TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

OTOMYDINHTHC.COM

Bật mí kinh nghiệm lái xe ô tô tiết kiệm xăng ?

Bat-mi-kinh-nghiem-lai-xe-oto-tiet-kiem-xang
Bật mí kinh nghiệm lái xe ô tô tiết kiệm xăng ?

Chi phí để đổ xăng cho xe ô tô của bạn cũng là 1 điều đáng lưu ý khi bạn sử dụng phương tiện này, đặc biệt đối với những người lái xe ô tô thường xuyên như taxi, dịch vụ, xe chạy hợp đồng, thuê xe tự lái, … Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm lái xe ô tô tiết kiệm xăng nhưng vẫn đảm bảo cho chiếc ô tô của bạn hoạt động tốt.

Bảo dưỡng định kỳ thường xuyên

Việc bảo dưỡng định kỳ thường xuyên sẽ giúp cho xe ô tô của bạn vừa tốt lại vừa tiết kiệm nhiên liệu. Các chi tiết như lọc gió động cơ, lọc dầu động cơ, lọc xăng, lọc điều hòa, hệ thống phanh, hệ thống làm mát, hệ thống điều hòa. Khi chúng hoạt động kém hiệu quả thì xe ô tô của bạn phải tiêu thụ nhiều xăng hơn để hoạt động bình thường. Ví dụ: Trường hợp hệ thống phanh kém ( bị bó) lúc này đòi hỏi động cơ phải làm việc nhiều hơn để thắng được lực làm bó phanh.

Vệ sinh lọc gió động cơ hàng ngày

Việc vệ sinh lọc gió động cơ hàng sẽ giúp động cơ bạn làm việc tốt hơn, công việc này hết sức đơn giản nhưng lại có hiệu quả cao. Vì lọc gió động cơ là chi tiết lọc không khí từ bên ngoài vào động cơ nếu chi tiết bị bẩn, tắc thì nhiên liệu ( xăng ) sẽ không được đốt hết trong buồng đốt động cơ gây ra lãng phí nhiên liệu.

Hạn chế tắt, bật điều hòa liên tục

Ưu tiên lấy gió trong của điều hòa. Việc tắt, bật điều hòa liên tục không những gây nhanh hỏng hệ thống điều hòa mà còn gây tiêu hao nhiên liệu lớn, khi bạn nhiệt độ ngoài trời nóng hơn nhiệt độ trong xe thì bạn nên lấy gió ttrong hoặc nếu nhiệt độ ngoài trời mát hơn nhiệt độ trong xe thì bạn nên lấy giống ngoài để hệ thống điều hòa không mất nhiều công sinh ra để làm hạ nhiệt trong xe ô tô. Khi trong xe ô tô đã đến nhiệt độ ổn định thì bạn lấy gió trong. Cũng giống việc sử dụng điều hòa gia đình bạn nên hạn chế việc mở cửa hoặc quên không đóng cửa

Lựa chọn cây xăng uy tín, chất lượng

Để đổ xăng thường xuyên. Rất nhiều cây xăng pha tạp để thu lợi dẫn tới tình trạng xăng bẩn, xăng lẫn nước gây tiêu hao nhiều xăng cho xe ô tô của bạn hơn thế nữa việc nhiên liệu không tốt sẽ gây nhanh hư hỏng hệ thống nhiên liệu của xe như kim phun, bơm xăng, …

Khi đi xe bạn nên hạn chế việc ga thốc

Ga thốc tức là đột ngột nhấn ga, hoặc đột ngột nhả chân ga. Bạn nên để mức ga ổn định và từ từ tăng tốc và từ từ giảm tốc, cũng như việc lên số, hạ số đột ngột bạn nên hạn chế việc này không những không tốt cho động cơ và hộp số đồng thời cũng làm tăng sự tiêu hao nhiên liệu.

Hạn chế việc rà phanh 

Rà phanh tức là việc nhấp chân phanh thường xuyên, hoặc việc bạn lúc nào cũng để chân ở vị trí phanh và luôn tác dụng lực đối với chân phanh.. Việc chưa hạ hết phanh tay hay việc rà phanh sẽ phát sinh lực cản không cần thiết làm động cơ phải sinh ra công để bù cho các lực cản không cần thiết đó. Cùng với đó việc ra chân phanh khiến bạn nhanh phải thay má phanh và gây hư hỏng đĩa phanh hơn.

Hạn chế việc rà chân côn 

Đối với xe ô tô sử dụng số sàn. Cũng giống như việc rà chân phanh, việc rà chân côn cũng sinh ra lực cản không cần thiết. Ngoài ra việc rà chân côn cũng làm cho bộ lá côn, bi tê, bàn ép xe ô tô của bạn nhanh mòn, chóng hư hỏng hơn vì vậy bạn sớm phải thay chúng.

Phanh tay ( phanh đỗ ) chưa hạ hết

Lưu ý đối với phanh tay bạn nên kiểm tra đã hạ hết phanh tay trước khi lái xe, việc bạn chưa hạ hết phanh tay khiến hệ thống phanh đỗ luôn tình trạng hoạt động làm nhanh hư hỏng phanh tay và tăng lực cản không cần thiết cho xe ô tô của bạn

Khi đi xe hộp số tự động bạn nên hạn chế sử dụng số S

Bạn nên chọn đúng cấp số của nó, khi đi lên dốc hoặc tốc độ chậm bạn nên số L còn đi bình thường bạn nên đi số N. Đối với xe hộp số sàn khi bắt đầu đi bạn đi số 1 sau chuyển dần sang số 2,3,4,5 bạn nên chuyển lần lượt sang các số, khi đi cao tốc bạn nên đi số cao nhất. Đối với xe ô tô có chế độ Eco bạn nên chọn chế độ này giúp xe ô tô của bạn tiết kiệm xăng khá lớn, do nhà sản xuất đã cài đặt chế độ tối ưu cho xe hoạt động giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Lốp xe ô tô không để non hơi

Lốp xe ô tô của bạn luôn bơm ở áp suất tiêu chuẩn, đối với lốp trước bạn nên để áp suất 2,5 kg/cm2, đối với 2 lốp sau bạn nên để áp suất 2,8 Kg/cm2. Việc để ô tô ở tình trạng non hơi làm cho bề mặt lốp tiếp xúc với mặt đường lớn, làm tăng ma sát giữa lốp với mặt đường gây ra lực cản không cần thiết đối với xe ô tô của bạn dẫn tới tình trạng tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Về số N để xe tự trôi

Khi bạn gần tới những điểm buộc phải dừng xe như đèn đỏ hoặc những điểm buộc phải giảm tốc độ như ngã 3, ngã tư, đường giao nhau bạn nên chuyển từ số tiến về số N để xe tự chuyển động theo quán tính của nó. Gần tới nơi cần giảm tốc độ hoặc dừng lại thì bạn sử dụng phanh. Việc này tiết kiệm tối đa sự hoạt động của động cơ, lợi dụng được quán tính của xe ô tô

Giảm tải trọng cho xe ô tô của bạn

Trên xe ô tô của bạn có rất nhiều đồ đạc không cần thiết nhưng bạn không để ý, luôn để chúng trên xe, nhưng đồ đạc đó đương nhiên gây thêm tải trọng cho xe ô tô của bạn làm cho động cơ ô tô của bạn phải mất nhiều công suất hơn và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Sử dụng chế độ ga tự động

Đối với xe ô tô có chế độ ga tự động cruiser control thì bạn nên sử dụng chế độ này cho xe ô tô của bạn sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa do không có sự thay đổi tốc độ. Hơn thế nữa với tốc độ duy trì ở mức 60 km/h – 80 km/h là mức tốc độ tối ưu để tiết kiệm nhiên liệu nhất. Khi bạn đi xe với tốc độ trên 80 km/h thì cứ tăng khoảng 10 km/h sẽ làm tăng tiêu hao nhiên liệu lên 10%, còn khi bạn đi với tốc độ nhỏ hơn 60 km/h thì cứ giảm 10 km/h thì sẽ tăng tiêu hao nhiên liệu lên 15%.
Trên đây là 13 cách giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu 1 cách tối đa mà không gây nguy hại cho xe ô tô của bạn