TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

OTOMYDINHTHC.COM

Sửa chữa hộp số xe ô tô

Hộp số xe ô tô là gì

Hộp số xe ô tô là gì? Hộp số xe ô tô là bộ phận truyền công suất từ động cơ đến các bánh xe ô tô, nó có nhiệm vụ làm thay đổi tốc độ và mô men kéo của xe ô tô. Nghe có vẻ hết sức đơn giản nhưng hộp số xe ô tô cực kỳ quan trọng và có cấu tạo tương đối phức tạp. Động cơ ô tô có chỉ có giới hạn tới 1 công suất nhất định nào đó tuy nhiên khi ô tô chuyển động trên đường cần công suất khác nhau, mô men kéo khác nhau, tốc độ khác nhau.
Ví dụ: Đối với xe Toyota Vios 2020 thông số động cơ là:
Công suất tối đa (hp/rpm) 107/6.000
Mô men xoắn tối đa (Nm@rpm) 140/4.200
Như bạn đã thấy công suất tối đa của chiếc Toyota Vios 2020 là 107 hp. Vì vậy khi xe ô tô của bạn đạt công suất này mà mô men kéo quá thấp thì xe ô tô của bạn cũng không thể chuyển động được. Khi có hộp số, xe ô tô được chuyển về tay số thấp hơn ( thường để số 1 ), đó là lí do tại sao khi nổ máy để di chuyển ta phải để số 1 – đồi với hộp số sàn, nếu ta để số 2, số 3 … thì xe có thể không di chuyển được và chết máy do động cơ không đủ công suất để kéo xe ô tô đi.
Bạn có thể hiểu đơn giản như thế này. Với công suất của xe ô tô là 1 giá trị cố định nếu bạn để số thấp thì tốc độ sẽ chậm, lực kéo để xe di chuyển sẽ lớn. Còn ngược lại khi bạn để số cao thì tốc độ sẽ nhanh nhưng lực kéo để xe di chuyển sẽ nhỏ. Khi khởi động cho xe di chuyển cần lực kéo lớn, còn khi xe đã di chuyển thì cần lực kéo nhỏ – giống như việc bạn đẩy 1 chiếc xe đang nằm yên với 1 chiếc xe đã di chuyển được 1 chút, lực đẩy sẽ khác nhau. Hộp số sẽ giúp ô tô của bạn thay đổi lực kéo phù hợp để xe ô tô có thể di chuyển được. Đó là nguyên lí cơ bản về hộp số của xe ô tô.

Các hư hỏng về hộp số xe ô tô

Có rất nhiều dạng hư hỏng về hộp số xe ô tô. Các triệu chứng hư hỏng về hộp số ô tô được chia làm 2 loại hộp số sàn và hộp số tự động:

Đối với hộp số sàn các triệu chứng hư hỏng

  • Không vào được số, không gạt được cần số về vị trí mong muốn
  • Vào số có tiếng kêu khác thường
  • Vào được số nhưng không di chuyển được
  • Xe bị nhẩy số

Đối với hộp số tự động có các triệu chứng hư hỏng

  • Giảm công suất của xe, ô tô đi yếu, vượt chứng ngại vật kém
  • Có tiếng kêu bất thường ở hộp số
  • Xe đi không mượt, có độ giật cục
  • Không vào được số lùi hoặc số tiến
  • Động cơ hoạt động bình thường nhưng xe không chuyển động