Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC GARAGE
image

Hướng dẫn cách tự bảo dưỡng xe ô tô tại nhà

Trang chủ / Hướng dẫn cách tự bảo dưỡng xe ô tô tại nhà
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 06/09/2022

Hướng dẫn cách tự bảo dưỡng xe ô tô tại nhà

1. Tầm quan trọng của việc tự bảo dưỡng xe ô tô tại nhà

Xưa này người ta thường nói của bền tại người, đồ dùng, máy móc hay tất cả các thiết bị gì nếu biết giữ gìn, chăm sóc nó sẽ có tuổi thọ cao hơn so với việc không giữ gìn, không bảo dưỡng, chăm sóc thường xuyên. Đặc biệt ô tô là tài sản khá lớn đối với người dân Việt Nam, có thể bạn mua chiếc xe từ vài trăm triệu đến vài tỷ hoặc có thể nhiều hơn. Không phải tự nhiên người ta đặt tên cho chiếc xe ô tô là “vợ 2” hoặc xế cưng để chân trọng chiếc xe ô tô của mình.

Tam-quan-trong-cua-viec-tu-bao-duong-xe-o-to-tai-nha

Việc biết cách tự bảo dưỡng, tự chăm sóc cho xe ô tô của mình là điều cực kỳ quan trọng cho bất kỳ ai sử dụng xe ô tô. Sau đây Trung Tâm Kỹ Thuật Ô Tô Mỹ Đình THC sẽ giúp bạn tự bảo dưỡng xe ô tô tại nhà tuy nhiên chúng tôi chỉ hướng dẫn những phần bảo dưỡng mà bạn có thể tự làm được không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật và thiết bị hay dụng cụ sửa chữa chuyên nghiệp

2. Hướng dẫn cách thực hiện các công việc tự bảo dưỡng xe ô tô tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ cần có bộ dụng cụ đồ nghề gồm có:

Cờ lê, khẩu, tay lắc, súng xịt, máy hơi, máy rửa xe mini, máy hút bụi, bơm lốp

2.1 Bạn có thể tự vệ sinh hoặc thay thế lọc gió động cơ xe ô tô

Trong khoang động cơ có hộp chứa lọc gió động cơ. Bạn chỉ cần mở lẫy tháo hộp lọc gió động cơ là lấy được lọc gió động cơ ra vệ sinh hoặc thay thế. Lọc gió động cơ có tác dụng lọc sạch không khí trước khi đưa vào buống đốt. Môi trường không khí tại Việt Nam rất bụi bẩn và ô nhiễm nên các bộ phận lọc gió của xe rất nhanh bị tắc, khi lọc gió động cơ bị tắc sẽ làm cản trở lượng không khí nạp vào trong động cơ gây công suất động cơ của xe không đạt được hiệu quả tối đa cũng như gây tốn nhiên liệu hơn so với thông thường.

Tu-ve-sinh-hoac-thay-the-loc-gio-dong-co-xe-o-to

Tự vệ sinh hoặc thay thế lọc gió động cơ xe ô tô

Chính vì vậy hàng ngày bạn có thể tháo lọc gió động cơ ra vệ sinh bằng cách dùng súng xịt hơi xịt vào các kẽ của lọc gió động cơ. Ngoài ra đi khoảng 20000km bạn có thể tự thay lọc gió động cơ.

2.2 Bạn cũng có thể tự vệ sinh hoặc thay thế lọc gió điều hòa

Cũng giống như lọc gió động cơ, môi trường càng bụi bẩn càng ô nhiễm thì lọc gió điều hòa càng nhanh phải thay. Lọc gió điều hòa giúp lọc không khí trước khi đưa vào cabin. Tuy nhiên lọc gió điều hòa không hoạt động trong điều kiện khắc nhiệt như lọc gió động cơ, nên khoảng 1 tháng bạn vệ sinh lọc gió điều hòa 1 lần. Sau 20.000 km thì thay thế.

Tu-ve-sinh-hoac-thay-the-loc-gio-dieu-hoa

Tự vệ sinh hoặc thay thế lọc gió điều hòa

Cách vệ sinh thay thế lọc gió điều hòa khá đơn giản. Bạn chỉ cần tháo hốc để đồ ở ghế phụ, lọc gió điều hòa nằm ngay tại vị trí trên hốc đó. Tháo lọc và vệ sinh bằng súng xịt hoặc thay lọc mới

2.3 Bổ xung nước rửa kính cho xe ô tô là công việc đơn giản mà bạn tự làm được

Dung dịch nước rửa kính ô tô có rất nhiều trên thị trường có loại pha sẵn loại tự pha tuy nhiên lưu ý nên lựa chọn loại ít hóa chất để tránh làm nhanh hư hỏng chổi gạt mưa, vòi phun rửa kính.

Tu-bo-xung-nuoc-rua-kinh-cho-xe-o-to

Tự bổ xung nước rửa kính cho xe ô tô

Cách làm: bạn chỉ cần mở nắp capo thấy bình nước rửa kính thường nằm góc bên phải của khoang động cơ kiểm tra thấy dưới mức max thì bổ xung cho đủ.

2.4 Cách tự kiểm tra và thay thế chổi gạt mưa

Việc thay thế chổi gạt mưa cũng khá đơn giản bạn có thể tự thay thế trong vòng 10 phút. Cách làm như sau: Bạn gập cần gạt mưa lên cậy phần lẫy giữa chổi gạt mưa và cần gạt mưa ra, sau đó rút chổi gạt mưa ra.

Tu-kiem-tra-va-thay-the-choi-gat-mua

Khi thay thế chổi gạt mưa lưu ý đo kích thước chổi gạt đúng với kích thước chổi gạt mưa của xe. Thay chổi gạt mưa khi gạt mưa xe có hiện tượng gạt không hết nước, gạt có tiếng kêu, gạt mưa tạo vết xước trên kính

2.5 Hướng dẫn cách tự kiểm tra áp suất lốp và bơm lốp xe ô tô

Công việc này bạn nên thực hiện hàng ngày và trước khi chuẩn bị sử dụng xe ô tô. Vì lốp xe vô cùng quan trọng. Ngày này có rất nhiều loại bơm lốp mini bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra và bơm lốp.

Tu-kiem-tra-ap-suat-lop-va-bom-lop-xe-o-to

Cách làm: vặn đầu van lốp, cắm đầu bơm lốp vào để kiểm tra áp suất lốp nếu thiếu thì bạn bơm cho đủ theo áp suất lốp kí hiệu trên xe. Nếu đủ thì thôi còn nếu thừa thì xả bớt ra theo âp suất lốp tiêu chuẩn ghi trên xe

2.6 Bạn có thể tự kiểm tra và bổ xung nước làm mát

Nhìn trên bình nước phụ của xe có mực max min bạn bổ xung nước làm mát khi không nổ máy, bổ xung đến vạch max.

Tự kiểm tra và bổ xung nước làm mát

Ban-co-the-tu-kiem-tra-va-bo-xung-nuoc-lam-mat

Lưu ý chỉ bổ xung nước sạch (không bổ xung nước giếng khoan hoặc nước có nhiều hóa chất sẽ làm ảnh hưởng đến dung dịch làm mát có sẵn trong xe)

2.7 Bạn có thể tự rửa xe ô tô ngay tại nhà

Với các loại máy rửa xe mini được bán khá thông dụng trên thị trường, lưu ý công việc rửa xe cũng cần có quy trình như sau:

Ban-co-the-tu-rua-xe-o-to-ngay-tai-nha

Bước 1: Dùng chổi lông phẩy sạch các bụi bẩn, đất cát, lá cây … còn bám trên xe

Bước 2: Rửa qua xe bằng máy rửa xe mini lưu ý cần rửa từ trên xuống dưới, xịt sach những vị trí nhiều bụi bẩn, cát .. như kính, hốc lốp

Bước 3: Sử dụng khăn mềm cùng và chất rửa hay xà phòng để lau xe qua 1 lượt, lau từ trên xuống dưới, giặt sạch khăn lau nếu có thấy cát ở trên giẻ

Bước 4: Dùng máy rửa xe để xịt sạch lại 1 lần nữa cho hết xà phòng sau đó dùng khăn mềm khô để lau toàn bộ xe

2.8 Hướng dẫn tự vệ sinh, dọn nội thất cho xe ô tô tại nhà

Nội thất xe ô tô giống như nội thất của căn nhà của bạn, cần được lau chùi, hút bụi thường xuyên để sạch sẽ, tránh các bụi bẩn, nấm mốc, mùi khó chịu trên xe ô tô.

Tu-ve-sinh-don-noi-that-cho-xe-o-to-tai-nha

Bạn chỉ dùng các loại giẻ lau mềm và máy hút bụi cùng các hóa chất để lau sạch và hút bụi trong xe ô tô của bạn

2.9 Hướng dẫn tự kiểm tra và bổ xung dầu động cơ

Kiểm tra dầu động cơ bằng thước thăm dầu động cơ, nếu dầu động cơ thấp hơn mức min thì cần bổ xung dầu động cơ sau khi bổ xung dầu động cơ bạn lại thăm lại bằng thước thăm dầu nếu trong khoảng max min của thước thăm dầu là được.

Tu-kiem-tra-va-bo-xung-dau-dong-co

Để tránh đổ nhầm dầu động cơ cho xe ô tô của bạn thì khi đưa xe đi bảo dưỡng cần mua thêm dầu động cơ để bạn có thể châm thêm dầu động cơ trong những trường hợp xe bị thiếu dầu động cơ.

2.10 Hướng dẫn tự kiểm tra và bổ xung dầu trợ lực lái

Tu-kiem-tra-va-bo-xung-dau-tro-luc-lai

Tương tự như việc bổ xung dầu động cơ thì kiểm tra và bổ xung dầu trợ lực lái cũng thực hiện tương tự. Tuy nhiên dầu trợ lực lái kiểm tra mức max min có thể nhìn ở ngay bình dầu trợ lực lái hoặc trên thước thăm

2.11 Hướng dẫn tự kiểm tra và bổ xung dầu phanh

Tương tự như việc bổ xung dầu động cơ và dầu trợ lực thì kiểm tra và bổ xung dầu phanh cũng thực hiện tương tự.

Tu-kiem-tra-va-bo-xung-dau-phanh

Trên đây là các cách mà bạn có thể tự bảo dưỡng cho xe ô tô của bạn. Việc biết cách tự kiểm tra bảo dưỡng xe ô tô vô cùng quan trọng vì không phải lúc nào bạn cũng đưa xe đến gara ô tô hoặc hãng xe để kiểm tra bảo dưỡng được.


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường