Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
image

[Tổng hợp] Những hư hỏng thường gặp của điều hòa ô tô: Nguyên nhân và cách xử lý

Trang chủ / [Tổng hợp] Những hư hỏng thường gặp của điều hòa ô tô: Nguyên nhân và cách xử lý
thumbnail
Tác giả: otomydinhthc_new
Ngày đăng: 10/05/2020

[Tổng hợp] Những hư hỏng thường gặp của điều hòa ô tô: Nguyên nhân và cách xử lý

Hệ thống điều hòa là một trong những trang bị quan trọng nhất trên ô tô, giúp mang lại sự thoải mái và tiện nghi cho người lái và hành khách. Đối với nhiều chiếc ô tô cao cấp, hệ thống điều hòa còn được trang bị các tính năng hiện đại như lọc khí, khử mùi,… giúp mang lại bầu không khí trong lành và dễ chịu.

Tuy nhiên, hệ thống điều hòa ô tô cũng có thể bị hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời, các hư hỏng này có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành của xe và sức khỏe của người sử dụng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây hỏng hệ thống điều hòa ô tô, cách nhận biết các dấu hiệu hư hỏng và khắc phục.

Vấn đề hư hỏng của hệ thống điều hòa ô tô

Việt Nam là một nước nhiệt đới với nhiệt độ trung bình mùa hè thường xuyên vượt mức 30 độ C, cá biệt có những khu vực đô thị với những khối bê tông lớn thì nhiệt độ có thể vượt quá 40 độ C. Nhưng đó chỉ là nhiệt độ ngoài trời, còn bên trong xe nhiệt độ có thể vượt trên 60 độ C. Đây thực sự là kẻ thù của những người lái xe.

Tuy nhiên những nhà sản xuất xe nhìn thấy điều này và trang bị cho những chiếc xe hệ thống điều hòa không khí (hay còn gọi là AC) để khắc phục tình huống trên. Có thể nói điều hòa chính là một bước tiến lớn trong quá trình phát triển của ô tô, tuy nhiên không phải lúc nào hệ thống này cũng hoạt động hiệu quả.

Hư hỏng trên hệ thống điều hòa là hư hỏng rất dễ phát hiện. Khi hệ thống điều hòa đang hoạt động mà có những triệu chứng như điều hòa mất khả năng làm lạnh hoặc bên trong có mùi lạ. Nếu gặp bất cứ dấu hiệu bất thường của hệ thống điều hòa thì hãy mang ngay đến các cơ sở sửa chữa điều hòa để khắc phục sự cố trước khi quá muộn.

Dưới đây là một số phân tích của Ô tô Mỹ đình THC về hư hỏng thường gặp của hệ thống điều hòa trên xe ô tô:

Một Vài Dấu Hiệu Hư Hỏng Ở Hệ Thống Điều Hòa

Khi điều hòa gặp trục trặc, bạn có thể dễ dàng nhận biết thông qua một vài dấu hiệu phổ biến sau:

Hệ thống điều hòa hoạt động kém hiệu quả

Đây là dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy hệ thống điều hòa của bạn bị hỏng. Khi bạn mở điều hòa lên nhưng hệ thống điều hòa không thể làm không khí trong xe đủ mát, hoặc thời gian làm mát lâu hơn bình thường.

Khí lạnh ra từ cửa gió bị yếu

Khí lạnh ra từ cửa gió yếu hoặc không đều cũng sẽ làm không khí trong xe không đủ mát, gây khó chịu trong lúc thời tiết nóng bức.

Lúc đầu mát, sau không còn mát nữa

Bật điều hòa lúc đầu mát, sau không mát là một tình trạng khá phổ biến, điều này có thể xảy ra ở những ô tô đã xử dụng được một thời gian dài.

Điều hòa bị nặng mùi (thường có mùi ẩm mốc, hôi, chuột..)

Hệ thống điều hòa bị ẩm ướt hoặc có các chất bẩn tích tụ như rác hay côn trùng chết do lâu ngày không được vệ sinh. Khi không khí được thổi ra từ hệ thống lọc sẽ mang theo mùi và vi khuẩn ra theo, từ đó gây mùi hôi trong xe.

Bật điều hòa nhưng lúc lạnh lúc không

Khi bật điều hòa nhưng hệ thống lại chập chờn, có lúc lạnh có lúc không

Đây đều là những dấu hiệu chúng ta có thể dễ dàng nhận biết mà không cần sử dụng các dụng cụ chuyên nghiệp nào cả. Vì vậy, khi nhận ra một trong số những dấu hiệu trên, bạn cần lập tức đưa xe đến trung tâm sửa chữa để có thể khắc phục khịp thời.

Nguyên Nhân Xảy Ra Lỗi Hệ Thống Điều Hòa Ô Tô

Hệ thống điều hòa trên ô tô là một hệ thống phức tạp, bao gồm nhiều bộ phận khác nhau. Do đó, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hư hỏng ở hệ thống điều hòa mà người dùng không để ý. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 1. Bụi bẩn, ẩm ướt: Bụi bẩn, ẩm ướt có thể tích tụ trong các bộ phận của hệ thống điều hòa, làm giảm hiệu suất hoạt động và gây ra các hư hỏng.
 2. Thiếu hoặc dư gas lạnh: Gas lạnh là thành phần quan trọng giúp hệ thống điều hòa hoạt động. Nếu thiếu hoặc dư gas lạnh, hệ thống điều hòa sẽ không thể hoạt động bình thường.
 3. Hư hỏng các bộ phận: Các bộ phận của hệ thống điều hòa như máy nén, quạt gió, dàn lạnh, dàn nóng,… có thể bị hư hỏng do quá tải, sử dụng lâu ngày hoặc do va chạm, tai nạn.
 4. Sử dụng không đúng cách: Sử dụng hệ thống điều hòa không đúng cách cũng có thể gây ra các hư hỏng, chẳng hạn như để hệ thống điều hòa hoạt động quá lâu, sử dụng điều hòa ở nhiệt độ quá thấp,…
 5. Cảm biến nhiệt và công tắc áp suất hư hỏng: Khi cảm biến nhiệt hay là công tắc áp suất trên xe gặp phải vấn đề thì hệ thống điều hòa sẽ gặp phải tình trạng là điều hòa đóng ngắt liên tục.

Đây là một lỗi khá khó khắc phục, do đó bạn nên mang xe đến những địa chỉ sửa chữa điều hòa xe uy tín. Đảm bảo họ có đủ máy móc chuyên dụng và kỹ năng nghiệp vụ để xử lý vấn đề.

Một Vài Cách Khắc Phục Khi Hệ Thống Điều Hòa Ô Tô Gặp Vấn Đề

Khi hệ thống điều hòa gặp vấn đề, bạn có thể thực hiện các bước sau để khắc phục:

Kiểm tra các dấu hiệu hư hỏng

Trước tiên, bạn cần xác định các dấu hiệu hư hỏng của hệ thống điều hòa. Các dấu hiệu hư hỏng thường gặp bao gồm:

 • Hệ thống điều hòa không hoạt động.
 • Hệ thống điều hòa hoạt động nhưng không hiệu quả.
 • Khí lạnh ra từ cửa gió yếu hoặc không đều.
 • Điều hòa bị nặng mùi hoặc có mùi khó chịu.

Thử nghiệm các tính năng của hệ thống điều hòa

Sau khi xác định các dấu hiệu hư hỏng, bạn cần thử nghiệm các tính năng của hệ thống điều hòa để xác định chính xác nguyên nhân gây hư hỏng. Các bước thử nghiệm bao gồm:

 • Kiểm tra xem hệ thống điều hòa có hoạt động hay không.
 • Kiểm tra xem hệ thống điều hòa có hoạt động hiệu quả hay không.
 • Kiểm tra xem khí lạnh ra từ cửa gió có yếu hay không.
 • Kiểm tra xem có mùi khó ngửi từ hệ thống điều hòa hay là do hệ thống khác.

Khắc phục các hư hỏng

Sau khi xác định nguyên nhân gây hư hỏng, bạn có thể thực hiện các bước khắc phục. Các bước khắc phục bao gồm:

 • Bổ sung gas lạnh nếu hệ thống điều hòa bị thiếu gas.
 • Nếu giảm chi phí thì nên tiến hành sửa chữa nếu không nên tiến hành thay thế các chi tiết phụ tùng hay bộ phận bị hư hỏng.
 • Vệ sinh hệ thống điều hòa để loại bỏ bụi bẩn, ẩm ướt.

Nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc kỹ năng sửa chữa, bạn nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín để được kiểm tra và khắc phục kịp thời.

Các lỗi hư hỏng nhiều nhất về hệ thống điều hòa xe ô tô

Thời điểm hiện tại đang bước vào mùa hè, cũng là thời điểm hệ thống điều hòa – máy lạnh của xe ô tô hoạt động nhiều nhất. Rất nhiều nguyên nhân gây hư hỏng hệ thống điều hòa trên xe ô tô nhưng thật là phiền toái khi điều hòa trên xe quá nóng hoặc không có tí mát nào trong điều kiện mùa hè oi bức quả là cực hình khi đi xe ô tô.

Những hư hỏng phổ biến về điều hòa trên xe ô tô

Trước hết bạn nên hiểu qua về nguyên lý hoạt động của điều hòa ô tô. Điều hòa ô tô là 1 hệ thống khép kín, chất tuần hoàn bên trong hệ thống khép kín đó là ga của điều hòa, chất ga này khi thì hóa dạng hơi, khi thì hóa dạng lỏng. Lúc mà ga điều hòa chuyển từ trạng thái khí sang lỏng chính là lúc điều hòa tác dụng gây mát cho.

Để chuyển được trạng thái đó yêu cầu điều hòa phải của 1 máy nén để nén áp suất ga từ dạng lỏng sang khí, máy nén đó chính là lốc điều hòa, bộ phận này là trái tim của điều hòa. Ngoài ra hệ thống điều hòa còn có giàn nóng, giàn lạnh, van tiết lưu, các đường ống, cảm biến nhiệt, van áp suất, phin lọc, dầu lạnh, lọc gió điều hòa, bảng điều khiển, hộp điều khiển điều hòa, mô tơ quạt gió… Yêu cầu của hệ thống điều hòa ô tô: Đặc biệt cần kín, chịu được áp suất cao, đủ áp suất trong đường ống.

Những chi tiết của hệ thống điều hòa ô tô hay bị hỏng

 • Hỏng lốc điều hòa: Kẹt lốc, hở lốc, áp kém
 • Hỏng van đít lốc điều hòa: Không hít, tiếp xúc kém
 • Thủng giàn nóng, giàn lạnh
 • Hở đường ống điều hòa
 • Hỏng cảm biến nhiệt
 • Hỏng van tiết lưu: Kẹt van, tắc, không đủ áp
 • Hỏng van áp suất
 • Tắc phin lọc điều hòa
 • Hỏng mô tơ quạt gió điều hòa: Không chạy, chạy yếu
 • Tắc lọc gió, bẩn

Hình ảnh lọc gió điều hòa bị hỏng

Hinh-anh-loc-gio-dieu-hoa-bi-hong

 Hình ảnh giàn lạnh điều hòa bị hỏng
Dan-lanh-dieu-hoa-o-to-bi-hong
 

Các triệu chứng hư hỏng của hệ thống điều hòa

 • Bật AC, quạt gió bật nhưng điều hòa thổi gió nóng. Nguyên nhân: Hệ thống điều hòa bị hở, lốc điều hòa không hoạt động, van tiết lưu bị kẹt …
 • Bật AC, quạt gió bật nhưng điều hòa mát kém. Nguyên nhân: Lốc điều hòa kém, van tiết lưu kém, bụi bận bám nhiều trên giàn nóng và gián lạnh
 • Bật AC, quạt gió bật nhưng gió thổi yếu. Nguyên nhân: Lọc gió điều hòa hỏng, mô tơ quạt gió kém, quá nhiều bụi bẩn trong cửa thổi gió
 • Điều hòa hoạt động nhưng có mùi khó chịu. Nguyên nhân: Các hốc lấy gió của điều hòa quá bẩn, chuột chết, …
 • Không bật được nút AC. Nguyên nhân: hư hỏng hệ thống điều khiển
 • Điều hòa ô tô kêu két két, xè xè điều hòa ô tô có tiếng kêu hoặc bị kêu to, điều hòa ô tô kêu tạch tạch. Nguyên nhân: hư hỏng hệ thống truyền động từ công suất động cơ truyền đến lốc điều hòa
 • Điều hòa ô tô có mùi hôi, điều hoà ô tô bị hôi, điều hòa ô tô có mùi khai, điều hòa xe ô tô có mùi hôi. Nguyên nhân hệ thống thông gió điều hòa quá bẩn, không được bảo dưỡng và vệ sinh gây ra các mùi khó chịu từ môi trường

Hệ thống điều hòa vẫn làm việc nhưng không mát hoặc gió yếu

– Sau một thời gian hoạt động có thể bộ lọc gió có thể bị bẩn gây cản trở gió từ quạt gió vào cabin. Để khắc phục lỗi này chỉ cần lấy lọc gió và vệ sinh sạch là được.

– Nguyên nhân thứ hai có thể do gas điều hòa thiếu. Khi bạn gặp trường hợp này hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những người thợ có chuyên môn xem hệ thống điều hòa của bạn có bị rò rỉ hay không? Nếu chỉ đơn giản là hết gas thì chỉ cần nạp bổ sung là điều hòa sẽ mát. Tuy nhiên nếu có hiện tượng rò rỉ thì càn xử lí chỗ rò rỉ và nạp gas mới thì mới khắc phục được.

– Nguyên nhân thứ ba có thể là do dây curoa tổng bị trùng, dẫn đến lốc hoạt động không hết công suất nên điều hòa không mát. Để khắc phục ta cần thay dây curoa mới đồng thời kiểm tra hoạt động của lốc điều hòa để chắc chắn nó vẫn hoạt động tốt.

Điều hòa đóng ngắt liên tục

– Nguyên nhân đầu tiên có thể là do khi nạp gas điều hòa, người thợ đã không để ý dẫn đến nạp quá số gas cần thiết. Điều này khiến cho điều hòa bị ngắt liên tục dù chưa làm lạnh đủ. Để khắc phục cần xả bớt gas điều hòa để áp suất trong hệ thống được trở về mức bình thường, khi đó điều hòa sẽ mát trở lại.

– Nguyên nhân thứ hai: trong hệ thống điều hòa có các cảm biến để xác định nhiệt độ trong cabin, khi đã đủ lạnh thì chúng sẽ gửi tín hiệu để điều hòa tự động ngắt. Tuy nhiên khi cảm biến này bị hỏng thì sẽ dẫn đến 2 trường hợp, hoặc là điều hòa sẽ không thể tự ngắt khi đã đủ lạnh, hoặc là điều hòa sẽ bị đóng ngắt liên tục. Để khắc phục thì cần phải thay mới cảm biến nhiệt độ trên.

Điều hòa không khí có mùi khó chịu

– Khi hoạt động được một thời gian thì các thành phần của hệ thống điều hòa có thể bị bụi bẩn bám vào, đặc biệt là các bộ lọc hoặc dàn nóng và dàn lạnh bị bẩn. Để khắc phục lỗi này thì không còn cách nào khác là vệ sinh toàn bộ hệ thống điều hòa.

– Nguyên nhân thứ hai tuy ít gặp hơn đó chính là có các động vật nhỏ chui vào hệ thống điều hòa hoặc khoang máy và chết trong đó. Khi xác của chúng phân hủy dẫn đến mùi khó chịu, mùi này theo quạt gió vào cabin gây sự khó chịu cho người ngồi. Để giải quyết vấn đề này cần vệ sinh các thành phần của hệ thống điều hòa cũng như khoang máy.

Bổ sung gas nhưng điều hòa vẫn không mát

Nhiều người thường có quan niệm nạp nhiều gas thì điều hòa sẽ mát hơn nhưng điều đó là một sai lầm. Nếu nạp quá nhiều gas sẽ khiến áp suất trong hệ thống luôn cao làm cho gas điều hòa không thể bay hơi dẫn đến mất hiệu quả làm lạnh. Để khắc phục cần xả bớt gas trong hệ thống về đúng mức cho phép.

Lúc mới bật điều hòa có mát nhưng sau một lúc thì không mát nữa

Hiện tượng này cũng khá phổ biến với những hư hỏng về hệ thống điều hòa ô tô. Thông thường khi lúc mới khởi động động cơ, dàn nóng điều hòa đang ở trạng thái mát nên giải nhiệt rất nhanh khiến điều hòa mát nhanh nhưng sau khi động cơ nóng giải nhiệt kém dẫn tới không mát nữa. Nguyên nhân của lỗi này chính là do các bụi bẩn, hoặc dàn nóng bị tắc. Để khắc phục thì bạn cần đem xe đến các trung tâm uy tín để tiến hành bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa.

Hiện tượng có băng bám trên đường ống điều hòa

Nguyên nhân của hiện tượng này là do thiếu hụt gas bên trong hệ thống dẫn tới áp suất thấp và nhiệt độ dàn lạnh xuống quá thấp làm đóng băng không khí. Để khắc phục cần nạp đủ số lượng gas cần thiết.

Ngoài những lỗi trên đây thì mội người cần lưu ý những lỗi khác như hỏng lốc điều hòa hay quật điều hòa. Đây là những bộ phận quan trọng liên quan đến sự làm mát điều hòa. Để phát hiện sớm các hư hỏng và tăng tuổi thọ cho điều hòa hãy thường xuyên đi bảo dưỡng điều hòa định kỳ.

Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê những nguyên nhân phổ biến nhất và cũng chính là các bước để bạn xử lí khi hệ thống thông gió của điều hòa trong xe ô tô có vấn đề. 

Liên hệ báo giá và tư vấn về hư hỏng điều hòa ô tô

Để hạn chế các vấn đề hư hỏng ở hệ thống điều hòa, bạn nên chú ý bảo dưỡng hệ thống điều hòa định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Bảo dưỡng hệ thống điều hòa sẽ giúp phát hiện sớm các hư hỏng và khắc phục kịp thời, tránh gây ra các hư hỏng nặng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng hệ thống điều hòa đúng cách, tránh sử dụng quá lâu hoặc ở nhiệt độ quá thấp.

Cố vấn dịch vụ: Hotline & zalo: 03.48.68.87.68

Tư vấn kỹ thuật: Hotline & zalo: 09.62.68.87.68

Email: otomydinhthc@gmail.com

Mọi tư vấn, báo giá của chúng tôi là hoàn toàn miễn phí

TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC – “HƠN CẢ SỰ MONG ĐỢI …”

Địa chỉ chi nhánh Mỹ Đình: Số 587&589 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ chi nhánh Hoài Đức: Ô 1, Lô 7, KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội (Cách ngã tư Nhổn 500m)

Youtube: https://youtu.be/hFCNQikE_MA

Fanpage: https://www.facebook.com/otomydinhTHC/?ti=as


Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường