Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
image

THỦ TỤC ĐĂNG KIỂM Ô TÔ LẦN 2

Trang chủ / THỦ TỤC ĐĂNG KIỂM Ô TÔ LẦN 2
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 15/11/2023

THỦ TỤC ĐĂNG KIỂM Ô TÔ LẦN 2

Thủ tục đăng kiểm ô tô lần 2, vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ người dân nói chung và đặc biệt là chủ phương tiện nói riêng. Việc đăng kiểm ô tô là việc hết sức cần thiết trong việc đảm bảo an toàn cho chủ phương tiện khi tham gia giao thông. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cập nhật cho bạn thông tin về quy trình và những điều cần chuẩn bị trong việc đăng kiểm ô tô lần 2.

Đăng Kiểm Ô Tô Lần 2 Là Gì?

Đăng kiểm ô tô lần 2 là việc kiểm tra, đánh giá lần thứ 2 và định kỳ tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn, quy định của pháp luật.

Đây là một thủ tục bắt buộc đối với tất cả các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm cả xe ô tô. Đăng kiểm nhằm đảm bảo các phương tiện cơ giới đường bộ được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Mỗi loại xe với các mức tải trọng khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn, quy định đánh giá kiểm định và thời gian gia hạn kiểm định định kỳ khác nhau.

Đăng kiểm ô tô lần 2 nằm trong sự quản lý của cơ quan thẩm quyền nhà nước. Việc này giúp nắm bắt được thông tin và tình hình của các phương tiện tham gia gia thông, từ đó đảm bảo cho công tác quản lý được thực hiện một cách tốt nhất.

Lưu ý: Về thời hạn đăng kiểm lần 2 thường ngắn hơn lần thứ 1. Trong thời hạn này, chủ xe cần mang xe đi đăng kiểm để đảm bảo xe đủ điều kiện lưu thông.

Thủ Tục Đăng Kiểm Ô Tô Lần 2

Thủ tục đăng kiểm ô tô lần 2 cũng tương tự các bước như lần đầu, tuy nhiên sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Cụ thể:

Chuẩn bị hồ sơ:

Để đăng kiểm ô tô lần 2, chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký xe (bản chính).
 • Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với người thứ ba (bảo hiểm ô tô) còn hiệu lực.
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực (nếu có).
 • Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo (với trường hợp xe cơ giới mới cải tạo).

Tiến hành nộp hồ sơ và lệ phí đăng kiểm lần 2

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ, chủ xe đem ra cơ quan đăng kiểm gần nhất để nộp. Sau khi nhận hồ sơ, nhân viên kiểm định sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện đăng kiểm, chủ xe sẽ được nhân viên hướng dẫn đóng lệ phí đăng kiểm. Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện sẽ yêu cầu chủ xe bổ sung và hoàn thiện.

Lưu ý: Phí đăng kiểm hiện nay đối với dòng xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi là 340.000 đồng (sẽ bao gồm phí đăng kiểm là 240.000 đồng và 100.000 giấy chứng nhận đăng kiểm).

Đưa xe vào kiểm định.

    Sau khi đóng lệ phí đăng kiểm, chủ xe đưa xe vào dây chuyền kiểm định. Xe sẽ được kiểm tra các hạng mục như:

 • Hệ thống phanh.
 • Hệ thống lái.
 • Hệ thống điện.
 • Hệ thống truyền động.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng.
 • Hệ thống khung gầm.

Thông thường thời gian kiểm định sẽ kéo dài từ 15-20p.

Đóng phí bảo trì đường bộ.

Sau khi kiểm định, nếu xe đạt yêu cầu thì chủ xe sẽ tiến hành đóng lệ phí bảo trì đường bộ. Mức phí bảo trì đường bộ hiện nay được quy định như sau:

 • Đối với xe tư nhân 9 chỗ trở xuống thì mức phí là: 130.000 đồng/tháng
 • Đối với xe tổ chức 9 chỗ trở xuống thì mức phí là: 180.000 đòng/tháng

Nhận giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định.

Nếu xe đạt chất lượng các mục kiểm định thì nhân viên tại trung tâm sẽ tiến hành trả lại hồ sơ, giấy chứng nhận kiểm định cũng như tem kiểm định cho bạn.

Nhìn chung, việc đăng kiểm ô tô lần 2 khá đơn giản và dễ dàng, tuy nhiên hãy lưu ý đến những trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm để giúp quá trình đăng kiểm diễn ra thuận lợi nhất.

Các Trường Hợp Xe Ô Tô Sẽ Bị Từ Chối Đăng Kiểm Lần 2

Ô tô bị từ chối đăng kiểm khi chủ xe chưa đóng tiền phạt nguội

Khi kiểm định tại các cơ sở, nhân viên kiểm định sẽ thực hiện rà soát việc nộp phạt của chủ phương tiện. Nếu cơ quan đăng kiểm phát hiện xe vi phạm giao thông và bị xử phạt nguội, thì cơ quan đăng kiểm sẽ thông báo cho chủ xe về khoản tiền phạt còn nợ.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, nếu chủ xe không nộp phạt theo yêu cầu thì ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Thay đổi kết cấu, chức năng của hệ thống đèn xe ô tô không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật và an toàn giao thông theo quy định

Việc đăng kiểm hay kiểm định xe ô tô đã nới lỏng về các quy định về đèn xe ô tô đa số là đèn pha. Nhưng vẫn có một số trường hợp không được phép đăng kiểm khi vượt quá các tiêu chuẩn thông thường của đèn xe như:

 • Khi nâng cấp đèn chiếu sáng phía trước cho xe, cường độ ánh sáng không được nhỏ hơn 10.000cd.
 • Đèn chiếu xa có tâm vùng cường độ sáng lớn nhất không được nằm bên trên đường nằm ngang, không được nằm dưới quá 2% với đèn có chiều cao 850mm so với mặt đất,…

Lắp thêm các loại cản trên xe vượt quá kích thước cho phép

Một số chủ xe lắp thêm các loại cản trên xe để tăng tính thẩm mỹ cũng như để bảo vệ xe của bản thân. Nhưng, điều này lại có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến các thông số xe và làm xe bị từ chối đăng kiểm.

Con số giao động cho phép khi lắp cản đó là: không được quá kích thước hiện trạng của xe theo tỷ lệ lần lượt dài, rộng, cao là 4 cm, 3 cm, 4 cm. Nếu vượt quá các tỉ lệ này ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Thay đổi kết cấu xe ô tô không đảm bảo an toàn

Đây là việc làm tác động trực tiếp đến cấu thành bên trong xe nhằm mục đích tăng tốc độ, kích thước và một số thay đổi lớn trong quá ảnh hưởng đến vận hành xe. Các thay đổi không đảm bảo an toàn và làm khác đi kích thước tiêu chuẩn của xe đều sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Dự thảo không có thiết bị giám sát hành trình

Thiết bị giám sát hành trình ở ô tô, hay còn gọi là hộp đen ô tô, là một thiết bị điện tử được lắp đặt trên ô tô để ghi lại các thông tin về hành trình của xe. Đây là bắt buộc phải có ở các phương tiện giao thông.

Mặc dù một số loại xe ko bị bắt buộc, nhưng đây vẫn là việc làm cần thiết để khi gặp sự cố có thông tin quan trọng cung cấp cho cơ quan chức năng.

Đăng kiểm xe ô tô lần 2 là một thủ tục bắt buộc đối với tất cả các chủ xe. Việc thực hiện đúng thủ tục đăng kiểm sẽ giúp đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe ô tô, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Ngoài ra, chủ xe cũng cần lưu ý bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo xe luôn trong tình trạng tốt nhất, giúp xe đạt yêu cầu khi đăng kiểm.

Tóm lại, thủ tục đăng kiểm xe ô tô lần 2 là một thủ tục đơn giản và nhanh chóng. Việc thực hiện đúng thủ tục đăng kiểm sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Tags, Chuyên mục

Tin tức (576)

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường