Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
image

[Cẩm nang] Điều hòa ô tô từ A-Z

Trang chủ / [Cẩm nang] Điều hòa ô tô từ A-Z
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 16/03/2021

[Cẩm nang] Điều hòa ô tô từ A-Z

Lịch sử phát triển điều hòa ô tô

Những chiếc ô tô ban đầu không thực sự thoải mái. Vào mùa đông, hành khách co ro trong chăn và vào mùa hè, điều hòa không khí là một làn gió do tốc độ tối đa 15 dặm / giờ. Vào năm 1908 khi các nhà sản xuất ô tô bắt đầu đóng cửa các cabin trên ô tô, nhiệt độ sớm trở thành một vấn đề.

Các lỗ thông hơi được đặt trong sàn ô tô, nhưng điều này mang lại nhiều bụi bẩn hơn là mát. Một xô nước gần lỗ thông hơi trên sàn là hệ thống điều hòa không khí đầu tiên. Hiệu ứng làm giảm nhiệt độ của không khí đi qua nước được gọi là Mắt thần trong mọi thời tiết. Hệ thống như vậy thực sự vẫn có sẵn cho xe tải và RV. Hệ thống này được Nash phát minh vào năm 1938 và cung cấp khả năng làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông chỉ với một núm vặn duy nhất.

Chiếc xe đầu tiên có hệ thống làm mát thực tế là Packard đời 1940. “Cuộn dây làm mát”, một dàn bay hơi lớn, được đặt phía sau ghế ngồi, và điều khiển duy nhất là một công tắc quạt gió. Tùy chọn này đã cho phép Packard quảng cáo, “Hãy quên đi cái nóng mùa hè này trên chiếc xe có máy lạnh duy nhất trên thế giới.” Hệ thống này được quảng cáo là “Máy điều hòa thời tiết” và cũng lọc phấn hoa và bụi từ không khí.

Điều hòa thời tiết cũng có thể biến đổi thành hệ thống sưởi bằng cách điều chỉnh các nút điều khiển van điều tiết nằm trong cốp xe. Từ năm 1940 đến năm 1942, Packard đã trang bị cho 1.500 chiếc ô tô có máy lạnh. Đến năm 1954, khoảng 36.000 ô tô có hệ thống điều hòa không khí do nhà máy lắp đặt. Năm 1966, Sổ tay Dịch vụ Động cơ cho biết rằng 3.560.000 đơn vị A / C đã được bảo dưỡng tại Hoa Kỳ về việc Bán xe ô tô được trang bị A / C đã sớm thành công.

Con số năm 1987 cho các đơn vị A / C là 19.571.000. Người ta ước tính rằng hiện nay hơn 80% ô tô và xe tải nhẹ đang hoạt động có điều hòa không khí. Các thay đổi liên tục được thực hiện để phù hợp với các thiết kế xe hơi mới, các vấn đề môi trường, sự thoải mái và an toàn của hành khách. Ngày nay, ít người sẽ xem xét một chiếc xe mới không có máy lạnh. Ngày nay, hệ thống sưởi và điều hòa không khí hoạt động rất hiệu quả. Các thiết lập Điều khiển nhiệt độ tự động hiện đại đáng tin cậy hơn so với các sáng tạo máy điều nhiệt và chân không cũ hơn. Máy tính cũng đảm bảo rằng cả hành khách và tài xế đều cảm thấy thoải mái.

Nguồn nhiệt

Khi ô tô chạy trên đường cao tốc hoặc ngay cả khi chỉ đậu dưới ánh nắng mặt trời, nhiệt đi vào ô tô từ nhiều nguồn. Ánh nắng trực tiếp tỏa nhiệt trên mái và các tấm thân và xuyên qua khu vực kính. Nhiệt tỏa ra từ mặt đường nóng và từ hành khách. Nhiệt động cơ được dẫn từ tường lửa. Nhiệt hệ thống xả được tạo ra bởi ống xả, ống đuôi, bộ giảm thanh và bộ chuyển đổi xúc tác và nhiệt này đi qua sàn. Tất cả những thứ này và các nguồn nhiệt linh tinh khác đều làm tăng nhiệt độ không khí trong xe. Người ta đã lưu ý rằng vào một ngày ấm áp (khoảng 30 ° C), nhiệt độ bên trong ô tô để ngoài nắng có đóng cửa sổ có thể lên tới hơn 60 ° C!

Nhiệt độ bên trong xe

Nội thất ô tô được làm mát không chỉ mang lại sự thoải mái thích hợp mà còn là cơ sở cho việc lái xe an toàn chủ động. Nhiệt độ bên trong xe quá cao (vào mùa hè thường từ 40 ° C đến 60 ° C) làm giảm hiệu quả và sự kiên trì, chú ý và phản ứng thời gian của người lái xe. Kết quả của sự chậm trễ phản ứng này là quãng đường dừng xe dài hơn và nhiều tai nạn hơn. An toàn chủ động là lợi ích quan trọng nhất!

Giải pháp làm mát

Ngoài việc điều hòa không khí (làm mát) nội thất, vào mùa hè, hệ thống điều hòa không khí giúp cung cấp tầm nhìn rõ ràng vào mùa đông hoặc vào những ngày lạnh ẩm vì nó loại bỏ hơi ẩm từ không khí và do đó ngăn ngừa sương mù. Ngoài ra, nó làm sạch không khí bên trong của các chất ô nhiễm. Ô nhiễm không khí mạnh – đặc biệt là trong giao thông thành phố đông đúc – cũng phát sinh bởi hệ thống thông gió thông thường, trong nội thất của xe. Sự suy giảm này của hành khách được ngăn chặn bằng hệ thống điều hòa không khí thông qua các bộ lọc (chúng cũng có sẵn điều hòa không khí) và việc làm sạch bụi do loại bỏ hơi ẩm.

Định nghĩa nhiệt

Để hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí, điều quan trọng là phải hiểu các nguyên tắc vật lý làm cho hệ thống này hoạt động. Nhiệt lượng chính xác sẽ mang lại sự sống và sự thoải mái. Nhiệt độ quá cao hoặc quá ít đều dẫn đến những tình huống khó chịu. Kiểm soát nhiệt có nghĩa là kiểm soát sự thoải mái.

Điều hòa không khí là một cách để kiểm soát nhiệt. Để hiểu cách thức hoạt động của hệ thống điều hòa không khí, trước tiên chúng ta phải hiểu bản chất của nhiệt. Điều đó có vẻ hơi khó hiểu lúc đầu, nhưng các nguyên tắc của nhiệt độ tăng, bay hơi, giãn nở và bức xạ đều sẽ trở nên rõ ràng khi chúng ta tiếp tục qua chương này. Tất cả các chất đều chứa nhiệt.

Đôi khi chúng cảm thấy nóng khi về cơ bản chúng ấm hơn nhiệt độ cơ thể của chúng ta. Nhiệt độ là nhiệt hợp lý. Khi một thứ gì đó chứa ít nhiệt hơn cơ thể của bạn, chúng tôi nói rằng nó cảm thấy lạnh. Lạnh chỉ đơn thuần là loại bỏ một số nhiệt. Nhiệt sẽ luôn truyền từ bên ấm sang bên lạnh hơn. Quá trình này không thể bị dừng lại.

Nó chỉ có thể được làm chậm lại bằng cách cách nhiệt. Do đó: hệ thống máy điều hòa không khí không tạo ra lạnh, mà là loại bỏ nhiệt. Theo quy luật tự nhiên, nhiệt năng luôn chuyển từ vật nóng hơn sang vật lạnh hơn. Bất cứ khi nào có sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai vật, nhiệt năng sẽ được truyền từ vật ấm hơn sang vật lạnh hơn cho đến khi cả hai vật ổn định ở cùng một nhiệt độ. Ví dụ: khi bạn bước ra ngoài vào một ngày lạnh giá, bạn cảm thấy lạnh.

Không phải vì hơi lạnh xâm nhập vào cơ thể bạn, mà vì nhiệt di chuyển từ cơ thể bạn sang không khí lạnh, khiến bạn cảm thấy lạnh. Điều ngược lại là đúng khi bạn ở một nơi ấm hơn nhiệt độ cơ thể – bạn cảm thấy ấm hơn vì nhiệt từ không khí ấm hơn đang truyền vào cơ thể bạn.

Truyền nhiệt

Sự dẫn: nhiệt truyền qua một chất, từ một điểm có nhiệt độ cao đến vùng lạnh hơn bằng sự dẫn truyền. Tất cả chúng ta đều đã trải qua điều này khi nhấc chảo nóng ra khỏi bếp. Tay cầm bị nóng mặc dù không tiếp xúc trực tiếp với đầu đốt. Nhiệt được dẫn qua kim loại của chảo đến tay cầm nguội. (Hãy nhớ rằng, nhiệt di chuyển từ vật ấm hơn sang vật lạnh hơn). Tương tự, một thanh kim loại bị nung nóng ở đầu này sẽ trở nên nóng ở đầu kia do hiện tượng dẫn điện.

Bức xạ: nhiệt được tỏa ra từ bất kỳ chất nóng nào dưới dạng sóng nhiệt. Những sóng này là một dạng năng lượng, và chúng sẽ làm tăng nhiệt độ của bất kỳ vật thể nào mà chúng tiếp xúc. Mặt trời là nguồn cung cấp nhiệt chính cho trái đất. Sóng nhiệt của nó truyền qua không gian và chúng nóng lên trái đất khi chúng tiếp xúc với nó. Ánh sáng mặt trời trực tiếp là một ví dụ điển hình về nhiệt bức xạ. Màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong bức xạ nhiệt. Xe màu tối sẽ nóng hơn xe màu sáng. Điều này là do bộ làm mát nhẹ hơn phản xạ nhiều sóng nhiệt (ánh sáng) hơn, trong khi màu tối hơn hấp thụ nhiều sóng nhiệt (ánh sáng) hơn. Để đặt bức xạ nhiệt trong quan điểm của một hệ thống điều hòa không khí, lưu ý rằng bình ngưng, chịu chất làm lạnh ở nhiệt độ cao, sẽ dẫn và tỏa nhiệt ra không khí bên ngoài mát hơn.

Đối lưu: nhiệt cũng được truyền (mang) từ điểm này sang điểm khác bằng chuyển động của chất bị nung nóng. Chuyển động nhiệt này được gọi là đối lưu. Khi chúng ta bật vòi nước nóng, chúng ta sẽ có nước nóng, mặc dù máy nước nóng cách xa một khoảng. Điều này là do nước chuyển động mang nhiệt từ máy nước nóng đến vòi.

Các trạng thái của ga điều hòa

Thay đổi trạng thái: Bốc hơi và Ngưng tụ. Một hiệu ứng khác của trao đổi nhiệt là các phân tử có thể thay đổi trạng thái của chúng thay vì nhiệt độ của chúng. Tại một điểm nhất định (điểm sôi, điểm đông đặc), ví dụ: nước chuyển hóa thành hơi nước hoặc thành nước đá. Có ba quá trình mô tả sự thay đổi trạng thái: Bốc hơi, Ngưng tụ và Đóng băng

Sự bay hơi là thuật ngữ được sử dụng khi lượng nhiệt được thêm vào đủ để biến đổi một chất lỏng thành hơi (khí). Bạn đã quen với nước sôi và hơi (hơi nước) thoát ra. Ở nhiệt độ sôi của nước (100 ° C), nước hấp thụ đủ nhiệt để thay đổi trạng thái của nó. Chất lỏng trở thành hơi.

Sự ngưng tụ là thuật ngữ dùng để mô tả mặt trái của quá trình bay hơi. Nếu bạn lấy một hơi và loại bỏ đủ nhiệt ra khỏi nó, thì một sự thay đổi trạng thái sẽ xảy ra làm cho hơi trở thành chất lỏng.
Sự đông đặc là kết quả khi nhiệt liên tục được loại bỏ khỏi chất lỏng cho đến khi nó trở nên rắn. Hãy nhớ rằng mọi thứ trên –273 ° C đều chứa một lượng nhiệt. Trong hệ thống điều hòa không khí, đóng băng là một nguy cơ cần tránh.

LƯU Ý: Plasma (khí ion hóa có độ dẫn điện cao) thường được coi là trạng thái tập hợp thứ tư.

Nhiệt dung riêng

Nhiệt dung riêng là nhiệt lượng tính bằng J (Joule) cần thiết để tăng nhiệt độ của một chất. Nhiệt dung riêng là một hàm của nhiệt độ. Đối với chất khí, cần phân biệt nhiệt dung riêng ở áp suất không đổi và ở thể tích không đổi.

Nhiệt dung riêng của nhiệt hạch

Nhiệt dung riêng của phản ứng tổng hợp của một chất rắn là nhiệt lượng J cần thiết để biến đổi1kg một chất ở nhiệt độ nóng chảy từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng.

Nhiệt tiềm ẩn của sự bay hơi

Nhiệt lượng tiềm ẩn của sự bay hơi của chất lỏng là nhiệt lượng tính bằng J cần thiết để làm bay hơi 1kg chất lỏng ở nhiệt độ sôi. Nhiệt ẩn của quá trình bay hơi phụ thuộc nhiều vào áp suất. Ví dụ: Khi thêm nhiệt vào một thùng chứa 1 kg nước ở 100 ° C (ở mực nước biển), nước sẽ hấp thụ 1023kJ nhiệt lượng tiềm ẩn mà không thay đổi số đọc của nhiệt kế. Tuy nhiên, sẽ xảy ra sự thay đổi trạng thái từ thể lỏng sang thể hơi. Nhiệt này được hấp thụ được gọi là “Nhiệt ẩn của sự bay hơi. “Hơi sẽ giữ lại 1023kJ vì chúng được yêu cầu để gây ra sự thay đổi trạng thái.

Nhiệt tiềm ẩn của sự ngưng tụ

Khi đảo ngược quá trình trên và loại bỏ nhiệt ra khỏi một kg hơi nước ở 100 ° C (ở mực nước biển), hơi sẽ tỏa ra nhiệt lượng 1023 kJ mà không làm giảm số đọc của nhiệt kế. Tuy nhiên sẽ xảy ra sự thay đổi trạng thái từ hơi sang lỏng. Nhiệt tỏa ra này được gọi là „Nhiệt tiềm ẩn của sự ngưng tụ. “

Nhiệt độ và áp suất trong hệ thống điều hòa

Đo nhiệt

Nhiệt độ hoặc MỨC ĐỘ của nhiệt được đo bằng nhiệt kế. Trong khi cả độ C (° C) và độ F (° F) đôi khi được sử dụng, phần lớn các tài liệu tham khảo trong sách hướng dẫn này sẽ là độ C. Số đọc nhiệt độ chỉ cho chúng ta biết cường độ nhiệt hoặc NHIỆT ĐỘ CẢM BIẾN của một chất chứ không phải lượng nhiệt thực tế. Người bình thường có vùng thoải mái khoảng 21-27 ° C. Trong phạm vi nhiệt độ này, chúng tôi cảm thấy thoải mái nhất ..

Khi nhiệt độ của bất kỳ thứ gì cao hơn hoặc thấp hơn phạm vi này, chúng tôi coi nó là nóng hoặc lạnh. Các nhà khoa học cho chúng ta biết rằng một phép đo được gọi là “Độ không tuyệt đối” là điểm mà tại đó tất cả nhiệt được loại bỏ khỏi một vật thể. Điểm này được xác định là –273 ° C.Bất kỳ chất nào ở trên nhiệt độ tuyệt đối này đều chứa một lượng nhiệt. Hiểu điều hòa không khí cũng cần thiết phải hiểu áp suất và mối quan hệ với nhiệt độ và cấu trúc.

Thế giới chúng ta đang sống được bao quanh bởi không khí hoặc khí đốt. Chất khí tạo áp suất theo mọi phương với một lực bằng nhau. Khí bao quanh chúng ta được tạo thành từ 21% oxy và 78% nitơ. 1% còn lại được tạo thành từ các khí hiếm khác. Sự kết hợp của các loại khí này được gọi là bầu khí quyển và kéo dài hàng trăm km trên trái đất và được giữ ở đó bởi lực hấp dẫn. Ở mực nước biển, áp suất khí quyển là 1,0bar và nhiệt độ sôi của nước là 100 ° C.

Nếu chúng ta ở một điểm cao hơn mực nước biển, áp suất khí quyển sẽ thấp hơn và nhiệt độ sôi của nước cũng vậy. Nếu áp suất giảm xuống 0,38 bar, nhiệt độ sôi của nước sẽ là 75 ° C. Nếu áp suất giảm xuống 0,12 bar, nhiệt độ sôi của nước sẽ là 50 ° C. Nếu điểm sôi của nước bị ảnh hưởng bởi sự giảm áp suất, thì rất có thể sự tăng áp suất cũng sẽ ảnh hưởng đến điểm sôi của nước.

VÍ DỤ. Nồi hấp

Thông tin bổ sung: Cách tính độ F sang độ C và ngược lại: C = 5/9 x (F-32) F = (9 / 5xC) +32 Kelvin = C +273 Rankine = F + 460

Tương quan nhiệt độ và áp suất

Điều quan trọng là phải biết mối quan hệ áp suất – nhiệt độ của môi chất lạnh trong hệ thống điều hòa không khí. Nếu áp suất của chất làm lạnh thấp, nhiệt độ của nó cũng sẽ thấp. Ngược lại, nếu áp suất cao, nhiệt độ của nó cũng sẽ cao. Điều này có nghĩa là ví dụ tăng nhiệt độ là tăng áp suất và tăng áp suất là nhiệt độ tăng.

Ví dụ. Bơm khí cho xe đạp, hãy nhớ điều này là quan trọng, bởi vì sự thay đổi áp suất cũng như thay đổi nhiệt độ là rất quan trọng trong chức năng của hệ thống A/C.

Nguyên tắc hoạt động của điều hòa ô tô

Để hiểu được hoạt động của hệ thống điều hòa không khí trên ô tô, chúng ta phải giới thiệu các thành phần của hệ thống và cách chúng liên quan với nhau. Khi chúng ta nói về các thành phần cơ bản của hệ thống điều hòa không khí, chúng ta cũng phải hiểu các thuật ngữ. Bên cao áp và Bên thấp áp của hệ thống. Các thành phần cơ bản của mọi hệ thống điều hòa không khí cũng sẽ liên quan đến Bên cao áp và Bên thấp áp của hệ thống.

Bên cao áp:

Bên cao áp chỉ đơn giản đề cập đến mặt đó của hệ thống có áp suất cao. Công việc của máy nén là tạo ra áp suất cao hơn (và nhiệt độ cao hơn) để R134a có thể ngưng tụ và giải phóng nhiệt tại bình ngưng. Một chênh lệch áp suất được tạo ra tại van giãn nở – bên cạnh máy nén, nó là điểm phân chia thứ hai giữa phía áp suất cao và phía áp suất thấp.

Bên thấp áp:

Bên thấp áp là thuật ngữ được sử dụng cho phần đó của hệ thống điều hòa không khí có áp suất và nhiệt độ thấp. Từ van tiết lưu, qua Thiết bị bay hơi và đến phía đầu vào của máy nén, R134a ở trạng thái áp suất thấp. Điều này cho phép nhiệt được truyền từ bên trong xe sang R134a lạnh hơn, và do đó được truyền ra khỏi bên trong cabin.

Nguyên lý chung

Hệ thống điều hòa không khí đang loại bỏ nhiệt từ không khí bên ngoài khi nó đi qua dàn bay hơi, để không khí mát đi vào khoang. Không khí ấm bên trong truyền một lượng nhiệt cho không khí lạnh hơn vừa đi vào. Bằng cách này, ngăn hoàn chỉnh được làm mát. Mô hình của chu trình môi chất lạnh thể hiện nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí: Môi chất lạnh luân chuyển trong chu trình kín và biến đổi liên tục giữa trạng thái lỏng và khí.

Do đó, hơi ấm được chiết xuất từ bên trong và truyền ra bên ngoài. Chu trình môi chất lạnh về cơ bản bao gồm năm thành phần chính: Máy nén, Dàn lạnh, Dàn nóng / Bình thu, Van giãn nở, Thiết bị bay hơi. Các thành phần được kết nối với một chu trình chất làm lạnh khép kín, trong đó chất làm lạnh lưu thông. Chất làm lạnh đi vào máy nén ở dạng khí, và sau đó nó được nén lại, bằng cách ngưng tụ tỏa nhiệt, để nó trở thành chất lỏng.

Khi đạt đến áp suất van giãn nở diễn ra, do đó nó được bay hơi (trong thiết bị bay hơi) do đó hấp thụ nhiệt. Khi một chất khí, nó đến máy nén một lần nữa và vòng tròn khởi động lại. Chu trình môi chất lạnh được chia thành mạch áp suất cao và thành mạch áp suất thấp (phía hút). Các điểm tách biệt là máy nén, tấm van và van tiết lưu.

Giảm nhiệt độ ngưng tụ để duy trì hiệu suất vì hệ thống R-134a thường có công suất ngưng tụ lớn hơn so với công suất được thiết kế để sử dụng với R-12.

Lốc điều hòa H-NBR cung cấp khả năng tương thích tốt hơn với R-134a PAG. Máy nén để sử dụng với R134a thường được chế tạo bền bỉ để có thể chịu được áp suất cao hơn và các chất bôi trơn khác nhau liên quan đến chất làm lạnh.

Dầu lạnh

Dầu khoáng không hòa tan với R-134a4.

Cải thiện khả năng ngăn chặn và hòa tan với R-134a

Vật liệu thay đổi đường kính lỗ xốp thay đổi để hút ẩm tốt hơn, khối lượng thay đổi từ 30 đến 45g.

R-134a có áp suất xả cao hơn R-12 ở cùng nhiệt độ ngưng tụ.

Cổng nạp ga

Cổng nạp ga duy nhất của R-134a được cung cấp để tránh nhầm lẫn với R-12’s. Giảm sự rò rỉ của hệ thống và ngăn chặn việc sạc nhầm chất làm lạnh.

Cấu trúc các ống điều hòa

Như đã đề cập trước đó, các ống cho R134 phải khác do kích thước phân tử nhỏ hơn. Tuy nhiên, các ống mềm vẫn là bộ phận mà ngay cả trong điều kiện bình thường, chất làm lạnh biến mất và hơi ẩm xâm nhập vào hệ thống.

Dàn lạnh – dàn ngưng

Dàn ngưng gồm các ống và các lam được liên kết chắc chắn với các ống tạo nên bề mặt trao đổi nhiệt lớn giúp truyền nhiệt tốt. Bộ ngưng tụ được lắp phía trước bộ tản nhiệt. Nó làm lạnh chất làm lạnh có áp suất cao và nhiệt độ cao đến điểm ngưng tụ của nó và đưa nó về trạng thái lỏng. Khí nóng đi vào bình ngưng có nhiệt độ từ 60 ° C đến 100 ° C, nhưng ngay cả khi nó chỉ được làm lạnh đi 2 ° C –3 ° C, nó chuyển từ thể khí sang thể lỏng do đặc tính của chất làm lạnh.

Sự trao đổi nhiệt trong bình ngưng diễn ra thông qua quá trình làm mát bằng không khí. Điều cần thiết là các bình ngưng được làm mát hiệu quả bằng cách không khí đi qua các cánh tản nhiệt của nó. Bất kỳ vật cản nào như bụi bẩn, lá cây, bùn hoặc bất kỳ vật lạ nào, sẽ làm giảm nhiệt độ môi chất lạnh, dẫn đến tăng nhiệt và áp suất. Trong điều kiện bình thường, bình ngưng có nhiệt độ thấp hơn bộ tản nhiệt của ô tô nhưng nếu giảm hiệu suất của bình ngưng thì nhiệt độ của nó sẽ tăng lên.

Nó thậm chí có thể trở nên cao hơn bộ tản nhiệt của ô tô khiến động cơ quá nóng. Không cần bảo dưỡng định kỳ cho bình ngưng, ngoài việc loại bỏ các vật cản và chỉ có thể tiến hành sửa chữa nếu tháo bình ngưng ra khỏi ô tô.

Dàn nóng – dàn bay hơi

Mục đích của dàn bay hơi là để lưu trữ tạm thời chất làm lạnh hóa lỏng. Nó cũng phải loại bỏ bụi bẩn và hơi ẩm từ chất làm lạnh. Theo các điều kiện hoạt động khác nhau, như tải nhiệt ở thiết bị bay hơi và bình ngưng, số vòng quay của máy nén, một lượng chất làm lạnh khác nhau được bơm qua hệ thống. Để điều chỉnh các dao động này, một máy sấy được lắp vào.

Chất lỏng đến từ bình ngưng được thu thập và lưu trữ trong đó, sao cho chỉ một lượng cần thiết chảy đến thiết bị bay hơi để làm mát không khí. Ngoài ra, máy sấy có thể kết dính một lượng nhỏ nước từ chu trình, thường có thể mất 6 đến 12 g nước và số lượng phụ thuộc vào nhiệt độ. Đại lượng tăng lên khi nhiệt độ thấp hơn. Chất hút ẩm: đối với hệ thống R 12, silica gel đã được sử dụng làm chất hút ẩm để loại bỏ độ ẩm, nhưng trong hệ thống R134a trong zeolit được sử dụng làm chất hút ẩm.

Van mở rộng loại cân bằng bên trong xe

Nội thất ô tô sẽ không được làm mát đủ nếu cửa xả van giãn nở quá nhỏ. Nếu nó quá rộng, sương giá sẽ được tạo ra trên thiết bị bay hơi, làm giảm hiệu quả làm mát. Vì vậy, kích thước của lỗ phun nhỏ này phải được kiểm soát theo các điều kiện khác nhau. Van tiết lưu cũng đóng vai trò điều chỉnh lỗ phun này. Tùy thuộc vào sự quá nhiệt của khí môi chất lạnh tại lối ra thiết bị bay hơi, TXV điều chỉnh lượng chất làm lạnh đi vào thiết bị bay hơi (tùy thuộc vào điều kiện hoạt động tương ứng), để bề mặt trao đổi nhiệt của thiết bị bay hơi được sử dụng tối ưu. TXV được lắp đặt giữa mạch áp suất cao và thấp trong chu trình chất làm lạnh và trước dàn bay hơi. Nếu nhiệt độ của chất làm lạnh (ra khỏi thiết bị bay hơi) tăng lên, chất làm lạnh trong bộ điều nhiệt của van giãn nở sẽ mở rộng và làm tăng dòng chảy của chất làm lạnh đến thiết bị bay hơi. Nếu nhiệt độ của chất làm lạnh giảm, thể tích trong bộ điều nhiệt giảm và lưu lượng đến thiết bị bay hơi giảm.

Như đã thấy trước đó, van mở rộng có thể được phân loại thành hai loại: Loại cân bằng bên ngoài, loại cân bằng bên trong.

Van mở rộng loại cân bằng bên ngoài

Loại cân bằng bên ngoài bao gồm ống mao dẫn nhiệt nạp chất làm lạnh hơi, bộ phận công suất màng ngăn, lò xo cân bằng, ống áp suất cân bằng bên ngoài, chốt kích hoạt chân van, van định lượng, cổng vào và màn hình và cổng ra. Sự khác biệt giữa cân bằng bên trong là loại cân bằng bên ngoài không chỉ có bầu cảm biến nhiệt mà còn có một đường ống bổ sung được kết nối với đầu ra của dàn bay hơi. Bằng đường ống này, áp suất có thể được phát hiện tại đầu ra, rất gần với nơi phát hiện nhiệt độ đầu ra. Điều này cho phép kiểm soát chính xác hơn, đặc biệt trong trường hợp thiết bị bay hơi có nội trở cao.

Buồng màng trên phản ánh nhiệt độ đầu ra của dàn bay hơi và cung cấp tác động chênh lệch do nhiệt độ đầu ra đối nghịch với áp suất đầu ra. Nhiệt độ đầu ra tác động lên ống cảm biến nhiệt, làm thay đổi áp suất trên màng ngăn tương ứng. Áp suất này cố gắng mở cửa nạp chất làm lạnh nhiều hơn để tăng lượng chất làm lạnh đi qua van. Đồng thời với lực lò xo, áp suất đầu ra tác động bên dưới màng ngăn cố gắng đóng cửa vào. Sự cân bằng của các lực này làm cho cửa vào được mở đúng lượng, để lượng chất làm lạnh cần thiết có thể đi vào thiết bị bay hơi.

Thiết bị bay hơi

Một nguồn cung cấp áp suất thấp, chất làm lạnh được đo lường được hút qua dàn bay hơi bởi phía hút của máy nén. Không khí nạp nhiệt từ bên ngoài ô tô được quạt kéo qua các cuộn dây và sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí nóng và chất làm lạnh lạnh gây ra sự truyền nhiệt từ không khí ấm sang chất lỏng lạnh. Khi chất lỏng hấp thụ nhiệt từ không khí, chất làm lạnh bị hóa hơi. Khi chất làm lạnh vừa được hóa hơi hoàn toàn, cái gọi là điều kiện bão hòa đạt được, nhưng hơi có nhiều cuộn dây hơn để đi qua trước khi thoát ra, do đó nó hấp thụ nhiều nhiệt hơn.

Điều kiện này được gọi là quá nhiệt. Sự ngưng tụ hơi ẩm trong không khí xảy ra đồng thời với sự giảm nhiệt độ của không khí. Nước ngưng tụ này được thoát ra khỏi cụm dàn bay hơi và xả qua các đường ống thoát nước. Thông thường, nước ngưng tụ sẽ thoát ra khỏi hộp thiết bị bay hơi rất nhanh sau khi xe nghỉ ngơi và quạt gió được tắt tạo ra một vũng nước bên dưới xe. Đây là một điều kiện tự nhiên và không cần điều tra nguyên nhân. Không cần bảo dưỡng định kỳ thiết bị bay hơi, nhưng có thể thỉnh thoảng cần phải vệ sinh do có mùi hôi.

Kiểm soát lưu lượng chất làm lạnh

Khi áp suất hơi của hệ điều hành ổn định, điều kiện Pf = Ps sẽ chiếm ưu thế. Van kim mở tại thời điểm này sẽ đứng yên (ở điều kiện đặt trước) và dòng chất làm lạnh không đổi sẽ được duy trì. PF / PE = PS / PE Lưu lượng môi chất lạnh không đổi: Nếu lượng môi chất lạnh trong thiết bị bay hơi càng ít thì môi chất lạnh sẽ hóa hơi nhanh hơn. Do đó, nhiệt độ trong mạch cân bằng tăng lên, làm cho khí trong buồng màng phía trên nở ra và van sẽ được mở ra.

Điều này dẫn đến lưu lượng chất làm lạnh lớn hơn vào thiết bị bay hơi.

PF / PE <Ps Lưu lượng chất làm lạnh sẽ tăng. Ngược lại, nếu lượng môi chất lạnh trong dàn bay hơi càng lớn thì môi chất lạnh sẽ bay hơi chậm hơn. Nhiệt độ trong mạch cân bằng giảm xuống làm cho van đóng lại. Điều này dẫn đến lưu lượng chất làm lạnh qua mạch thấp hơn.

PS> PF / PE Lưu lượng chất làm lạnh sẽ giảm.

Chu kỳ hoạt động AC

Nếu chu trình làm lạnh được kích hoạt, tức là hệ thống điều hòa không khí được bật; máy nén hút môi chất lạnh dạng khí ra khỏi dàn bay hơi, nén nó và đưa đến dàn ngưng. Việc nén sẽ làm khí nóng lên. Khí nóng, nén được làm mát trong bình ngưng bằng không khí bên ngoài hoặc quạt gió phụ.

Khi đạt đến điểm sương (phụ thuộc vào áp suất, xem bảng điểm sôi) chất làm lạnh ngưng tụ và trở thành chất lỏng. Chất làm lạnh hoàn toàn hóa lỏng đi ra từ bình ngưng được thu thập trong bể chứa trong máy sấy. Chức năng của sự sắp xếp này là đảm bảo rằng chỉ chất lỏng sạch không có hơi ẩm mới được chuyển đến thiết bị bay hơi. Tiếp theo chất làm lạnh chảy đến van tiết lưu. Chất làm lạnh lỏng có áp suất cao được bơm vào thiết bị bay hơi, theo đó áp suất được hạ thấp để chất làm lạnh bay hơi. Nhiệt cần thiết cho quá trình hóa hơi được chiết xuất từ không khí bên ngoài đi qua các lam của dàn bay hơi, để không khí được làm mát. Chất làm lạnh hoàn toàn ở dạng khí rời khỏi dàn bay hơi được máy nén hút vào và được nén lại. Chu trình chất làm lạnh được đóng lại.

Đơn vị sưởi ấm

Khi chất làm mát động cơ chảy qua lõi bộ gia nhiệt, nhiệt từ chất làm mát được truyền sang không khí mát hơn chảy qua các cánh tản nhiệt của lõi bộ gia nhiệt. Bằng sự kết hợp của hệ thống làm mát và sưởi ấm, nhiệt độ có thể được điều chỉnh đến mức mong muốn, thoải mái.

Mạch điện

* Sơ đồ giản đồ này chỉ khả dụng trong mô hình MG Optima / Magentis.

Hãy xem sơ đồ đấu dây để xác định bộ phận điện nào liên quan đến điều hòa không khí: ví dụ: cảm biến nhiệt độ môi trường xung quanh, cảm biến AQS, rơ le AC, v.v. Bây giờ chúng ta hãy xem xét từng bộ phận.

Công tắc áp suất kép

Công tắc áp suất kép là thiết bị an toàn sẽ TẮT máy nén bằng cách TẮT Ly hợp Điện từ (EMC) khi phát hiện các điều kiện bất thường (áp suất quá thấp hoặc quá cao). Các loại công tắc áp suất sau được sử dụng trên xe KIA: Công tắc áp suất kép, Công tắc áp suất ba, cảm biến APT. Công tắc áp suất có thể được lắp đặt trong đường chất làm lạnh giữa bình ngưng và máy sấy hoặc trong chính máy sấy. Hãy bắt đầu với công tắc đơn giản nhất: công tắc áp suất kép. Công tắc áp suất kép được sử dụng để bật và tắt máy nén. Trong điều kiện bình thường, nguồn điện được cung cấp cho EMC thông qua công tắc áp suất. Để bảo vệ máy nén không bị kẹt trong điều kiện áp suất thấp, công tắc sẽ mở và nguồn cung cấp cho EMC bị cắt. Để ngăn áp suất tăng lên cao và do đó bảo vệ các bộ phận không bị nổ, công tắc cũng sẽ được mở và nguồn cung cấp cho EMC bị cắt.

Công tắc áp suất ba

Công tắc ba áp suất là sự kết hợp của công tắc áp suất thấp (để kiểm tra lượng chất làm lạnh) và công tắc áp suất cao (để ngăn chặn sự cố nổ đường dây điều hòa không khí) và công tắc áp suất trung bình (để vận hành quạt làm mát). Khi áp suất giảm xuống khoảng 2,3 bar hoặc thấp hơn, máy nén sẽ dừng lại, do đó tránh cho máy nén bị hỏng do dính. Khi áp suất tăng lên đến 32 bar hoặc cao hơn, máy nén cũng được dừng lại để ngăn chặn các đường dây điều hòa không khí bị nổ. Khi áp suất đạt từ 15,5 bar trở lên, quạt dàn ngưng chạy với tốc độ cao để làm mát môi chất lạnh để ổn định áp suất.

Cảm biến APT

APT (Bộ chuyển đổi áp suất ô tô) là một cảm biến dựa trên điện dung. Nó cảm nhận áp suất của chất làm lạnh bằng đầu ra điện áp tuyến tính tỷ lệ thuận với áp suất đặt vào. Áp suất sẽ làm biến dạng màng ngăn là một phần của tụ điện. Phần còn lại là đế gốm. Vì cường độ điện trường của tụ điện cũng phụ thuộc vào kích thước của chất điện môi nên cường độ trường thay đổi theo độ biến dạng của màng ngăn. ASIC chuyển đổi thay đổi này thành điện áp đầu ra tương ứng, sau đó được gửi đến bộ điều khiển FATC. Có 0,2V (không phải 0V), nếu áp suất dòng chất làm lạnh đã về 0, để liên lạc với ECM động cơ (0V có nghĩa là tiếp xúc kém hoặc hở mạch). Có 4,8V; ngay cả khi áp suất đường dây vượt quá giá trị tiêu chuẩn (cao áp) (5V có nghĩa là ngắn mạch). APT thường được kết hợp với quạt nhiều tốc độ để kiểm soát tốc độ quạt làm mát ít hơn.

Quạt đa tốc độ với điều khiển PWM

Bên cạnh việc sử dụng tín hiệu APT để bảo vệ mạch và điều khiển quạt, có một số thay đổi khác đối với hệ thống, có thể thấy trong sơ đồ hệ thống. Một cái gọi là quạt đa tốc độ được sử dụng, cho phép kiểm soát tốc độ quạt ít hơn một bước. Tốc độ của quạt được điều khiển bởi mô-đun PWM (điều chế độ rộng xung).

Điều khiển quạt làm mát

Tốc độ quạt làm mát được điều khiển bởi mô-đun điều khiển PWM theo các tín hiệu từ ECM hoặc PCM. 10% nghĩa là quạt tắt, 90% nghĩa là hoạt động hết tốc độ. Điều khiển là bước ít hơn từ 0 đến tốc độ tối đa. Việc kiểm soát được thực hiện theo một số tham số. Đó là: nhiệt độ nước làm mát động cơ, công tắc A / C, cảm biến APT, tốc độ xe. Tốc độ quạt thực tế tùy thuộc vào điều kiện hoạt động và chức năng chính xác có thể được xác định bằng cách sử dụng biểu đồ.

Công tắc điều nhiệt

Trên cả hai hệ thống (TXV và CCOT), bạn tìm thấy Công tắc ổn nhiệt. Chức năng của công tắc điều nhiệt là ngăn thiết bị bay hơi đóng băng. Nếu nhiệt độ tại cánh tản nhiệt của dàn bay hơi nhỏ hơn 0,5 ° C, máy nén sẽ được tắt.

Cảm biến vây / điện trở nhiệt

Điện trở nhiệt hoặc cảm biến vây được lắp đặt để ngăn dàn bay hơi bị đóng băng. Điện trở nhiệt được lắp vào đường dây tới ly hợp máy nén. Nó đóng mở theo nhiệt độ thiết bị bay hơi, do đó đóng mở máy nén. Tắt máy nén ở khoảng 0,5 độ và bật lại ở khoảng 3 độ. Để biết các giá trị chính xác, vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng của từng xưởng. Cảm biến Fin không bật và tắt, mà thay đổi điện trở của nó theo nhiệt độ của thiết bị bay hơi. Sự thay đổi điện trở này được sử dụng bởi bộ điều khiển để quyết định bật và tắt máy nén. Để biết thông tin về điện trở theo nhiệt độ, vui lòng tham khảo sách hướng dẫn.

Điều khiển tốc độ động cơ quạt gió

Tùy theo vị trí của công tắc quạt gió, các thiết bị đầu cuối khác nhau được cấp nguồn. Khi điện trở hiệu dụng của chúng khác nhau, điện áp đầu ra cũng như tốc độ quạt gió cũng khác nhau.
Lưu ý: Điều khiển tốc độ quạt gió cho FATC được đề cập trong phần FATC.

Bảo trì và xử lý sự cố

Xin lưu ý rằng hệ thống điều hòa không khí có thể mất tới 15 phần trăm chất làm lạnh mỗi năm và biên giới hoạt động trung bình là khoảng 60 phần trăm mức lấp đầy. Bảo dưỡng điều hòa không khí cũng có thể làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu! Ví dụ như nó ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của máy nén. Lưu ý rằng một máy nén bị hỏng có thể yêu cầu thay bộ thu / bộ sấy do nhiễm bẩn các bộ phận kim loại, v.v. và một bình ngưng bị hỏng, v.v. có thể yêu cầu thay bộ thu / bộ sấy do độ ẩm nhiều !!!

Bộ lọc phấn hoa

Mục đích của lõi lọc không khí là loại bỏ bụi và mùi. Thời gian thay thế bộ lọc là 5.000 – 12.000 km, tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Xin lưu ý rằng bộ lọc bị tắc sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát và sưởi ấm và có thể là nguyên nhân gây dị ứng. Để thay thế bộ lọc: Tháo hộp đựng găng tay. Tháo phần khóa của nắp bộ lọc khí.

Biện pháp phòng ngừa an toàn

Chất làm lạnh có thể khiến một người bị ốm nặng khi hít phải, ngay cả khi chỉ hít vào một ít trong một khoảng thời gian, nó có thể bị tích tụ lại dẫn đến tình trạng nhiễm độc. Nếu chất làm lạnh lỏng tấn công bạn ở bất kỳ nơi nào khác trên cơ thể, hãy làm theo các quy trình như đã nêu. Xông vào nước mát để tăng nhiệt độ và thoa dầu khoáng sạch. Nếu chất làm lạnh lỏng rơi vào mắt, nhãn cầu có thể bị đông cứng gây mù lòa. Nếu chất làm lạnh lỏng rơi vào mắt, không được dụi mắt. Làm theo các hướng dẫn sau: Xối một lượng lớn nước mát vào mắt để tăng nhiệt độ. Bôi dầu khoáng sạch vào mắt để tránh nhiễm trùng. Che nó bằng một miếng che mắt để tránh khả năng bụi bẩn vào mắt. Đến gặp bác sĩ hoặc bệnh viện để được hỗ trợ chuyên môn ngay lập tức. Đừng cố gắng tự mình điều trị.
Không bao giờ làm nóng ống chứa chất làm lạnh trên 52 ° C vì nó có thể bị nổ. Sử dụng cờ lê van đã được phê duyệt để đóng và mở van để tránh hư hỏng. Cố định tất cả các chai ở vị trí thẳng đứng để bảo quản và rút chất làm lạnh. Để biết đầy đủ thông tin về các lời khuyên an toàn, hãy tham khảo sách hướng dẫn hội thảo.

Kiểm tra sơ bộ

Kiểm tra sơ bộ bao gồm kiểm tra trực quan hệ thống. Kiểm tra các cánh tản nhiệt của bình ngưng xem có bị tắc nghẽn hoặc hư hỏng không. Đảm bảo rằng đai truyền động được lắp đúng cách và kiểm tra độ căng của nó. Nếu không duy trì độ căng thích hợp, hiện tượng trượt dây đai sẽ làm giảm đáng kể hiệu suất điều hòa và tuổi thọ dây đai truyền động. Kiểm tra / điều chỉnh dây đai dẫn động điều hòa không khí tại thời điểm chuẩn bị mua xe mới. Kiểm tra độ căng của đai truyền động trong khoảng thời gian bảo dưỡng thường xuyên và điều chỉnh khi cần thiết. Tiếp theo, khởi động động cơ, BẬT Công tắc A / C và kiểm tra xem A / C có hoạt động ở từng vị trí của công tắc quạt gió ngoại trừ 0 vị trí hay không. Kiểm tra hoạt động của ly hợp từ. Kiểm tra xem RPM không tải có tăng khi ly hợp từ hoạt động hay không. Kiểm tra hoạt động của quạt bình ngưng.

LƯU Ý: Các điều kiện có thể khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy. Vui lòng tham khảo Sổ tay Hội thảo.

Bộ máy đo cơ bản

Khi bạn đã gắn bộ máy đo vào hệ thống, bạn có thể chẩn đoán chính xác sự cố hệ thống nội bộ mà không cần dựa vào công việc phỏng đoán. Đồng hồ đo của bạn là công cụ chẩn đoán quan trọng nhất và biết những gì chúng đang nói với bạn là chìa khóa để khắc phục sự cố hệ thống chính xác và nhanh chóng. Các chỉ số đo kiểm tra hiển thị trên các trang sau sẽ được sử dụng làm ví dụ điển hình về các vấn đề phổ biến mà bạn có thể cần chẩn đoán. Thiết bị và điều kiện thay đổi có thể khiến kết quả đo thực tế của bạn khác với kết quả hiển thị trong phần này.

Bộ ống góp đồng hồ đo là công cụ quan trọng nhất được sử dụng để bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí. Bộ kiểm tra ống góp được sử dụng để xác định áp suất đo bên cao và thấp của hệ thống, lượng chất làm lạnh chính xác và hiệu suất vận hành. Nó được thiết kế để đọc cả hai mặt cao và thấp cùng một lúc, vì áp suất này phải được so sánh với nhau để xác định hoạt động chính xác của hệ thống. Do có nhiều loại thiết bị và mô hình thiết bị khác nhau, sẽ không thực tế khi mô tả hoạt động của từng loại, vì vậy chúng tôi sẽ tập trung vào bộ máy đo cơ bản và các số đọc phổ biến. Trước khi cố gắng sử dụng bất kỳ thiết bị kiểm tra hoặc sạc khí nào, bạn nên tìm hiểu kỹ các hướng dẫn vận hành của nhà sản xuất. Tham khảo hướng dẫn sử dụng xưởng và hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo của chủ sở hữu.

Low Side Gauge: đồng hồ đo này có số đọc từ 0 đến 24 vạch theo chiều kim đồng hồ và từ 0 đến –1 vạch (thang chân không) theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Ngoài ra, bạn có thể thấy thang đo nhiệt độ, đọc từ –30 đến + 35 ° C. Máy đo cạnh thấp này được gọi là “Máy đo hỗn hợp” và có mục đích để chỉ ra cả hai, áp suất và chân không. Đồng hồ này dùng để đo áp suất đầu ra của dàn bay hơi.
High Side Gauge: máy đo này có số đọc từ 0 đến 34 vạch theo chiều kim đồng hồ. Ngoài ra, bạn có thể thấy thang đo nhiệt độ, đọc từ 0 đến + 88 ° C. Máy đo độ cao chỉ là máy đo áp suất. Chúng tôi gọi tất cả các áp suất trên áp suất khí quyển là áp suất đo, và tất cả các áp suất dưới áp suất khí quyển là chân không. Áp suất của máy đo bằng không sẽ vẫn bằng không bất kể độ cao là bao nhiêu.

Kiểm tra hiệu suất

Kết nối đồng hồ đo, mở tất cả các cửa, đặt làm mát ở mức mát tối đa và quạt gió ở tốc độ cao nhất và chạy xe với tốc độ 2000 vòng / phút. Các chỉ số đo là chỉ số chính về điều kiện hoạt động của hệ thống, nhưng vì hiệu quả của hệ thống bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường xung quanh và độ ẩm tương đối, các giá trị này cũng phải được đo. Đặt nhiệt kế vào cửa gió mát và đo nhiệt độ của không khí được làm mát. Sử dụng psychrometer (khô và ướt) để xác định độ ẩm tương đối (hoặc sử dụng thiết bị chỉ thị độ ẩm trực tiếp). Đo nhiệt độ môi trường gần bình ngưng và tính toán sự chênh lệch giữa nhiệt độ đầu vào và đầu ra. Kiểm tra xem giao điểm của độ ẩm tương đối và chênh lệch nhiệt độ có nằm trong vùng tối không. Nếu đúng như vậy thì hiệu suất làm mát là đủ. Để ổn định hệ thống: vận hành hệ thống trong các điều kiện này trong vòng 5-10 phút và hệ thống sẽ ổn định và sẵn sàng cho các kết quả đo kiểm.

Xả và bổ sung chất làm lạnh

Nếu dữ liệu thử nghiệm sơ bộ chỉ ra mức phí môi chất lạnh rất thấp, thì phí môi chất lạnh một phần sẽ phải được thêm vào để đưa mức phí hệ thống lên đến điểm có thể tiến hành các thử nghiệm chính xác, có ý nghĩa. Việc bổ sung một phần chất làm lạnh này có thể được thực hiện trong thời gian hệ thống đang được ổn định. Quy trình thêm một phần phí được giải thích ở phần sau của văn bản. Lưu ý rằng một số mất mát chất làm lạnh có thể xảy ra trong một năm và điều này được coi là bình thường. Rung, độ rỗng của ống và cấu trúc chung của hệ thống làm cho hệ thống chống rò rỉ gần như không thể thực hiện được. Việc thay thế một phần chất làm lạnh này sẽ cấu thành phần lớn công việc dịch vụ điều hòa không khí nhanh chóng mà bạn sẽ tiếp xúc.

Thêm chất làm lạnh: nếu thùng chứa có chất làm lạnh chưa được kết nối với ống trung tâm của đồng hồ đo đa tạp, hãy kết nối nó ngay bây giờ. Nới lỏng kết nối ống trung tâm tại ống góp đồng hồ đo, mở van lon trong vài giây để xả khí khỏi ống trung tâm, sau đó siết chặt kết nối ống và đóng van lon. Khởi động động cơ và vận hành máy lạnh. Khi hệ thống đang vận hành, từ từ mở van tay của ống góp phía thấp để cho phép chất làm lạnh đi vào hệ thống. Phía thấp của hệ thống là phía hút và máy nén sẽ kéo môi chất lạnh từ lon vào hệ thống. Với thùng chứa chất làm lạnh ở vị trí hơi thẳng đứng, thêm chất làm lạnh cho đến khi các chỉ số trên đồng hồ đo là bình thường. Nhưng không bao giờ chuyển một lon đến vị trí mà chất làm lạnh lỏng sẽ chảy vào phía thấp của hệ thống. Đóng van tay của ống góp phía thấp và van có thể làm lạnh. Tiếp tục vận hành hệ thống và kiểm tra nạp gas lạnh bình thường. Đừng đổ đầy quá nhiều. Xin lưu ý rằng ngày nay việc sạc được thực hiện bằng một thiết bị tái chế đặc biệt, cho phép làm rỗng hệ thống hoàn toàn và thu hồi chất làm lạnh có thể làm đầy hệ thống một cách chính xác với lượng đã chỉ định.

Đánh giá hệ thống bằng đồng hồ đo áp suất: Tình trạng bình thường

Nếu hệ thống hoạt động tốt thì phía áp suất thấp từ 1,5 – 2,5 bar và phía áp suất cao là 8 – 22,5 bar. Ngày nay, bộ máy đo thường được tích hợp sẵn trong trạm dịch vụ, nhưng việc sử dụng chúng vẫn giống như các bộ tách rời. Phí môi chất lạnh thấp

Dấu hiệu: Làm mát không đủ

Chẩn đoán: Lượng môi chất lạnh không đủ / rò rỉ.

Giữ trong bạc hà: một lượng nhất định mỗi năm có thể để lại qua các ống dẫn, vv Yêu cầu kiểm tra rò rỉ!

Nguyên nhân có thể: Rò rỉ gas của hệ thống AC.

Khắc phục: Nếu ngừng hoạt động của máy nén do chất làm lạnh nạp đầy áp suất thấp, hãy kiểm tra rò rỉ kỹ lưỡng. Xả chất làm lạnh khỏi hệ thống nếu cần thiết để thay thế các đơn vị hoặc đường dây. Đừng quên kiểm tra mức dầu máy nén khí. Hệ thống có thể bị mất dầu do rò rỉ chất làm lạnh.

Độ ẩm trong hệ thống

Dấu hiệu: Đôi khi làm mát là o.k. đôi khi không đủ (xen kẽ)

Chẩn đoán: Độ ẩm trong hệ thống

Nguyên nhân có thể: Khô hơn ở trạng thái quá bão hòa

Khắc phục: Thay bộ sấy và loại bỏ hơi ẩm trong hệ thống thông qua việc hút chân không.

Không khí trong hệ thống

Dấu hiệu: Làm mát không đủ

Chẩn đoán: Áp suất lên cao ở cả phía cao và thấp, Đường ống bên thấp từ nóng đến nóng. Áp suất ở phía cao cao hơn 1 bar so với áp suất bão hòa tương ứng với nhiệt độ đầu ra của bình ngưng.
Nguyên nhân có thể: Không khí trong hệ thống
Khắc phục: Làm trống hệ thống, sơ tán hệ thống, kiểm tra rò rỉ và nạp lại.

Tắc máy sấy

Dấu hiệu: Làm mát không đủ

Chẩn đoán: Cả hai áp suất đều thấp và chênh lệch giữa nhiệt độ đầu vào / đầu ra khô hơn 5 ° C. Có thể đường ống sau khi sấy khô bị đóng băng.

Nguyên nhân có thể: Khô bị tắc

Khắc phục: Thay bộ sấy.

Van mở rộng bị kẹt đóng

Dấu hiệu: Xả khí – Hơi mát, Van giãn nở – Đổ mồ hôi hoặc đóng băng

Chẩn đoán: Van giãn nở bị kẹt đóng, cắm màn hình, Trục trặc bóng đèn cảm biến

Khắc phục và kiểm tra: Nếu chạm vào van tiết lưu mát, tiến hành như sau: Đặt máy điều hòa không khí để làm mát tối đa và vận hành hệ thống. Phun môi chất lạnh lỏng vào đầu van hoặc ống mao dẫn. Lưu ý đọc khổ bên thấp. Máy đo bên thấp nên rơi vào chân không.

LƯU Ý: Thử nghiệm này có thể không thực hiện được trên một số phương tiện nếu không thể tiếp cận được van giãn nở hoặc ống mao dẫn! Nếu thu được số đọc chân không bên thấp, dùng tay làm ấm buồng màng van giãn nở, sau đó lặp lại bước thử nghiệm (b)
Loại cân bằng bên ngoài: Nếu kiểm tra van mở rộng cho thấy hoạt động của van là đạt yêu cầu, hãy làm sạch bề mặt tiếp xúc của đường ống thoát của dàn bay hơi và bầu cảm biến nhiệt độ. Nếu đầu vào của van tiết lưu có dấu hiệu đổ mồ hôi hoặc đóng băng, hãy tiến hành như sau: Hệ thống xả, ngắt kết nối đường vào tại van tiết lưu và tháo và kiểm tra màn hình, làm sạch và thay thế màn hình và kết nối lại đường dây vào. Tiến hành thủ tục hiệu chỉnh. Nếu kiểm tra van giãn nở cho thấy van bị lỗi, hãy tiến hành như sau: Hệ thống xả, thay thế van giãn nở, sau đó tiến hành quy trình sửa

Van mở rộng bị kẹt mở

Các hiện tượng: Làm mát không đủ, Thiết bị bay hơi – Đổ mồ hôi hoặc sương giá
Chẩn đoán: Van tiết lưu bị kẹt mở, kiểm tra van tiết lưu bị kẹt mở hoặc lắp bóng cảm biến nhiệt độ không chính xác như sau: đặt điều hòa để làm mát tối đa và vận hành hệ thống. Phun môi chất lạnh lỏng vào đầu van hoặc ống mao dẫn. Lưu ý đọc khổ bên thấp. Máy đo bên thấp nên rơi vào chân không. Nếu thu được giá trị chân không bên thấp, dùng tay làm ấm buồng màng van giãn nở, sau đó lặp lại bước thử nghiệm.

Loại cân bằng bên ngoài: nếu kiểm tra van mở rộng cho thấy hoạt động của van là đạt yêu cầu, hãy làm sạch bề mặt tiếp xúc của đường ống thoát của dàn bay hơi và bầu cảm biến nhiệt độ.
Khắc phục: nếu kiểm tra van tiết lưu cho thấy van bị lỗi, tiến hành như sau: Hệ thống xả, thay thế van tiết lưu, đảm bảo tất cả các tiếp điểm sạch sẽ và an toàn. Sau đó sơ tán hệ thống và sạc lại hệ thống, sau đó kiểm tra hiệu suất.

Sự cố bình ngưng hoặc quá tải

Dấu hiệu: làm mát không đủ, Dòng bên cao – Rất nóng

Chẩn đoán Đường dẫn khí của dàn ngưng bị tắc hoặc có vấn đề về quạt

Nếu đường ống hút máy nén bị đóng băng, hệ thống có thể bị quá tải

Khắc phục: kiểm tra đai quạt bị lỏng hoặc mòn có thể ảnh hưởng xấu đến lưu lượng khí của bình ngưng. Kiểm tra quạt làm mát (Loại nhớt và loại điện)

Kiểm tra bình ngưng xem có các đường dẫn khí bị tắc hoặc các vật cản khác ngăn dòng khí đi qua bình ngưng không. Kiểm tra việc lắp bình ngưng để có khe hở tản nhiệt thích hợp. Kiểm tra quạt làm mát để hoạt động tốt. Kiểm tra nắp áp suất của bộ tản nhiệt để biết đúng loại và hoạt động thích hợp. Sau khi thực hiện các chỉnh sửa trên, vận hành hệ thống và kiểm tra hiệu suất.

NẾU ĐIỀU KIỆN KHÔNG ĐƯỢC KHẮC PHỤC: Với hệ thống khôi phục: chỉ cần khôi phục chất làm lạnh để xem lượng, nếu không thì kiểm tra hệ thống xem có quá tải chất làm lạnh hay không và sửa như sau: xả chất làm lạnh cho đến khi cả hai, chỉ số đo bên cao và thấp giảm xuống dưới mức bình thường. Thêm chất làm lạnh cho đến khi áp suất bình thường, hơn là thêm 50g – 100g chất làm lạnh bổ sung. Vận hành hệ thống và kiểm tra hiệu suất.

NẾU SỐ ĐỌC CỦA MÁY ĐO VẪN QUÁ CAO

Hệ thống xả, tháo và kiểm tra bình ngưng để đảm bảo chất làm lạnh đi qua tự do hoặc thay thế bình ngưng. Thay bộ thu – bộ sấy, sơ tán hệ thống Hệ thống sạc và kiểm tra hiệu suất.

Máy nén trục trặc

Dấu hiệu: Làm mát không đủ

Chẩn đoán: Áp lực lên cao bên thấp và xuống thấp bên cao. Có thể đóng băng trên đường ống áp suất thấp, Máy nén có thể ồn, có thể van bên trong bị hỏng

Sửa chữa: Sửa chữa / Thay thế máy nén.

LƯU Ý: Nếu máy nén không ồn với các điều kiện này, vấn đề có thể là do dây đai dẫn động máy nén bị lỏng hoặc mòn.

Các công cụ dịch vụ đặc biệt

Dưới đây là một số công cụ đặc biệt cần thiết như một mẫu mà dịch vụ chuyên nghiệp cần các công cụ đặc biệt.

Tháo ly hợp và ròng rọc

Việc tháo ly hợp và ròng rọc là một mẫu của quy trình sử dụng các công cụ đặc biệt.

Luôn luôn tham khảo hướng dẫn sử dụng của cửa hàng để biết các quy trình và công cụ chính xác.

Đo khe hở không khí

Tùy thuộc vào loại máy nén và ly hợp, bạn có thể sử dụng máy đo cảm ứng để xác định khe hở không khí ly hợp hoặc đồng hồ đo mặt số (nếu bạn không thể lắp máy đo cảm biến). trên máy nén HS-11) thực hiện các bước sau: Lấy đồng hồ đo vòng quay và đặt nó vào “vòng ngoài” của ly hợp máy nén. Đặt thước đo quay số thành không. Đặt điện áp vào cuộn dây và kiểm tra số đọc của đồng hồ đo. Việc đọc phải nằm trong các thông số kỹ thuật (tham khảo Hướng dẫn sử dụng).

LƯU Ý: Khi lắp ráp lại cụm máy nén, hãy làm sạch bề mặt ổ trục ròng rọc và đường kính cuộn dây ép của đầu phía trước để loại bỏ bụi bẩn hoặc ăn mòn. Lắp ráp lại: sau khi lắp ráp lại cụm máy nén theo quy trình ngược lại của quy trình tháo đã đưa ra, hãy kiểm tra khe hở không khí ly hợp giữa trục ly hợp và khớp puli (tham khảo Hướng dẫn sử dụng).

Van giảm áp

Van giảm áp của R12 là loại bu lông nóng chảy và là một phần của bộ sấy. Trong trường hợp áp suất quá cao, tất cả chất làm lạnh được thải vào khí quyển. Van giảm áp R134a là loại lò xo điều khiển áp suất; nó chỉ giải phóng lượng chất làm lạnh vào không khí quá nhiều.
LƯU Ý: Nếu bạn không loại bỏ nguyên nhân khi kích hoạt van giảm áp, nó có thể bị kích hoạt trở lại. Nếu van giảm áp đã bị kích hoạt do áp suất cao bất thường, không sử dụng lại! Trong hoạt động bình thường, công tắc áp suất cao được kích hoạt trước và máy nén dừng, do đó van giảm áp không được kích hoạt dễ dàng.

Thông số kỹ thuật dầu

Máy nén – Dầu: dầu được sử dụng với Điều kiện không khí R12 là để bôi trơn các bộ phận di động. Đây là một loại dầu khoáng được chưng cất cao, không chứa các tạp chất như lưu huỳnh, sáp và độ ẩm. Dầu sai có thể dẫn đến mạ đồng và hình thành nợ. Kết quả là sự hao mòn và phá hủy sớm các bộ phận di động của hệ thống. Hệ thống điều hòa không khí R134a sử dụng dầu tủ lạnh tổng hợp đặc biệt, ví dụ: Polyalkylenglykol (PAG). Không thể sử dụng những loại dầu này trong điều kiện không khí R 12, vì chúng không có tỷ lệ pha trộn với chất làm lạnh này. Dầu tủ lạnh tuần hoàn trộn liên tục (khoảng 20 đến 40% tùy thuộc vào loại máy nén và lượng chất làm lạnh) với chất làm lạnh trong chu trình, và bôi trơn các bộ phận di động.

Các loại dầu cho R 12: Dầu khoáng

Các loại dầu cho R 134a: PAG, Ester.

Để tránh nạp nhầm dầu máy nén khí, các loại chất làm lạnh và dầu máy nén phù hợp được quy định rõ ràng trong phần của máy nén khí R134a. PAG-46 sẽ được thay thế bằng PAG-100 với độ nhớt cao hơn.
LƯU Ý: Không bảo quản dầu trong tủ lạnh mở (hút ẩm) luôn đóng các ngăn chứa dầu. Không sử dụng dầu tủ lạnh cũ (đã qua sử dụng).

Điều chỉnh mức độ DẦU

Không có cách nào để kiểm tra mức dầu trong khi máy nén được lắp đặt, nhưng mức dầu không được thay đổi trong suốt quá trình bảo dưỡng bình thường. Quá ít dầu dẫn đến việc bôi trơn máy nén không đủ, có thể dẫn đến kẹt máy nén. Quá nhiều dầu dẫn đến hiệu suất làm mát của hệ thống điều hòa không đạt yêu cầu (truyền nhiệt không đủ). Áp suất của máy nén tăng quá mức có thể dẫn đến hư hỏng. Lượng dầu máy nén cần thiết để bôi trơn được nạp vào chu trình điều hòa, nơi nó hòa tan trong chất làm lạnh để lưu thông trong suốt chu trình. Kết quả là dầu sẽ vẫn còn trong mỗi thành phần của chu trình khi tắt máy lạnh. Trong quá trình thay thế các bộ phận chính, nếu một lượng dầu tương đương với lượng dầu còn lại của bộ phận đó không được cung cấp cho chu trình, lượng dầu sẽ bị thiếu dẫn đến không đủ dầu bôi trơn. Do đó, hãy bổ sung dầu máy nén khí mới với số lượng được ghi trong sách hướng dẫn sử dụng của xưởng.

Ống và kết nối đường ống

Xử lý ống và phụ kiện

Các bộ phận bên trong của hệ thống lạnh sẽ duy trì ở trạng thái ổn định hóa học miễn là chất làm lạnh và dầu môi chất lạnh tinh khiết không có độ ẩm lưu thông. Lượng bụi bẩn, độ ẩm hoặc không khí bất thường có thể làm đảo lộn sự ổn định của hóa chất và gây ra những rắc rối hoặc thậm chí là hư hỏng nghiêm trọng. Phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa sau: Khi cần mở hệ thống lạnh, hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cần thiết để bảo dưỡng hệ thống. Không để hệ thống mở lâu hơn mức cần thiết vì hơi ẩm sẽ xâm nhập vào hệ thống. Đậy nắp hoặc cắm tất cả các đường dây và phụ kiện ngay khi chúng được mở ra để ngăn bụi bẩn và hơi ẩm xâm nhập. Tất cả các dây chuyền và thành phần trong kho phải được đóng nắp hoặc niêm phong. Không bao giờ cố gắng gắn lại các đường đã hình thành cho vừa vặn. Sử dụng đúng dòng cho cài đặt bạn đang bảo dưỡng. Giữ tất cả các dụng cụ sạch sẽ và khô ráo. Thay thế o-ring và phụ kiện bằng những cái mới. Tuân thủ mô-men xoắn siết chặt quy định tại mỗi khớp nối. Giải phóng các đầu nối khóa lò xo: chúng được gắn lò xo ở vị trí đóng. Chúng đã được sử dụng trong các mô hình đầu tiên; chúng không được sử dụng nữa do một số vấn đề rò rỉ. Dầu lạnh sẽ làm hỏng sơn! Không làm đổ nó lên xe, nếu vô tình xảy ra, hãy lau sạch nó ngay lập tức.

Hệ thống FATC: Điều khiển AC

Khi đánh lửa ở vị trí BẬT, điện áp ắc quy được áp dụng cho cuộn dây ở phía điều khiển của rơ le A / C. Với công tắc A / C BẬT, điện áp từ Mô-đun điều khiển FATC đi qua các tiếp điểm thường đóng của công tắc ba, do đó đi vào ECM. Khi ECM nhận được tín hiệu A / C ON, nó sẽ áp đất vào phía điều khiển của rơ le A / C, cho phép các tiếp điểm của rơ le đóng lại. Lúc này điện áp của ắc quy đi qua các tiếp điểm rơ le để cung cấp năng lượng cho EMC và máy nén được vận hành.

Tín hiệu điều khiển AC

Điều khiển điện tử phát hiện mức nhiệt độ mà người ngồi trên xe lựa chọn và điều kiện hoạt động của hệ thống (thông qua các cảm biến). Sử dụng thông tin này, bộ điều khiển không chỉ điều khiển hoạt động của máy nén mà còn kích hoạt các bộ truyền động khác nhau để phân phối khí – tùy thuộc vào chương trình mà người ngồi trên xe đã chọn. Bên cạnh việc sử dụng chế độ tự động, tất cả các mạch điều khiển này có thể được tác động bằng tay.

Vị trí thành phần

Trên sơ đồ mẫu này, bạn có thể thấy vị trí gần đúng của các thành phần điều kiện không khí. Đối với các loại xe cụ thể, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng liên quan của cửa hàng.

Đơn vị HVAC

Có thể nhận ra rằng trong các phương tiện hiện đại, các thành phần khác nhau của hệ thống sưởi và hệ thống điều hòa không khí được kết hợp thành một đơn vị chức năng được gọi là đơn vị HVAC, ngày nay bao gồm lõi sưởi, thiết bị bay hơi và quạt thổi cũng như các thiết bị truyền động và cảm biến. Hình ảnh cũng chỉ ra vị trí của các cảm biến và thiết bị truyền động được lắp đặt vào bộ HVAC (mẫu).

Bộ điều khiển FATC không có AQS

Sơ đồ của Bảng điều khiển không có Hệ thống chất lượng không khí.

Thay đổi đơn vị nhiệt độ

Đây là một ví dụ về cách chỉ thị nhiệt độ có thể được chuyển đổi giữa C ° và F °. Đối với ô tô cá nhân, vui lòng xem WM

Bộ điều khiển FATC với AQS

Sơ đồ của Bảng điều khiển với Hệ thống chất lượng không khí.

Bộ điều khiển FATC với chế độ kép

Nút chế độ kép: Nhấn nút chế độ kép (LED xanh BẬT), cho phép người lái và người ngồi trong xe cài đặt nhiệt độ riêng lẻ. Các bộ truyền động được đặt ở bên trái (bộ truyền động của người lái xe) và bên phải (bộ truyền động của hành khách) của bộ gia nhiệt.

Lưu ý: Không thể điều khiển chế độ xả khí riêng lẻ!

Cài đặt nhiệt độ C ° thành F °: Người dùng có thể thay đổi chỉ báo nhiệt độ giữa C ° và F ° bằng cách nhấn nút kép trong 3 giây, trong khi nhấn nút chế độ.

Lưu ý: Nhiệt độ sẽ được biểu thị bằng C ° nếu pin đã bị ngắt kết nối!

Chuyển đổi chức năng

Việc sử dụng các công tắc riêng lẻ được hiển thị ở trên.

Điều khiển logic và chức năng CELO

Điều chỉnh nhiệt độ trong xe hơi: khi cảm biến trong xe hơi phát hiện sự thay đổi nhiệt độ dốc đột ngột, bộ điều khiển sẽ điều chỉnh sự chênh lệch nhiệt độ một cách từ từ. (Tăng 1 ° C / trễ 4 giây / giảm 1 ° C / trễ 4 giây)

Hiệu chỉnh nhiệt độ môi trường: khi cảm biến môi trường phát hiện sự thay đổi nhiệt độ dốc đột ngột, bộ điều khiển sẽ điều chỉnh sự chênh lệch nhiệt độ một cách từ từ. (Tăng 1 ° C / trễ 3 phút (ví dụ: dưới lòng đất, đường hầm) / xuống 1 ° C / trễ 4 giây)

Hiệu chỉnh bức xạ nhiệt: khi cảm biến ảnh phát hiện ra sự thay đổi bức xạ mặt trời dốc đột ngột, bộ điều khiển sẽ bù từ từ. (350 ® 1000 (W / m2) / 1 phút trễ 350 ¬ 1000 (W / m2) / 5 phút trễ)

Nhiệt độ Kiểm soát cửa: nhiệt độ góc cửa được điều khiển tự động theo nhiệt độ đã chọn và các tín hiệu cảm biến khác.

Điều khiển tốc độ quạt gió: Chế độ TỰ ĐỘNG (điều khiển tuyến tính) / Chế độ MANUAL (điều khiển 7 bước)

Điều khiển chế độ: TỰ ĐỘNG: Chế độ tự động thay đổi theo nhiệt độ đã chọn và các tín hiệu cảm biến khác, thủ công: Chế độ thay đổi khi công tắc chế độ được chọn

Chế độ cửa nạp: trạng thái cửa FRE / REC có thể được thay đổi ở chế độ AUTO theo kết hợp dữ liệu đầu vào.
Điều khiển bật / tắt máy nén (chế độ TỰ ĐỘNG)

Cảm biến vây: thấp hơn 0,5 ° C ® Máy nén TẮT trên 3 ° C ® Máy nén BẬT

Tối đa Chức năng nóng (Khi chọn 32 ° C ở chế độ TỰ ĐỘNG)

Cửa nhiệt độ: Phía NÓNG MAX, Cửa chế độ: Chế độ tầng, Cửa lấy nước: Chế độ tự do, Máy nén: TẮT, Tốc độ quạt gió: Mức cao MAX

Chức năng CELO (Cold Engine Lock Out)

Nhiệt độ môi trường xung quanh < 10 ℃, Nhiệt độ nước: dưới 73 mode, Chế độ hướng gió: Tự động hoặc Sàn,

Tốc độ quạt gió: Tự động

Cảm biến nhiệt độ trong xe hơi

Cảm biến trong xe hơi

Cảm biến trong ô tô được đặt ở bệ va chạm phía dưới như trong hình. Nó chứa một điện trở nhiệt, đo nhiệt độ của không khí bên trong khoang hành khách. Nó cảm nhận nhiệt độ khoang hành khách, thay đổi giá trị điện trở và nhập điện áp tương ứng vào mô-đun điều khiển nhiệt độ tự động (FATC).

Cảm biến ảnh

Cảm biến ảnh được đặt gần ống dẫn khí xả đá phía người lái. Phản ứng với mức cường độ ảnh trong xe, cảm biến sẽ gửi tín hiệu tương ứng đến mô-đun điều khiển để điều khiển mức quạt gió và nhiệt độ xả. Nó chứa một diode quang điện (nhạy cảm với ánh sáng mặt trời).

Kiểm tra: Phát ra ánh sáng mạnh về phía người lái và phía hành khách bằng cách sử dụng đèn, và kiểm tra sự thay đổi điện áp giữa các đầu nối 1 & 2.

Cảm biến chất lượng không khí (AQS)

Nhiều tài xế chọn chế độ tuần hoàn hoặc không khí trong lành theo cách thủ công để chặn luồng khí thải độc hại vào, bất chấp sự bất tiện và nguy hiểm khi lái xe. AQS phát hiện khí thải của các phương tiện lân cận và tự động chặn. Mặc dù họ phát hiện ra khí thải và tự đóng cửa hút khí của các phương tiện để giữ khói bên trong, nhưng đã quá muộn để bảo vệ sức khỏe của họ vì họ đã hít phải khí thải. Ngược lại, nếu lái xe với cửa hút gió của xe đóng hoàn toàn, tình trạng thiếu không khí và tích tụ khí cacbonic (CO2) sẽ xảy ra. Điều này gây ra mệt mỏi, đau đầu, mất năng lượng và buồn ngủ. AQS đưa ra một giải pháp hoàn hảo cho những vấn đề này.
Hệ thống Chất lượng Không khí phát hiện khí thải của các phương tiện lân cận và tự động chặn lại. Hoạt động thủ công cũng khả dụng Khi Hệ thống Chất lượng Không khí phát hiện khí độc hại trong bầu khí quyển thấp hơn giá trị cài đặt, Tín hiệu cao, tức là, 5V được tạo ra. Mô-đun FATC điều khiển Bộ truyền động cửa vào ở Chế độ làm mới dựa trên tín hiệu này. Nếu Hệ thống Chất lượng Không khí phát hiện khí độc hại trong bầu khí quyển cao hơn giá trị cài đặt, tín hiệu Thấp, tức là 0V sẽ được tạo ra. Mô-đun FATC điều khiển Bộ truyền động lấy nước ở Chế độ tái lưu thông dựa trên tín hiệu này.

Cảm biến nhiệt độ nước

Cảm biến nhiệt độ nước được gắn vào ống đầu vào của lõi bộ gia nhiệt và phát hiện nhiệt độ nước làm mát trong lõi bộ gia nhiệt. Tín hiệu này được sử dụng để kiểm soát chính xác nhiệt độ và cho phép bộ điều khiển thực hiện chức năng Cold Engine Lock Out (CELO) bằng cách so sánh sự khác biệt giữa nhiệt độ nước, nhiệt độ cài đặt, nhiệt độ bên trong và nhiệt độ ngoài trời, v.v. Kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước: Nhúng cảm biến nhiệt độ nước vào nước và đo điện trở làm nóng nước bằng cách so sánh nó với các giá trị cụ thể được đưa ra bởi sách hướng dẫn của xưởng.

Cảm biến độ ẩm

Cảm biến độ ẩm phát hiện độ ẩm tương đối trong cabin. Cảm biến này chuyển đổi giá trị độ ẩm thành tín hiệu điện áp gửi đến bộ điều khiển FATC. Nếu độ ẩm trong xe và nhiệt độ môi trường vượt quá một phạm vi nhất định, mô-đun Điều khiển FATC sẽ bật máy nén để ngăn sương mù.

Đặc điểm kỹ thuật của cảm biến độ ẩm

1). Loại cảm biến: Cảm biến biến đổi trở kháng polyme cao

2). Điện áp định mức: DC 5V.

3). Tiêu thụ hiện tại: dưới 10mA

4). Phạm vi nhiệt độ: 0-60 ° C

5). Phạm vi độ ẩm: dưới 99% Độ ẩm tương đối

6). Thiết bị đầu cuối: 3 thiết bị đầu cuối (DC 5V, Đất, Đầu ra cảm biến)

Cảm biến nhiệt độ môi trường xung quanh

Cảm biến nhiệt độ môi trường xung quanh được đặt ở phía trước của tấm che quạt bình ngưng. Nó phát hiện nhiệt độ không khí bên ngoài và chuyển nó thành tín hiệu điện áp được gửi đến bộ phận điều khiển.

Điều khiển tốc độ động cơ quạt gió

Tốc độ quạt trên FATC được điều khiển bởi công tắc điều khiển quạt và bóng bán dẫn công suất.

Khi công tắc quạt gió ở vị trí 6, rơ le quạt gió tốc độ cao sẽ được nối đất bởi bộ điều khiển. Do đó quạt được cung cấp điện áp bằng pin và hoạt động với tốc độ cao nhất.

Kiểm tra bóng bán dẫn điện

Trong phạm vi khác ngoài 6 tốc độ được điều khiển bởi bộ điều khiển thông qua bóng bán dẫn công suất. Để đo điện áp ắc quy sau khi động cơ quạt gió, quạt phải tắt. Trong phạm vi 1-5, điện áp thay đổi nên được phát hiện đối với điện áp cơ bản (và tất nhiên cũng đối với điện áp sau động cơ quạt gió).

Bóng bán dẫn MOSFET

Gần đây, tốc độ quạt gió được điều khiển thông qua một bóng bán dẫn MOSFET, cho phép loại bỏ rơle tốc độ cao do các đặc tính của nó. MOSFET (Bóng bán dẫn hiệu ứng trường bán dẫn oxit kim loại) đã được sử dụng trong các ứng dụng điện tử công suất từ đầu những năm 80 do khả năng mang dòng và chặn điện áp ngoài trạng thái đáng kể của chúng với mức giảm điện áp ở trạng thái thấp. Transistor MOSFET có ba cổng. D: Drain, G: Gate, S: Source

Nguyên tắc hoạt động của MOSFET nâng cao kênh N

Rãnh thoát nước và nguồn là các khu vực có rãnh âm, được ngăn cách thông qua một bề mặt phủ rãnh tích cực (P). Chất nền này hoạt động như một rào cản cho dòng điện tử; do đó không có điện tử nào có thể chảy từ nguồn đến cống trong điều kiện tắt (Tắt quạt). Khi điện áp được cung cấp cho cổng, một vùng tích điện âm (N) được tạo ra giữa nguồn và cống, để các điện tử có thể chạy (bật quạt). Cường độ của dòng hiện tại phụ thuộc vào điện áp cung cấp cho cổng, vì điều này làm suy yếu hoặc tăng cường cường độ trường: theo tốc độ tăng hoặc giảm của quạt gió.

Thiết bị truyền động cửa nạp

Bộ truyền động cửa nạp (bộ truyền động tươi / tuần hoàn) nằm bên cạnh cụm động cơ quạt gió. Bộ truyền động cửa nạp cho phép lựa chọn giữa không khí trong lành (bên ngoài) hoặc không khí tái lưu thông bên trong bằng cách di chuyển cửa nạp (tươi / tuần hoàn) đến vị trí mong muốn. Khi cửa đã đến vị trí mong muốn, thiết bị truyền động sẽ dừng lại. Vị trí của cửa nạp có thể được chọn bằng tay bằng cách nhấn công tắc tái lưu thông hoặc tự động bằng hệ thống chất lượng không khí (nếu được trang bị). Xin lưu ý rằng trong trường hợp chế độ tự động, cửa nạp có thể mở lại sau một thời gian nhất định ngay cả khi không khí vẫn bị ô nhiễm (ví dụ lái xe qua đường hầm dài). Điều này là do cảm biến đã tự thích nghi với điều kiện môi trường mới và sử dụng điều này làm cơ sở để đánh giá và cũng để tránh thiếu không khí trong lành. Nếu cần thiết, cửa nạp có thể được đóng lại bằng thao tác thủ công trong trường hợp này.

Bộ truyền động cửa chế độ

Bộ truyền động cửa chế độ nằm bên cạnh bộ gia nhiệt. Kiểm tra: Sử dụng 12V cho đầu nối bộ truyền động chế độ 7 và đầu nối đất 6. Kiểm tra xem thiết bị truyền động chế độ hoạt động như bên dưới khi nối đất các đầu cuối 5, 4, 3, 2 và 1.

Bộ truyền động cửa nhiệt độ

Bộ truyền động cửa nhiệt độ nằm ở dưới cùng của bộ gia nhiệt. Bộ truyền động điều khiển vị trí của cửa hòa trộn nhiệt độ dựa trên tín hiệu điện áp từ mô-đun FATC. Một chiết áp bên trong bộ truyền động gửi tín hiệu phản hồi đến bộ điều khiển. Khi đạt đến vị trí cửa yêu cầu, bộ điều khiển cắt tín hiệu điện áp để dừng bộ truyền động cửa nhiệt độ.

Máy sưởi PTC

Một số mẫu xe trang bị động cơ diesel được trang bị thêm bộ sưởi do hệ thống sưởi của cabin có thể không đủ do hiệu suất của động cơ cao. Do đó, nhiệt thải không đủ để làm nóng cabin. Để đối phó với điều này, hệ thống lò sưởi bổ sung được lắp đặt. Có một số biến thể của hệ thống sưởi bổ sung: thiết bị đốt nhiên liệu trong một thiết bị bổ sung, phích cắm đặc biệt trong mạch nước hoặc lò sưởi PTC được hiển thị trong hình.

Dữ liệu bộ gia nhiệt PTC: Min hiện tại. Tối đa 9,8A 30A, Công suất 1000W, Điện trở 0,4 Ohm

Kiểm soát lò sưởi PTC

Ba rơ le làm nóng được đặt trong một hộp cầu chì riêng biệt bên trong khoang động cơ. Nếu tín hiệu đầu vào mà ECM nhận được nằm trong một ngưỡng xác định, thì Rơle bộ gia nhiệt 1 được nối đất bởi ECM, do đó đóng rơ le và cung cấp dòng điện cho mạch bộ gia nhiệt 1. Tín hiệu nối đất từ ECM cũng được cung cấp cho FATC hoặc bộ điều khiển bằng tay, do đó thông báo cho bộ điều khiển FATC / Bộ điều khiển bằng tay để bật các rơ le sưởi ấm 2 và 3 sau một khoảng thời gian xác định. Điều kiện hoạt động của bộ gia nhiệt PTC như sau (mẫu): Vòng tua động cơ trên 700, nhiệt độ môi trường dưới 15 ° C, điện áp pin từ 8,5V – 12,5V, nhiệt độ nước làm mát động cơ dưới 70 ° C và quạt gió BẬT. Thời gian hoạt động tối đa của phần tử gia nhiệt là 60 phút. Tín hiệu nhiệt độ bên ngoài để điều khiển bộ gia nhiệt PTC được đo bằng cảm biến nhiệt độ khí nạp bên trong của cảm biến lưu lượng khí khối.

Phần tử bộ gia nhiệt PTC được kết nối với rơ le bộ gia nhiệt PTC bằng đầu nối 5 chân với cách sắp xếp sau:

1. Rơ le sưởi ấm 12V 2,

2. Mặt bằng,

3. Rơ le sưởi ấm 12V 1,

4. Mặt đất,

5. Rơ le 12v Heater 3

Nếu phải bật lò sưởi PTC, nó phải tuân theo trình tự hiển thị trong hình để tránh mức tiêu thụ điện năng tăng mạnh. Hơn nữa, bộ điều khiển ECM và FATC / thủ công giám sát điện áp pin sau mỗi 15 giây. Nếu điện áp pin giảm xuống dưới 8,5V, FATC / Bộ điều khiển bằng tay sẽ tắt Rơle 3. Nếu điện áp pin vẫn bất thường, Bộ điều khiển bằng tay / FATC sẽ tắt rơ le làm nóng 2. n trong trường hợp điện áp pin thấp. điều khiển logic thay đổi như sau: PTC 1 + 2 + 3 (15 giây) ⇒ PTC 1 + 2 (15 giây) ⇒ PTC 1
Nếu rơle PTC 1 bị lỗi, mạch bộ làm nóng hoàn toàn không hoạt động và DTC sẽ được lưu trong ECM (rơle bộ gia nhiệt P1634 mở / ngắn

Chẩn đoán FATC

Kiểm tra tự chẩn đoán mô-đun FATC phát hiện sự cố điện và cung cấp mã lỗi cho các thành phần hệ thống trong trường hợp này. Phương pháp kích hoạt có thể khác nhau giữa các ô tô, do đó hãy tham khảo ý kiến của WM. Trong các mô hình sau này, có thể đọc mã sự cố bằng Hi-scan pro. Hệ thống cũng có thể được chẩn đoán bằng Hi-scan pro. Mô-đun FATC giao tiếp với tính năng kiểm tra chẩn đoán và quét cao sẽ phát hiện sự cố điện và cung cấp mã lỗi cho các thành phần hệ thống có lỗi nghi ngờ. Không chỉ có thể đọc mã sự cố mà còn có thể xem dữ liệu hiện tại và thực hiện kiểm tra thiết bị truyền động như trong nhiều hệ thống khác. Nếu bạn không có sẵn Hi-scan pro, bạn cũng có thể đọc ra mã sự cố bằng cách phát hiện lỗi bên trong.

Liên hệ báo giá và tư vấn về điều hòa ô tô

Cố vấn dịch vụ: Hotline & zalo: 03.48.68.87.68

Tư vấn kỹ thuật: Hotline & zalo: 09.62.68.87.68

Email: otomydinhthc@gmail.com

Mọi tư vấn, báo giá của chúng tôi là hoàn toàn miễn phí

Công Ty TNHH Ô Tô Mỹ Đình THC – “HƠN CẢ SỰ MONG ĐỢI …”

Xưởng dịch vụ 1: Số 587 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng dịch vụ 2: Số 589 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website dịch vụ: www.otomydinhthc.com

Website phụ tùng: www.shopoto.com.vn

Youtube: https://youtu.be/hFCNQikE_MA

Fanpage: https://www.facebook.com/otomydinhTHC/?ti=as


Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường