Trung tâm kỹ thuật ô tô Mỹ Đình THC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

OTOMYDINHTHC.COM

Chuyên bảo dưỡng sửa chữa hệ thống lái trợ lực điện, mô tơ trợ lực lái điện

Chuyen-sua-chua-he-thong-lai-tro-luc-dien-mo-to-tro-luc-lai-dien

Hệ thống lái trợ lực điện là gì ?

Hệ thống lái trợ lực điện là 1 hệ thống bao gồm nhiều chi tiết làm chung 1 nhiệm vụ trợ giúp người lái xe ô tô điều khiển xe ô tô 1 cách dễ dàng và an toàn, hệ thống lái trợ lực điện là hệ thống lái mà nguồn trợ lực lái chính là mô tơ điện. Hệ thống lái trợ lực điện dịch sang tiếng Anh là Electronic Power Sterring, nó được ký hiệu viết tắt bởi 3 chữ cái đầu tiên EPS.

He-thong-lai-tro-luc-dien-la-gi
Hệ thống lái trợ lực điện là gì

Cấu tạo thước lái điện

Thước lái điện bao gồm các thành phần tương tự như thước lái trợ lực thông thường. Ngoài ra nó còn có Van điện từ kiểm soát áp suất, Mô-đun điều khiển hệ thống lái điện (EPS CM) và Đèn cảnh báo EPS. EPS CM điều khiển điện từ, đến lượt nó, điều khiển dòng dầu, do đó cung cấp các đặc tính lái tối ưu trong mọi điều kiện tốc độ của xe.

Thước lái điện EPS cung cấp các tính năng và ưu điểm sau: lực đánh lái nhẹ khi xe đứng yên hoặc đang chạy ở tốc độ thấp, lực đánh lái được điều khiển theo tốc độ xe, nỗ lực đánh lái tăng tuyến tính theo góc lái ở tốc độ trung bình và cao, do đó lái ổn định cảm giác. Hệ thống có chức năng an toàn không hoạt động để các đặc tính lái của xe có hệ thống lái trợ lực thông thường sẽ được giữ lại đầy đủ. Các lỗi hệ thống được chỉ báo cho người lái xe bằng Đèn cảnh báo. Có hai loại Hệ thống lái trợ lực điện được sử dụng được gọi là loại điều khiển van dầu hoặc loại Phản ứng.

Tín hiệu đầu vào và đầu ra của hệ thống lái trợ lực điện

Tin-hieu-dau-vao-va-dau-ra-cua-he-thong-lai-tro-luc-dien
Tín hiệu đầu vào và đầu ra của hệ thống lái trợ lực điện

Đầu vào chính của Mô-đun kiểm soát lái trợ lực điện (ESP CM) là tín hiệu cảm biến tốc độ xe. Tín hiệu tốc độ xe được cung cấp bởi cảm biến tốc độ xe thường nằm trong hộp số. Trên một số mẫu xe, tín hiệu TPS được sử dụng để dự phòng trong trường hợp cảm biến tốc độ xe hoặc hệ thống dây bị hỏng. Dựa trên tốc độ của xe, Mô-đun điều khiển lái điện tử (EPS CM) cung cấp tín hiệu được điều chế độ rộng xung (PWM) đến Van điện từ điều khiển áp suất, do đó điều khiển vị trí của phần ứng. Xin lưu ý rằng có thể kiểm tra Mã sự cố chẩn đoán EPS (DTC) bằng cách sử dụng Công cụ San (HI-SCAN Pro hoặc GDS).

Van điện từ điều khiển áp suất: Van điện từ điều khiển áp suất được gắn vào vỏ của Van điều khiển thủy lực. Nó bao gồm Solenoid với pít tông tác dụng chống lại phần ứng có tải lò xo nằm bên trong khối van.

Hệ thống lái trợ lực điện loại điều khiển thủy lực

Loại Hệ thống lái trợ lực điện (EPS) này kiểm soát chất lỏng trợ lực lái có điều áp từ bơm dầu đến buồng làm việc tương ứng trong thanh răng. Ở tốc độ xe thấp, dòng điện được gửi đến điện từ. Pít tông đẩy phần ứng chống lại lực lò xo và đóng lỗ khoan trở về bình chứa. Áp suất thủy lực do bơm dầu tạo ra được chuyển đến buồng làm việc tương ứng và nỗ lực lái thấp. Ở tốc độ xe cao hơn, dòng điện cung cấp cho bộ điện từ bị giảm. Lực lò xo đẩy phần ứng trở lại và mở phần ứng trở lại bình chứa. Áp suất thủy lực truyền đến buồng làm việc tương ứng được giảm xuống, do đó làm tăng nỗ lực quay vô lăng.

He-thong-lai-tro-luc-dien-loai-dieu-khien-thuy-luc
Hệ thống lái trợ lực điện loại điều khiển thủy lực

Sự khác biệt chính (so với loại điều khiển lưu lượng được mô tả trước đây và hệ thống lái trợ lực thông thường) là có một rãnh khác được thêm vào ống bọc của Van điều khiển thủy lực. Rãnh này cho phép (kết hợp với Van điều khiển áp suất) tạo áp suất ngược lên xi lanh servo trong khi lái xe ở tốc độ cao hơn. Đến lượt nó, điều này gây ra một lực cản nhất định đối với trục đầu vào và do đó cần nỗ lực cao hơn để quay vô lăng.

Tốc độ thấp, rẽ trái; ở tốc độ xe thấp, tín hiệu nhiệm vụ được đưa vào van điện từ làm cho pít tông tác động ngược lại phần ứng của lò xo. Trong điều kiện này, cổng điều khiển được đóng lại và dầu có áp suất từ bơm dầu chảy qua một lỗ điều khiển bên trong phần ứng trở lại bình chứa.

Tốc độ cao rẽ trái; ở tốc độ xe cao hơn, tín hiệu báo hiệu sẽ giảm. Điều này làm cho pít tông bên trong van điện từ rút lại. Lò xo đẩy phần ứng về phía sau và mở lỗ khoan điều khiển. Dầu điều áp bây giờ được phép đi vào đường kiểm soát. Trong ví dụ đã cho, dầu có áp suất được phân phối đến phía bên phải của xi lanh servo, do đó làm tăng nỗ lực lái.

Hệ thống lái trợ lực điện loại điều khiển bằng van điện từ

Loại Hệ thống lái trợ lực điện (EPS) này điều khiển nỗ lực lái bằng cách sử dụng các pít tông phản ứng nằm ở phần trục chính của Van điều khiển thủy lực. Khi xe đứng yên hoặc chạy ở tốc độ thấp, dòng điện được cung cấp cho bộ điện từ. Phần ứng bên trong van điện từ có tác dụng chống lại lực lò xo và đóng lỗ khoan điều khiển của các pít tông. Các pít tông vẫn ở vị trí đã thả, nỗ lực lái thấp. Khi tốc độ xe tăng lên, dòng điện cung cấp cho bộ điện từ bị giảm. Phần ứng bên trong van điện từ được đẩy trở lại bằng lực lò xo và mở lỗ khoan điều khiển tới các pít tông. Áp suất thủy lực lúc này sẽ đẩy các pít tông chống lại trục chính và nỗ lực lái tăng lên.

He-thong-lai-tro-luc-dien-loai-dieu-khien-bang-van-dien-tu
Hệ thống lái trợ lực điện loại điều khiển bằng van điện từ

Ngắt kết nối ống áp lực khỏi máy bơm. Kết nối dụng cụ đặc biệt giữa máy bơm và ống áp lực. Xả không khí, sau đó khởi động động cơ và xoay vô lăng nhiều lần để nhiệt độ chất lỏng có thể tăng lên đến nhiệt độ vận hành xấp xỉ 50-60 ° C (122-132 ° F). Tăng tốc độ động cơ lên 1.000 ± 100 vòng / phút.

Bao-duong-sua-chua-he-thong-lai-tro-luc-dien
Bảo dưỡng, sữa chữa hệ thống lái trợ lực điện

Đóng van ngắt của dụng cụ đặc biệt và đo áp suất chất lỏng để xác nhận rằng nó nằm trong phạm vi giá trị tiêu chuẩn được đưa ra trong Hướng dẫn sử dụng xưởng. Không giữ van ngắt trên đồng hồ áp suất đóng quá 10 giây.

Mô tơ trợ lực lái điện

Hệ thống lái trợ lực bằng mô tơ trợ lực lái điện (MDPS) sử dụng mô tơ điện để trợ lực lái. Đó là một hệ thống lái độc lập với mô tơ điện. Mô tơ trợ lực lái điện, còn được gọi là Hệ thống lái trợ lực điện (EPS) vận hành động cơ theo điều kiện lái, do đó mang lại đặc tính lái tối ưu. Hệ thống thân thiện với môi trường vì không sử dụng dầu trợ lực lái. Do trọng lượng thấp hơn và ít thành phần hơn, mức tiêu thụ nhiên liệu được giảm xuống.

Mo-to-tro-luc-lai-dien
Mô tơ trợ lực lái điện

Gần đây, những chiếc ô tô được trang bị EPS ngày càng nhiều và dự kiến EPS sẽ thay thế hệ thống lái trợ lực thủy lực. EPS được chia thành ba loại theo vị trí động cơ, loại cột, loại thanh răng, loại giá đỡ. Nhìn chung hệ thống MDPS bao gồm các thành phần sau: Mô-đun điều khiển, cảm biến mô-men xoắn, hộp số giảm tốc, động cơ, đèn cảnh báo EPS. Ngoài ra, tín hiệu của Cảm biến góc lái (SAS) có thể được sử dụng trên một số mẫu xe nhất định, ví dụ: cee’d (ED). Để biết thông tin chi tiết về nguyên tắc hoạt động và cấu tạo của SAS, hãy tham khảo tài liệu đào tạo

Chương trình ổn định điện tử (ESP).

Tín hiệu đầu vào và đầu ra của mô tơ trợ lực lái điện

Tin-hieu-dau-vao-va-dau-ra-cua-mo-to-tro-luc-lai-dien
Tín hiệu đầu vào và đầu ra của mô tơ trợ lực lái điện

Các đầu vào chính cho Mô-đun điều khiển hệ thống lái bằng động cơ (MDPSCM) là:

Điện áp ắc quy: Đầu vào này được sử dụng để theo dõi điện áp hệ thống và tải của máy phát điện nhằm tăng vòng tua máy không tải của động cơ.

Tốc độ xe: Mô-đun điều khiển tính toán dòng điện cho động cơ dựa trên đầu vào cảm biến tốc độ xe.

Cảm biến mô men xoắn: Đo độ xoắn của thanh xoắn.

Mô-đun điều khiển động cơ: Trong một số kiểu xe, ECM chuyển dữ liệu đến MDPSCM, chẳng hạn như tốc độ động cơ, điện áp pin và tốc độ xe.

Tốc độ động cơ: Tín hiệu này được nhận bởi Mô-đun điều khiển động cơ (chức năng chạy không tải). Để hoạt động, tốc độ động cơ cao hơn 500 vòng / phút cần được phát hiện bởi MDPSCM. Trên một số mô hình nhất định có thể quan sát trạng thái, dừng, quay hoặc đang chạy dưới dữ liệu hiện tại. Ngoài ra, tín hiệu này được MDPSCM sử dụng làm dự phòng trong trường hợp cảm biến tốc độ xe bị lỗi. Cảm biến vị trí lái tuyệt đối (còn được gọi là cảm biến góc lái): Do điện cảm của động cơ, quán tính và lực cản ma sát, việc lốp xe tự trở về vị trí thẳng về phía trước sẽ trầm trọng hơn.

Tín hiệu cảm biến tốc độ. Trên một số kiểu máy, “Trạng thái chỉ mục cảm biến góc” được hiển thị dưới dữ liệu hiện tại của công cụ Quét. Mỗi khi tắt hoặc bật Ignition, thông số này sẽ hiển thị ‘phát hiện’ hoặc ‘không phát hiện’ tùy thuộc vào vị trí vô lăng. Các đầu ra chính của Mô-đun điều khiển hệ thống lái bằng động cơ (MDPS) là: Động cơ: Đầu ra mô-men xoắn của động cơ được điều khiển bằng cách thay đổi dòng điện. Dòng điện thấp = mô-men xoắn thấp, Dòng điện cao = mô-men xoắn cao.

Đèn Cảnh báo: Đèn Cảnh báo bật trong khoảng 5 giây khi bật lửa. Nó liên tục được bật khi phát hiện lỗi hoặc trong quá trình giao tiếp với Công cụ quét.

Tính năng mô tơ trợ lực lái điện

Tốc độ xe thấp:

Ở tốc độ xe thấp (đo bằng cảm biến tốc độ xe), độ xoắn của thanh xoắn (đo bằng cảm biến mômen) là cao. MDPSCM cung cấp dòng điện cao cho động cơ để giảm nỗ lực lái cho người lái.

Tốc độ xe cao:

Ở tốc độ xe cao, độ xoắn của thanh xoắn thấp. MDPSCM cung cấp dòng điện thấp cho động cơ để tăng nỗ lực lái cho người lái, do đó mang lại độ ổn định lái cao hơn.

Bảo vệ quá nhiệt:

MDPSCM tính toán nhiệt độ của động cơ. Điều này được thực hiện bằng cách theo dõi dòng (lượng) hiện tại trong một khoảng thời gian. Trong trường hợp nhiệt độ động cơ tính toán quá cao, dòng điện được giảm dần. Điều này được gọi là “Phần trăm giảm tốc độ” và có thể được quan sát trên một số kiểu máy bằng cách sử dụng công cụ Quét.

Bao-duong-sua-chua-mo-to-tro-luc-lai-dien
Bảo dưỡng, sữa chữa mô tơ trợ lực lái điện

Ngoài các tính năng chẩn đoán tiêu chuẩn như đọc mã chẩn đoán, các chức năng đặc biệt có sẵn. Đó là:

Reset lại hệ thống lái

Sau khi thay thế Mô-đun điều khiển hệ thống lái trợ lực bằng động cơ (MDPS), cần thực hiện reset lại hệ thống lái . Điều này là cần thiết để tải các thông số cụ thể như dữ liệu kiểu động cơ vào ROM của MDPSCM.

Hiệu chuẩn Cảm biến Vị trí Tuyệt đối

Chức năng này phải được thực hiện sau khi thay thế Mô-đun điều khiển trợ lực lái bằng động cơ (MDPSCM) hoặc Cảm biến vị trí tuyệt đối (APS). Hiệu chuẩn thành công được hiển thị dưới dữ liệu hiện tại của trạng thái Hiệu chuẩn “Công cụ quét”. “

Các cảm biến trong hệ thống lái trợ lực điện

Như bạn đã thấy hệ thống lái trợ lực điện có 1 số cảm biến làm các nhiệm vụ gửi thông tin về góc lái, mô men lái về cho hộp điều khiển trung tâm. Chi tiết và chức năng của các cảm biến trong hệ thống lái trợ lực điện như sau:

Cảm biến mô-men xoắn

Cảm biến mô-men xoắn được lắp ở giữa trụ lái và được cấu tạo bởi một cảm biến chính và một cảm biến phụ. Khi quay tay lái, thanh xoắn bị xoắn tương ứng với lực cản của tay lái. Sự bù đắp của đầu vào- so với trục đầu ra gây ra sự thay đổi trong từ trường, do đó gây ra sự thay đổi của dòng điện. Với sự thay đổi của tín hiệu đầu vào hiện tại, Mô-đun điều khiển lái bằng công suất động cơ (MDPSCM) cũng phát hiện hướng quay của vô lăng.

Cảm biến góc lái hay còn gọi là cáp còi

Cảm biến góc lái giúp đo góc đánh lái trên vô lăng của người lái xe ô tô. Cảm biến góc lái có thể được lắp đặt để hỗ trợ việc đưa vô lăng về vị trí thẳng (điều khiển khôi phục). Cảm biến cung cấp thông tin về tốc độ rẽ và vị trí trung lập của vô lăng. Lượng dòng điện phục hồi được MDPSCM tính toán dựa trên Góc lái và Xe

Cảm biến tốc độ bánh xe

Cảm biến tốc độ bánh xe giúp đo tốc độ của các bánh xe ô tô và gửi thông tin lên hộp điều khiển

Bảo dưỡng hệ thống lái trợ lực điện

Hệ thống lái trợ lực điện có rất nhiều ưu điểm nên đa số ngày nay các dòng xe ô tô đều sử dụng hệ thống lái trợ lực điện tuy nhiên do cấu tạo của hệ thống lái này mà thường xuyên bị hỏng mô tơ trợ lực điện nguyên nhân là không được bảo dưỡng thường xuyên, dẫn tới các chi tiết bị kẹt gây ra hiện tượng mô tơ trợ lực bị cháy, chập, quá tải, … Chính vì vậy phải bảo dưỡng hệ thống lái định kỳ.

Khi bảo dưỡng hệ thống lái trợ lực điện cần bảo dưỡng các bộ phận như thước lái, cọc lái, mô tơ trợ lực lái điện

Vô lăng tay lái trợ lực điện bị nặng

Vấn đề hay gặp phải nhất đối với dòng xe có hệ thống lái trợ lực điện đó chính là hiện tượng vô lăng tay lái trợ lực điện bị nặng. Đây chính là dạng hư hỏng phổ biến nhất và gây ảnh hưởng lớn nhất với người lái xe. Thông thường các dòng xe ô tô trợ lực lái điện thì việc đánh lái vô cùng nhẹ nhàng và rất nhạy đó chính ưu điểm của hệ thống lái điện tuy nhiên khi bị hỏng thì vô lăng tay lái trợ lực điện sẽ trở nên rất nặng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này các nguyên nhân có thể kể đến như hỏng mô tơ trợ lực lái điện, hỏng dây đai truyền động thước lái, cơ cấu truyền động của thước lái, mô tơ bị kẹt, các vòng bi kém, ngoài ra có thể nguyên nhân bị hỏng thước lái. Ngày nay các dòng xe ô tô bị hỏng thước lái hoặc bị lỗi trợ lực lái điện khá nhiều điển hình phải kể đến đó là lỗi trợ lực lái điện i10.

Sửa chữa trợ lực lái điện

Thông thường các dòng xe ô tô khi bị hư hỏng liên quan đến hệ thống lái thường kết luận là thay thước lái, đặc biệt với thước lái điện. Ngay cả hãng hay 1 số gara ô tô bên ngoài cũng đều chọn phương án thay cả thước lái nhưng chi phí thay thế thước lái điện của xe ô tô lại không hề rẻ. Tuy nhiên với kinh nghiệm chuyên sửa thước lái các dòng xe ô tô nên việc sửa chữa trợ lực lái điện không hề khó như bạn nghĩ.

Để nhận được báo giá chi tiết và tư vấn kỹ thuật bảo dưỡng sửa chữa hệ thống lái điện quý khách hàng vui lòng liên hệ:
Cố vấn dịch vụ: Hotline & zalo: 03.48.68.87.68
Tư vấn kỹ thuật: Hotline & zalo: 09.62.68.87.68

Email: otomydinhthc@gmail.com

Mọi tư vấn, báo giá của chúng tôi là hoàn toàn miễn phí

Công Ty TNHH Ô Tô Mỹ Đình THC – “HƠN CẢ SỰ MONG ĐỢI …”
Xưởng dịch vụ 1: Số 587 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng dịch vụ 2: Số 589 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website dịch vụ: www.otomydinhthc.com
Website phụ tùng: www.shopoto.com.vn