Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
image

Hệ thống cảnh báo chống trộm và khóa cửa xe ô tô

Trang chủ / Hệ thống cảnh báo chống trộm và khóa cửa xe ô tô
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 17/03/2021

Hệ thống cảnh báo chống trộm và khóa cửa xe ô tô

Các chức năng của hệ thống kiểm soát thời gian và cảnh báo điện tử ETACS

ETACS là Electronic Time Alarm Control System
Hệ thống kiểm soát thời gian và cảnh báo điện tử (ETACS) là một hệ thống kiểm soát đặc biệt cho các chức năng liên quan đến thời gian và cảnh báo như:
• Thời gian tắt của đèn trần
• Chiếu sáng lỗ phím đánh lửa
• Chức năng nhắc phím đánh lửa
• Chức năng khóa cửa trung tâm
• Khóa cửa tự động theo tốc độ của xe
• Hoạt động mở khóa cửa bằng cách tắt đánh lửa hoặc tín hiệu báo sự cố
• Chức năng nhập không cần chìa khóa
• Chức năng chống trộm
• Bộ hẹn giờ cửa sổ nguồn
• Chức năng cảnh báo thắt dây an toàn
• Cảnh báo phanh đỗ xe
• Kiểm soát máy giặt và gạt nước
• Kiểm soát khoảng thời gian gạt nước theo tốc độ xe
• Thời gian hoạt động của bộ khử sương bao gồm gương bên ngoài được sưởi ấm
• Chức năng tự động cắt đèn đuôi
• Khác (tùy theo loại xe)
Đây chỉ là các mẫu cho các chức năng có thể có của ETACS nói chung; tùy thuộc vào loại xe thực tế và thị trường, không phải tất cả chúng đều có thể áp dụng được. Chức năng nào khả dụng tùy thuộc vào loại xe và thị trường thực tế. Như đã chỉ ra, có nhiều hệ thống khác nhau: một hệ thống tương đối đơn giản, chỉ cung cấp các chức năng ETACS, sau đó được kết hợp với mục nhập không cần chìa khóa, hệ thống báo động và phát triển mới nhất một số thiết bị và điều khiển được kết hợp trong cái gọi là mô-đun điều khiển thân xe. Do sự đa dạng, hãy tham khảo luôn hướng dẫn sử dụng xưởng liên quan (và có thể là hướng dẫn sử dụng cho chủ sở hữu) để biết các chức năng liên quan. Mặc dù thực tế là có một số mối quan hệ giữa hệ thống cố định và hệ thống nhập không khóa về mặt lưu mã, hệ thống cố định là một hệ thống độc lập và được mô tả riêng biệt.

Cổng vào và tín hiệu đầu vào

Trước tiên, chúng ta hãy xem xét các yếu tố đầu vào: cần có kết nối trực tiếp với pin (pin dự phòng) để ghi nhớ dữ liệu trong hệ thống. Ignition 1 và 2 cấp nguồn cho ETACS. Đó là một loại tín hiệu đánh thức. Tín hiệu L của máy phát điện cung cấp đầu vào điện áp sạc để chỉ kích hoạt bộ khử bọt nếu phát hiện thấy điện áp trên 10 vôn. Đầu vào công tắc máy giặt được sử dụng để kích hoạt chức năng máy giặt, khoảng thời gian gạt nước và điện trở âm lượng khoảng thời gian gạt nước được sử dụng để bật và điều chỉnh hoạt động của khoảng thời gian gạt nước. Công tắc làm mờ cửa sổ sau kích hoạt hệ thống sưởi cửa sổ sau. Công tắc dây an toàn phát hiện dây an toàn có bị vênh hay không. Công tắc cửa được sử dụng để kích hoạt đèn phòng, báo trộm nếu được trang bị. Công tắc khóa / mở cửa được sử dụng để kích hoạt khóa trung tâm. Tín hiệu cảm biến tốc độ xe được sử dụng để điều khiển phụ thuộc vào tốc độ, chẳng hạn như khóa cửa tự động ở một tốc độ nhất định hoặc tốc độ gạt nước theo tốc độ của xe. Đèn hậu và công tắc đèn sương mù được sử dụng để bật đèn tương ứng và cho phép các chức năng như theo tôi về nhà (đèn vẫn sáng trong một thời gian nhất định sau khi rời xe để cho phép lối vào nhà an toàn) . Tùy thuộc vào chiếc xe, có các đầu vào khác để cho phép nhiều chức năng hơn, nhiều hơn sau này. Hầu hết các đầu vào sử dụng sụt áp trong đường dây để phát hiện tình trạng thực tế.
Như một ví dụ, chúng ta hãy xem xét chức năng trì hoãn tắt đèn phòng. Đối với các tín hiệu đầu ra, có nhiều đầu ra đến rơ le, sau đó kích hoạt hệ thống liên quan như: gạt nước, gạt mưa, cửa sổ điện, khóa cửa trung tâm, đèn đuôi, đèn phòng, đèn sương mù, v.v. Các tín hiệu đầu ra khác, ví dụ, đèn chiếu sáng lỗ khóa, cảnh báo thắt dây an toàn và chuông báo cho các tín hiệu cảnh báo nhất định, ví dụ: đèn BẬT, chìa khóa vào khi mở cửa.

Đèn trần xe ô tô

Đèn trần xe ô tô có chức năng tối dần và tự động tắt khi đóng mở cửa, thông tin liên quan đến đèn trần bạn có thể tham khảo ở sổ tay hướng dẫn, hãy cùng xem xét độ trễ của đèn trần ô tô. Nguyên lý hoạt động: khi đóng công tắc cửa, điện áp trong dòng phát hiện giảm xuống, do đó ETACSCM có thể phát hiện cửa đang mở và kích hoạt mạch điều chỉnh độ sáng. Miễn là công tắc cửa được đóng lại, đất sẽ được cung cấp thông qua công tắc cửa. Khi đóng cửa và mở lại công tắc cửa, mạch điều chỉnh độ sáng sẽ cung cấp kết nối đất. Mạch điều chỉnh độ sáng này bao gồm một bóng bán dẫn có mạch cơ bản đặc biệt được làm từ điện trở và tụ điện. Sự sắp xếp này sẽ làm giảm dòng điện xuống 75 phần trăm ban đầu và sau đó giảm từ từ dòng điện bằng cách sạc tụ điện trong mạch cơ sở. Khi tụ điện được sạc đầy, bóng bán dẫn sẽ tắt. Bằng chứng này được mô tả bằng biểu đồ thời gian.

Không cần chìa khóa ô tô

Một hệ thống quan trọng khác là hệ thống nhập không cần chìa khóa. Hệ thống này vận hành hệ thống khóa cửa trung tâm bằng điều khiển từ xa từ khoảng cách xấp xỉ 10 mét. Khi nhấn nút khóa hoặc mở khóa trên bộ phát, một tín hiệu vô tuyến được mã hóa sẽ được gửi đến bộ thu trong ô tô. Bộ thu được tích hợp vào đơn vị ETACS hoặc một bộ thu riêng biệt. Sự khác biệt trong cách bố trí được mô tả trong phần báo động vì nó giống nhau đối với các hệ thống có hoặc không có báo động chống trộm. Sau đó, tín hiệu được mã hóa sẽ được kiểm tra xem người nhận đã gửi mã hợp lệ hay chưa. Nếu mã hợp lệ, tín hiệu khóa cửa hoặc tín hiệu mở khóa sẽ được xuất ra và bộ truyền động khóa trung tâm được kích hoạt tương ứng. Tùy thuộc vào kiểu xe có sẵn nút mở cốp riêng.

Hệ thống cảnh báo chống trộm xe ô tô

Hệ thống cảnh báo chống trộm xe ô tô ra vào không cần chìa khóa thường đi kèm với hệ thống báo trộm. Hệ thống báo động sẽ phát tín hiệu nếu xe đã được mở mà không nhận đúng mã giải giáp. Trong trường hợp này, còi báo động và đèn chớp được kích hoạt và hoạt động của động cơ khởi động bị cấm. Tín hiệu đầu vào và đầu ra cho hệ thống báo trộm
Các tín hiệu đầu vào và đầu ra cho hệ thống báo trộm như sau: pin dự phòng điện áp để cung cấp điện cho hệ thống trong quá trình đánh lửa tắt. Nguồn điện thông qua khóa điện để phát hiện xem đánh lửa được bật hay tắt, tín hiệu khóa hoặc mở khóa từ điều khiển từ xa, công tắc khóa / mở khóa cửa trong bộ truyền động khóa cửa, công tắc cửa, công tắc khóa / mở cốp, công tắc cốp và mui xe, công tắc cửa sổ sau, nếu cửa sổ có thể mở riêng và công tắc cảnh báo cửa (công tắc nhắc chìa khóa).
Các tín hiệu đầu ra là: còi báo động, rơ le nguy hiểm, rơ le báo trộm, rơ le khởi động và lệnh rơ le mở khóa cửa trung tâm.

Sơ đồ hệ thống chống trộm ô tô

Như đã tìm hiểu trước đó, có hai cách bố trí hệ thống cơ bản: một với bộ thu tách biệt và một với bộ thu tích hợp. Hoạt động cơ bản của các hệ thống này là như nhau. Khi nhấn nút của bộ phát, tín hiệu tương ứng: mở khóa, mở cốp được gửi đến bộ thu. Tín hiệu được gửi đi không chỉ có thông báo này mà còn có mã nhận dạng để phân biệt bộ phát này có được đăng ký cho chiếc xe này hay không. Để tránh dễ dàng “ghi” mã này và sau đó sao chép nó sang máy thu khác, một cái gọi là mã cuộn được sử dụng. Rolling code có nghĩa là sau mỗi lần thì mã mới khác với lần trước. Điều này được thực hiện bởi một tính toán nội bộ đặc biệt. Mã mới được biết bởi người nhận và người phát. Nếu một máy phát mới nên được sử dụng, trước tiên nó phải được ghi nhớ vào hệ thống. Như đã học trước đó: có thể đăng ký tối đa hai máy phát. Nếu bạn cố gắng đăng ký cái thứ ba, cái đã đăng ký trước đó sẽ bị xóa một lần nữa. Cách thực hiện điều này sẽ được mô tả ở phần sau, vì nguyên tắc cơ bản là giống nhau đối với các biến thể khác nhau, ví dụ có hoặc không có chức năng báo động.

Cảnh báo quên chìa khóa

Hệ thống cảnh báo quên chìa khóa này cho thấy hệ thống sẽ báo động không chỉ có tình trạng không mang chìa khóa theo người hoặc để quên chìa khóa trong xe, mà tùy thuộc vào tình trạng mở cửa / cốp xe. Có hai điều kiện được gọi là hẹn giờ khóa tự động. Mẫu được đưa ra cho thấy hệ thống từ GH.

Chế độ vô hiệu hóa

Để tắt hệ thống Báo động, hãy nhấn nút mở khóa trên điều khiển từ xa (cửa hoặc cốp) hoặc mở khóa cửa bằng chìa khóa. Đèn rẽ sẽ nhấp nháy hai lần, cho người lái biết rằng hệ thống báo động đã bị ngắt.
Lưu ý: Để tắt chức năng cảnh báo khi cửa được mở khóa bằng chìa khóa, bạn phải thực hiện thiết lập hệ thống báo động, được mô tả trong Dịch vụ và Chẩn đoán.

Hẹn giờ khóa tự động 1

Nếu không có cửa nào được mở trong vòng 30 giây, hệ thống sẽ tự động khóa tất cả các cửa và hệ thống báo động sẽ ở chế độ chờ, đèn báo an ninh sáng liên tục trong 30 giây. Khi cửa tự động khóa, đèn rẽ sẽ nhấp nháy một lần. Sau 30 giây nữa trôi qua, chỉ báo an ninh sẽ nhấp nháy và hệ thống báo động đang ở chế độ cánh tay.
Lưu ý: Trong khi hệ thống Báo động ở chế độ chờ, sẽ không có báo động nào được bật nếu có bất kỳ cửa nào được mở.

Chế độ khóa

Khi tất cả các cửa được đóng và khóa các cửa bằng điều khiển từ xa (nút khóa) hoặc bằng chìa khóa, đèn rẽ sẽ nhấp nháy một lần. Chỉ báo an ninh tiếp tục nhấp nháy cho đến khi chìa khóa được cắm vào xi lanh khóa điện. Nếu không có cửa nào được mở trong vòng 30 giây, chức năng hẹn giờ khóa tự động số 1 sẽ được thực hiện.

Hẹn giờ khóa tự động 2

Khi tất cả các cửa đều đóng, nhưng mui xe và / hoặc cốp mở và các cửa bị khóa bằng điều khiển từ xa hoặc chìa khóa, chức năng Hẹn giờ khóa tự động # 2 sẽ được thực hiện. Trong điều kiện này, đèn rẽ sẽ không nhấp nháy khi khóa cửa, hệ thống đang ở chế độ giữ. Chỉ báo an ninh nhấp nháy cho đến khi mui xe và / hoặc cốp được đóng lại. Khi đóng mui và hoặc cốp xe, đèn rẽ sẽ nhấp nháy một lần, hệ thống báo động ở chế độ chờ trong 30 giây và đèn báo an ninh liên tục bật. Sau 30 giây trôi qua, hệ thống được trang bị và đèn báo bảo mật nhấp nháy.

Lưu mã nhập không cần chìa khóa

Để cấm xe mở / tắt báo động bằng thiết bị phát sóng nước ngoài, thiết bị phát tín hiệu hợp lệ phải được đăng ký cho xe. Có hai phương pháp cơ bản để lưu mã, một là sử dụng công tắc tắt và cài đặt tại bộ phận thu / ETACSCM, để đưa hệ thống vào chế độ đăng ký mã. Sau đó, có thể đăng ký điều khiển từ xa bằng cách nhấn các nút của nó theo một cách cụ thể (thường nhấn nút bộ phát một lần và sau đó hai lần nữa). Xin lưu ý rằng cách xử lý của công tắc sẽ khác nhau nếu xe có trang bị bộ cố định hay không. Phương pháp thứ hai là sử dụng Hi Scan Pro hoặc GDS để đăng ký mã. Đôi khi, một bộ điều hợp đặc biệt có thể được yêu cầu bổ sung: bộ điều hợp tiết kiệm mã. Xin lưu ý rằng số lượng máy phát đã đăng ký được giới hạn ở hai.
Ví dụ về lưu mã nhập không cần chìa khóa
Ngay cả khi bạn sử dụng Hi-scan Pro để lưu mã, việc xử lý sẽ khác nhau đối với các kiểu máy có hoặc không có bộ cố định. Trong bước đầu tiên, bạn phải chọn đúng menu, tiếp theo bạn phải làm theo quy trình được chỉ ra trong màn hình từng bước.

Từ ETACS sang BCM

Mặc dù về nguyên tắc, nó có các chức năng tương tự như một chiếc xe có ETACS, trên các mẫu xe sau này, hệ thống này đã được thay đổi thành cái gọi là BCM (Mô-đun điều khiển thân xe). Sự khác biệt chính là sự tích hợp cao hơn nhiều của các bộ phận và chức năng như được thể hiện trong mẫu MS, nơi mọi thứ được tích hợp vào một mô-đun: mô-đun điều khiển thân xe. Xin lưu ý rằng đối với một số mô hình khác, việc tích hợp không đi xa như vậy. Ví dụ, bộ cố định thường không được tích hợp vào BCM, nhưng nói chung có ít thành phần đơn lẻ hơn nhiều so với trong hệ thống ETACS.

Các tính năng BCM mới của Optima (Magentis)

BCM cung cấp nhiều tiện ích khác nhau cho người lái xe và được áp dụng cho nhiều loại xe. Nó rất quen thuộc với chúng ta về nhiều khía cạnh bao gồm các câu hỏi chức năng và các ví dụ về sự cố. BCM điều khiển hệ thống điện cơ thể. Các chức năng mới được điều khiển bởi BCM, chẳng hạn như điều khiển cảnh báo thắt dây an toàn cho người lái, chức năng nhắc nhở thắt dây an toàn, chức năng kiểm soát vết rách cửa sổ phía trước và chức năng chỉ báo an ninh. Ngoài ra, dữ liệu hiện tại và DTC có thể được đọc ra bằng cách sử dụng công cụ quét Hi Scan Pro. Bạn cũng có thể thực hiện kiểm tra khả năng truyền động và thay đổi “Tùy chọn của người dùng”, theo đó các tiện ích có thể được đặt thành độ nghiêng của người lái xe. Như các xe khác, chiếc MG được hiển thị như một mẫu được trang bị cửa sổ chỉnh điện an toàn do chức năng tự động lên. Sau khi ngắt kết nối pin, chức năng tự động tăng không hoạt động cho đến khi nó được khởi động lại.

Phương pháp khởi tạo cửa sổ nguồn an toàn:

Khi ngắt pin khỏi xe hơn 5 phút, tính năng cửa sổ điện an toàn cần được khởi động.
Đóng cửa sổ (trong khi cửa sổ ở vị trí mở) và giữ công tắc tự động bật lên trong hơn 0,2 giây trong khi cửa sổ ở vị trí đóng hoàn toàn.
Hoạt động cửa sổ nguồn trước khi Khởi tạo chức năng lên / xuống thủ công khả dụng. Chức năng tự động lên không có sẵn

Ghi chú:

Việc khởi tạo Cửa sổ An toàn Nguồn sẽ không thành công trong các điều kiện sau:
– Cửa sổ nguồn ở trạng thái kẹt
– Nếu giữ công tắc tự động lên trong khi cửa sổ đã ở vị trí đóng hoàn toàn
Bảng ứng dụng chức năng: MS so với MG
Bảng chức năng chỉ ra tất cả chức năng của BCM cho MG, như bạn có thể nhận ra, không phải tất cả các tính năng đều là tính năng tiêu chuẩn.

Mô-đun điều khiển điện thân xe cho GH

Là mẫu xe đầu bảng, BCM của GH cung cấp nhiều tính năng hơn nữa và một số tính năng mới được thành lập: điều khiển cảnh báo người lái / hành khách thắt dây an toàn, điều khiển đèn pha và rẽ và điều khiển cửa sổ chỉnh điện phía sau. Để có danh sách đầy đủ, hãy tham khảo trang chiếu tiếp theo hiển thị bảng ứng dụng chức năng.
Bảng ứng dụng chức năng GH
Bảng chỉ ra tất cả các chức năng BCM có sẵn cho GH.

Bảo dưỡng sửa chữa

Đối với tất cả các kiểu máy gần đây, có thể chẩn đoán BCM (Mô-đun điều khiển cơ thể) bằng cách sử dụng Hi-Scan Pro. Các đầu vào và đầu ra của BCM có thể được quan sát theo dữ liệu hiện tại. Một số tính năng có thể được tùy chỉnh. Các tính năng này là:
Còi trả lời lại : Chức năng này không khả dụng cho Châu Âu.
Arm / Disarm bằng phím: Chức năng này cho phép bật hoặc tắt chức năng báo động bằng cách sử dụng phím.
Lưu ý: Tính năng này được đặt thành tắt khi giao xe
Khóa cửa tự động: Có thể tắt hoặc bật chức năng này bằng cách sử dụng Hi Scan Pro. Ngoài ra, điều kiện tốc độ mà khóa cửa có thể được thiết lập. Có thể chọn các tốc độ khóa cửa sau:
20km / h, 25km / h, 30km / h, 35km / h, 40km / h
Điều khiển ánh sáng tự động: Tính năng này không khả dụng cho Châu Âu.

Chức năng chuẩn đoán

Chẩn đoán này giúp tìm ra nguyên nhân của sự cố liên quan đến hệ thống báo động và / hoặc lối vào không cần chìa khóa. Ví dụ: nếu hệ thống nhập keyless không hoạt động, trước tiên hãy kiểm tra xem đèn led trên bộ phát có sáng khi nhấn một nút hay không. Nếu không kiểm tra / thay pin. Điện áp tối thiểu là 3 vôn, chú ý đến cực tính. Tiếp theo hãy thử thực hiện lưu mã và cứ tiếp tục như vậy.

Mẹo: nếu bộ khởi động đang quay nhưng nó không khởi động, hãy kiểm tra các hệ thống khác như bộ cố định, hệ thống phun, vì hệ thống cảnh báo chỉ chặn bộ khởi động. Mặt khác, nếu bộ khởi động không quay nó không liên quan đến bộ cố định.

Để nhận được báo giá chi tiết và tư vấn kỹ thuật sửa chữa chức năng chống trộm trên xe ô tô quý khách hàng vui lòng liên hệ:
Cố vấn dịch vụ: Hotline & zalo: 03.48.68.87.68
Tư vấn kỹ thuật: Hotline & zalo: 09.62.68.87.68

Email: otomydinhthc@gmail.com

Mọi tư vấn, báo giá của chúng tôi là hoàn toàn miễn phí

Công Ty TNHH Ô Tô Mỹ Đình THC – “HƠN CẢ SỰ MONG ĐỢI …”
Xưởng dịch vụ 1: Số 587 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng dịch vụ 2: Số 589 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website dịch vụ: www.otomydinhthc.com
Website phụ tùng: www.shopoto.com.vn

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường