Trung tâm kỹ thuật ô tô Mỹ Đình THC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

OTOMYDINHTHC.COM

Giấy đăng kiểm xe ô tô bao gồm những loại giấy tờ nào ?

Giay-dang-kiem-xe-o-to-bao-gom-nhung-loai-giay-to-nao

Giấy đăng kiểm xe ô tô là giấy tờ cấp phép cho mỗi chiếc ô tô được quyền lưu thông đường bộ theo Quy Định Pháp Luật Việt Nam. Nhiều người vẫn hay thắc mắc và không hiểu rõ bản chất, vai trò của hồ sơ đăng kiểm xe ô tô là gì và nếu muốn đăng kiểm xe ô tô cần giấy tờ gì cụ thể? Bài viết sau đây, Ô Tô Mỹ Đình THC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hồ sơ giấy đăng kiểm xe ô tô này có ý nghĩa như thế nào nhé.

Giấy đăng kiểm xe ô tô là gì?

Theo quy định được ban hành năm 2008 của Luật Giao thông đường bộ thì tất cả xe ô tô khi tham gia giao thông đều phải bảo đảm các quy định, chế tài kiểm định về mặt chất lượng, mức độ an toàn kỹ thuật cũng như khả năng bảo vệ môi trường của mỗi phương tiện tham gia.

Giay-dang-kiem-xe-o-to-la-gi
Giấy đăng kiểm xe ô tô là gì

Chính vì điều này, xe ô tô cũng cần phải đi đăng kiểm để được cấp giấy đăng kiểm xe ô tô chứng tỏ phương tiện đó đủ đảm bảo an toàn trên mọi phương diện pháp lý, kỹ thuật trước khi lưu thông. Thủ tục làm giấy đăng kiểm xe ô tô tải, xe chuyên dụng, xe chở hàng … đều có quy trình và hình thức giống nhau. Trong đó quy trình sẽ bao gồm kiểm tra toàn bộ hệ thống máy móc của phương tiện đó để xem có bộ phận nào không đạt tiêu chuẩn dựa trên quy định đưa ra hay không.

Với quy định cấp giấy đăng kiểm xe ô tô sẽ có 2 trường hợp:

  • Nếu đáp ứng đủ yêu cầu, tiêu chuẩn cấp giấy đăng kiểm xe ô tô thì chủ phương tiện sẽ được phép lưu thông đường bộ theo quy định.
  • Nếu phương tiện không đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn trong khi kiểm định sẽ phải tạm ngưng lưu thông để sửa chữa, tu sửa đến khi đáp ứng đầy đủ quy trình kiểm định mới được cấp giấy đăng kiểm xe ô tô.

Sau đó, dựa theo Thông tư 70/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải thì mỗi phương tiện sẽ phải kiểm định theo một chu kỳ nhất định với từng loại xe theo đúng quy định của nhà nước theo thời gian, chất lượng một cách chi tiết và rõ ràng nhất.

Thủ tục làm giấy đăng kiểm ô tô ra sao?

Thu-tuc-lam-giay-dang-kiem-o-to-ra-sao
Thủ tục làm giấy đăng kiểm ô tô ra sao

Để được cấp giấy đăng kiểm xe ô tô phù hợp với loại phương tiện mình đang sở hữu, chủ phương tiện phải chuẩn bị một số loại giấy tờ sau:

  • Bản chính giấy phép đăng ký phương tiện
  • Giấy tờ gốc chứng minh xác thực nguồn gốc của phương tiện.
  • 2 bức ảnh chụp về tổng quan xe, có hình ảnh rõ ràng hiển thị biển số xe tại thời điểm đăng kiểm.
  • Bản sao của phiếu kiểm tra chất lượng trước khi xuất xưởng.
  • Thông tin tên đăng nhập kèm theo mật khẩu để truy cập vào địa chỉ trang Web đang trực tiếp quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với chính phương tiện đó.

Trường hợp sang tên xe ô tô có phải đăng kiểm lại hay không?

Trong trường hợp chủ xe đã được cấp giấy đăng kiểm xe ô tô rồi và thời hạn lưu thông vẫn cho phép nhưng đã sang tên đổi chủ, hay thay đổi biển số xe thì giấy đăng kiểm xe ô tô vẫn còn giá trị và hiệu lực sử dụng. Chỉ đối với trường hợp giấy đăng kiểm xe ô tô đã hết hạn thì mới buộc phải đưa phương tiện đi kiểm định lại mà thôi

Lời kết

Qua bài viết bạn cũng đã thấy rằng việc cấp giấy đăng kiểm xe ô tô không những quan trọng mà nó còn là hình thức bắt buộc theo Quy Định của Bộ GTVT nhằm đánh giá chất lượng và mức độ an toàn của xe. Hy vọng thông tin bài viết về giấy đăng kiểm xe ô tô sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vai trò của nó mang lại cho người điều khiển phương tiện.