Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC GARAGE
image

Cần làm gì khi mua xe cũ? Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ? Nên mua ô tô cũ ở đâu?

Trang chủ / Cần làm gì khi mua xe cũ? Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ? Nên mua ô tô cũ ở đâu?
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 09/04/2023

Cần làm gì khi mua xe cũ? Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ? Nên mua ô tô cũ ở đâu?

Những việc cần làm khi mua xe ô to cũ ?

Hiện nay, Việt Nam đang trên đà phát triển kinh tế, vì vậy số lượng ô tô hiện nay xuất hiện cũng không còn ít tại Việt Nam. Nhưng để sở hữu một chiếc xe ô tô mới thì cần rất nhiều chi phí khiến nhiều người không thể đáp ứng được, vì vậy một sự lựa chọn tốt nhất là tìm mua những chiếc xe đã qua sử dụng. Những chiếc xe này có đặc điểm chung là đều đã được sử dụng trong một thời gian nhất định. Giá của những chiếc xe đã qua sử dụng cũng tùy thuộc vào hãng xe, chất lượng xe, thời gian sử dụng xe. Từ những yếu tố trên đã quyết định được mức giá của những chiếc xe cũ.

Trước khi xuống tiền mua một chiếc xe cũ cần dựa vào hiện trạng của xe để đưa ra một mức giá hợp lý khi mua. Tất nhiên với những người mới mua xe, chưa có kinh nghiệm về xe thì điều này khá là khó và dẫn đến tình trạng mua lại với giá cao hơn so với hiện trạng của xe, sau đó còn tốn thêm nhiều chi phí để sửa lại xe.

Mua xe cũ hay xe ô tô đã qua sử dụng đối với tôi là điều hết sức thú vị, bạn có thể cần một khoản tiền nhỏ lại mua được cái xe to. Đừng băn khoăn xe ô tô bạn định mua là đời nào, quan trọng là bạn được sử dụng cái xe như thế nào. Tuy nhiên, chiếc xe ô tô như thế nào mới là vấn đề hóc búa. Có vô vàn kinh nghiệm và hàng chục công ty tư vấn, nhưng bạn có thể theo trải nghiệm chúng tôi.

Kiểm tra lý lịch của chiếc xe ô tô cũ mà bạn định mua

Rất nhiều trường hợp có thể xảy ra với một chiếc xe ô tô chẳng hạn như đã được đăng ký tên một người khác, từng đại tu sửa chữa, hoặc chiếc xe cũ bạn định mua là khoản vay nợ xấu hoặc là xe bị trộm. Tất cả những gì bạn cần xem trên chiếc xe là thông tin về tên hãng, mẫu xe và đăng ký xe. Nếu cẩu thả với việc tra soát lý lịch này, có thể “vớ” phải ngay những chiếc xe bị trộm, không giấy tờ hoặc chưa trả hết khoản nợ vay mua xe.

Kiem-tra-ly-lich-xe-cu

Kiểm tra lý lịch xe cũ

Số VIN trong đăng ký và đăng kiểm phải khớp với nhãn dán trên xe ô tô. Tùy theo từng hãng nhưng thường thì bạn có thể tìm thấy số VIN của chiếc xe trong khoang động cơ. Nếu bạn mua xe “chính chủ” đầu tiên là một viên chức thì tổng số km trên công-tơ-mét của xe khả năng là chính xác. Tuy nhiên nếu bạn mua từ một công ty taxi, cho thuê xe hay dân “phượt chuyên nghiệp” mà số km ít thì cần phải xem xét lại.

Vi-tri-so-vin-tren-xe-cu-2

Vi-tri-so-vin-tren-xe-cu-1

Vi-tri-so-vin-tren-xe-cu

Vị trí số vin trên xe cũ

Kiểm tra biển số thông tin xe có trùng với đăng kí và đăng kiểm của xe không, ngoài ra bạn cũng phải xem xét giấy tờ đăng kí, đăng kiểm của chiếc xe cũ này có phải là đăng kí, đăng kiểm giả không.

Kiểm tra chất lượng của xe cũ

Lần đầu nhìn thấy một chiếc xe, trực giác của bạn đã mách bảo điều gì? Liệu bạn có cảm thấy như đang “mở cờ” trong bụng hay không? Hãy tin vào cảm giác bởi đó chính là cơ chế bảo vệ tự nhiên của bạn trong công việc. Chúng ta rất thường hay bỏ qua trực giác để tự thôi miên bản thân đi đến những quyết định sai lầm.

Nhân viên bán hàng sẽ diễn thuyết trơn tru theo một kịch bản có sẵn để bạn suy nghĩ tích cực về chiếc xe hoặc gợi ý rằng giao dịch sẽ rất dễ dàng. Điều này làm bạn phân tâm và những đánh giá, nhận định không tốt hay nghi ngờ chiếc xe sẽ dễ dàng trôi tuột khỏi đầu bạn. Giả sử bạn có linh cảm tốt về chiếc xe, bạn có thể tự kiểm tra hoặc nhờ bên giám định độc lập xem xét về chiếc xe này.

Vậy nên khi đi mua một chiếc xe cũ tốt nhất hãy tìm một người bạn hoặc một người am hiểu về xe để tư vấn cũng như là đưa ra một cái nhìn tốt nhất về xe để định giá một chiếc xe tránh tình trạng mua phải xe cũ, hỏng với giá cao.

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ?

Do có mức giá rẻ hơn so với xe mới và đã qua một thời gian dài sủ dụng nên khi tìm mua những chiếc xe cũ cần phải kiểm tra kĩ xe để xem xét tình trạng của xe, từ đó có thể deal một mức giá phù hợp, tránh những trường hợp mua phải xe nhiều lỗi mà giá lại cắt cổ. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi cũng sẽ chia sẻ 1 số kinh nghiệm khi mua xe cũ. Đặc biệt lưu ý khi mua xe cũ đã qua sử dụng những điều sau đây:

Kinh-nghiem-mua-xe-o-to-cu

Kiểm tra ngoại thất của xe cũ

Việc kiểm tra ngoại thất là một điều quan trọng khi tìm mua xe đã qua sử dụng, tất nhiên không một ai muốn bỏ ra một số tiền lớn để mua về một chiếc xe ngoại thất bị móp méo phần vỏ, sơn bị tróc, rỗ, một số chỗ bị gỉ sét. Vì vậy, cần phải quan sát ngoại thất xem xe có bị móp, méo hay tróc sơn không để đưa ra một mức giá hợp lý và quyết định xem có nên mua hay không.

Theo kinh nghiệm, trừ Mercedes-Benz thì lớp kim loại của các hãng xe hầu như không chống chọi được với môi trường, dẫn đến gỉ sét. Xe ô tô hoạt động lâu ngày, không được chăm sóc bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên sẽ gây ra tình trạng gỉ sét. Không có gì tồi tệ hơn khi muối ăn mòn từ giá ắc quy cho đến xuất hiện các vết gỉ sét trên thân xe và hệ thống giảm xóc, các ốc gầm xe, các ốc ở khoang động cơ xe ô tô. Ở Việt Nam, các vùng biển, tình trạng gỉ sét thường xảy ra nhanh hơn.

Kiểm tra nội thất của xe cũ

Về nội thất cũng là điều cần phải kiểm tra thật kĩ. Người mua cần phải kiểm tra vô lăng, tay mở cửa, sàn xe, bọc ghế, ốp cửa, các hệ thống giải trí xem mọi thứ còn hoạt động tốt hay không, bọc ghế có bị rách hay vô lăng có hiện tượng tróc da hay bị rơ vô lăng hay không. Về nội ngoại thất không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình điều khiển xe, tuy nhiên đây là những điểm dễ nhìn thấy và là điểm quyết định chiếc xe có còn mới và nguyên vẹn hay không, nên cần phải kiểm tra thật là kĩ trước khi mua.

Kiểm tra phần lốp, lazang của xe

Trước khi xuống tiền mua chiếc xe cũ cần kiểm tra kĩ lốp xe có bị mòn nhiều hay chưa, kiểm tra lazang ( phần đỡ lốp xe ) xem có bị móp méo hay không, có bị rỉ sét hay không. Nếu có hiện tượng móp méo, rỉ sét cần phải thay mới để đảm bảo an toàn cũng như cân nhắc có nên mua chiếc đó hay không.

Kiểm tra máy, gầm, động cơ xe

Một chiếc ô tô có vận hành tốt hay không dựa rất nhiều vào phần động cơ xe, phần này là phần đánh quan tâm nhất trong việc mua xe cũ. Để kiểm tra sơ bộ phần này cần lái thử chiếc xe, kiểm tra và cảm nhận kĩ xem xe có bị rung giật không, việc điều khiển xe có bị khó khăn hay không, xe lúc di chuyển có bị ồn , bị khói hay không, quá trình nổ máy có dễ không, nếu những điều trên khi vào hoạt động tốt thì chứng tỏ xe không bị vấn đề gì.

Không nên mua xe đã đại tu hộp số

Xe đã làm lại hộp số, không nên mua. Hộp số là một bộ phận quan trọng, phức tạp, và sửa chữa rất đắt tiền, nên khi mua lại xe cũ, cần phải kiểm tra kỹ lý lịch của xe. Ðừng bao giờ mua lại chiếc xe đã từng được dùng để cho thuê, taxi… Cần phải hỏi chủ nhân về hộp số: Có sửa bao giờ chưa, đã thay bộ hộp số mới hay mới chỉ đại tu?

Không nên mua xe có hộp số đã đại tu lại. Nếu gặp xe đã từng có trở ngại về hộp số, hoặc hộp số đã được đại tu lại… chúng ta chẳng nên mất công trả giá. Đại tu hộp số hoặc bất cứ bộ phận nào khác trong xe tự nó không phải là điều không nên làm. Nhiều hộp số hoặc động cơ được đại tu lại, khi vận hành, thậm chí còn tốt hơn tình trạng nguyên thủy. Có điều, chúng ta không biết tay nghề của người thợ đại tu ra sao có thực sự lành nghề hay chỉ là tay mơ? Vì thế, đi mua lại xe cũ, nên tránh những trường hợp đại tu hộp số.

Kiểm tra công tơ mét

Công tơ mét là thiết bị đo và ghi nhận số quãng đường di chuyển của xe. Việc xe di chuyển càng nhiều, đồng nghĩa với việc xe hoạt động nhiều và có thể động cơ và máy móc hoặc một số thiết bị đã đến kì bảo dưỡng, tồi tệ hơn là một số chi tiết đã bị hỏng do số km di chuyển nhiều. Tuy vậy, đồng hồ công tơ mét có thể bị reset về 0. Vậy nên cần kiểm tra xem công tơ mét có bị reset hay không. Để kiểm tra cần đem ra các gara để ktv chuyên nghiệp kiểm tra là chính xác nhất.

Kiểm tra tình trạng phạt nguội của xe

Ngoài việc kiểm tra xe, cần lưu ý một vấn đề khác cũng vô cung là quan trọng khi mua xe đã qua sử dụng, đó là vấn đề phạt nguội. Kiểm tra xem xe có đang bị phạt nguội hay không và từ đó có thể kiểm tra được lịch sử của xe xem xe đã từng gây tai nạn hoặc va chạm hay chưa.

Kiểm tra giấy tờ, số khung, số máy

Đây là điều bắt buộc phải làm, vì khi mua xe, người mua cần giấy tờ xe đúng với chiếc xe đang có ý định mua, tránh tình trạng xe lậu và giấy tờ là giả. Ngoài ra, cần kiểm tra hạn đăng kiểm của xe, xem xe còn hạn đăng kiểm hay không.

Theo một chuyên gia, mua xe cũ, mục đích đã rất rõ ràng, thế nên quan trọng là tìm được chiếc xe còn nguyên bản, lý lịch rõ ràng. Xe cũng giống như con người, một thể trạng suy nhược mãn tính thì khó mà phục hồi, khung gầm mà ngon thì có bị trận ốm to thì cũng chẳng sao cả. Sang sửa, chăm sóc một hồi lại sẽ sung sức ngay.

Nên mua ô tô cũ ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đại lý chuyên bán những chiếc xe ô tô đã qua sử dụng uy tín. Không khó để tìm được những đại lý kinh doanh xe cũ tại Việt Nam, điểm chung của những đại lý này đều đăng kí kinh doanh hợp pháp, trước khi nhập những chiếc xe cũ, những đại lý đều đã kiểm tra kĩ những chiếc xe mà họ nhập.

Các đại lý thường có đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra xe cũng như fix những lỗi trên xe. Ngoài ra, những đại lý này sẽ có những chương trình bảo hành, bảo dưỡng miễn phí trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này giảm thiểu được rủi ro về giấy tờ giả, xe lậu hay những vấn đề về kĩ thuật.

Tuy vậy, cũng cần phải kiểm tra kĩ qua xe trước khi xuống tiền mua để tránh tối đa những vấn đề phát sinh. Ngoài việc mua xe tại các đại lý thì người mau còn có thể tự tìm mua từ những người có nhu cầu bán lại xe. Nhưng điều này đi kèm với nhiều rủi ro về tình trạng xe, giấy tờ xe cũng như là sẽ không được hưởng những chế độ bảo hành, bảo dưỡng như ở đại lý, những bù lại khi mau kiểu này sẽ có một mức giá rẻ hơn và dễ dàng thỏa thuận về giá với người bán hơn so với mua tại đại lý.

Tags, Chuyên mục

Ô tô cũ (31)

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường