Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC GARAGE
image

[Tìm hiểu] Quy trình sơn xe ô tô

Trang chủ / [Tìm hiểu] Quy trình sơn xe ô tô
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 16/02/2022

[Tìm hiểu] Quy trình sơn xe ô tô

Quy trình sơn xe ô tô là gì ?

Tất cả các công việc về kỹ thuật để chính xác ít sai sót, giảm thời gian lao động đều cần có 1 quy trình. Đặc biệt công việc sơn xe ô tô là công việc đòi hỏi cần thực hiện chính xác từng công đoạn theo đúng tuần tự mới đảm bảo chất lượng sơn xe ô tô tốt nhất

Quy trình sơn xe ô tô là việc thực việc tuần tự các từng bước theo đúng các công việc đã được định sẵn theo đúng kỹ thuật yêu cầu đặt ra giúp cho công việc sơn xe ô tô nhanh hơn, chính xác hơn, chuyên môn hóa cao hơn, tăng hiệu quả và chất lượng sơn xe ô tô

Quy trình sơn xe ô tô tiêu chuẩn tại các hãng xe

– Bước 1: Rửa xe sơ bộ để đánh giá chính xác mức độ hư hỏng của sơn.

Cố vấn dịch vụ sẽ nhận xe từ khách hàng cùng xác nhận những vị trí cần sơn, gò.

rua-xe-truoc-khi-son

Hình ảnh rửa xe trước khi sơn

– Bước 2: Bước kiểm tra, đánh giá son xe oto để đưa ra phương pháp xử lý phù hợp.

Tiến hành kiểm tra những vị trí hư hại, độ dày của lớp sơn bằng các dụng cụ chuyên dụng như đèn kiểm tra son xe oto, máy đo độ dày sơn… Từ đó đưa ra phương pháp xử lý như sơn dặm hay sơn lại toàn bộ xe. Tổ trưởng tổ sơn, gò cùng đánh giá và lên phương án xử lý sơn gò cho chiếc xe của bạn.

kiem-tra-xe-truoc-khi-son

Hình ảnh kiểm tra độ dầy của sơn cũ của xe

– Bước 3: Xử lý gò, hàn để trả lại phom xe ban đầu. 

Riêng với những thân xe bị va chạm, tai nạn làm biến dạng sẽ tiến hành làm đồng ô tô để lấy lại diện mạo theo form chuẩn ban đầu của xe. Khi làm đồng ô tô thường dùng các kỹ thuật rút tôn, gò, nắn kéo… để phần thân vỏ bị móp méo, biến dạng trở về vị trí cũ.

sua-chua-than-vo-oto

Hình ảnh sửa chữa thân vỏ ô tô

– Bước 4: Xử lý bề mặt sơn xe ô tô: 

Tiếp theo là bước mài bỏ lớp son xe oto cũ, loại bỏ các gỉ sét (nếu có). Ở công đoạn này thợ thường dùng máy mài lắp giấy nhám có độ mịn phù hợp để mài bốc sơn cũ, loại sạch các vết gỉ sét.  đánh gỉ, nhám, bả ma tít, chà khô, xử lý bề mặt tốt mới đảm bảo sơn có độ bám tốt, đồng đều, nhẵn. Trong công đoạn nhám bề mặt sơn cần nâng dần các loại nhám có độ mịn từ P240, P400, P800, P2000 để bề mặt có độ nhẵn và bám tốt nhất

xu-ly-be-mat-son-oto

Hình ảnh xử lý bề mặt sơn xe ô tô

– Bước 5: Đưa xe vào phòng sơn

Đưa xe vào phòng sơn ô tô tiêu chuẩn để tránh các yếu tố bụi bẩn, hóa chất, môi trường bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng sơn

oto-dua-vao-trong-phong-son-chuan-bi-son

Hình ảnh xe ô tô đưa vào phòng sơn

– Bước 6: Che chắn các phần không sơn

Che tất cả những vị trí ngoài vị trí sơn bằng ni lông và băng dính chuyên dụng để việc sơn chi tiết không gây ảnh hưởng đến bề mặt sơn của các chi tiết không sơn.

– Bước 7: Sơn chống gỉ

Sau khi hoàn tất công đoạn mài bốc sạch son xe oto cũ, tẩy gỉ cũng như làm đồng (nếu cần thiết) và đưa xe ô tô vào buồng sơn. Ta sẽ tiến hành sơn phủ lên thân vỏ xe một lớp sơn chống gỉ. Lớp sơn này có tác dụng chống ẩm, ngăn ngừa gỉ sét phá huỷ từ bên trong. Khi lớp sơn chống gỉ khô sẽ dùng máy bọc giấy nhám để mài nhám mặt sơn, tăng độ bám dính cho lớp bả matit cũng như lớp sơn lót. Sơn chống gỉ cho bề mặt vật liệu cũ. Tác dụng của nó là chống oxi hóa, chống các hóa chất bên ngoài.

– Bước 8: Bả ma tít

Đánh bả matit xử lý các vết lõm. Nếu vỏ xe bị các vết lõm nhỏ khó xử lý triệt để bằng các kỹ thuật làm đồng xe ô tô thì sẽ được đánh bả matit để lấp đầy, tạo hình lại bề mặt theo form xe chuẩn. Bả matit ô tô có các thành phần chủ yếu gồm nhựa, chất màu, dung môi… thường được tách rời, khi dùng tuỳ theo bề mặt mà sẽ trộn với tỷ lệ phù hợp.

Khi phủ bả matit lên vỏ thép xe ô tô, theo kỹ thuật bả matit như sau: lấy 1 lớp mỏng, giữ dao bả vuông góc, miết ép để bả trám đầy các vết xướt trên sơn chống gỉ do đánh nhám, tiếp theo lấy lượng nhiều hơn, nghiêng dao từ 35 đến 45 độ, đánh từ trong ra ngoài, càng ra mép càng nghiêng dao để tạo lớp mỏng, bước tiếp theo thực hiện tương tự lần hai, cuối cùng giữ dao bả gần như áp sát bề mặt để làm phẳng bề mặt

Lớp bả matit sau khi hoàn tất thường phải cao hơn một chút so với bề mặt chung để trừ hao phần đánh mài nhẵn. Sau khi bả matit sẽ sấy khô bả và đánh nhám tạo hình, đám nhám để tăng cường độ kết dính cho lớp sơn lót. Bả matit giúp lấp đầy, tạo hình lại bề mặt theo form xe chuẩn.

– Bước 9: Sơn lót:

Sau khi chuẩn bị bề mặt và thực hiện che chắn những vùng không sơn sẽ đến công đoạn sơn lót. Lớp sơn lót này có tác dụng che màu bả matit hoặc sơn chống gỉ, cũng giúp lớp sơn chính lên màu chuẩn xác, bóng đẹp hơn. Phun sơn lót hoàn tất sẽ tiến hành sấy khô sơn lót và dùng máy quỹ đạo đánh nhám sơn lót để tăng độ liên kết với lớp sơn chính. Sơn lót này có tác dụng che màu bả matit cũng như lớp sơn chính lên màu chuẩn xác, bóng đẹp hơn

– Bước 10: Pha màu sơn

Pha màu sơn bằng giàn pha sơn vi tính đảm bảo sơn không lệch màu, sơn được đồng đều màu. Trước khi thực hiện phun lớp sơn màu cũng cần che chắn các vùng không sơn cẩn thận như trước khi sơn lót. Kỹ thuật pha màu sơn ô tô sẽ quyết định hơn 70% chất lượng màu sơn. So với trước kia, ngày nay việc pha màu sơn xe ô tô đã trở nên đơn giản hơn và độ chính xác gần như tuyệt đối nhờ có sự hỗ trợ của thiết bị pha màu sơn vi tính. Hầu hết các màu sơn xe “zin” của nhà sản xuất ô tô đều có mã màu, có thể tra được công thức. Do đó việc sơn dặm hay sơn toàn bộ xe theo màu sơn “zin” của hãng không quá khó, độ tương đồng gần như tuyệt đối. Với trường hợp muốn đổi màu sơn xe, các địa chỉ sơn xe ô tô hiện cũng có catalogue các màu sơn xe ô tô để khách lựa chọn.

– Bước 11: Sơn màu xe ô tô:

Sử dụng súng sơn chính hãng Nexa PPG để thực hiện quá trình sơn. Đảm bảo độ phun tơi, đồng đều, áp suất phun tiêu chuẩn để sơn có độ bám tốt trên bề mặt. Khi phun sơn, kỹ thuật phun sơn là quan trọng nhất. Kỹ thuật phun sơn sẽ quyết định 20% – 30% chất lượng màu sơn.

Kỹ thuật phun sơn chuẩn đòi hỏi rất cao các yếu tố:

 • Cách cầm súng phun sơn ô tô,
 • Chỉnh súng sơn: áp suất khí thường 1.8 – 2.0 bar, độ xoè 2 – 2.5 vòng, lượng sơn 2 – 2.5 vòng…
 • Góc phun sơn: luôn giữ vuông góc (dù đứng hay ngồi)
 • Khoảng cách giữa súng phun sơn và bề mặt sơn: thường 100 – 200 mm
 • Tốc độ di chuyển phun sơn xe ô tô: thường 900 – 1200 mm/s.
 • Mức độ chồng đè khi phun: thường 1/2 đến 2/3 vệt sơn.
 • Kỹ thuật phun sơn sẽ quyết định 20% – 30% chất lượng màu sơn.

Sau khi sơn màu sẽ tiến hành sấy sơn với thời gian và nhiệt độ sấy theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

– Bước 12: Sơn bóng: 

Sau lớp sơn màu cho xe ô tô là một lớp sơn bóng xe tạo cho bề mặt sơn có độ bóng đẹp, thẩm mỹ cao. Tất cả các công đoạn sơn đều điều chỉnh bằng thời gian và nhiệt độ của của phòng sơn sấy tiêu chuẩn.

– Bước 13: Đánh bóng

Đánh bóng các vị trí sơn. Sau khi lớp sơn bóng khô hoàn toàn sẽ đến công đoạn đánh bóng. Việc này giúp sửa các lỗi sơn nếu có, tạo độ sáng bóng đều cho bề mặt sơn. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm của nhân viên kỹ thuật sơn.

– Bước 14: Kiểm tra lần cuối trước khi giao xe

Cùng với khâu KCS – kiểm tra chất lượng xuất xưởng để đảm bảo chiếc xe của bạn trước giao được hoàn hảo, không tỳ vết. Bước kiểm tra lần cuối bằng các dụng cụ như đèn kiểm tra xước sơn xe, máy đo độ dày son xe oto…

Quy trình sơn xe ô tô hay quy trình sơn lại xe ô tô, quy trình sơn lại toàn bộ xe ô tô là hoàn toàn tương tự nhau chỉ khác về số lượng chi tiết được sơn trên xe ô tô

Quy trình đồng sơn ô tô tại THC

Để chất lượng sơn xe ô tô được tốt đòi hỏi quy trình đồng sơn ô tô phải chuẩn, đầy đủ các bước, tại từng được phải được kiểm tra kỹ lượng mới chuyển sang bước tiếp theo. Ngoài ra quy trình đồng sơn ô tô tại THC chúng tôi đã áp dụng quy trình công nghệ sơn xe oto rất hiện đại cùng với quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt sẽ đảm bảo xe ô tô sau khi sơn khi giao cho khách hàng luôn có chất lượng sơn tốt nhất, thẩm mỹ cao.

Hệ thống sơn gò ô tô tại THC là hệ thống hiện đại bậc nhất và dây chuyền kép kín cùng sự giám sát kỹ thuật thi công của hãng sơn Nexa PPG – tập đoàn ICI Mỹ. Các trang thiết bị bao gồm:

 1. Buồng sơn sấy tiêu chuẩn
 2. Buồng sơn nhanh tiêu chuẩn
 3. Hệ thống giàn pha sơn vi tính hiện đại
 4. Hệ thống gò, hệ thống máy chà khô đạt hiệu suất cao
 5. Thiết bị kiểm tra chất lượng khuyết tật bề mặt
 6. Thiết bị máy đánh bóng ô tô, hệ thống hơi khí nén
 7. Thiết bị hơi, súng phun sơn các lớp, hệ thống sơn vá dặm
Bạn sẽ đồng hành cùng chúng tôi để cùng tham quan qui trình kỹ thuật sơn gò của chúng tôi để bạn hoàn toàn yên tâm khi giao chiếc xe cho chúng tôi. Bạn sẽ giám sát từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra. Bạn hãy trải nghiệm quy trình sơn xe ô tô của chúng tôi.

Tags, Chuyên mục

ĐỒNG SƠN Ô TÔ (60)

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường