Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
image

Quy định về bảo hiểm ô tô có phải bắt buộc mua không ?

Trang chủ / Quy định về bảo hiểm ô tô có phải bắt buộc mua không ?
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 20/09/2023

Quy định về bảo hiểm ô tô có phải bắt buộc mua không ?

Bảo hiểm ô tô là một trong những loại bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay. Bảo hiểm ô tô là phương thức bảo vệ con người, tài sản hay hàng hoá liên quan khỏi những rủi ro, tổn thất không mong muốn do tai nạn giao thông. Bảo hiểm ô tô bao gồm bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Vậy có phải bắt buộc mua bảo hiểm ô tô không Câu trả lời là có. Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 và Thông tư 22/2016/TT-BTC, chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn các quy định và điều kiện của các loại bảo hiểm ô tô.

Theo các quy định về bảo hiểm cho xe ô tô vậy có phải bắt buộc mua bảo hiểm ô tô hay không ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu:

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm bắt buộc phải mua

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm ô tô bắt buộc theo pháp luật Việt Nam. Mọi chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam đều phải có loại bảo hiểm này. Mục đích của loại bảo hiểm này là bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân (bên thứ ba) vì những thiệt hại gây ra bởi chủ phương tiện xe cơ giới.

Phạm vi bồi thường thiệt hại của loại bảo hiểm này gồm có:

 • Hành khách gặp nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng do tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện cơ giới. Đây là những người được chủ xe cho phép ngồi trên xe và không phải là người lái xe hay người điều khiển xe.
 • Xe cơ giới gây ra thiệt hại không liên quan đến hợp đồng đối với sức khỏe, tính mạng và tài sản của các bên thứ ba.. Đây là những người không có quan hệ hợp đồng vận chuyển hoặc không có quan hệ lao động với chủ xe.

Mức trách nhiệm chi trả của loại bảo hiểm này là:

 • Đối với thiệt hại về người: Mức đền bù cho thiệt hại về người là 100 triệu đồng cho mỗi cá nhân trong mỗi vụ tai nạn. Nếu thiệt hại vượt quá mức này, chủ xe phải tự chịu phần chênh lệch.
 • Đối với thiệt hại về tài sản: Mức đền bù cho thiệt hại về tài sản là 50 triệu đồng cho mỗi vụ tai nạn.. Nếu thiệt hại vượt quá mức này, chủ xe phải tự chịu phần chênh lệch.

Biểu phí bảo hiểm của loại bảo hiểm này tùy thuộc vào loại xe và số chỗ ngồi theo đăng ký. Thường thì biểu phí dao động từ 437.000 đồng đến 3.054.000 đồng/năm (chưa bao gồm VAT).

Các loại bảo hiểm ô tô tự nguyện (không bắt buộc phải mua)

Các loại bảo hiểm ô tô tự nguyện là các loại bảo hiểm ô tô không bắt buộc theo pháp luật Việt Nam. Các loại bảo hiểm ô tô tự nguyện áp dụng cho các chủ xe muốn mở rộng phạm vi và mức độ bảo vệ cho xe và người liên quan. Mục đích của các loại bảo hiểm ô tô tự nguyện là bồi thường thiệt hại cho xe, người lái xe, người ngồi trên xe, hàng hoá vận chuyển trên xe do tai nạn giao thông hoặc do các nguyên nhân khác.

Phạm vi bồi thường thiệt hại của các loại bảo hiểm ô tô tự nguyện tùy thuộc vào loại bảo hiểm mà chủ xe chọn. Có thể bao gồm:

 • Thiệt hại về thân vỏ xe: va chạm, lật, rơi, chìm, cháy hoặc nổ của xe cơ giới.
 • Thiệt hại về người ngồi trên xe: thiệt hại thân thể do tai nạn khi đang ở trên xe, lên/xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông.
 • Thiệt hại về hàng hoá vận chuyển trên xe: mất cắp, hư hỏng, biến dạng, biến mất hoặc giảm giá trị của hàng hoá do tai nạn giao thông hoặc do lỗi của người lái xe.
 • Thiệt hại do thiên tai, động vật hoang dã, chiến tranh, khủng bố, đình công, bạo động.

Mức trách nhiệm chi trả của các loại bảo hiểm ô tô tự nguyện tùy thuộc vào giá trị xe, giá trị hàng hoá, số tiền bảo hiểm và mức phí bảo hiểm mà chủ xe đóng. Thường thì mức trách nhiệm chi trả không vượt quá 100% giá trị xe hoặc 80% giá trị hàng hoá.

Biểu phí bảo hiểm của các loại bảo hiểm ô tô tự nguyện tùy thuộc vào loại bảo hiểm, giá trị xe, giá trị hàng hoá và các yếu tố khác. Thường thì biểu phí dao động từ 0.5% đến 2% giá trị xe hoặc hàng hoá.

Kết luận bảo hiểm ô tô có phải bắt buộc mua không ?

Bảo hiểm ô tô là một trong những loại bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay. Vậy có phải bắt buộc mua bảo hiểm ô tô không Câu trả lời là có. Chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Ngoài ra, chủ xe cũng có thể mua các loại bảo hiểm ô tô tự nguyện để mở rộng phạm vi và mức độ bảo vệ cho xe và người liên quan. Chủ xe cần tìm hiểu kỹ các quy định và điều kiện của hợp đồng bảo hiểm để tránh những rắc rối không đáng có khi có sự cố xảy ra.


Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường