Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
image

7 Bí Quyết Giúp “Sơn Xe Ô Tô” Luôn Bền, Đẹp

Trang chủ / 7 Bí Quyết Giúp “Sơn Xe Ô Tô” Luôn Bền, Đẹp
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 29/05/2021

7 Bí Quyết Giúp “Sơn Xe Ô Tô” Luôn Bền, Đẹp

Nguyên nhân và cách phòng tránh gây hư hỏng sơn xe ô tô

Loại sơn được sử dụng cho chiếc xe của bạn với thành phần và phương pháp thực hiện được phát triển kỹ thuật mới nhất. Những rủi ro do môi trường, có thể gây tổn hại cho đặc tính bảo vệ của sơn nếu không chăm sóc thích hợp. Dưới đây là một vài ví dụ về hư hỏng có thể xảy ra và một vài hướng dẫn để ngăn chặn điều đó.

Sự ăn mòn gây ra bởi mưa axit hoặc mưa phóng xạ công nghiệp, hóa chất

Xuất hiện

Các chất ô nhiễm công nghiệp và khí thải của xe ôtô bị cuốn vào không khí và hòa trộn với mưa hoặc sương mù để tạo thành axit. Các axit này có thể bám lên bề mặt sơn của xe. Cũng như hơi nước, các axit này sẽ trở nên cô đặc và có thể làm hỏng bề mặt sơn. Sau một thời gian nó bám trên bề sơn mặt xe, nó sẽ dể dàng hủy hoại bề mặt sơn.

Ngăn ngừa

Rửa xe và đánh bóng bằng sáp là cần thiết để bảo quản bề mặt sơn theo những hướng dẫn trong phần này. Các bước này nên được thực hiện ngay lập tức khi bạn cảm giác rằng mưa axit đã bám trên bề mặt sơn của xe.

Thiệt hại gây ra bởi phân chim, côn trùng hoặc nhựa cây

Xuất hiện

Phân chim có chứa axit. Nếu phân này không được lau sạch thì chúng có thể ăn mòn lớp sơn nền của xe. Khi các côn trùng dính vào bề mặt sơn và bị phân hủy tạo thành hợp chất ăn mòn. Chúng có thể ăn mòn lớp sơn nền của xe nếu không được rửa sạch.Nhựa cây sẽ cứng và dính chặt lâu vào bề mặt sơn. Nếu bạn nhựa ra trong lúc nó cứng, một ít sơn có thể bị bong ra theo.

hu-hong-son-xe-o-to-do-phan-chim

hư hỏng sơn xe ô tô do phân chim

Ngăn ngừa

Bạn cần phải rửa sạch và đánh bóng xe để bảo vệ chiếc xe của bạn một cách tốt nhất theo đúng hướng dẫn. Điều này nên được thực hiện càng sớm càng tốt.Phân chim có thể được lau sạch bằng miếng vải mềm và nước. Nếu bạn đang đi du lịch thì có thể dùng khăn giấy ướt để lau sạch. Khu vực vừa lau trên được đánh bóng bằng sáp theo những hướng dẫn trong phần này. Côn trùng và nhựa cây được lau bằng vải mềm và nước là tốt nhất, hoặc bằng nước tẩy hóa học. Phương pháp khác là phủ lên vùng bị ảnh hưởng bằng một tờ giấy báo ướt để 1 đến 2 giờ. Sau đó lấy tờ bào ra, dùng nước rửa sạch các mảnh báo vụn.

Vết nước

Xuất hiện

Mưa, sương mù và thậm chí nước máy có thể chứa những chất có hại như muối và vôi. Nếu hơi ẩm có chứa những chất này bám lên xe và sau đó bay hơi, nước sẽ cô đặc và tạo thành những vòng tròn trắng. Những vòng tròn trắng này có thể làm hỏng bề mặt sơn của xe.

Ngăn ngừa

Rửa xe và đánh bóng bằng sáp là cần thiết để bảo quản bề mặt sơn theo những hướng dẫn trong phần này. Những bước này nên được thực hiện ngay khi bạn thấy những vệt nước trên bề mặt sơn của xe.

Vết lỗi sơn

Xuất hiện

Vết nứt của sơn xuất hiện khi đá văng vào xe từ bánh xe của xe khác.

Cách tránh vết nứt sơn

Hãy giữ khoảng cách an toàn giữa xe mình và xe phía trước để giảm nguy cơ bị đá văng vào xe.

GHI CHÚ

• Phạm vi nứt sơn thay đổi theo tốc độ của xe. Ví dụ, khi di chuyển với tốc độ 90 km/h (56 dặm/giờ), phạm vi nứt sơn là 50 m (164 ft).
• Ở nhiệt độ thấp, bề mặt sơn sẽ cứng hơn. Điều này làm giảm nguy cơ nứt sơn.
• Sơn bị nứt có thể làm gỉ sét xe của bạn. Trước khi điều này xảy ra, hãy sửa chữa hư hỏng bằng cách sử dụng sơn theo những hướng dẫn trong phần này.Việc sửa chữa vùng hư hỏng không đạt yêu cầu có thể dẫn đến sự gỉ sét nghiêm trọng và tăng chi phí sửa chữa.
Làm theo hưỡng dẫn về các hình ảnh và chú thích khi sử dụng chật làm sạch hoặc đánh bóng. Chú ý đọc kỹ các chý ý và cảnh báo khi thực hiện.

1. Bảo dưỡng bề mặt sơn

Rửa xe ô tô

Chú ý khi rửa xe ô tô:

Rua-xe-o-to

Lưu ý khi rửa xe ô tô

• Khi cần gạt nước ở chế độ tự động (AUTO) và công tắc máy bật (ON) cần gạt có thể di chuyển trong các trường hợp sau:
• Nếu kính chắn gió ở phía trên cảm biến mưa được chạm vào hoặc được lau bằng vải.
• Nếu kính chắn gió bị kẹt bởi tay hoặc vật thể khác trong hay ngoài xe.
Gữ tay và máy rửa xe tránh xa bề mặt kính khi nó đang ở chế độ AUTO hoặc công tắt máy ON cũng như ngón tay bị kẹt hoặc cần gạt nước bị hư hỏng khi cần gạt nước quay tự động. Nếu như bạn đang rửa kính, hãy để cần gạt vị trí OFF, điều này đặc biệt quan trọng khi rửa nước đá hoặc tuyết khi hầu như rằng động cơ không nổ sau đó.
• Không được phun nước vào khoang động cơ, nó có thể gặp vấn đề trong khởi động động cơ và gây thiệt hại đến hệ thống điện.
• Khi rửa và đánh bóng xe, hãy cẩn trọng không được dùng lực quá mức vùng trên mui xe hoặc ăng-ten. Nếu không có thể tạo vết lõm trên xe hoặc gây thiệt hại đến ăng-ten.
Để giúp bảo vệ bề mặt sơn khỏi gỉ sét và hư hỏng, hãy rửa xe thật kỹ và thường xuyên, ít nhất 1 tháng/ lần, bằng nước ấm hoặc nước lạnh.
Nếu xe được rửa không đúng cách, bề mặt sơn có thể bị vết xước. Đây là một ví dụ về các vết xước xuất hiện.

Vết xướt xuất hiện trên bề mặt sơn khi:

• Xe được rửa mà không được xịt nước trước để làm bớt bụi bẩn và các chất bẩn khác.
• Xe được rửa bằng vải nhám, khô hoặc bẩn.
• Xe được rửa bằng máy rửa xe với các chất bẩn và quá cứng.
• Nước rửa hoặc đánh bóng có chứa chất mài mòn.

GHI CHÚ

• Hãng xe ô tô sẽ không chịu trách nhiệm đối với các vết xước được gây ra bởi máy rửa xe tự động hoặc việc rửa xe không đúng cách.
• Các vết xước sẽ dễ nhận thấy hơn đối với các bề mặt sơn tối hơn.
Để giảm các vết xước trên bề mặt sơn của xe:
• Hãy làm ướt bụi bẩn bất kỳ hoặc các chất bẩn khác bằng nước ấm hoạc lạnh trước khi rửa sạch.
• Hãy sử dụng nhiều nước ấm hoặc lạnh và vải mềm để rửa xe. Đừng sử dụng vải nilông.
• Chà nhẹ nhàng khi rửa và lau khô xe.
• Chỉ mang xe của bạn đến tiệm rửa xe tự động có các chổi sạch sẽ.
• Không sử dụng các nước rửa hoặc đánh bóng có chất mài mòn.

CHÚ Ý

Không sử dụng bông bằng thép, chất tẩy rửa mài mòn, hoặc chất tẩy rửa mạnh có nồng độ kiềm cao hoặc ăn mòn các chi tiết bằng nhôm mạ crôm hoặc được a-nốt hóa. Điều này có thể làm hỏng lớp phủ bảo vệ; ngoài ra, chất tẩy rửa và làm sạch có thể làm phai màu hoặc mờ nước sơn.

Đặc biệt chú ý khi làm sạch muối, bùn đất và các tạo chất khác ở dưới lồng xe và chắc chắn rằng các lỗ thoát nước ở phần dưới cửa và thân xe phải dược thông thoáng.

Côn trùng, lá cây, phân chim và hóa chất có thể làm hỏng bề mặt sơn nếu nó không được làm sạch tức thời. Dùng nước làm sạch thì không hiệu quả, hãy sử dụng xà bông trung tính để làm sạch xe.

Làm sạch xà bông hoàn toàn bằng nước ấm hoạc nước lạnh. Không để xà bông khô trên bề mặt sơn xe.
Sau khi rửa xe, lau sạch nước trên xe bằng khăn mềm đề ngăn chặn nước còn đọng lại trên bề mặt sơn.

CẢNH BÁO

Làm khô hệ thống phanh bằng cách lái xe chậm, nhả chân ga và đạp nhẹ chân phanh vài lần cho tới khi hiệu quả phanh trở lại bình thường:
Việc lái xe khi hệ thống phanh ướt là rất nguy hiểm. Quảng đường phanh sẽ tăng lên hoặc xe bị đâm xỉa sang một bên khi phanh có thể gây ra tay nạn nghiêm trọng. Đèn phanh sẽ báo khi hệ thống phanh gặp sự cố
Khi sử dụng rửa xe tự động.
• Đóng kính các cửa sổ.
• Các chổi lông khi rửa xe có thể làm độ bóng của sơn hoặc làm mòn lớp sơn bên ngoài.

Khi sử dụng nước áp lực cao để rửa xe

Nhiệt độ và áp lực nước là phụ thuộc vào loại máy rửa xe. Nếu vòi phun của máy rửa đặt quá gần xe, lực của tia phun có thể làm hỏng hoặc phá hủy bề mặt sơn, ảnh hưởng đến khả năng làm kín của các bộ phận và làm nước thâm nhập vào nội thất. Hãy giữ khoảng cách thích hợp (30 cm hoặc hơn) giữa vòi phun và xe. Ngoài ra, không phun một khu vực quá lâu và phải rất cẩn thận khi phun giữa các khe ở cửa và xung quanh cửa sổ.

Đánh bóng xe ô tô

Xe cần được đánh bóng khi vết nước bám lâu trên bề mặt sơn.Luôn rửa sạch và lau khô xe trước khi đánh bóng. Ngoài ra, đối với thân xe phải được đánh bóng để duy trì nước sơn.

Danh-bong-xe-o-to

Đánh bóng xe ô tô

1. Sử dụng chất đánh bóng không chứa chất mài mòn. Chất đánh bóng có chứa chất mài mòn sẽ lấy đi lớp sơn và làm hư hỏng thành phần kim loại sáng.
2. Hãy sử dụng chất đánh bóng tự nhiên loại tốt đối với những màu sơn metallic, mica và solid.
3. Khi đánh bóng, hãy phủ đều bằng miếng xốp hoặc vải mềm.
4. Lau sạch chát đánh bóng bằng vải mềm.

GHI CHÚ

Dùng dụng cụ tẩy vết bẩn để tẩy dầu nhớt, nhựa đường và những chất tương tự cũng thường đánh bay sáp. Hãy đánh bóng lại những khu vực nào thậm chí phần còn của xe không cần thiết.

2. Sơn sửa vùng hư hỏng

Sửa chữa hư hỏng bề mặt sơn do đá văng, hư hỏng trong quá trình đậu xe…hãy sử dụng sơn của các xưởng chuyên sơn xe ô tô uy tín trước khi gỉ sét bắt đầu hình thành. Đầu tiên, lau bụi bẩn và dầu mỡ bằng vải sạch mềm.
Nếu gỉ sét đã bắt đầu hình thành:
1. Hãy loại bỏ hoàn toàn gỉ sét bằng giấy nhám.
2. Lau sạch bằng vải sạch mềm.
3. Sơn lớp sơn lót chống gỉ cho phần này.
4. Sau khi làm khô hoàn toàn, sơn lớp sơn phủ thích hợp.
Chúng tôi khuyên bạn nên đem xe đến các xưởng chuyên sơn xe ô tô

3. Bịt kín lỗ hỏng

Các lỗ hỏng được xử lý bằng chất bảo vệ ở nhà máy, nhưng phải bổ sung chất bảo vệ sau khi xe đã được đưa vào sử dụng để làm tăng tuổi thọ của thân.

Hãy mang xe đến xưởng dịch vụ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp để xử lý vấn đề liên quan đến chú ý này.

4. Bảo dưỡng bề mặt sơn xe ô tô

Bao-duong-be-mat-son-xe-o-to

Bảo dưỡng bề mặt sơn xe ô tô

• Dùng bộ loại bỏ nhựa để làm sạch nhựa đường và côn trùng. Không bao giờ thực hiện điều này bằng dao hoặc dụng cụ tương tự.
• Để ngăn chặn sự ăn mòn các bề mặt ánh kim, hãy sử dụng chất đánh bóng hoặc chất bảo quản có crôm và đánh bóng bề mặt.
• Trong vùng khí hậu lạnh hoặc vùng ven biển, hãy phủ lên các chi tiết ánh kim bằng chất đánh bóng hoặc chất bảo quản tốt hơn loại thường. Nó sẽ giúp phủ lên bề mặt bằng dầu mỡ chống ăn mòn hoặc hợp chất bảo vệ khác.

CHÚ Ý

Không sử dụng bông thép, chất tẩy rửa mài mòn hoặc các chất tẩy rửa mạnh có chứa nồng độ cồn cao hoặc ăn mòn trên các bộ phận mạ crôm hoặc mạ nhôm. Điều này có thể làm hư hỏng lớp bảo vệ và gây ra bạc màu hoặc giảm giá trị sơn.

5. Sơn lót

Lớp phủ đặc biệt này được dùng cho các phần quan trọng của mặt dưới để bảo vệ xe bởi hư hại gây ra bởi hóa chất hoặc đá. Lớp sơn phủ này là thuộc đối tượng bị hư hỏng theo thời gian. Hãy kiểm tra nó theo định kỳ.
Hãy mang xe xưởng chuyên sơn xe ô tô để được tư vấn các công việc sửa chữa phải thực.

6. Bảo dưỡng mâm nhôm

Một lớp phủ bảo vệ được cung cấp trên các bánh mâm nhôm. Thực hiện chăm sóc đặc biệt để bảo vệ lớp phủ này.

CHÚ Ý

Không sử dụng chất tẩy rửa nào khác với chất tẩy rửa nhẹ. Trước khi dùng chất tẩy rửa bất kỳ, hãy xác minh các thành phần. Nếu không, sản phẩm đó có thể làm đổi màu hoặc tạo vết trên các mâm nhôm.

GHI CHÚ

• Không sử dụng bàn chải sắt hoặc chất tẩy rửa mài mòn bất kỳ, hợp chất đánh bóng, hoặc chất hòa tan lên các bánh mâm nhôm. Vì chúng có thể làm hỏng lớp sơn phủ.
• Luôn sử dụng vải xốp và mềm để vệ sinh mâm xe.
Rửa mâm xe thật kỹ bằng nước nóng hoặc lạnh. Ngoài ra, hãy chắc rằng vệ sinh các mâm xe sau khi xe đi qua đường đầy bụi hoặc có muối để tránh bị ăn mòn.
Tránh rửa xe bằng máy rửa tự động có các chổi tốc độ nhanh hoặc cứng.
• (Mâm xe 19 inch)
Nếu mâm xe của bạn không còn bóng, bạn có ther đánh bóng lại chúng mà không sử dụng bột làm bóng.

7. Bảo dưỡng các chi tiết nhựa

• Khi vệ sinh các mặt kính của các đèn, không được sử dụng xăng dầu hỏa, rượu cồn tinh chất, chất pha loãng, chất tẩy rửa có nồng độ axit hoặc kiềm cao. Nếu không, các thành phần hóa học này có thể làm bạc màu hoặc hỏng bề mặt, kết quả làm giảm đáng kể chức năng. Nếu các phần nhựa vô tình tiếp xúc với bất kỳ thành phần hóa học nào thì phải rửa với nước ngay lập tức.
• Nếu các phần nhựa như các cản xe vô tình tiếp xúc với các chất hóa học hoặc chất lỏng như xăng, dầu nhớt, nước làm mát động cơ, hoặc dung dịch nước bình thì nó có thể gây bạc màu, ố màu hoặc nhăn sơn. Rửa sạch các chất hóa học hoặc dầu nhớt bằng vải mềm ngay lập tức.
• Nhiệt độ và áp suất cao của nước trong máy rửa xe tự động phụ thuộc vào thiết bị rửa áp suất cao. Nếu vòi phun của máy rửa xe đặt quá gần xe hoặc xịt vào một vùng quá lâu, nó có thể làm hỏng phần nhựa hoặc hỏng sơn.
• Không sử dụng chất đánh bóng có chứa hợp chất tẩy. Nếu không nó có thể gây hỏng sơn.
• Ngoài ra, không dùng dụng cụ điện hoặc quạt gió để đánh bóng. Nếu không, sức nóng sinh ra do ma sát có thể gây bạc màu các phần nhựa hoặc

Liên hệ báo giá và tư vấn về giúp “Sơn Xe Ô Tô” Luôn Bền, Đẹp

Cố vấn dịch vụ: Hotline & zalo: 03.48.68.87.68

Tư vấn kỹ thuật: Hotline & zalo: 09.62.68.87.68

Email: otomydinhthc@gmail.com

Mọi tư vấn giúp “Sơn Xe Ô Tô” Luôn Bền, Đẹp là hoàn toàn miễn phí

Công Ty TNHH Ô Tô Mỹ Đình THC – “HƠN CẢ SỰ MONG ĐỢI …”

Xưởng dịch vụ 1: Số 587 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng dịch vụ 2: Số 589 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website dịch vụ: www.otomydinhthc.com

Website phụ tùng: www.shopoto.com.vn

Youtube: https://youtu.be/hFCNQikE_MA

Fanpage: https://www.facebook.com/otomydinhTHC/?ti=as


Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường