Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
image

Quạt trên ô tô: Phân loại? Các hỏng hóc? Nguyên nhân và cách xử lý?

Trang chủ / Quạt trên ô tô: Phân loại? Các hỏng hóc? Nguyên nhân và cách xử lý?
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 26/06/2023

Quạt trên ô tô: Phân loại? Các hỏng hóc? Nguyên nhân và cách xử lý?

Các loại quạt trên ô tô

Trên ô tô, có một số hệ thống quạt chính sau đây:

1, Quạt gió điều hòa ô tô : là một thành phần của hệ thống điều hòa không khí trên ô tô. Nó được sử dụng để thổi gió lạnh hoặc nóng vào cabin của xe và điều chỉnh nhiệt độ trong xe.

Quạt gió điều hòa ô tô thường được gắn trong bảng điều khiển hoặc trên tavan xe, và có thể có các tùy chọn điều chỉnh tốc độ quạt. Khi hệ thống điều hòa được bật, quạt gió điều hòa sẽ tạo ra luồng không khí mạnh để thổi qua bộ tản nhiệt và truyền nhiệt độ lạnh vào cabin. Người lái hoặc hành khách có thể điều chỉnh tốc độ quạt để điều chỉnh lưu lượng không khí và mức độ làm lạnh hoặc làm nóng.

2,Quạt dàn nóng điều hòa ô tô : Quạt dàn nóng điều hoà ô tô là một thiết bị quan trọng trong hệ thống điều hòa không khí của ô tô. Nhiệm vụ chính của quạt dàn nóng là tạo luồng không khí để làm mát và tản nhiệt cho dàn nóng của hệ thống điều hòa.

Công dụng chính của quạt dàn nóng điều hoà ô tô bao gồm:

+Tản nhiệt: Quạt dàn nóng giúp tản nhiệt và làm mát dàn nóng của hệ thống điều hòa. Khi không khí được thổi qua bề mặt dàn nóng, nhiệt độ của tác nhân lạnh giảm xuống, cho phép nó lưu thông lại vào hệ thống và làm mát cabin hiệu quả hơn.

+Đảm bảo hiệu quả làm mát: Quạt dàn nóng đảm bảo rằng dàn nóng của hệ thống điều hòa được làm mát đúng cách. Nếu quạt không hoạt động, nhiệt độ bề mặt dàn nóng có thể tăng cao, làm giảm hiệu suất làm mát và gây ra khó chịu trong cabin.

+Bảo vệ hệ thống: Quạt dàn nóng cũng đóng vai trò trong việc bảo vệ hệ thống điều hòa. Bằng cách tạo luồng không khí, quạt giúp loại bỏ bụi, cặn bẩn trong không khí khỏi dàn nóng, giúp hệ thống hoạt động một cách ổn định và hiệu quả.

Các hỏng hóc và nguyên nhân và cách xử lý

-Những hỏng hóc phổ biến với quạt gió điều hòa ô tô là quạt không chạy hoặc chạy yếu không đủ gió thổi ra để làm mát cabin.

Dưới đây là một số cách để sửa chữa mô tơ quạt gió điều hòa:

+Kiểm tra nguồn điện: Đầu tiên, kiểm tra nguồn điện đến quạt gió. Xác định xem có nguồn điện đúng và ổn định đến mô tơ quạt hay không. Kiểm tra các đầu nối và các bóng đèn chống cháy nổ.

+Kiểm tra relay: Relay là bộ điều khiển để kích hoạt quạt gió. Kiểm tra relay để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng. Nếu relay bị hỏng, bạn cần thay thế nó bằng một relay mới.

+Kiểm tra resistor: Resistor là một thành phần quan trọng để điều chỉnh tốc độ của quạt gió. Nếu resistor bị hỏng, quạt có thể không hoạt động đúng tốc độ hoặc không chạy. Kiểm tra resistor và thay thế nếu cần thiết.

+Kiểm tra mô tơ: Kiểm tra mô tơ quạt gió để xác định xem nó có bị ngắn mạch hay không. Sử dụng ampe kế để kiểm tra dòng điện mô tơ. Nếu dòng điện thấp hơn mức đúng, có thể mô tơ bị ngắn mạch và cần thay thế.

Tác hại khi không vệ sinh bảo dưỡng quạt gió điều hòa

1,Giảm hiệu suất làm mát: Khi quạt gió bị bám bụi và cặn bẩn, luồng không khí không thể lưu thông một cách hiệu quả. Điều này dẫn đến giảm khả năng làm mát của hệ thống, khiến không gian trong xe trở nên nóng bức và khó chịu.

2,Mất khả năng làm sạch không khí: Quạt gió dàn lạnh điều hòa ô tô có nhiệm vụ lọc không khí, loại bỏ các hạt nhỏ và bụi bẩn từ môi trường bên ngoài. Khi không vệ sinh, bộ lọc không khí sẽ bị tắc nghẽn và không thể hoạt động hiệu quả, khiến vi khuẩn, nấm mốc và các chất ô nhiễm khác có thể tiếp tục lưu thông trong không khí trong xe. Điều này có thể gây nên mùi hôi, khó chịu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

3,Hệ thống hoạt động không ổn định: Bụi và cặn bẩn tích tụ trên quạt gió và các bộ phận khác trong hệ thống có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của quạt. Điều này có thể dẫn đến tiếng ồn, rung động và thậm chí hư hỏng các bộ phận quan trọng khác trong hệ thống điều hòa.

4,Rủi ro về sức khỏe: Việc không vệ sinh quạt gió điều hòa ô tô có thể tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và các chất ô nhiễm khác. Khi không khí bị ô nhiễm, bạn có thể bị mắc các vấn đề về đường hô hấp, dị ứng da và các vấn đề sức khỏe khác.

5,Tiêu tốn nhiên liệu: Khi quạt gió và hệ thống điều hòa hoạt động không hiệu quả, xe sẽ cần sử dụng nhiều năng lượng hơn để làm mát không gian. Điều này dẫn đến tiêu tốn nhiên liệu tăng lên, ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành và tiết kiệm nhiên liệu của xe.

Tác hại khi không vệ sinh bảo dưỡng quạt dàn nóng điều hòa

+Quạt không hoạt động: Kiểm tra động cơ của quạt để xác định nếu nó bị hỏng hoặc cháy. Kiểm tra nguồn điện và công tắc điều khiển để đảm bảo rằng nguồn cung cấp và điều khiển đúng.

+Phát tiếng kêu : Kiểm tra lưỡi quạt để xem chúng có bị mòn hoặc mất cân bằng không. Vệ sinh quạt để loại bỏ bụi bẩn hoặc chất lạ nằm trong đó. Nếu cần thiết, thay thế lưỡi quạt hoặc vệ sinh kỹ lưỡi quạt.

+Cánh quạt bị mòn, gãy: Nếu cánh quạt bị mòn hoặc gãy, bạn cần thay thế chúng bằng các bộ phận mới. Đảm bảo sử dụng vật liệu chất lượng và phù hợp để đảm bảo hiệu suất và độ bền.

Quạt vẫn chạy nhưng chạy lờ đờ : Kiểm tra điện áp nguồn cung cấp để đảm bảo rằng nó đủ để khởi động quạt. Nếu không, cần xem xét tăng điện áp hoặc kiểm tra hệ thống điện để tìm hiểu nguyên nhân và sửa chữa.

Hướng dẫn cách vệ sinh quạt ô tô

+ Tắt điều hòa: Đảm bảo rằng điều hòa ô tô đã được tắt nguồn hoàn toàn trước khi bắt đầu vệ sinh.

+Vệ sinh bề mặt : Sử dụng một bàn chải mềm hoặc bàn chải nhỏ để đánh bụi và các vật dính khác trên bề mặt quạt dàn nóng. Thổi bụi ra khỏi quạt.

+Rửa sạch bằng nước: Sử dụng một bình xịt áp lực cao hoặc một dụng cụ tương tự để phun nước vào quạt dàn nóng và lau bằng một khăn mềm và sạch. Chú ý lau sạch các vết bẩn và cặn bẩn trên quạt, đặc biệt là trên cánh quạt.( Đặc biệt không sử dụng chất tẩy mạnh để vệ sinh )

+Kiểm tra dây điện và chi tiết nhỏ: Trong quá trình vệ sinh, hãy kiểm tra các dây điện và các chi tiết nhỏ khác trên. Đảm bảo rằng chúng không bị gãy hoặc hư hỏng

1, Cần kiểm tra và vệ sinh các loại quạt thường xuyên .

2, Không tự ý vệ sinh những vị trí dễ dẫn đến hỏng hóc .

3 ,Tìm đến trung tâm sửa chửa uy tín .


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường