Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC GARAGE
image

Nguyên lý và cấu tạo “Bơm dầu hộp số tự động”

Trang chủ / Nguyên lý và cấu tạo “Bơm dầu hộp số tự động”
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 25/04/2023

Nguyên lý và cấu tạo “Bơm dầu hộp số tự động”

Cấu tạo bơm dầu hộp số tự động

Hộp số có một bơm kiểu bánh răng để cung cấp áp suất cho dầu hộp số đi tới hệ thống thủy lực.

Bánh răng (dẫn động) bên trong được quay bởi biến mô.

Bơm dầu hộp số hút dầu hộp số từ khu vực bể chứa mà nó được hình thành bởi các te dầu hộp số.

Nó đi qua bộ lọc mà nó được lắp vào phần đĩa trung gian trong bơm và được làm kín bởi đệm kín bằng cao su.

Một thanh nam châm được gắn vào máng dầu để thu lại bất kỳ vật liệu kim loại nào lẫn trong dầu hộp số.

Cấu tạo chi tiết bơm dầu hộp số có các bộ phận

 1. Thân bơm với các bánh răng dẫn động bên trong và bị động bên ngoài
 2. Đĩa định tâm
 3. Đĩa trung gian
 4. Trục stator

Cấu tạo cụm lọc dầu liền bơm dầu hộp số tự động

 1. Bơm dầu hộp số
 2. Lọc dầu hộp số
 3. Đệm làm kín lọc dầu hộp số
 4. Thân bơm dầu hộp số
 5. Bánh răng dẫn động bên trong
 6. Bánh răng bị động bên ngoài
 7. Đĩa định tâm
 8. Đĩa trung gian
 9. Cửa hút của bộ lọc
 10. Trục stator

Nguyên lý hoạt động của bơm dầu hộp số tự động

Thoạt nhìn, cái nhìn tổng thể về nguyên lý hoạt động của bơm dầu hộp số tự động có vẻ phức tạp khủng khiếp vì nó chứa nhiều bộ phận và kênh. Do đó, trước tiên chúng ta hãy xem xét chức năng của các thành phần riêng lẻ của nó. Hãy bắt đầu với máy bơm dầu.

Nó được dẫn động bởi bộ biến mô và cung cấp chất lỏng có áp cho bộ biến mô, hệ thống điều khiển thủy lực bao gồm ly hợp và phanh, nó cung cấp lượng chất lỏng cần thiết cần thiết để bôi trơn, kích hoạt ly hợp và phanh. Chủ yếu nó là một máy bơm kiểu lưỡi liềm bao gồm vỏ, một bên ngoài và một bánh răng bên trong. Bánh răng ngoài có răng trong, còn bánh răng trong có răng ngoài. Bánh răng bên trong nhỏ hơn được lắp lệch tâm trong bánh răng bên ngoài, lưỡi liềm là một bộ phận của vỏ và lấp đầy khoảng trống giữa bánh răng bên trong và bánh răng bên ngoài.

Do sự bù trừ của các bánh răng, không gian còn lại giữa các răng của bánh răng trong và ngoài có chiều rộng khác nhau. Khi máy bơm quay cả hai bánh răng quay và chất lỏng ở giữa chuyển động cùng với chúng. Đến gần vị trí khe hẹp, chất lỏng được tạo áp suất và đi qua cửa xả. Rẽ thêm khoảng cách lại trở nên rộng hơn và do đó áp suất hút được tạo ra. Khi đến phần đầu vào, chất lỏng được hút vào và vòng tròn bắt đầu lại. Khi bơm dầu tạo ra áp suất cao hơn nhiều so với yêu cầu để các bộ phận thủy lực hoạt động chính xác, áp suất phải được điều chỉnh. Vì mục đích đó, một số van điều chỉnh áp suất được tích hợp trong hệ thống.

Mẫu cho thấy một van điều khiển áp suất rất đơn giản, nhưng nguyên tắc hoạt động chung là giống nhau ngay cả đối với những van phức tạp hơn. Nếu lực (áp suất x bề mặt) lên một mặt của van cao hơn mặt kia (lực lò xo) thì van sẽ chuyển động theo hướng của lực thấp hơn. Hình bên trái cho thấy điều kiện khi áp suất không vượt quá giá trị đặt trước của lực lò xo. Do các bề mặt ở phần bên trong của piston có cùng kích thước, chúng triệt tiêu lẫn nhau, do đó lực phản lực duy nhất chống lại lực lò xo là áp suất tác dụng lên vùng bên phải của piston.

Nếu lực tạo thành từ áp suất thấp hơn lực của lò xo thì van sẽ đóng. Nếu áp suất tăng lên và lực tạo ra mạnh hơn lực lò xo, thì piston sẽ chuyển động sang trái và mở đường hồi lưu. Bây giờ áp suất sẽ giảm xuống và lò xo có thể di chuyển piston trở lại, đóng cửa thông hành một lần nữa. Bằng cách lặp lại trình tự này, áp suất được giữ không đổi (ở mức của lực lò xo). Lỗ kết hợp trong dây chuyền có chức năng tránh phản ứng nhanh của vị trí piston trong trường hợp thay đổi áp suất. Nếu không có lỗ thông hơi, sự thay đổi của piston do thay đổi áp suất sẽ diễn ra nhanh và xa. Điều này sẽ gây ra phản ứng quá mức cũng theo hướng ngược lại và cuối cùng làm cho van rung (kêu) do sự lặp lại nhanh chóng của chu kỳ này.

Tiếp theo là van điều chỉnh áp suất đường dây, có tác dụng điều chỉnh áp suất trong đường cấp chính đến các van và ly hợp. Nguyên tắc vẫn như cũ, nếu lực tạo ra bên này cao hơn bên kia thì piston sẽ chuyển động. Khác biệt ở đây là chúng ta có nhiều hơn một lĩnh vực có thể áp dụng áp suất, do đó, một số áp suất phải được thêm vào hoặc trừ đi để có được lực kết quả. Hơn nữa, một vít điều chỉnh được tham gia để điều chỉnh lực lò xo và do đó áp suất hiệu quả.

Cài đặt áp suất cơ bản có thể được thực hiện bằng cách tăng hoặc giảm tải trước của lò xo, có nghĩa là vặn vít điều chỉnh vào hoặc ra. Như trong mẫu thử trước khi áp suất giảm xuống nếu piston chuyển động sang bên trái bởi lực đối kháng tạo bởi áp suất tác dụng lên piston. Trong hình cho thấy khu vực mà áp lực có thể tác động lên (đất) ở bên trái lớn hơn ở bên phải. Do đó, piston được di chuyển sang trái chống lại lực lò xo nếu áp lực tác dụng lên bất kỳ cổng nào.

Trong trường hợp có nhiều cổng hơn được cung cấp áp suất, piston sẽ di chuyển xa hơn về phía bên trái. Điều này có nghĩa là càng nhiều cổng được cung cấp áp suất thì áp suất trong đường dây càng thấp. Bằng cách này, áp suất có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của các bánh răng khác nhau. Lý do phải làm như vậy là để tránh áp suất cao không cần thiết trong hệ thống vì áp suất này phải được tạo ra bởi bơm dầu. Áp suất cao không cần thiết có nghĩa là tiêu thụ nhiên liệu cao hơn.

Bên cạnh các van điều chỉnh áp suất được gọi là van điều khiển được tích hợp trong hệ thống thủy lực. Các van điều khiển được lắp đặt để cung cấp hoặc xả áp suất cho các thiết bị khác như ly hợp hoặc phanh. Được thể hiện trong hình 1 là điều kiện mà phần tử liên quan không được vận hành vì đường cung cấp cho phần tử được kết nối với đường thoát nước và không có áp suất nào được chuyển đến nó.

Áp suất cung cấp chỉ được chuyển đến van điều khiển, vì không có đường dẫn nào được mở. Điều này là do lực tác dụng của lò xo cộng với lực ở phía bên trái lớn hơn lực phản tác dụng ở phía bên phải cộng với lực của lò xo. Do đó, piston được di chuyển sang trái, đóng hành trình tới ly hợp. Để tạo áp lực lên phần tử liên quan, người ta cung cấp thêm áp suất vào rãnh ở phía bên trái nhất của piston, lúc này lực tác động sang phải mạnh hơn lực tác động sang trái, piston chuyển động sang phải (Hình 2). Kênh cung cấp bây giờ được kết nối với kênh tới phần tử.

Phần tử được cung cấp áp suất và do đó được kích hoạt. Van điều khiển cũng có sẵn ở dạng bố trí không có lò xo, trong trường hợp này chuyển động của piston được thực hiện bằng cách định tuyến áp suất đến các bề mặt khác nhau của piston, làm cho piston di chuyển theo hướng này hoặc hướng khác, kết nối hoặc ngắt kết nối các bộ phận liên quan. đến đường trở lại hoặc nguồn cung cấp áp suất.

Các yếu tố ứng dụng khác trong phần thủy lực là van một chiều, có sẵn trong các cách bố trí khác nhau: ví dụ một chiều, hai chiều hoặc lò xo chịu tải. Van một chiều cho phép chất lỏng chỉ chảy vào một hướng và hạn chế dòng chảy vào hướng khác. Van hai chiều cho phép chất lỏng chảy theo một trong hai hướng. Van nạp lò xo đơn giản có thể được sử dụng như van an toàn (giảm áp), nếu áp suất trở nên cao hơn giá trị đặt trước (lực lò xo), van sẽ mở và áp suất được giải phóng. Nhưng chúng cũng có thể được lắp đặt như van một chiều đơn giản. Ngoài ra, các lỗ thông hơi có thể được tìm thấy thường xuyên trong một mạch thủy lực. Nguồn gốc được kết hợp trong mạch thủy lực được sử dụng như phần tử giảm chấn hoặc bộ đếm thời gian.


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

Cùng chuyên mục: Hộp số tự động

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường