Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - Thứ 7
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
image

Thẩm định giá xe cũ là gì? Hướng dẫn cách định giá xe cũ

Trang chủ / Thẩm định giá xe cũ là gì? Hướng dẫn cách định giá xe cũ
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 29/03/2023

Thẩm định giá xe cũ là gì? Hướng dẫn cách định giá xe cũ

Thẩm định giá xe cũ là gì?

Thẩm định giá xe cũ là quá trình đánh giá giá trị của một chiếc xe đã qua sử dụng, nhằm xác định giá bán hoặc giá mua của nó trên thị trường. Thông thường, quá trình này được thực hiện bởi các chuyên gia thẩm định giá xe cũ có kinh nghiệm, nhằm đảm bảo tính chính xác và công bằng của quá trình định giá.

Trong quá trình thẩm định giá, các chuyên gia thường sẽ xem xét nhiều yếu tố để đưa ra mức giá phù hợp, bao gồm: năm sản xuất, mẫu xe, số km đã đi, tình trạng xe, lịch sử sử dụng, và nhiều yếu tố khác liên quan đến xe. Sau đó, họ sẽ so sánh giá trị của xe với các xe tương tự trên thị trường để đưa ra giá trị định giá chính xác nhất.

Thẩm định giá xe cũ thường được thực hiện trong các trường hợp như bán hoặc mua xe cũ, thay đổi chủ sở hữu, bảo hiểm hoặc thay đổi mục đích sử dụng của xe.

Hướng dẫn cách định giá xe cũ

Để có thể định giá xe được chính xác nhất có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới như thương hiệu xe, tình trạng xe, thời gian sử dụng, quãng đường xe đi được, cung-cầu,… Tuy nhiên giá xe chủ yếu được tính theo số năm sử dụng và tình trạng xe.

Thương hiệu xe

 • Tại Việt Nam, Toyota và Honda là các dòng xe bền, tiết kiệm nhiên liệu và được đánh giá cao. Vì vậy mà nó ít bị mất giá hơn các dòng xe khác
 • Các dòng xe phổ thông khác: Các dòng xe như Huyndai, Kia, Mazda bị mất giá nhanh hơn.
 • Các dòng xe sang: Như Mecerdes, BMW, Audi,… bị mất giá nhiều nhất. Điều này xảy ra vì các dòng xe này luôn dẫn đầu với các công nghệ mới và nhanh bị lỗi thời. Ngoài ra còn vì các dòng xe này kém bền hơn các dòng xe khác như Nhật.

Tình trạng xe

Nếu xe của bạn từng đâm đụng, ngập nước thì giá trị sẽ giảm đi rất nhiều. Điều này còn quan trọng hơn số năm sử dụng của xe.

Ngoài ra còn tình trạng nội thất, ngoại thất xe như: sơn xe, ghế ngồi, hệ thống khung gầm, hoạt động của xe,…

Màu xe

Màu đen và bạc là 2 màu được người dùng lựa chọn nhiều hơn. Vì vậy mà giá xe màu này cũng có phần nhỉnh hơn. Ngược lại màu trắng nhanh bị xuống hơn nên giá cũng không cao bằng.

Quãng đường đã đi

Số kilomet đã đi và giá xe tỉ lệ nghịch với nhau, nếu quãng đường bạn đi càng nhiều thì giá xe của bạn càng giảm và ngược lại. Tuy nhiên số kilomet có thể bị tua, bạn nên kiểm tra kĩ và chỉ lấy số liệu này tham khảo để tránh mua phải giá xe cao so với giá trị thực.

Cung – cầu

Quy luật này có tác động lớn đến giá trị của xe cũ. Nếu xe có nhu cầu tìm mua lớn mà số lượng xe ít thì giá xe sẽ bị đẩy lên cao hơn so với giá trị thực tế của xe. Các mẫu xe có độ bền cao mà được nhiều người tìm mua như các dòng xe của Toyota sẽ có sự giữ giá cao. Các dòng xe như xe sang cũ và các dòng xe Hàn sẽ bị mất giá cao hơn do ít có nhu cầu tìm mua.

Động cơ máy xăng hay dầu

Xe chạy máy xăng hay dầu cũng quyết định một phần đến giá xe cũ. Do động cơ máy dần bền bỉ hơn động cơ máy xăng nên độ giữ giá cũng vì vậy mà tốt hơn.

Giá xe mới

Điều này cũng ảnh hưởng một phần tới giá xe cũ. Nếu giá xe mới thay đổi liên tục, đặc biệt là giảm thì giá xe cũ cũng sẽ mất giá trị theo. Còn nếu giá xe mới tăng hoặc giữ giá thì xe cũ sẽ ít bị mất giá trị.

Số năm sử dụng

Sau mỗi năm sử dụng giá xe lại giảm đi một tỉ lệ nhất định. Trung bình mốc khấu hao xe là 15 năm là xe sẽ hết giá trị sử dụng. Tuy nhiên ở Việt Nam do nhu cầu sở hữu xe cũ cao nên chu kỳ khấu hao sẽ cụ đẩy lên khoảng 20 năm.

Ở chu kỳ khấu hao xe 20 năm, sau 1 năm sử dụng xe sẽ giảm đi giá trị nhất định, dưới dây là phân loại sự khấu hao của một số dòng xe:

 • Dòng xe Toyota giảm 15%: Đây là dòng xe được đánh giá cao về sự bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu, nên độ giữ giá cao.
 • Các dòng xe phổ thông khác giảm 15-20%
 • Xe sang sẽ mất giá khoảng 20-25%

Từ đó, cứ sau 1 năm giá trị của xe lại giảm đi 8% so với năm trước đấy. Sau 10 năm sử dụng giá trị xe sẽ còn lại khoảng 1/3 giá trị xe ban đầu. Ngoài ra tùy thuộc vào điều kiện bảo dưỡng sửa chữa của chủ xe. Nếu xe thường xuyên được bảo dưỡng sửa chữa và giữ gìn thì giá trị xe sẽ được đánh giá cao hơn vì độ bền vẫn rất cao.

Định giá xe cũ

Định giá xe cũ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như đã phân tích ở trên. Vì vậy bạn nên tìm hiểu, thu thập đầy đủ giấy tờ bảo dưỡng sửa chữa, thông tin xe và quan sát kiểm tra tình trạng thực tế của xe để có thể định giá xe chính xác nhất, tránh mua phải xe quá đắt so với giá trị thực của nó.


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường