TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

OTOMYDINHTHC.COM

Tìm hiểu về túi khí và các chức năng chính của hệ thống túi khí

Tim-hieu-ve-tui-khi-va-cac-chuc-nang-chinh-cua-he-thong-tui-khi

Tìm hiểu về túi khí

Hệ thống dây an toàn sẽ bảo vệ người ngồi trong xe khỏi các va chạm. Tuy nhiên, trong các va chạm mạnh, đặc biệt là các va chạm từ phía trước, phần phía trên của cơ thể người như đầu và ngực có thể va chạm vào vô lăng hoặc kính chắn gió gây chấn thương nghiêm trọng. Túi khí trên ô tô lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1967 bởi Allen Breed. Kết cấu của nó bao gồm một cơ cấu có thể sản sinh rất nhanh một lượng lớn chất khí để bơm vào một túi ni lông để đỡ phần co thể của người đang lao về phía trước. Hệ thống túi khí ngày nay thường có 3 hệ thống chính: Mô đun túi khí, cảm biến va chạm và mô đun điều khiển.

Mô đun túi khí gồm một cơ cấu sản sinh ra chất khí và một túi làm bằng vải nhẹ. Mô đun túi khí lái xe được đặt trên vô lăng, mô đun túi khí khách trước đặt trên bảng táp lô phía trước và thường lớn bằng hai lần túi khí lái xe.

Cảm biến va chạm thường được đặt bên trong mô đun điều khiển nhưng cũng có thể được đặt ở nhiều vị trí khác trong xe để cảm biến các chấn động trong qua trình và chạm và gửi thông tin về mô đun điều khiển .

Mô đun điều khiển thực chất là một máy tính nhỏ, nó sẽ xử lý các thông tin do các cảm biến và các thông tin về tình trạng hoạt động của xe từ các mô đun điều khiển các cung cấp và đưa ra quyết định có kích nổ túi khí hay không. Nếu có kích nổ thì sẽ cấp tín hiệu để kích nổ túi khí.

Các chức năng chính của hệ thống túi khí

Hệ thống túi khí là hệ thống an toàn bổ xung để giảm chấn thương cổ, đầu và ngực cho người ngồi trong xe tronh những trường hợp có và chạm nghiêm trọng. Chức năng chính:

  •  Hấp thụ năng lượng động của người ngồi trong xe.
  •  Bảo vệ người ngồi trong xe khỏi các chi tiết nội thất.
  •  Bảo vệ người ngồi trong xe khỏi các mảnh kính vỡ.
  •  Giảm chấn thương cổ và ngực trong các trường hợp chấn thương nghiêm trọng