Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC GARAGE
image

[Tổng quan] Vỉ van hộp số: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Trang chủ / [Tổng quan] Vỉ van hộp số: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 26/04/2023

[Tổng quan] Vỉ van hộp số: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Vỉ van hộp số là gì?

Đa số các dòng xe ô tô số tự động có cấp đều có một phụ tùng được gọi là vỉ van hộp số hay còn gọi là van điện hộp số. Chi tiết này đặc biệt quan trọng đối với các xe ô tô, đặc biệt rất hay hỏng hóc ở bộ phận này. Ngoài ra giá của vỉ van hộp số của các dòng xe ô tô là tương đối đắt. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu thế nào là vỉ van hộp số, ở bài viết này chúng tôi sẽ giải thích chi tiết cho các bạn về vỉ van hộp số

Vỉ van hộp số là cụm các chi tiết cơ khí và điện từ để điều chỉnh việc đóng mở đường dầu thủy lực ở hộp số tự động có cấp của các dòng xe ô tô. Việc sang số trên xe số tự động có cấp AT sẽ được thực hiện thông qua các van thủy lực trên vỉ van hộp số. Công việc điều chỉnh chúng nhờ ECU hoặc PCM hay TCM (tùy vào dòng xe ô tô) tính toán và đưa tín hiệu điều khiển vỉ van hộp số

Cấu tạo vỉ van hộp số

Mô tả cấu tạo chi tiết của các bộ phận của vỉ van hộp số gồm có

1 Điều khiển chính / Khung dẫn

2 Thân van điều khiển hộp số (nửa trên)

3 Bi kiểm tra van điều khiển hộp số

4 Tấm ngăn cách thân van điều khiển chính

5 Thân van điều khiển chính (nửa dưới)

6 Van điều khiển hộp số

7 Lọc dầu bộ điều khiển hộp số

8 Lọc dầu hộp số

9 Van giảm chấn điện từ của hộp số

10 Van điện từ A (SSA)

11 Van điện từ B (SSB)

12 Van điện từ C (SSC)

13 Van điện từ điều khiển áp suất đường ống (LPC)

14 Cuộn dây điện từ chuyển số D (SSD)

15 Cuộn dây điện từ chuyển số E (SSE)

16 Cuộn dây điện từ ly hợp biến mô (TCC)

17 Van khóa ly hợp số tiến (A)

18 Van khóa ly hợp truyền thẳng (B)

19 Van điều áp điện từ

20 Van khóa ly hợp số lùi/số thấp (D1)

21 Van cho phép chuyển động

22 Van điện từ đa kênh

23 Van điều áp ly hợp số tiến (A)

24 Van điều áp ly hợp số OD (E)

25 Van khóa ly hợp số OD (E)

26 Van điều áp điều khiển ly hợp rẽ nhánh

27 Van điều áp chính

28 Van điều áp nhả biến mô

29 Van điều khiển bôi trơn

30 Van điều khiển bằng tay

31 Van khóa ly hợp số lùi/số thấp (D2)

32 Van điều áp ly hợp truyền thẳng (B)

33 Van điều áp ly hợp số lùi/số thấp (D1)

34 Van điều áp ly hợp trung gian (C)

Hệ thống thủy lực của hộp số bao gồm bơm dầu, bộ điều khiển chính và các đường dầu trong vỏ hộp số và giá đỡ trung tâm để tác dụng lên ly hợp.

Bộ điều khiển chính có nửa thân van trên, tấm ngăn cách và nửa thân van dưới. Nửa thân van dưới có 7 van điện từ để điều khiển các van trong bộ điều khiển chính.

Tốc độ trục tua bin (TSS), Tốc độ trục thứ cấp (OSS), Cảm biến dải số (TR) và Cảm biến nhiệt độ dầu hộp số (TFT) là tất cả các bộ phận của bộ điều khiển chính.

Nguyên lý làm việc của vỉ van hộp số

Việc khởi động các van điện của vỉ van hộp số để áp dụng phanh và ly hợp tương ứng với các bánh răng riêng lẻ được thực hiện bởi một bộ phận điều khiển điện tử phù hợp với các tín hiệu đầu vào. Các tín hiệu đầu vào và đầu ra có thể khác với mẫu bên dưới, tùy thuộc vào kiểu truyền dẫn.

Các tín hiệu đầu vào không chỉ được sử dụng để phát hiện các điều kiện hoạt động của đường truyền mà còn để xác định xem có lỗi trong hệ thống hay không. Trong một số trường hợp, thậm chí dữ liệu còn được sử dụng để ngăn người lái thao tác sai, ví dụ như chọn số lùi trong khi xe chuyển động về phía trước.

Trong các hộp số cũ hơn có thể không áp dụng điều khiển điện tử. Trong trường hợp này, việc điều khiển chuyển số hoàn toàn được thực hiện bằng điều khiển thủy lực. Những thay đổi áp suất này dựa trên tốc độ động cơ và độ mở bướm ga của bộ điều tốc và van tiết lưu. Thông tin chi tiết sẽ được đưa ra trong khóa học truyền cụ thể.

Trong hộp số tự động được điều khiển bởi vỉ van hộp số, ứng dụng của từng ly hợp hoặc phanh được điều khiển thông qua van điện từ trong vỉ van hộp số. Thông thường các van điện từ này bao gồm một pít tông, một lò xo hồi vị pít tông, một bi kiểm tra và một lò xo bi kiểm tra và bản thân bộ điện từ.

Trong ví dụ đầu tiên, một van điện từ có ba cổng được hiển thị. Ba cổng là cổng cung cấp, cổng ra và cổng xả. Khi cuộn dây chưa được cấp điện, pít tông bị lò xo hồi vị pít tông đẩy sang trái. Điều này sẽ đẩy lùi bi kiểm tra và lối đi giữa cổng cấp và cổng ra được mở, do đó tạo áp lực đến bộ ly hợp hoặc phanh liên quan. Đường thoát khí tại thời điểm đó được đóng lại bởi pít tông.

Khi điện từ được cung cấp năng lượng, pít tông được rút lại so với lực lò xo. Bây giờ bóng kiểm tra có thể đóng lối đi giữa cổng cung cấp và cổng ra và việc cung cấp áp suất bị dừng. Khi pit tông được di chuyển trở lại, cổng ra được kết nối với cổng xả, do đó giải phóng áp lực từ bộ phận liên quan. Để có một sự chuyển dịch trơn tru mà không bị sốc khi chuyển dịch, các solenoids được kiểm soát nhiệm vụ, do đó có thể đạt được sự đóng mở có kiểm soát của đường dẫn chất lỏng.

Trong mẫu đã cho, van điện từ không vận hành phần tử trực tiếp mà thông qua van điều khiển áp suất. Điều này được thực hiện để giữ cho áp suất ở ly hợp không đổi. Bên cạnh cách bố trí này, các loại van điện từ khác đang tồn tại. Ví dụ, các phiên bản chỉ có hai cổng. Ở đây, chức năng đơn giản hơn khi kích hoạt điện từ đóng hoặc mở lối đi.

Đây chỉ là hai ví dụ về bố cục khả thi, những bố cục khác đều có thể. Ví dụ để có sẵn các van thường đóng hoặc thường mở. Bộ tích áp thường xuyên được lắp đặt để giảm sốc khi chuyển số, vì chúng giảm áp suất tác động lên ly hợp hoặc phanh trong quá trình tham gia của chúng. Mức này được cho bởi lực lò xo.

Miễn là pít-tông không chạm vào trường hợp áp suất được hạ thấp đến giá trị của lò xo. Khi lò xo được nén đủ để piston chạm vào vỏ, áp suất sẽ tăng lên giá trị cao hơn bình thường của nó. Hơn nữa, các bộ tích tụ hoạt động như bộ giảm chấn va đập và xung động.

Tags, Chuyên mục

Hộp số (35)

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường