Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
image

Tiêu hao nhiên liệu là gì? Định mức xăng dầu cho xe ô tô?

Trang chủ / Tiêu hao nhiên liệu là gì? Định mức xăng dầu cho xe ô tô?
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 26/11/2022

Tiêu hao nhiên liệu là gì? Định mức xăng dầu cho xe ô tô?

Giải nghĩa tiêu hao nhiên liệu là gì?

Tiêu hao nhiên liệu là gì là câu hỏi được rất nhiều chủ xe quan tâm bởi điều này khá quan trọng trước khi tìm mua một chiếc xe và sử dụng nó. Nếu không nắm rõ về tiêu hao nhiên liệu là gì thì sau này khi đã sở hữu xe sẽ không thể nào chủ động được mặt chi trả cho vấn đề xăng dầu. Bài viết dưới đây, Ô Tô Mỹ Đình THC sẽ giải bày toàn bộ về mức tiêu hao nhiên liệu của các loại xe oto nói chung cho các bạn có thể hiểu rõ hơn.

Trước khi hiểu rõ tiêu hao nhiên liệu là gì thì bạn phải nắm rõ cơ chế hoạt động, vận hành của xe ô tô đó là khi chạy, xe ô tô sẽ sử dụng không khí và nhiên liệu của mình để có thể tạo ra năng lượng khiến cho bộ máy hoạt động.

Đi vào chi tiết hơn, khi máy xe ô chạy, các cơ chế bên trong sẽ bắt đầu đốt cháy nhiên liệu, mà trong đó người ta sẽ thường sử dụng dàn cơ dyno đo lượng tốc độ sản sinh ra dòng khối lượng ( tức Mass Flow Rate ) với đơn vị tính là [kg/s].

Tuy nhiên, việc xác định rõ mức tiêu hao nhiên liệu là gì chỉ được chính xác nhất dưới một điều kiện nhất định trong phòng thí nghiệm của chính xe đó nên vì thế mà mỗi hãng sản xuất chỉ đưa ra định mức nhiên liệu xe ô tô trung bình mà thôi. Sau đây là cách tính:

Công thức xác định mức tiêu hao nhiên liệu

Cong-thuc-xac-dinh-muc-tieu-hao-nhien-lieu

Trong đó chỉ số chỉ ra là:

giai-thich-cac-don-vi-trong-cong-thuc-tinh-muc-tieu-hao-nhieu-lieu

Kinh nghiệm chia sẻ giúp lái xe giảm tiêu hao nhiên liệu

Trong suốt quá trình để tìm hiểu về tiêu hao nhiên liệu là gì chắc hẳn bạn đã hiểu rõ để có thể có được một dải tốc độ để xe bình quân với mức nhiên liệu duy trì ổn định sẽ nằm trong khoảng vận tốc từ 75 – 90km/h mà thôi.

Chính lúc này ô tô sẽ đạt vòng tua ở mức khá thấp, thường dao động vào khoảng từ 1.300 đến 1.500 vòng/phút vòng tua để nhằm tối ưu hóa nhất lưu lượng nhiên liệu mà xe tiêu thụ.

Ngoài ra, hiện nay có khá nhiều tài xế thường hay có thói quen đạp chân ga liên tục cùng một động tác duy trì trên một quãng đường dài.

Như vậy điều này sẽ khiến xe ô tô sẽ không những ổn định mà còn khiến cho khả năng tiêu thụ liệu nhiều hơn so với mức bình thường.

Để tránh tiêu hao nhiên liệu tốt nhất hãy nên giữ đều chân ga, tránh việc tăng giảm giảm ga thất thường khiến cho động cơ liên tục phải vận hành.

Lốp xe ô tô bị thiếu hơi cũng là một nguyên nhân khiến cho lượng nhiên liệu bị tiêu thụ nhiều hơn bởi lốp xe phải thường xuyên ma sát nhiều với mặt đường.

Nếu được hãy gắn thêm cảnh báo áp suất lốp hoặc có thể lựa chọn việc sử dụng máy đo áp suất đồng hồ cầm tay đề luôn cập nhật tình trạng bánh xe.

Nếu đi trong thành phố, đặc biệt là những khu đông dân cư hoặc khu vực có nhiều đèn đỏ, nhớ đừng nên quá ép số và dí ga qua nhiều sẽ khiến tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu ở xe.

Kinh nghiệm chia sẻ giúp lái xe đỡ tiêu hao nhiên liệu

Kinh-nghiem-chia-se-giup-lai-xe-do-tieu-hao-nhien-lieu

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi tiêu hao nhiên liệu là gì giúp bạn có thể hình dung rõ hơn để có cho mình một kiến thức đầy đủ nhất tránh việc mua hay cân nhắc có muốn sở hữu những loại xe tốn xăng hay không. Qua đó giúp giảm tải việc chi trả kinh phí cho việc duy trì và sử dụng những loại xe này nhé.

Định mức xăng dầu cho xe ô tô

Định mức xăng dầu cho xe ô tô là khái niệm chỉ lượng tiêu hao nhiên liệu hay sử dụng hết bao nhiêu lít xăng hoặc dầu trên 100 km. Cách tính định mức xăng xe ô tô có tính chất lượng đối, lấy giá trị trung bình trong các điều kiện lái xe ô tô khác nhau và cho từng xe ô tô khác nhau. Cách tính định mức xăng dầu xe ô tô chính xác nhất đó là thử nghiệm thực tế cho chiếc xe ô tô cho từng điều kiện đường xá khác nhau như đường trường và đường hỗn hợp. Thông thường đối với các xe ô tô không bị hao xăng bất thường thì cứ khoảng 5 năm với 1 chiếc xe ô tô cần tính lại định mức xăng dầu cho xe ô tô.

Hy vọng rằng bài viết tiêu hao nhiên liệu là gì của Ô Tô Mỹ Đình THC giúp ích đến cho bạn.


Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường