TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

OTOMYDINHTHC.COM

Bảo dưỡng định kỳ xe Mazda 3 tại THC

bang-gia-bao-duong-dinh-ky-xe-mazda-3
Bảo dưỡng định kỳ xe Mazda 3 tại Trung Tâm Kỹ Thuật Ô Tô Mỹ Đình THC

Lịch sử của dòng xe Mazda 3

Mazda 3 là chiếc Sedan hạng C chủ lực của hãng Mazda Việt Nam và luôn nằm trong trong bảng xếp hạng những chiếc xe được yêu thích nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên cả thế giới. Ra đời từ cách đây hơn 40 năm với tiền thân là các mẫu Mazda 323 vang danh mà hiện tại vẫn có những chiếc đang chạy trên đường phố Việt Nam. Mazda 3 chính thức chào đời năm 2004 để thay thế cho người đàn anh của mình. Với thiết kế thanh lịch đồng thời đề cao khả năng vận hành an toàn và tiết kiệm, có thể nói đây là một bước cách mạng của Mazda trong việc chuyển đổi thiết kế. Trải qua nhiều phiên bản khác nhau, ngày nay Mazda 3 vẫn luôn giữ vững phong độ và đang tiếp tục nâng cấp các tính năng của mình để đem lại cho người sử dụng những trải nghiệm tuyệt vời khi lái xe.

Các phiên bản dòng xe Mazda 3 mới nhất

– Động cơ sử dụng: có 2 phiên bản động cơ cho Mazda 3 là Skyactive-G1.5L và Skyactive-G2.0L( bắt đầu có từ năm 2019).
– Hộp số tự động 6 cấp hoặc hộp số sàn 6 cấp.
– Hệ thống phanh: Phanh đĩa ở cả 4 bánh, dẫn động thủy lực.
– Trợ lực lái điện.
– Thông số lốp 205/60R16.

Bảo dưỡng định kỳ xe Mazda 3

Bất cứ hàng hóa nào do con người sản xuất đều có độ hao mòn khi sử dụng và ô tô cũng không nằm ngoài quy luật đó. Sau một thời gian hoạt động các thành phần của ô tô bj hao mòn, giảm khả năng làm việc dẫn đến mất an toàn khi xe hoạt động trên đường. Để hạn chế sự hao mòn cũng như đảm

bao-duong-xe-mazda-3
Hình ảnh bảo dưỡng xe Mazda 3

bảo hệ số làm việc của xe, nhà sản xuất đã đưa ra hàng loạt những công việc cần làm sau mỗi số km nhất định, đó chính là bảo dưỡng định kỳ. Thường thì sau 5000 km ( tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất) chúng ta sẽ phải thực hiện công việc bảo dưỡng định kỳ. Việc bảo dưỡng định kỳ cũng có nhiều cấp khác nhau mà ta sẽ nói rõ hơn ở phần sau, mỗi cấp sẽ có những công việc cụ thể để phục hồi cũng như thay mới các thành phần của xe để đảm bảo xe hoạt động tốt.

Lưu ý khi bảo dưỡng dòng xe Mazda 3

Một số thông số cần lưu ý khi bảo dưỡng dòng xe Mazda 3:

Xe Mazda 3 nên thay dầu gì ?

Loại dầu được khuyên dùng cho Mazda 3 là loại 10-W30 SL hoặc 10-W30 SL/CI, đây là những loại dầu tối ưu cho hoạt động của động cơ Skyactive mà Mazda 3 đang sử dụng, loại dầu này thời gian thay dầu là 10.000km thay 1 lần. Tuy nhiên nó vẫn có thể được thay thế bằng các loại dầu có phẩm chất tương đương như 15-W40 nhưng thời gian thay dầu ngắn hơn là 5000 km thay dầu 1 làn. Đây là những loại dầu có phẩm chất tương đương , nhưng giá thành lại thấp hơn để đảm bảo yếu tố kinh tế.

Xe Mazda 3 thay bao nhiêu lít nhớt ?

Tùy thuộc vào dung tích của động cơ của xe Mazda 3 sẽ biết được xe Mazda 3 đó thay bảo nhiêu lít nhớt. Với động cơ G1.5L ( đối với các phiên bản cũ là 1.6L) thì số dầu nhớt thay sẽ thường nằm trong khoảng từ 3,5 đến 4 lít tùy vào việc bạn có thay lọc dầu hay không. Còn đối với động cơ G2.0L thì lượng dầu nhớt sẽ vào khoảng 4,5 lít.

Thay dầu hộp số xe Mazda 3

Được khuyên dùng cho Mazda 3 là loại dầu hộp số tự động ATF M-V, tuy nhiên cũng có thể thay bằng loại dầu có phẩm chất tương tự. Lượng dầu có thể thay đổi tùy theo từ khoảng 3 đến 4 lít nếu bạn chỉ thay dầu trong hộp số và có thể lên tới 7,2 lít nếu thay luôn cả dầu trong biến mô.

Thay dầu vi sai (dầu cầu) xe Mazda 3

Thông thường các dòng xe Mazda 3 đều sử dụng loại dầu có định danh 80-W90 hoặc các loại dầu có phẩm chất tương tự. Đối với dòng xe Mazda 3 định kỳ 80.000 km hoặc 4 năm thì thay dầu cầu 1 lần. Dầu cầu thay cho dòng xe Mazda chỉ có dầu cầu trước với số lượng khoảng 2,5 đến 3 lít

Thay dầu phanh xe Mazda 3

Mazda Việt Nam khuyên dùng các loại dầu phanh có kí hiệu DOT 3 và DOT 4 tùy theo khả năng kinh tế của người sở hữu. Lượng dầu phanh bổ sung thì tùy theo độ thiếu hụt của dầu. Còn nếu thay mới hoàn toàn thì lượng dầu sẽ là khoảng 2 lít.

Quy trình cách bảo dưỡng xe Mazda 3

Quy trình bảo dưỡng xe mazda 3 hay cách bảo dưỡng xe Mazda 3 như thế nào, được nhiều người quan tâm không chỉ là những kỹ thuật viên bảo dưỡng mà những người sử dụng dòng xe này rất quan tâm. Công việc bảo dưỡng được chia ra thành nhiều cấp, mỗi cấp lại có những công việc khác nhau cần phải thực hiện. Đối với dòng xe Mazda 3 hiện nay việc bảo dưỡng định kỳ được chia thành các cấp bảo dưỡng hay còn gọi là các mốc bảo dưỡng

Các cấp bảo dưỡng xe Mazda 3

  • Bảo dưỡng xe mazda 3 cấp nhỏ( ở 5000 km, 15000 km, 25000 km,..)
  • Bảo dưỡng xe mazda 3 cấp trung bình ( ở 10.000 km, 30.000 km, 50.000 km,..)
  • Bảo dưỡng xe mazda 3 cấp trung bình lớn ( ở 20.000 km, 60.000 km, 100.000 km,..)
  • Bảo dưỡng xe mazda 3 cấp lớn ( ở 40.000 km, 80.000 km, 120.000 km,..)
Công việc cụ thể đối với từng cấp bảo dưỡng được khuyến cáo theo Mazda Việt Nam theo quy trình bảo dưỡng như sau:

Bảo dưỡng 5000km Mazda 3

Đây là cấp bảo dưỡng đơn giản nhất, cứ sau 5000 km( hoặc 6 tháng kể từ khi xe lăn bánh) ta tiến hành các công việc như sau:
– Thay dầu động cơ.
– Vệ sinh lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa.
– Bảo dưỡng hệ thống phanh.
– Kiểm tra gầm và siết chặt các bu-lông, đai ốc.
– Kiểm tra nước làm mát, nếu thiếu thì bổ sung.
– Kiểm tra nước rửa kính, nếu thiếu thì bổ sung.
– Kiểm tra dầu phanh, nếu thiếu bổ sung.
– Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng.

Bảo dưỡng 10.000km Mazda 3

– Thay dầu động cơ.
– Thay lọc dầu động cơ.
– Vệ sinh lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa.
– Bảo dưỡng hệ thống phanh.
– Kiểm tra gầm và siết chặt các bu-lông, đai ốc.
– Kiểm tra nước làm mát, nếu thiếu thì bổ sung.
– Kiểm tra nước rửa kính, nếu thiếu thì bổ sung.
– Kiểm tra dầu phanh, nếu thiếu bổ sung.
– Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng.

Bảo dưỡng 20.000km Mazda 3

– Thay dầu động cơ.
– Thay lọc dầu động cơ.
– Thay lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa.
– Bảo dưỡng hệ thống phanh.
– Thay thế Bugi.
– Kiểm tra gầm và siết chặt các bu-lông, đai ốc.
– Kiểm tra nước làm mát, nếu thiếu thì bổ sung.
– Kiểm tra nước rửa kính, nếu thiếu thì bổ sung.
– Kiểm tra dầu phanh, nếu thiếu bổ sung.
– Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng.

Bảo dưỡng 40.000km Mazda 3

Đây là cấp bảo dưỡng cuối cùng, toàn bộ các hệ thống trên xe sẽ được kiểm tra, bảo dưỡng và thay mới một số lượng đáng kể các chi tiết.
– Thay dầu động cơ.
– Thay lọc dầu động cơ.
– Thay dầu hộp số.
– Thay dầu vi sai.
– Thay thế Bugi.
– Thay lọc gió động cơ, thay lọc gió điều hòa.
– Bảo dưỡng hệ thống phanh.
– Kiểm tra gầm và siết chặt các bu-lông, đai ốc.
– Thay nước làm mát.
– Kiểm tra nước rửa kính, nếu thiếu thì bổ sung.
– Kiểm tra dầu phanh, nếu thiếu bổ sung.
– Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng.

Quy trình thay dầu hộp số tự động xe Mazda 3

Trong các hạng mục bảo dưỡng cho dòng xe Mazda thì thay dầu hộp số tự động cho Mazda 3 có lẽ đây là hạng mục nhận được nhiều sự quan tâm nhất không chỉ vì giá thành cao mà còn vì quy trình phức tạp và đòi hỏi những yêu cầu kỹ thuật khắt khe.
Đầu tiên chúng ta cần lựa chọn đúng loại dầu hộp số như trong khuyến cáo của Mazda hoặc những loại dầu có phẩm chất tương tự. Tuyệt đối không dùng những loại dầu hộp số khác có phẩm chất kém hơn vì có thể gây hư hỏng cho hộp số.
Định kỳ thay dầu: Đối với các loại xe Mazda 3 có que thăm dầu hộp số tự động thì định kỳ thay dầu hộp số là từ 40.000 đến 50.000 km, đối với các dòng xe Mazda mới và không có que thăm dầu hộp số tự động thì định kỳ thay dầu hộp số tự động là khoảng 100.000 km. Tuy nhiên các dòng xe mới vẫn phải thường xuyên kiểm tra để bổ sung thiếu hụt.
– Bước 1: Cho xe vào cầu nâng và tiến hành kiểm tra gầm xe.
– Bước 2: Nổ máy và cho động cơ chạy. Khác với dầu nhớt động cơ, dầu hộp số tự động chỉ loãng ra ở nhiệt độ nhất định nên nếu muốn thay dầu hộp số tự động thì bắt buộc phải làm nóng động cơ.
– Bước 3: Vặn ốc thay dầu ở đáy các- te để xả toàn bộ dầu trong hộp số. Lưu ý cần xả dầu vào đồ chứa để biết chính xác dầu trong hộp số còn bao nhiêu để thay dầu mới đúng bằng lượng dầu tháo ra.
– Bước 4: Tiến hành vào số để đẩy toàn bộ số dầu bẩn trong hộp số ra ngoài biến mô. Sau đó vặn ốc xả dầu ở biến mô để xả toàn bộ dầu cũ ra ngoài. Vẫn lưu ý xả vào can đựng để biết chính xác lượng dầu rút ra.
– Bước 5: Thay dầu mới. Đổ đúng lượng dầu đã tháo ra. Khi thay dầu cần vào số để dầu đi vào trong biến mô và các te. Nếu có que thăm dầu thì cần lưu ý vừa thay vừa kiểm tra dầu để chắc chắn dầu ở trong mức cho phép. Nếu không có que thăm dầu ( hộp số tự động loại kín) thì ta bổ sung dầu đến khi nào dầu tràn ra từ lỗ dầu. Khi đã bổ sung đủ dầu thì cần vặn chặt bu-lông dầu.
– Bước 6: Tiến hành chạy thử và kiểm tra hoạt động của hộp số sau khi thay dầu. Hộp số hoạt động trơn tru, vào số không bị giật thì đạt yêu cầu.
* Thay dầu hộp số tự động là một công việc khó và cần sự hiểu biết của người thợ về cấu tạo cũng như nguyên lý của hộp số tự động. Vì vậy hãy lựa chọn một gara uy tín với đội ngũ thợ dày dặn kinh nghiệm cũng như đầy đủ trang thiết bị để tiến hành thay dầu hộp số tự động.

Lịch bảo dưỡng xe Mazda 3

Bảo dưỡng xe Madaz 3 là công việc định kỳ nên cứ theo mốc thời gian xe đi được hoặc số km mà chiếc xe Mazda 3 đi được là bạn phải đi bảo dưỡng. Tất cả các hãng và ngay cả Mazda cũng thế đã xây dựng 1 lịch bảo dưỡng cho dòng xe Mazda 3. Bạn nên nhớ khi bảo dưỡng xe Mazda 3 định kỳ 5000 km hoặc 3 tháng là bạn phải đi bảo dưỡng 1 lần. Chính vì vậy từ lúc mua xe mazda 3 về, bạn hãy nhìn lên công tơ mét của xe cứ đến 5000 km, 10.000 km, 15.000 km … là bạn phải mang xe đi bảo dưỡng.

Bảo dưỡng xe Mazda 3 ở đâu ?

Trung Tâm Kỹ Thuật Ô Tô Mỹ Đình THC cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chất lượng tốt nhất. Vậy lý do để bạn chọn bảo dưỡng định kỳ tại Ô tô Mỹ đình THC? Hãy để chúng tôi trả lời giúp bạn:
Đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn kinh nghiệm cũng như có đầy đủ các trang thiết bị chuyên dụng để phục vụ công tác bảo dưỡng sửa chữa. Phương châm hoạt động xuyên suốt của Ô tô Mỹ đình THC chính là “ Hơn cả sự mong đợi”. Sự hài lòng của quý khách chính à đích đến mà Ô tô Mỹ đình THC hướng đến.
Vì vậy hãy đến với Trung tâm kỹ thuật Ô tô Mỹ đình THC để trải nghiệm dịch vụ bảo dưỡng và thay dầu đạt chuẩn từ những hãng dầu lớn nhất thế giới với chi phí cực kỳ cạnh tranh. Bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc zalo 09.62.68.87.6803.48.68.87.68 để được tư vấn miễn phí về bảo dưỡng, sửa chữa cho chiếc Mazda 3 của bạn
Các dịch vụ tại Trung Tâm Kỹ Thuật Ô Tô Mỹ Đình THC
Cố vấn dịch vụ: Hotline & zalo: 03.48.68.87.68
Tư vấn kỹ thuật: Hotline & zalo: 09.62.68.87.68

Email: otomydinhthc@gmail.com

Mọi tư vấn, báo giá của chúng tôi là hoàn toàn miễn phí

Công Ty TNHH Ô Tô Mỹ Đình THC – “HƠN CẢ SỰ MONG ĐỢI …”
Xưởng dịch vụ 1: Số 587 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng dịch vụ 2: Số 589 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website dịch vụ: www.otomydinhthc.com
Website phụ tùng: www.shopoto.com.vn
Youtube: https://youtu.be/hFCNQikE_MA
Fanpage: https://www.facebook.com/otomydinhTHC/?ti=as