Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC AUTO
image

Hướng dẫn cách kiểm tra dầu (nhớt) hộp số

Trang chủ / Hướng dẫn cách kiểm tra dầu (nhớt) hộp số
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 13/07/2021

Hướng dẫn cách kiểm tra dầu (nhớt) hộp số

Cách kiểm tra dầu hộp số ô tô

Xe ô tô cơ bản có 2 loại hộp sàn và tự động nên cách kiểm tra dầu hộp số của 2 dòng xe này là khác nhau sau đây là chi tiết cách kiểm tra dầu của 2 loại hộp số này.

Cách kiểm tra dầu hộp số sàn

Dầu hộp số sàn phải được kiểm tra hoặc thay thế khi cần. Để kiểm tra và thay dầu hộp số sàn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khởi động máy để cho xe hoạt động đến khi nhiệt độ dầu hộp số lên đến nhiệt độ làm việc bình thường khoảng (70-80)0C.

Bước 2: Đỗ xe trên một bề mặt bằng phẳng.

Bước 3: Kiểm tra mức dầu hộp số bằng nút thăm dầu.

Bước 4: Vặn nút thăm dầu ở trên hộp số và sờ tay qua lỗ thăm này xem vị trí dầu hộp số đến đâu là bạn sẽ biết là dầu hộp số sàn có đủ hay thiếu

Lưu ý: nếu dầu hộp số có mạt sắt nhiều có nghĩa là đã xảy ra sự cố các bánh răng của hộp số đã bị mài mòn lớn. Cần tháo hộp số sàn để kiểm tra

Bước 5: Vặn lại nút thăm dầu lại và tiến hành nổ máy kiểm tra sang số các vị trí.

Cách kiểm tra mức dầu hộp số tự động

Nếu mức thấp, bơm dầu sẽ hút không khí vào cùng với chất lỏng, tạo ra bọt khí từ bên trong mạch thủy lực. Điều này sẽ làm giảm áp suất thủy lực, dẫn đến chuyển số trễ và trượt ly hợp và phanh. Nếu có quá nhiều dầu ATF, các bánh răng có thể biến nó thành bọt và gây ra các tình trạng tương tự có thể xảy ra với mức chất lỏng thấp.

bao-duong-hop-so-tu-dong

Trong cả hai trường hợp, bọt khí có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt và ôxy hóa chất lỏng có thể cản trở hoạt động bình thường của van, ly hợp và phanh. Việc tạo bọt cũng có thể dẫn đến chất lỏng thoát ra từ lỗ thông hơi, trong trường hợp đó, nó có thể bị nhầm lẫn với rò rỉ.

Quy trình thay dầu hộp số tự động như sau:

Bước 1. Chạy động cơ cho đến khi nhiệt độ chất lỏng tăng lên đến nhiệt độ hoạt động (70-80 ° C)

Bước 2. Đỗ xe trên bề mặt phẳng.

Bước 3. Di chuyển cần chọn qua tất cả các vị trí để lấp đầy bộ biến mô và các mạch thủy lực bằng ATF. Và đặt cần gạt chọn về vị trí “N”.

Bước 4. Kiểm tra tình trạng và mức dầu bằng thước đo mức sau khi lau sạch bụi bẩn xung quanh thước đo mức dầu. Nếu chất lỏng có mùi khét, có nghĩa là chất lỏng đã bị nhiễm bẩn là các hạt mịn từ bụi cây và vật liệu ma sát; Có thể cần phải đại tu hệ thống truyền động và xả nước.

Bước 5. Kiểm tra mức ATF có ở vạch “HOT” trên máy đo không. Nếu cấp độ thấp hơn mức này, bổ sung ATF lên đến điểm “HOT”.

Bước 6. Lắp thước đo mức dầu một cách an toàn.

Chất lỏng và bộ lọc dầu phải luôn được thay thế khi đại tu hộp số hoặc sau khi xe chạy trong điều kiện khắc nghiệt. Ngoài bộ lọc dầu chính bên trong A / T, một bộ lọc dầu phụ đã được áp dụng trên một số hộp số (Hivec), để lọc các tạp chất mịn không được lọc ở bộ lọc dầu chính. Chú ý: những bộ lọc dầu này là bộ lọc đặc biệt chỉ được sử dụng cho hộp số tự động. Bộ lọc dầu phụ và bộ lọc dầu động cơ trông giống nhau. Chúng có thể được phân biệt bằng dấu hiệu nhận biết, “Chỉ A / T” ở phía trên của bộ lọc dầu phụ AT. Trước khi lắp bộ lọc dầu phụ mới, hãy tra một lượng nhỏ chất lỏng hộp số tự động vào O-ring. Khi siết chặt nút xả, hãy đảm bảo sử dụng miếng đệm mới và mômen siết chính xác. Nếu bạn phải châm chất lỏng ATF hoặc nếu bạn phải thay thế nó, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng chất lỏng chính xác, vì việc sử dụng chất lỏng sai có thể dẫn đến sự cố chuyển số hoặc làm hỏng hộp số

Lưu ý khi kiểm tra dầu hộp số

Luu-y-khi-kiem-tra-dau-hop-so

Một số hộp số tự động được trang bị lọc phụ lắp ở bên ngoài để lọc những loại cặn tinh hơn mà lọc chính không phải lúc nào cũng lọc được. Chú ý lọc dầu hộp số là loại lọc đặc biệt được thiết kế chỉ dùng cho hộp số. Lọc phụ lắp bên ngoài hộp số trông rất giống lọc dầu động cơ, để phân biệt loại lọc này người ta thường in chữ “A/T only” lên trên vỏ lọc.

Trước khi lắp lọc, bôi một lượng nhỏ dầu bôi trơn lên trên gioăng mặt đầu của lọc. Khi lắp lại nút tháo dầu cần sử dụng gioăng mới và xiết đúng lực xiết. Nếu cần thay dầu hộp số phải đảm bảo dùng đúng loại dầu theo yêu cầu đưa ra. Nếu dùng nhầm loại dầu có thể gây hư hại cho hộp số và việc sang số gặp khó khăn.

Khi kiểm tra dầu hộp số nếu thất thiếu, bạn không chỉ thêm dầu hộp số mà cần kiểm tra xem có dấu hiệu rò gỉ bên dưới gầm xe hay không. Chú ý là nếu bạn đổ quá đầy dầu hộp số có thể gây tràn ra từ ống cắm que thăm dầu. Do vậy cần phát hiện chính xác vị trí rò gỉ.

Kiểm tra rò rỉ dầu hộp số và chất lượng dầu hộp số

Kiểm tra rò rỉ dầu hộp số

Nếu mức dầu hộp số thấp, không chỉ phải thêm dầu hộp số mà còn phải kiểm tra các vị trí nhạy cảm để xem có dấu hiệu của rò rỉ hay không.

Cần chú ý là nếu mức dầu quá cao thì trong quá trình hoạt động dầu hộp số có thể bị phì ra khỏi ống cắm que thăm dầu.

Cách kiểm tra chất lượng dầu hộp số

Để đảm bảo hoạt động ổn định của hộp số, việc kiểm tra tình trạng chất lượng của dầu hộp số là rất quan trọng. Quá trình này bao gồm việc khởi động máy để nhiệt độ dầu hộp số đạt mức làm việc bình thường, sau đó đỗ xe trên một bề mặt phẳng và kiểm tra mức dầu hộp số. Bằng cách vặn nút thăm dầu ở trên hộp số và sờ tay qua lỗ thăm, bạn có thể xác định vị trí của dầu hộp số.

Nếu dầu hộp số có mạt sắt nhiều, điều này có thể chỉ ra rằng các bánh răng của hộp số đã bị mài mòn nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu dầu hộp số có màu nâu sữa, có thể là dấu hiệu của việc nước làm mát đã rò rỉ vào két làm mát dầu. Trong trường hợp này, việc thay dầu ngay lập tức hoặc kiểm tra hộp số là cần thiết.

Liên hệ tư vấn kỹ thuật về kiểm tra dầu hộp số xe ô tô

Cố vấn dịch vụ: 03.48.68.87.68 – Tư vấn kỹ thuật: 09.62.68.87.68

Mọi tư vấn, báo giá của chúng tôi là hoàn toàn miễn phí

TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC – “HƠN CẢ SỰ MONG ĐỢI …”

Địa chỉ cn Mỹ Đình: Số 587&589 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ cn Hoài Đức: Ô 1, Lô 7, KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội (Cách ngã tư Nhổn 500m)


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường