Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC GARAGE
image

Thẩm định giá xe ô tô cũ là gì? Hướng dẫn cách định giá xe ô tô cũ

Trang chủ / Thẩm định giá xe ô tô cũ là gì? Hướng dẫn cách định giá xe ô tô cũ
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 29/03/2023

Thẩm định giá xe ô tô cũ là gì? Hướng dẫn cách định giá xe ô tô cũ

Thẩm định giá xe ô tô cũ là gì?

Thẩm định giá xe ô tô cũ là quá trình đánh giá giá trị của một chiếc xe đã qua sử dụng, nhằm xác định giá bán hoặc giá mua của nó trên thị trường. Thông thường, quá trình này được thực hiện bởi các chuyên gia thẩm định giá xe cũ có kinh nghiệm, nhằm đảm bảo tính chính xác và công bằng của quá trình định giá.

Trong quá trình thẩm định giá, các chuyên gia thường sẽ xem xét nhiều yếu tố để đưa ra mức giá phù hợp, bao gồm: năm sản xuất, mẫu xe, số km đã đi, tình trạng xe, lịch sử sử dụng, và nhiều yếu tố khác liên quan đến xe. Sau đó, họ sẽ so sánh giá trị của xe với các xe tương tự trên thị trường để đưa ra giá trị định giá chính xác nhất.

Thẩm định giá xe cũ thường được thực hiện trong các trường hợp như bán hoặc mua xe cũ, thay đổi chủ sở hữu, bảo hiểm hoặc thay đổi mục đích sử dụng của xe.

Hướng dẫn cách định giá xe ô tô cũ

Để có thể định giá xe được chính xác nhất có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới như thương hiệu xe, tình trạng xe, thời gian sử dụng, quãng đường xe đi được, cung-cầu,… Tuy nhiên giá xe chủ yếu được tính theo số năm sử dụng và tình trạng xe.

Định giá dựa trên thương hiệu xe

Tại Việt Nam, Toyota và Honda là các dòng xe bền, tiết kiệm nhiên liệu và được đánh giá cao. Vì vậy mà nó ít bị mất giá hơn các dòng xe khác. Các dòng xe phổ thông khác: Các dòng xe như Huyndai, Kia, Mazda bị mất giá nhanh hơn.

Các dòng xe sang: Như Mecerdes, BMW, Audi,… bị mất giá nhiều nhất. Điều này xảy ra vì các dòng xe này luôn dẫn đầu với các công nghệ mới và nhanh bị lỗi thời. Ngoài ra còn vì các dòng xe này kém bền hơn các dòng xe khác như Nhật.

Định giá dựa trên tình trạng xe

Nếu xe của bạn từng đâm đụng, ngập nước thì giá trị sẽ giảm đi rất nhiều. Điều này còn quan trọng hơn số năm sử dụng của xe.

Ngoài ra còn tình trạng nội thất, ngoại thất xe như: sơn xe, ghế ngồi, hệ thống khung gầm, hoạt động của xe,…

Định giá dựa trên chất lượng màu xe

Màu đỏ 46V hoặc màu trắng ngọc trai là 2 màu có giá đắt hơn các loại xe màu khác. Vì vậy mà giá xe màu này cũng có phần nhỉnh hơn. Ngoài ra phần sơn bên ngoài của xe bị ố hoặc xước nhiều và bị gỉ cũng chứng tỏ xe không được bảo quản tốt hoặc sử dụng quá nhiều năm.

Định giá dựa trên quãng đường đã đi

Số kilomet đã đi và giá xe tỉ lệ nghịch với nhau, nếu quãng đường bạn đi càng nhiều thì giá xe của bạn càng giảm và ngược lại. Tuy nhiên số kilomet có thể bị tua, bạn nên kiểm tra kĩ và chỉ lấy số liệu này tham khảo để tránh mua phải giá xe cao so với giá trị thực.

Định giá dựa trên cung – cầu

Quy luật này có tác động lớn đến giá trị của xe cũ. Nếu xe có nhu cầu tìm mua lớn mà số lượng xe ít thì giá xe sẽ bị đẩy lên cao hơn so với giá trị thực tế của xe. Các mẫu xe có độ bền cao mà được nhiều người tìm mua như các dòng xe của Toyota sẽ có sự giữ giá cao. Các dòng xe như xe sang cũ và các dòng xe Hàn sẽ bị mất giá cao hơn do ít có nhu cầu tìm mua.

Như bạn thấy thông thường thời điểm tháng ngâu thì giá xe ô tô cũng giảm và khi các dòng xe ô tô ở tình trạng khan hàng như thời điểm covid thì giá xe lại tăng chóng mặt

Định giá dựa trên xe ô tô là động cơ máy xăng hay dầu

Xe chạy máy xăng hay dầu cũng quyết định một phần đến giá xe cũ. Do động cơ máy dần bền bỉ hơn động cơ máy xăng nên độ giữ giá cũng vì vậy mà tốt hơn. Và cả lý do giá dầu Diesel bao giờ cũng rẻ hơn giá xăng, đặc biệt những dòng xe ô tô bán tải giá xe máy dầu bao giờ cũng đắt hơn khoảng 50 triệu – 70 triệu

Định giá dựa trên giá xe mới

Điều này cũng ảnh hưởng một phần tới giá xe cũ. Nếu giá xe mới thay đổi liên tục, đặc biệt là giảm thì giá xe cũ cũng sẽ mất giá trị theo. Còn nếu giá xe mới tăng hoặc giữ giá thì xe cũ sẽ ít bị mất giá trị. Hơn nữa việc xe ô tô thay đổi nhiều mẫu mã cũng ảnh hưởng đến giá của xe cũ, các dòng xe ít thay đổi về ngoại thất sẽ có giá cao hơn những dòng xe có nhiều thay đổi về ngoại thất

Định giá dựa trên số năm sử dụng

Sau mỗi năm sử dụng giá xe lại giảm đi một tỉ lệ nhất định. Trung bình mốc khấu hao xe là 15 năm là xe sẽ hết giá trị sử dụng. Tuy nhiên ở Việt Nam do nhu cầu sở hữu xe cũ cao nên chu kỳ khấu hao sẽ cụ đẩy lên khoảng 20 năm.

Ở chu kỳ khấu hao xe 20 năm, sau 1 năm sử dụng xe sẽ giảm đi giá trị nhất định, dưới dây là phân loại sự khấu hao của một số dòng xe:

 • Dòng xe Toyota giảm 15%: Đây là dòng xe được đánh giá cao về sự bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu, nên độ giữ giá cao.
 • Các dòng xe phổ thông khác giảm 15-20%
 • Xe sang sẽ mất giá khoảng 20-25%

Từ đó, cứ sau 1 năm giá trị của xe lại giảm đi 8% so với năm trước đấy. Sau 10 năm sử dụng giá trị xe sẽ còn lại khoảng 1/3 giá trị xe ban đầu. Ngoài ra tùy thuộc vào điều kiện bảo dưỡng sửa chữa của chủ xe. Nếu xe thường xuyên được bảo dưỡng sửa chữa và giữ gìn thì giá trị xe sẽ được đánh giá cao hơn vì độ bền vẫn rất cao.

Một số phương pháp định giá xe ô tô cũ khác

Về cơ bản xe cũ đều có 1 khoảng giá nhất định. Về giá của nó bạn có thể kiểm tra trên internet có rất nhiều thông tin về giá xe bạn muốn. Sau khi đã nắm được giá trên mạng thì bạn coi đó là giá đối với xe không có lỗi, hư hỏng hoặc bất cứ chi phí gì phát sinh khi mua xe đó. Những chi phí phát sinh bạn có thể lường trước đó là lỗi phạt nguội, xe quá hạn đăng kiểm, xe chưa nộp phí đường bộ, xe chưa mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Định giá xe cũ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như đã phân tích ở trên. Vì vậy bạn nên tìm hiểu, thu thập đầy đủ giấy tờ bảo dưỡng sửa chữa, thông tin xe và quan sát kiểm tra tình trạng thực tế của xe để có thể định giá xe chính xác nhất, tránh mua phải xe quá đắt so với giá trị thực của nó.

Ngoài ra bạn nên đưa xe vào 1 xưởng sửa chữa ô tô để bạn kiểm tra xem xe cần phải sửa chữa và thay thế phụ tùng khoảng bao nhiêu tiền để tính chi phí. Ví dụ xe đang đến kỳ bảo dưỡng tiếp theo. Còn đối với những xe ô tô vẫn còn hạn đăng kiểm, hoặc đã nộp phí đường bộ, đã mua bảo hiểm trách nhiệm, dân sự, bảo hiểm thân vỏ, biển hà nội … thì chiếc xe đó là điểm cộng khi bạn mua xe. Sau khi tính toán thêm hoặc bớt chi phí thì bạn sẽ định được giá hợp lý cho chiếc ô tô bạn định mua.

Tags, Chuyên mục

Ô tô cũ (31)

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường