Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
image

Đèn check engine là gì? Nguyên nhân và cách xử lý

Trang chủ / Đèn check engine là gì? Nguyên nhân và cách xử lý
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 09/04/2023

Đèn check engine là gì? Nguyên nhân và cách xử lý

Đèn check engine là gì?

Đèn check engine xuất hiện trên hầu hết các dòng xe có sử dụng phun xăng điện tử, ngoại trừ cá biệt một dòng xe là Huyndai Getz là không có loại đèn này, vậy đèn check engine có công dụng gì trên các dòng xe? Các cách xử lý khi đèn này sáng?

Den-check-engine-la-gi

Đèn check engine là đèn báo lỗi động cơ hoặc các bộ phận liên quan xảy ra tình trạng lỗi. Đèn check engine hay còn gọi là đèn check động cơ hoặc lỗi cá vàng.

Đèn check engine sáng khi xe gặp một số sự cố nhỏ như nắp xăng bị lỗi hoặc có thể do một vấn đề nghiêm trọng hơn như hệ thống đánh lửa bị sai. Khi gặp lỗi này cần đến ngay các gara ô tô uy tín để kiểm tra và sửa chữa.

Hiện tượng xe báo đèn check engine

Hiện tượng đèn check engine sáng không hiếm gặp ở ô tô. Bởi check engine là đèn kiểm tra động cơ, đèn này sẽ sáng lên khi xe gặp sự cố. Khi một động cơ nào đó bị lỗi hoặc gặp trục trặc, đèn check engine sẽ hiển thị ở trên màn hình thông báo của ô tô.

Lúc này điều cần thiết phải làm đó là cần kiểm tra xem xe đang gặp vấn đề gì và sau đó cần tìm cách khắc phục, khi đèn check engine xuất hiện, cần tạm dừng xe để kiểm tra trước khi cố gắng lưu thông trên đường nhằm tránh tình trạng xe bị hỏng nặng hơn hoặc tệ hơn là gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và người điều khiển phương tiện.

Khi khởi động động cơ, tất cả các đèn báo lỗi đều sẽ đồng loạt sáng lên và sẽ tắt đi nay sau đó. Nếu xe gặp vấn đề nào đó về động cơ, đèn check engine sẽ không tắt mà chuyển sang chế độ nhấp nháy.

Nguyên nhân và cách xử lý xe báo đèn check engine

Khi xe báo đèn check engine có thể đó là báo hiệu rằng xe đang gặp một vấn đề nào đó về động cơ. Còn khi khởi động, đèn check engine không sáng có thể do một số lí do như đèn engine bị cháy. Vì vậy cần phải thay thế đèn engine để đảm bảo nhận được thông tin khi xe bị lỗi về động cơ. Một lí do khác khiến đèn này không sáng là do hệ thống xử lý động cơ ( Engine ECU ) bị hỏng và khi bộ điều khiển động cơ bị hỏng xe sẽ không thể hoạt động.

Lỗi cảm biến khí nạp của xe ô tô

Ngoài ra, khi đèn check engine sáng còn do modun và cảm biến khí nạp của xe ( MAF sensor ) gặp vấn đề. Hệ thống cảm biến này có nhiệm vụ đo lường lượng thể tích nạp nhiên liệu một cách tối ưu nhất. Sau một thời gian sử dụng, hệ thống này dễ bị bám bụi bẩn gây ra tình trạng tắc nghẽn. Lúc này, hệ thống cảm biến sẽ nhận tín hiệu và truyền đến khối xử lý thông tin ECU rồi đèn check engine sẽ sáng để báo lỗi cho người điều khiển.

Do hệ thống đánh lửa hoặc do động cơ quá nhiệt

Một vấn đề nữa rất dễ gặp phải đó là do quá trình nạp nhiên liệu cho động cơ quá ít hoặc quá nhiều so với tiêu chuẩn, lúc này đèn check engine cũng sẽ báo lỗi. Những lỗi khi đèn check engine báo hiệu đều do hệ thống đánh lửa hoặc do động cơ quá nhiệt, vì vậy cần phải dừng ô tô lại, tắt máy để kiểm tra ngay lập tức tránh trường hợp động cơ quá nhiệt gây ra tình trạng cháy nổ, gây mất an toàn cho người điều khiển.

Do cảm biến oxy

Một lỗi khá nghiêm trọng khi đèn check engine sáng đó là cảm biến oxy không hoạt động. Việc cảm biến này không hoạt động khiến cho lượng nhiên liệu bị hao phí, động cơ bị giảm công suất. Vì vậy cần kiểm tra cảm biến này khi đèn check engine bật sáng.

Cách Reset xóa lỗi cá vàng?

Để khắc phục nhanh tình trạng lỗi cá vàng hay đèn check engine sáng cần xác định đúng những lỗi mà xe gặp phải và tiến hành reset xóa lỗi đèn check engine (lỗi cá vàng)

Xác định lỗi của xe đang gặp phải thông qua những biểu tượng cảnh báo hiển thị ở trên màn hình.

Khi những đèn lỗi cá vàng sáng, xe có thể đã gặp những lỗi liên quan đến nhiệt độ và áp suất của động cơ.

Cần phải dừng xe và tắt máy ngay lập tức để tránh động cơ quá nhiệt gây ra tình trạng hỏng động cơ cũng như là cháy nổ động cơ.

Ngoài ra, kiểm tra nắp xăng xem đã được vặn chặt sau lần đổ xăng hay chưa.

Đèn check engine sáng cũng một phần là do nắp xăng vặn chưa chặt.

Đó là một số nguyên nhân cơ bản và những cách khắc phục tạm thời.

Để đảm bảo an toàn và được khắc phục một cách triệt để nhất cần đem xe ra những gara ô tô uy tín để kiểm tra.

Cũng như sửa chữa một cách kịp thời.


Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường