Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
image

Bảo hiểm ô tô 1 chiều là gì? Quyền lợi và cách thức tham gia

Trang chủ / Bảo hiểm ô tô 1 chiều là gì? Quyền lợi và cách thức tham gia
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 20/09/2023

Bảo hiểm ô tô 1 chiều là gì? Quyền lợi và cách thức tham gia

Nếu bạn là chủ sở hữu một chiếc xe ô tô, bạn chắc chắn sẽ muốn bảo vệ xe của mình trước những rủi ro có thể xảy ra khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để mua bảo hiểm ô tô 2 chiều, một loại bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất xe. Vậy bạn có biết về bảo hiểm ô tô 1 chiều, một loại bảo hiểm chỉ bao gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự không?

Bảo hiểm ô tô 1 chiều là gì?

Bảo hiểm ô tô 1 chiều là một loại bảo hiểm chỉ bao gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS), không bao gồm bảo hiểm vật chất xe (VCX). Bảo hiểm TNDS là loại bảo hiểm bắt buộc theo quy định của pháp luật, nhằm bồi thường cho người bị thiệt hại do chủ xe gây ra tai nạn. Bạn sẽ không được công ty bảo hiểm thanh toán chi phí sửa chữa hoặc thay thế các phần hư hỏng của xe của bạn khi có tai nạn xảy ra.

Bảo hiểm ô tô 1 chiều khác với các loại bảo hiểm khác như sau:

 • Bảo hiểm ô tô 2 chiều: Là loại bảo hiểm kết hợp giữa TNDS và VCX, bồi thường cho cả hai bên khi có tai nạn xảy ra.
 • Bảo hiểm ô tô tự nguyện: Là loại bảo hiểm chỉ bao gồm VCX, không bao gồm TNDS, bồi thường cho chủ xe khi xe của họ bị hư hỏng do tai nạn.
 • Bảo hiểm ô tô toàn diện: Là loại bảo hiểm kết hợp giữa TNDS, VCX và các loại bảo hiểm mở rộng khác, như bảo hiểm người ngồi trên xe, bảo hiểm xe bị mất cắp, bảo hiểm xe bị hư hỏng do va quệt, bảo hiểm xe bị hư hỏng do lũ lụt…

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm ô tô 1 chiều

Khi tham gia bảo hiểm ô tô 1 chiều, bạn sẽ có những quyền lợi sau:

 • Bồi thường cho bên thứ ba khi chủ xe gây ra tai nạn: Khi bạn gây ra tai nạn cho người khác, bạn sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán chi phí bồi thường cho người bị thiệt hại về tài sản hoặc sức khỏe, theo mức giới hạn quy định trong hợp đồng.
 • Giảm thiểu rủi ro và trách nhiệm pháp lý cho chủ xe: Khi có tai nạn xảy ra, bạn không phải lo lắng về việc phải trả tiền cho việc đền bù cho người khác. Bạn chỉ cần đóng một khoản phí bảo hiểm hàng năm, và công ty bảo hiểm sẽ giải quyết các vấn đề liên quan cho bạn.
 • Đáp ứng yêu cầu của pháp luật về bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Theo Nghị định số 103/2008/NĐ-CP của Chính phủ, chủ xe ô tô có trách nhiệm tham gia bảo hiểm TNDS để được cấp biển số xe và được phép lưu hành trên đường. Nếu không tham gia bảo hiểm TNDS, bạn sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng,

Chi phí tham gia bảo hiểm ô tô 1 chiều

Chi phí tham gia bảo hiểm ô tô 1 chiều là mức phí bảo hiểm TNDS, được quy định theo Nghị định số 103/2008/NĐ-CP của Chính phủ. Mức phí bảo hiểm TNDS được quy định theo biểu mẫu của chính phủ.

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm ô tô 1 chiều

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm ô tô 1 chiều là phạm vi bồi thường theo bảo hiểm TNDS, nhằm bồi thường cho người bị thiệt hại do chủ xe gây ra tai nạn. Bạn sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán chi phí bồi thường cho người bị thiệt hại về tài sản hoặc sức khỏe, theo mức giới hạn quy định trong hợp đồng.

Mức giới hạn bồi thường theo bảo hiểm TNDS được quy định như sau:

 • Bồi thường cho người bị thiệt hại về sức khỏe: Tối đa 100 triệu đồng cho mỗi người.
 • Bồi thường cho người bị thiệt hại về tài sản: Tối đa 50 triệu đồng cho mỗi người.

Tuy nhiên, bảo hiểm ô tô 1 chiều không bao gồm các trường hợp sau:

 • Khi bên thứ ba cố ý gây thêm thiệt hại, bạn sẽ không được bồi thường toàn bộ mức chi phí từ công ty bảo hiểm.
 • Bảo hiểm không áp dụng trong trường hợp lái xe gây tai nạn rồi bỏ chạy hoặc không có giấy tờ lái xe hợp lệ.
 • Bảo hiểm không bồi thường cho các thiệt hại gây ra cho cây cối, nhà cửa, tài sản mất trộm hoặc bị cướp trong một tai nạn.
 • Bảo hiểm không bảo đảm cho các tài sản như vàng, bạc, đá quý, tiền mặt, tranh ảnh quý hiếm, đồ cổ và các hiện vật có giá trị.
 • Bảo hiểm không áp dụng trong trường hợp chiến tranh, khủng bố, động đất, lũ lụt, thiên tai và các sự kiện tương tự

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường