Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC AUTO
image

Bộ chia điện là gì ? Tìm hiểu về hệ thống đánh lửa có bộ chia điện

Trang chủ / Bộ chia điện là gì ? Tìm hiểu về hệ thống đánh lửa có bộ chia điện
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 22/03/2023

Bộ chia điện là gì ? Tìm hiểu về hệ thống đánh lửa có bộ chia điện

Bộ chia điện là gì ?

Bộ chia điện là một thiết bị quan trọng trong hệ thống đánh lửa. Nó có nhiệm vụ tạo nên những xung điện ở mạch sơ cấp của HTĐL và phân phối điện cao thế đến các xy lanh theo thứ tự nổ của động cơ đúng thời điểm. Bộ chia điện có thể chia làm ba bộ phận: bộ phận tạo xung điện, bộ phận chia điện  cao thế và các cơ cấu điều chỉnh góc đánh lửa.

Mạch điện cao áp của bộ chia điện:

Sau khi dòng điện được tạo ra trong cuộn dây đánh lửa, nó được đưa đến rôto bộ phân phối và từ đó đến nắp bộ phân phối, tiếp theo qua cáp bugi tới bugi, nơi cuối cùng là tia lửa được tạo ra. Do có độ căng cao, các bộ phận được đề cập trước đó phải có đặc tính cách nhiệt tốt với mặt ngoài để không để lực căng rò rỉ vào khung xe. Vì bức xạ nhiễu rất quan trọng do độ căng và tần số cao nên một số bộ phận có thể có điện trở cụ thể, ví dụ như rôto, dây cáp của bugi hoặc bản thân bugi.

Mach-dien-cao-ap-cua-bo-chia-dien

Giá trị điện trở chính xác phụ thuộc vào bộ phận thực tế, ví dụ như các dây cáp bugi có sẵn trong các cách bố trí khác nhau. Có những loại cáp có dây đồng bên trong hoặc sợi carbon cấy làm dây dẫn năng lượng tia lửa. Vì chúng rất quan trọng đối với chức năng chính xác của hệ thống đánh lửa, nên chỉ sử dụng các loại cáp được chỉ định. Điều này cũng hợp lệ đối với các bộ phận khác của hệ thống đánh lửa. Hơn nữa: do lực căng cao có thể dễ bị rò rỉ ở bộ phận này nên họ phải kiểm tra cẩn thận trong trường hợp đánh lửa, v.v.

Hệ thống đánh lửa có bộ chia điện

Cơ cấu tiến công ly tâm nâng cao thời điểm đánh lửa liên quan đến tốc độ động cơ. Đĩa đỡ quay cùng với trục phân phối kết hợp với trọng lượng bay. Khi tốc độ động cơ tăng lên, các trọng lượng bay di chuyển ra ngoài để chúng quay vòng đệm theo hướng quay của trục. Kết quả là cam phân phối cũng quay so với trục theo cùng một góc và do đó tăng điểm đánh lửa cũng theo góc này.

He-thong-danh-lua-kieu-phan-phoi-co-bo-chia-dien

Như trong thực tế, phí và cùng với thời gian cháy này không phải là không đổi nhưng phụ thuộc vào tải động cơ, cần có một sự điều chỉnh khác về thời điểm đánh lửa. Cơ cấu trước chân không cho phép điều chỉnh thời điểm đánh lửa phù hợp với điều kiện tải của động cơ. Cơ chế nâng cao ly tâm và điều khiển thời gian chân không được liên kết cơ học để cả hai điều chỉnh được thêm vào. Tải càng thấp, hỗn hợp nhiên liệu không khí cần được đốt cháy sớm hơn vì nó cháy chậm hơn.

Chân không để điều chỉnh trước được thực hiện tại đường ống nạp. Khi tải động cơ giảm, chân không trong bộ phận tiến chân không tăng lên, làm cho màng ngăn và cánh tay nâng chân không di chuyển sang phải. Điều này làm quay tấm chuyển động được gắn bộ ngắt tiếp điểm theo hướng ngược lại với hướng quay của trục phân phối. Bằng cách này, điểm đánh lửa được nâng cao hơn nữa. Việc điều chỉnh trễ được thực hiện trong các điều kiện động cơ cụ thể (ví dụ như chạy không tải, chạy quá tải) để cải thiện các giá trị khí xả. Chân không để điều chỉnh trễ được lấy từ một điểm ở hạ lưu van tiết lưu.

Với sự hỗ trợ của bộ hãm chân không, điểm đánh lửa bị chậm lại, đĩa được di chuyển theo hướng điều chỉnh muộn. Cánh tay trước chân không quay tấm ngắt chuyển động theo hướng quay của trục phân phối đánh lửa. Hệ thống điều chỉnh muộn phụ thuộc vào hệ thống điều chỉnh sớm: chân không đồng thời trong cả hai cơ cấu truyền động có nghĩa là sự dịch chuyển thời điểm đánh lửa theo hướng trước cho hoạt động của bộ phận tải.

Tags, Chuyên mục

Điện động cơ (18)

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường