Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC GARAGE
image

Hướng dẫn cách thay bơm xăng xe ô tô & Khuyến cáo

Trang chủ / Hướng dẫn cách thay bơm xăng xe ô tô & Khuyến cáo
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 19/10/2023

Hướng dẫn cách thay bơm xăng xe ô tô & Khuyến cáo

Bơm xăng được sử dụng để cung cấp nhiên liệu với áp suất cao cho hệ thống vòi phun, chúng thường là các bơm điều khiển điện. Không có loại bơm này, động cơ sẽ nhanh chóng bị chết máy do thiếu nhiên liệu hay thiếu xăng. Nếu loại bơm này bị trục trặc có thể gây hư hỏng cho nhiều bộ phận khác của hệ thống. Bạn hãy đọc hướng dẫn dưới đây để có thể tự mình thay thế bơm xăng cho xe ô tô của bạn.

Bạn cần chuẩn bị những gì để thay thế bơm xăng ?

 • Bình chữa cháy
 • Bơm nhiên liệu mới cùng loại
 • Đường ống dẫn nhiên liệu mới
 • Cờ-lê
 • Cờ-lê túyp
 • Tuốc-nơ-vít đầu bằng
 • Tuốc-nơ-vít đầu chữ thập
 • Khay đựng nhiên liệu thừa

Khi bạn đã sẵn sàng bắt tay vào công việc thay thế bơm nhiên liệu mới, phải đảm bảo chắc chắn về an toàn, không để xảy ra cháy nổ, tránh xa ngọn lửa khi làm việc với hệ thống nhiên liệu, đây là yêu cầu quan trọng nhất, không gian làm việc mở rộng, thông thoáng và phải có bình chữa cháy bên cạnh.

Quy trình thay bơm xăng cho xe ô tô

Đa số các dòng xe ô tô thì lọc xăng đi liền với bơm xăng xe ô tô, chính vì vậy việc thay bơm xăng cho xe ô tô không khác nào việc thay thế lọc xăng chó xe ô tô. Bạn lưu ý khi thay bơm xăng thì nên đồng thời thay cả lọc xăng cho xe ô tô. Đối với xe ô tô đời cũ ta tiến hành xúc cả bình xăng để hệ thống nhiên liệu được sạch sẽ để bơm xăng hoạt động tốt, lâu dài.

Quy-trinh-thay-bom-xang-cho-xe-o-to

Bước 1: Xả áp suất và ngắt đường ống dẫn tới bơm nhiên liệu.

Bạn cần phải xả áp suất nhiên liệu trước khi tiến hành thay thế bơm nhiên liệu. Bơm cấp nhiên liệu thường là loại bơm điện, có khả năng cung cấp một áp suất cao. Áp suất này không bị mất đi ngay khi bạn tắt động cơ. Do vậy bước đầu tiên bạn cần thực hiện là xả áp cho hệ thống nhiên liệu trước khi tháo bơm hoặc bất kể một bộ phận nào của hệ thống nhiên liệu

Trước hết phải tìm vị trí cầu chì của bơm nhiên liệu trong hộp cầu chì. Nếu không có cầu chì thì tìm rơle điều khiển bơm nhiên liệu. Khi đã tìm được vị trí lắp cầu chì hoặc rơle, bạn hãy khởi động xe. Khi máy đã nổ, bạn tháo cầu chì hoặc rơle này ra. Nếu bạn xác định đúng cầu chì hoặc rơle, xe sẽ chết máy ngay lập tức.

Toàn bộ áp suất nhiên liệu trong hệ thống được dùng hết, đường ống nhiên liệu không còn áp suất. Đến khi chắc chắn trong đường ống nhiên liệu hoặc bơm nhiên liệu không còn áp suất nữa mới nên tiến hành tháo bơm nhiên liệu ra. Chú ý: Để đảm bảo an toàn, bạn nên tháo đầu nối với cực âm của ắc quy ra để tránh hiện tượng đánh lửa làm hỏng ắc quy.

Bước 2: Tháo bulông cố định bơm nhiên liệu.

Bơm nhiên liệu được giữ cố định bới một ống nối. Trên xe hơi ngày nay thường bố trí hai loại bơm nhiên liệu điều khiển điện. Một loại được gắn ngay trong thùng nhiên liệu và loại kia được gắn phía dưới gầm xe, phía trước thùng nhiên liệu. Nếu bơm nhiên liệu trên xe của bạn được gắn dưới gầm xe, nó sẽ được cố định bởi hai bulông.

Bạn có thể xác định nhanh vị trí của bơm nhiên liệu bằng cách chui xuống dưới gầm xe (nếu chui xuống không được bạn hãy dùng kích nâng để kích xe lên), quan sát phía trước và phía sau thùng nhiên liệu để tìm vị trí đặt bơm. Bạn cũng có thể lần theo đường ống dẫn nhiên liệu từ thùng nhiên liệu để tìm ra vị trí của nó. Tháo bu lông và các đường ống, dây dẫn nối với bơm, gỡ nó ra một cách nhẹ nhàng.

Bước 3: Tháo bu lông bơm nhiên liệu lắp trong thùng nhiên liệu

Bơm nhiên liệu và cảm biến mức nhiên liệu được lắp trong thùng nhiên liệu. Nếu bơm nhiên liệu là loại được lắp trong thùng nhiên liệu, bạn sẽ phải tháo nó từ bên trong xe. Sẽ có một cửa nhỏ nối thông với bơm trong thùng nhiên liệu được lắp phía dưới ghế hành khách phía sau hoặc nếu may mắn thì nó ở ngay dưới thảm để chân hoặc dưới thùng để hành lý phía sau xe. Khi bạn đã xác định được vị trí của bơm, bạn cần phải tháo mọi thứ nối với nó trước khi tháo bơm khỏi thùng. Thông thường lật hàng ghế phía sau xe tiến hành tháo lọc xăng đi kèm với bơm xăng ra. Đây là bước chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Bước 4: Tháo đường ống dẫn nhiên liệu

Tháo đầu ống nối với đường ống cao áp của bơm nhiên liệu. Sau khi bạn có thể nhìn thấy một cách rõ ràng mọi thứ nối với bơm, bạn cần phải tháo ống dẫn nhiên liệu. Nếu xe của bạn có bơm nhiên liệu đặt trong thùng nhiên liệu thì sẽ có một đường ống dẫn phía trên đỉnh của bơm cần phải tháo ống này ra trước.

Nếu xe của bạn có bơm nhiên liệu phía dưới gầm xe, sẽ có hai đường ống dẫn, một đường ống nhiên liệu vào và một đường ống ra. Chúng được gọi là đường ống áp thấp và cao của bơm nhiên liệu. Để tháo các đường ống, nới lỏng các kẹp ống hoặc đầu nối giữ ống áp thấp ở một phía, sau đó nới lỏng đầu nối và tháo ống ra. Lau sạch nhiên liệu dớt ra từ đường ống để đảm bảo an toàn.

Bước 5: Tháo đường điện nối với bơm nhiên liệu

Tháo đường dây cấp điện cho bơm nhiên liệu. Bước cuối cùng để tháo bơm nhiên liệu là tháo đường dây dẫn điện nối với bơm. Thường có hai dây dẫn, một dây nối với cực dương, một dây nối mát. Cách tốt nhất là đánh dấu dây để phân biệt hai đầu âm dương của dây dẫn. Các dây dẫn được giữ chặt bởi các giắc nối, vít hoặc bu lông nhỏ

Sau khi đã tháo xong toàn bộ các đường ống và dây dẫn nối với bơm, bạn có thể tháo bơm ra. Như đã trình bày trong nhiều bài viết trước, để thay bơm nhiên liệu mới vào bạn hãy làm theo trình tự ngược lại.

Khuyến cáo khi thay bơm xăng cho xe ô tô

Khi thay bơm xăng, lọc xăng hay xúc rửa bình xăng cần đảm bảo an toàn về cháy nổ, vì xăng rất dễ bắt cháy. Đặc biệt lưu ý khí kiểm tra bơm xăng không nên sử dụng bình ắc quy đấu trực tiếp để kiểm tra hoạt động của bơm xăng vì làm như vậy rất dễ gây ra cháy nổ.

Khi bạn đổ xăng cho xe ô tô lưu ý nên đổ những cây xăng uy tín, và không nên đổ 2 loại xăng trong cùng 1 bình xăng. Tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng 1 loại xăng cho xe ô tô của mình. Ví dụ bạn đang đổ loại xăng E5 thì chỉ đổ xăng E5, nếu bạn đang đổ xăng A95 thì chỉ nên đổ xăng A95


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường