Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - Thứ 7
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
image

Tìm hiểu hiện tượng dầu bôi trơn bị thiếu trên xe ô tô

Trang chủ / Tìm hiểu hiện tượng dầu bôi trơn bị thiếu trên xe ô tô
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 09/04/2023

Tìm hiểu hiện tượng dầu bôi trơn bị thiếu trên xe ô tô

Dựa vào 1 vài biểu hiện ta có thể thấy dầu bôi trơn đang tiêu hao nhanh.

– Động cơ thường xuyên nhả ra khói đen

– Động cơ nhả ra khói màu trắng hoặc màu xanh

Hiện tượng dầu bôi trơn bị thiếu là gì?

+ Dầu bôi trơn có cách gọi khác là dầu nhờn  . Là loại dầu bôi trơn công nghiệp thường được sử dụng nhằm mục đích bôi trơn có hệ thống động cơ . Thành phần chính của nó là hệ phụ gia và dầu gốc  . Phụ gia được thêm vào nhằm bổ sung những tính chất phù hợp mà dầu gốc không làm được .

+ Việc dầu bôi trơn bị thiếu sẽ làm cho máy bị ì có thể dẫn tới không chạy được. Tình trạng này tiếp diễn trong 1 thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến động cơ và có thể gây ra hỏng động cơ . Ngoài ra sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe.

Biểu tượng thiếu dầu bôi trơn hay đèn báo thiếu dầu bôi trơn trên xe ô tô

Đèn cảnh báo  dầu bôi trơn ( hình cái phễu có giọt nước phần đầu). Ngay sau khi động cơ được khởi động loại đèn này có thể xuất hiện ngay lập tức và sau 1 giây đến 2 giây nó sẽ biến mất. Nếu xe chúng ta đang hoạt động trong tình trạng không có hết sạch dầu bôi trơn hoặc dầu bôi trơn bị thiếu  thì đèn sẽ sáng liên tục.

Người lái cần chú ý khi xuất hiện tình trạng này. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu dài  các chi tiết ở trong động cơ sẽ không thường xuyên được bôi trơn hoặc có thể làm cho động cơ bị bó kẹt  . Nếu thấy đèn này chủ xe nên mang ra gara để bổ sung thêm dầu nhanh chóng.

Nguyên nhân thiếu dầu bôi trơn

Nguyên nhân xảy ra tình trạng thiếu dầu bôi trơn như sau:

Do khoá van dầu hoạt động kém hoặc không hoạt động

Do khoá van dầu hoạt động kém hoặc không hoạt động: trong quá trình hoạt động van phe thường được phơi ở nhiệt độ khá cao từ đó độ đàn hồi dần bị mất đi. Ngoài ra các mặt nắp và các ống dẫn thường bị các hạt mài mòn trong dầu làm mòn.

Do thông qua tua bin dầu chảy vào ống xả

Do thông qua tua bin dầu chảy vào ống xả: Điều này sẽ thường xuyên xảy ra nếu  trong bộ turbo tăng áp và van dầu gặp vấn đề, hoặc bị hỏng. Tiếp theo dầu đi qua turbo tăng áp dưới áp suất giống như dầu bôi trơn cho ổ đỡ chảy vào ống xả. Chất lượng của dầu và nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến các quá trình hoạt động của động cơ xe ô tô.

Do chất lượng của bạc xec măng

Do động cơ làm việc không tốt dẫn đến việc động cơ cháy không kiệt, không sạch, trong động cơ có nhiều muội than.

Do chất lượng của bạc xec măng, phớt ghit , xilanh và ống dẫn hướng của xupap bị hư hỏng hoặc hoạt động kém hiệu quả

Do động cơ đang xảy ra tình trạng bị tiêu hao nhiên liệu quá lớn, chất lượng tia lửa điện chưa đạt tiêu chuẩn do bugi đánh lửa chưa đúng thời điểm.

Do dầu bôi trơn bị chảy ngược vào buồng cháy

Do dầu bôi trơn bị chảy ngược vào buồng cháy từ đó bị đốt ở trong buồng cháy và gay ra hiện tượng tiêu hao dầu nhớt . Nguyên nhân xảy ra vấn đề này có thể do ống dẫn hướng của supap đang gặp vấn đề, quy lát vỡ nứt hoặc cong vênh. Hoặc do không đúng thứ tự bạc xéc măng .

Không đúng tiêu chuẩn khi lắp ghép khe khở các bạc xéc măng làm cho khí cháy bị lọt xuống carte dẫn đến tình trạng dầu bôi trơn nhanh giảm chất lượng

Cách xử lý khi dầu bôi trơn bị thiếu

+ ) Khi dầu bôi trơn bị thiếu ta nên xử lý:

– Kiểm tra lí do dầu bôi trơn bị rò rỉ là gì .

– Kiểm tra và thay dầu định kì theo chỉ định của nhà sản xuất. Điều này giúp phát hiện sớm các nguyên nhân làm rò rỉ dầu . Ngoài ra nên chọn loại dầu bôi trơn phù hợp ngoài việc giúp động cơ hoạt động 1 cách tối ưu nhất và tiết kiệm nhiên liệu tối ưu nhất đồng thời các bộ phận sẽ hạn chế chất bẩn bị bám dính từ dầu cũ .

– Nếu nguyên nhân chính là do bị rò rỉ thì cần thay các bộ phận như phốt , xupap hoặc thay gioăng  để tránh tiêu hao dầu xảy ra lâu . Việc sửa chữa này người dùng không nên tự sửa mà nên mang ra gara nhờ thợ tư vấn sửa chữa để đảm bảo đúng quy trình và chất lượng

Tags, Chuyên mục

Tư vấn kỹ thuật (206)

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường