TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

OTOMYDINHTHC.COM

Bảo dưỡng định kỳ xe Toyota Fortuner tại Ô Tô Mỹ Đình THC

bao-duong-dinh-ky-xe-toyota-fortuner
Bảo dưỡng định kỳ xe Toyota Fortuner tại Trung Tâm Kỹ Thuật Ô Tô Mỹ Đình THC

Bảo dưỡng xe định kỳ Toyota Fortuner

Bảo dưỡng xe ô tô định kì là một bước vô cùng quan trọng để giúp chiếc xe của bạn luôn bền bỉ. Trong quá trình vận hành, nhiều chi tiết trên xe bị mài mòn hoặc hư hỏng theo thời gian sử dụng. Điều này xảy ra với bất kỳ cơ cấu máy móc nào. Do đó, bạn cần mang xe đi kiểm tra, bảo dưỡng một cách định kỳ để đảm bảo từng chi tiết cấu thành nói riêng và tổng thể chiếc xe nói chung luôn được vận hành tốt. Ngày hôm nay THC Auto cho chúng ta biết quá trình bảo dưỡng định kì một chiếc xe ô tô  sẽ như thế nào và chiếc xe được khách hàng tin tưởng đưa đến là một chiếc Fortuner.

bao-duong-toyota-fortuner-1
 

Các cấp bảo dưỡng định kỳ xe Toyota Fortuner

Dựa trên quá trình nghiên cứu các đặc tính và điều kiện sử dụng xe tại Việt Nam.THC Auto sẽ dựa vào tiêu chuẩn của hãng xe để đạt được chất lượng tốt nhất. Theo đó, bảo dưỡng định kỳ cần thực hiện sau mỗi “5.000 Km hoặc 06 tháng, tùy điều kiện nào đến trước”.

 • Các cấp bảo dưỡng và nội dung của từng cấp:
 

Nội dung danh mục bảo dưỡng định kỳ Toyota Fortuner

 1. Bảo dưỡng phanh 
 2. Thay dầu động cơ
 3. Thay lọc dầu
 4. Thay lọc xăng
 5. Kiểm tra bảo dưỡng gầm
 6. Kiểm tra hệ thống điện 
 7. Kiểm tra dầu phanh, dầu trợ lực lái
 8. Vệ sinh Bugi, kim phun, họng hút, lọc gió, lọc điều hòa
Khi tiếp nhận xe với sự chuyên nghiệp từ các Cố vấn dịch vụ sẽ phải tư vấn cho khách hàng nhằm tạo ra sự kết nối giữa khách hàng với chúng tôi. Từ đó sẽ đưa ra những lời tư vấn tốt nhất ngay từ khâu tiếp nhận xe. Quy trình bảo dưỡng sẽ dựa vào các yêu cầu của khách hàng sau khi được tư vấn

Quy trình bảo dưỡng định kỳ xe Toyota Fortuner

Bước 1: Bảo dưỡng hệ thống phanh

 
bao-duong-toyota-fortuner-2
 

Bước 2: Thay dầu động cơ và lọc dầu

Trước khi thay dầu chúng ta cũng cần biết sơ qua về tác dụng của dầu động cơ và lọc dầu

Kỹ thuật viên thực hiện thay dầu động cơ

bao-duong-toyota-fortuner-3
 
 • Lọc dầu trên ô tô là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo tính ổn định cho động cơ. Như các bạn đã biết lọc dầu có tác dụng lọc sạch các chất bụi bẩn, cặn thừa từ dầu hoặc nhớt, nhằm giữ được độ trong cho dầu (nhớt), góp phần duy trì khả năng bôi trơn động cơ và tránh hao mòn của các chi tiết máy.  Nếu bộ lọc dầu kém, những rãnh kim loại sẽ bị nứt, các chi tiết bị bào mòn sớm và làm giảm nhanh chóng tuổi thọ của động cơ. Vì thế cho nên khi bảo dưỡng xe người kỹ thuật viên phải đặc biệt chú ý đến công đoạn này vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Nếu dầu động cơ đã lâu chưa thay sẽ có rất nhiều cặn bẩn nằm trong dầu dẫn đến khi động cơ làm việc thì sẽ gây mòn không đều các piston xi lanh dẫn đến hiện tượng bó cứng động cơ. Do chất lượng làm mát dầu kém và sự bôi trơn không còn, gây hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ. 
bao-duong-toyota-fortuner-4
 

Bước 3: Thay lọc xăng

 • Lỗi lọc xăng ô tô sẽ khiến xe khó nổ máy. Khi ô tô khó nổ máy mặc dù đã kiểm tra bugi và không phải lỗi ở bộ phận này. Khả năng lớn là liên quan đến lọc xăng.
 • Một trong những hiện tượng thường gặp báo hiệu việc phải thay thế lọc xăng là không thể nổ máy do bộ lọc nhiên liệu đã quá bẩn và xăng không thể đi qua để đến buồng đốt. Cụ thể, khi cố gắng tăng ga, xe sẽ xuất hiện tiếng nổ lụp bụp miễn cưỡng của động cơ do thiếu nhiên liệu. Hoặc xe khó nổ máy, đề rất lâu mới nổ được, nổ nghe không trơn tru, hoặc nổ nhưng không chạy như xe bị thiếu xăng.
 • Nhiều người không để ý tới lọc xăng trên ô tô nhưng đây là bộ phận hết sức quan trọng. Lọc xăng ô tô có nhiệm vụ lọc sạch những cặn bẩn trong thùng nhiên liệu, đảm bảo cung cấp đầy đủ và liên tục nhiên liệu khi xe hoạt động. Đồng thời, đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho động cơ khi hoạt động.
 • Trong trường hợp bất ngờ gặp phải hiện tượng như trên, tài xế có thể sử dụng cách nhấn chân ga nhiều lần để tăng lực bơm, nhằm cung cấp đủ lượng xăng cho xe hoạt động. Sau đó, nên mang ngay xe đến trung tâm bảo dưỡng, garage sửa chữa uy tín để kiểm tra và khắc phục tình trạng này.
 • Bên cạnh hiện tượng như trên, cũng có một vài dấu hiệu nhận biết khác cho thấy lọc xăng cần phải thay thế như xe bị bỏ máy, hao xăng, có tiếng gõ từ động cơ ô tô phát ra…
Lọc xăng sau khi được kiểm tra
 
bao-duong-toyota-fortuner-5
 
Lọc xăng được thay thế mới
 
bao-duong-toyota-fortuner-6
 

Bước 4: Kiểm tra gầm 

 • Kiểm tra áp suất lốp, bề mặt lốp, chiều sâu gai lốp.
 • Kiểm tra Rotuyn cân bằng, Rotuyn lái, Rotuyn trụ đứng.
 • Kiểm tra phanh, bao gồm: má phanh, đường ống phanh, dầu phanh, tình trạng chảy dầu của các phốt cao su chụp bụi.
 • Siết ốc gầm.
 • Kiểm tra cao su càng A, cao su chân máy.

Bước 5: Kiểm tra dầu trợ lực lái

Cách kiểm tra mức dầu của trợ lực tay lái:

Để có thể kiểm tra mức dầu của trợ lực tay lái trên xe

Kỹ thuật viên cần chú ý một số điểm sau:

Nếu xy lanh của bình chứa dầu trợ lực tay lái được làm bằng chất liệu nhựa trong mờ thì bạn sẽ thuận lợi trong việc quan sát về tình hình của dầu còn lại bên trong bình chứa. Nhưng nếu xy lanh bình chứa lại làm bằng chất liệu kim loại hoặc nhựa đục sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc có thể quan sát được mức dầu trong bình. Tuy nhiên khi đó bạn có thể sử dụng một chiếc que để giúp thăm dò. Chiếc que này thường được gắn ở nắp xe. Khi bạn cần sử dụng que thăm dầu để xác định dầu trợ lực lái chứa trong bình chứa, trước tiên bạn nên lau thật sạch vết dầu còn bám lại trên que khi vừa được rút ra khỏi xy lanh, tiếp đó bạn lại cắm chiếc que đó xuống dưới bình và lấy ra.

Cách thay dầu trợ lực lái

Việc thay dầu trợ lực tay lái không quá phức tạp nên kỹ thuật viên hoàn toàn có thể làm được. Thông thường trên xy lanh của bình chứa dầu trợ lực lái đã có chia vạch. Khi đó, bạn chỉ cần đổ dầu trợ lực lái đến mức vạch tiêu chuẩn đã được nhà sản xuất quy định cho từng loại xe. Khuyến cáo dành cho bạn là chỉ nên thay dầu trợ lực tay lái bằng loại dầu được nhà sản xuất xe của bạn khuyên dùng. Nếu bạn dùng loại dầu khác mà không phù hợp thì rất có thể sẽ gây hại cho chiếc xe ô tô của bạn. Cách thay dầu trợ lực lái là không được đổ dầu trợ lực nhiều quá mức cho phép mà chỉ nên đổ ít hơn vạch đã quy định. Bởi dầu trợ lực lái có đặc điểm là sẽ nở ra khi bị nóng lên và cho tác dụng. Do vậy, nếu bạn cố gắng đổ quá đầy dầu, khi lái xe sẽ khiến cho áp lực tăng và gây ra nhiều nguy hại cho xe. Trong trường hợp cấp bách cần phải thay dầu trợ lực tay lái nhưng trong xe của bạn lại không có sẵn thì bạn cũng có thể dùng dầu của hộp số tự động để thay cho dầu trợ lực tay lái. Hai loại dầu này tuy không giống nhau về màu sắc nhưng lại cho công dụng khá tương đương.

Bước 6: Thay bugi, vệ sinh kim phun, họng hút, lọc gió, lọc điều hòa cho xe toyota fortuner

Kỹ thuật viên đang tháo Bugi
bao-duong-toyota-fortuner-7

Bugi là chi tiết cuối cùng của hệ thống đánh lửa. Nó có nhiệm vụ rất quan trọng là phát sinh ra tia lửa điện giữa hai điện cực  gồm cực trung tâm và cực bên nối mát, nhằm đốt cháy hỗn hợp không khí – xăng từ chế hòa khí đã được nạp vào buồng đốt.

Môi trường làm việc của bugi rất khắc nghiệt, tần suất làm việc cao và chi phối rất nhiều đến hiệu suất của động cơ.  Khi hỗn hợp không khí – xăng cháy nổ trong buồng đốt, bugi sẽ làm nhiệt độ gia tăng Lên khoảng 2.500 độ C và áp suất nén khoảng 50kg/cm2. Trong điều kiện khắc nghiệt như vậy, bugi sẽ phải luôn đảm bảo tính năng đánh lửa. Vì vậy bugi sẽ được chế tạo với các yêu cầu rất đặc biệt như:

 • Có độ bền cơ học cao
 • Có khả năng chịu nhiệt cao và áp suất cao
 • Đảm bảo tia lửa luôn mạnh và ổn định trong mọi điều kiện nhiệt độ và áp suất khác nhau.
Bugi được KTV tháo ra khỏi động cơ và kiểm tra chất lượng
 
bao-duong-toyota-fortuner-8
 

Bugi sau khi tháo ra sẽ được ngâm đầu đánh lửa vào xăng để vệ sinh sạch sẽ những muội than cháy từ động cơ bám vào.

Kim phun ô tô là bộ phận cung cấp nhiên liệu cho xe ô tô. Cụ thể, bộ phận này sẽ có chức năng bơm nhiên liệu trực tiếp cho xi-lanh của động cơ xe. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tăng tốc của mỗi chiếc xe.Bộ phận kim phun đóng vai trò quan trọng trong khả năng tiết kiệm nguồn nhiên liệu cung cấp cho quá trình vận hành. Đồng thời giảm thiểu các sự cố xảy ra giúp động cơ hoạt động hiệu quả. Để chạy được xe, hỗn hợp xăng và không khí sẽ được động cơ đốt cháy. Hệ thống không khí có nhiệm vụ hút không khí qua lọc gió, từ van phân phối đưa vào buồng đốt. Sau đó bơm xăng sẽ đưa nhiên liệu đi vào ống dẫn nối với kim phun ô tô. Tại đây, kim phun sẽ phun nhiên liệu dưới dạng sương trực tiếp vào buồng đốt qua van nạp.

Kim phun được tháo ra và vệ sinh để không có hiện tượng bị tắc nhiên liệu và làm động cơ hoạt động không ổn định.
 
bao-duong-toyota-fortuner-9
 

Họng hút sẽ được các kỹ thuật viên tháo rời và dọn dẹp những bụi bẩn và dùng súng bắn khí xịt hết các bụi bẩn bám trên lọc gió. Với tác dụng chính là lọc gió trong cabin, thiết bị lọc gió điều hòa ô tô giúp loại bỏ khí độc, bụi bẩn từ ngoài không khí trước khi vào trong xe. Bên cạnh đó, lọc gió điều hòa ô tô còn giúp bảo vệ hành khách khỏi các chất bụi bẩn có trong không khí, ngăn chặn mùi khó chịu và khí độc nhờ được cấu tạo bằng than hoạt tính. Đồng thời, thiết bị này còn có tác dụng bảo vệ hệ thống điều hòa ô tô.

Ngoài ra, lọc gió điều hòa ô tô còn giúp nâng cao việc bảo vệ an toàn sức khỏe cũng như sự thoải mái cho người dùng, giúp cho cả người lớn và trẻ con không bị dị ứng hay hen suyễn. Thiết bị này giúp lọc được tất cả các phân tử nhỏ và phân tử lớn ví dụ như phấn hoa hay vi khuẩn, giúp cho hệ thống điều hòa ô tô hoạt động ổn định nhờ có lớp nền. Việc vệ sinh lọc  điều hòa rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến chính sức khỏe của những người ngồi trên xe nên cần kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên bộ phận này.

bao-duong-toyota-fortuner-10

Lọc điều hòa sau khi tháo ra và bảo dưỡng.

bao-duong-toyota-fortuner-11
 

Bước 7: Bổ sung nước làm mát cho xe Toyota Fortuner

 • Trong quá trình vận hành của động cơ xe ,có một nhiệt lượng lớn toả ra khi nhiên liệu cháy trong xilanh để biến đổi từ nhiệt năng thành cơ năng .Có một phần nhỏ nhiệt lượng cháy chuyển đổi không thành công tỏa ra ngoài không khí ,hoặc các chi tiết tiếp cúc với khí cháy.Ngoài ra có một loại nhiệt lượng phát sinh do ma sát các bề mặt chi tiết khác của động cơ.Hai loại nhiệt lượng không có lợi đó cộng hưởng với nhau có tác dụng xấu đến quá trình vận hành của động cơ,làm giảm tuổi thọ của động cơ và nhiều trường hợp dẫn đến nguy cơ cháy nổ
 • Chính vì vậy để triệt tiêu hai loại nhiệt lượng đó người ta sử dụng nước làm mát của ô tô có tác dụng truyền dẫn nhiệt nhanh ,giúp động cơ vận hành chính xác loại bỏ hai loại bỏ nhiệt lượng dư thừa. 
 • Điều đó là chắc chắn.Theo quy trình vận hành thì xe chạy khoảng 40.000 km đến 50.000 km thì chủ xe lên thay nước làm mát xe để đảm bảo vận hành an toàn của động cơ.Nếu là xe mới ,thay nước làm mát lần đầu thì chỉ cần 50.000km bạn mới nên thay nước làm mát mới
 • Với bình nước làm mát bạn nên đảm bảo bình nước phụ luôn đảm bảo ở giữa vị trí “F ULL” và “LOW” kho động cơ đang nguội .Nếu mực nước ở bình phụ thấp hơn “LOW” nên bổ sung hoặc thay nước mới.
thay-nuoc-lam-mat-toyota-fortuner
Hình ảnh nước làm mát xe Toyota Fortuner

Thay dầu xe fortuner bao nhiêu lít

Dòng xe Fortuner có nhiều dòng sản phẩm, tùy theo dung tích của động cơ sẽ thay lượng dầu khác nhau. Như Toyota Fortuner máy xăng dung tích động cơ 2.5 thì thay dầu khoảng 5.2 lít, nếu thay cả lọc dầu động cơ khoảng 5.5 lít. Còn đối với dòng xe Toyota Fortuner máy xăng có dung tích động cơ 2.7 thì thay dầu khoảng 5.5 lít, nếu thay cả lọc thì gần 6 lít

Các dịch vụ khác tại Trung Tâm Kỹ Thuật Ô Tô Mỹ Đình THC
Để nhận được báo giá chi tiết và tư vấn kỹ thuật quý khách hàng vui lòng liên hệ:
Cố vấn dịch vụ: Hotline & zalo: 09.64.10.44.44
Tư vấn kỹ thuật: Hotline & zalo: 0962.68.87.68
Email: otomydinhthc@gmail.com
Công Ty TNHH Ô Tô Mỹ Đình THC – “HƠN CẢ SỰ MONG ĐỢI …”
Xưởng dịch vụ 1: Số 587 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng dịch vụ 2: Số 589 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website 2: www.shopoto.com.vn
Youtube: https://youtu.be/hFCNQikE_MA
Fanpage: https://www.facebook.com/otomydinhTHC/?ti=as