Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - Thứ 7
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
image

Truyền động là gì? Truyền công suất là gì?

Trang chủ / Truyền động là gì? Truyền công suất là gì?
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 25/04/2023

Truyền động là gì? Truyền công suất là gì?

Truyền động là gì?

Để làm cho một chiếc ô tô chuyển động, nó phải vượt qua một số lực cản. Ba lực cản chính chống lại chuyển động của xe là:

Lực cản lăn, thấp khi đường băng tốt và cao ở điều kiện địa hình dày đặc.

Lực cản không khí: thấp ở tốc độ thấp và cao ở tốc độ cao. Nó không tăng tuyến tính theo tốc độ mà tăng theo công suất 2 lần so với tốc độ: ở tốc độ gấp đôi lực cản của không khí cao hơn bốn lần, v.v. Lực cản không khí của một chiếc xe cũng phụ thuộc vào hình dạng của nó, được biểu thị bằng giá trị Cw . Giá trị này được đo trong kênh gió. Xe được định vị trên thiết bị đo lực, trong khi nó phải tuân theo tốc độ gió xác định.

Lực cản dốc trên đường nghiêng: đường càng dốc thì lực cản càng cao. Khả năng leo dốc tối đa có thể bị hạn chế trong trường hợp kéo theo rơ moóc. Tổng của tất cả các lực cản yêu cầu hiệu suất của xe ô tô theo điều kiện động lực học của phương tiện.

Vì động cơ có giới hạn về công suất và mô-men xoắn, cũng như tốc độ động cơ tối đa cho phép, một hệ thống sẽ áp dụng để điều chỉnh mô-men xoắn và tốc độ theo yêu cầu thực tế. Thiết bị này được gọi là đường truyền. Hộp số thay đổi tốc độ động cơ và mô-men xoắn đến giá trị cần thiết để dẫn động ô tô.

Để thắng lực quán tính của xe từ lúc đứng yên chuyển sang lúc chuyển động, cần có momen xoắn lớn ở tốc độ bánh xe thấp.

Chính vì vậy truyền động là việc thay đổi dạng năng lượng từ các dạng năng lượng khác chuyển thành động năng giúp cho các thiết bị, máy móc và đặc biệt là các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, xe đạp … di chuyển được trên đường.

Bố trí hệ thống truyền động

Các mô tả được đưa ra cho đến nay áp dụng cho tất cả các bố trí của hệ thống truyền động. Nhưng tùy thuộc vào cách bố trí thực tế của hệ thống truyền động, một số khác biệt nhỏ có thể xảy ra trong cấu trúc và hình thức. Ví dụ, vị trí của bộ vi sai và do đó thiết kế của nó khác nhau tùy thuộc vào cách bố trí dẫn động bánh trước hoặc bố trí dẫn động bánh sau.

Mẫu đầu tiên cho thấy cách bố trí tiêu chuẩn cho một chiếc xe dẫn động bánh sau: động cơ phía trước và hệ dẫn động bánh sau. Thông thường ở loại xe này, hộp số cũng được đặt ở phía trước xe, nhưng bộ vi sai nằm ở cầu sau. Sự kết nối giữa bộ truyền động và bộ vi sai được thực hiện thông qua một trục các đăng. Đối với hệ dẫn động cầu trước, có hai khả năng, bố trí ngang và bố trí dọc, nhưng trong cả hai trường hợp, bộ vi sai đều nằm bên trong hộp số.

Mẫu cuối cùng cho thấy một chiếc xe dẫn động cầu sau với động cơ phía sau, cũng trong trường hợp này, bộ vi sai nằm bên trong hộp số. Đây là những cách bố trí phổ biến nhất, cũng có những cách bố trí khác có sẵn, chẳng hạn như bố trí cầu trục, v.v. Trong xe KIA, hai hệ thống trên được áp dụng. M: động cơ, D: vi sai, G: hộp số

Truyền công suất là gì?

Truyền công suất là kiểu truyền động điển hình của xe dẫn động cầu trước. Hộp số ở vị trí trung lập, với chỉ dẫn của các cặp bánh răng khác nhau cho các bánh răng riêng lẻ. Tất cả các ống bọc của bộ đồng bộ hóa đều ở vị trí chính giữa, do đó không có mô-men xoắn nào có thể được truyền đi.

Ở phía bên phải, bánh răng đầu tiên được chọn, điều này có thể được nhìn thấy do thực tế là ống bọc được di chuyển về phía bên phải, do đó kết nối bánh răng với trục đầu ra, do đó dòng điện theo đường màu vàng.

Ở đây bạn có thể thấy các bánh răng khác từ thứ 2 đến thứ 5. Vui lòng lưu ý các ống tay áo khác nhau và các vị trí khác nhau của chúng để khớp các bánh răng riêng lẻ. Cũng cần lưu ý kích thước khác nhau của các bộ bánh răng liên quan đối với các bánh răng riêng lẻ. Dòng công suất cho mỗi bánh răng được biểu thị bằng đường màu vàng.

Tags, Chuyên mục

Hỏi/Đáp (152)

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường