Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
image

Những cảnh báo nguy hiểm về túi khí và dây đai an toàn của xe ô tô

Trang chủ / Những cảnh báo nguy hiểm về túi khí và dây đai an toàn của xe ô tô
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 24/05/2021

Những cảnh báo nguy hiểm về túi khí và dây đai an toàn của xe ô tô

Luôn phải thắt dây đai an toàn trên xe có trang bị túi khí

Chỉ dựa vào túi khí để bảo vệ trong khi xe xảy ra tai nạn là rất nguy hiểm. Chỉ một mình túi khí không thể ngăn ngừa các chấn thương nghiêm trọng, túi khí được thiết kế để kích hoạt 1 lần khi có chạm đủ mạnh từ phía trước, nghiêng một góc so với phía trước và các loại va chạm. Hành khách ngồi trên xe phải luôn luôn thắt dây an toàn.

Không nên để trẻ em ngồi ghế phía trước

Để em bé hoặc trẻ em dưới 12 tuổi ngồi ở ghế trước là rất nguy hiểm. Trẻ em có thể bị va chạm với túi khí đang nổ dẫn đến bị thương nghiêm trọng hoặc có thể bị tử vong. Trẻ em buồn ngủ có xu hướng ngả đầu vào cửa xe và sẽ bị va chạm dẫn đến chấn thương trong trường hợp túi khí nổ khi có va chạm đủ mạnh từ phía bên hông. Ngay khi có thể, luôn để trẻ em dưới 12 tuổi ngồi tại ghế sau kèm với hệ thống ghế dành riêng cho trẻ em phù hợp với độ tuổi và cân nặng.

Cảnh báo nguy hiểm! Không bao giờ được đặt ghế trẻ em loại quay mặt về phía sau ở ghế hành khách phía trước có trang bị túi khí

Không bao giờ được phép đặt ghế trẻ em loại quay mặt về phía sau ở trên ghế mà ngay phía trước nó có túi khí. Khả năng BỊ THƯƠNG NGHIÊM TRỌNG hoặc TỬ VONG cho trẻ có thể xảy ra. Ngay cả những va chạm mức độ trung bình, ghế trẻ em có thể bị va đập với túi khí đang nổ làm trẻ bị văng về phía sau gây chấn thương nghiêm trọng thậm chí là tử vong cho trẻ.

Không được ngồi quá gần với túi khí người lái và túi khí ghế hành khách phía trước

Ngồi quá gần hoặc đặt tay, chân lên túi khí của người lái và hành khách phía trước là cực kỳ nguy hiểm. Túi khí người lái và hành khách phía trước nổ với lực và tốc độ rất lớn. Do vậy sẽ rất nguy hiểm nếu ngồi quá gần túi khí. Người lái xe luôn luôn đặt tay lên vô-lăng, hành khách phía trước luôn để cả hai chân trên sàn xe. Người ngồi ở các ghế trước phải điều chỉnh ghế để ngồi càng xa túi khí càng tốt với lưng ghế ở thẳng đứng và cài dây an toàn đúng cách.

Ngồi ở giữa ghế và cài dây đai an toàn đúng cách

Ngồi quá gần túi khí hoặc để tay lên túi khí hoặc ngủ dựa vào cửa sổ là rất nguy hiểm. Túi khí bên , túi khí rèm nổ với lực và tốc độ rất lớn và dọc theo cánh cửa, do vậy sẽ rất nguy hiểm nếu ngồi quá gần cánh cửa hoặc tựa vào cửa sổ. Để túi khí bên và túi khí rèm có đủ không gian để nổ khi được kích hoạt và phát huy khả năng bảo vệ tốt nhất thì quý khách nên ngồi ở chính giữa ghế với dây an toàn được cài đúng cách.

Không đặt các đồ vật lên trên hoặc xung quanh vị trí túi khí người lái và hành khách phía trước

Đặt đồ vật lên trên hoặc ngay phía trước túi khí người lái hoặc túi khí hành khách phía trước thì rất nguy hiểm. Trong trường hợp xe xảy ra tai nạn, khi túi khí nổ các đồ vật này có thể văng ra và gây thương tích cho hành khách.

Không đặt đồ vật trên hoặc xung quanh túi khí bên

Đặt đồ vật lên ghế phía trước làm che bên cạnh ngoài của ghế là rất nguy hiểm. Trong trường hợp xe xảy ra tai nạn, khi túi khí nổ các đồ vật này có thể văng ra va chạm vào hành khách gây thương tích và làm giảm hiệu quả bảo vệ của túi khí. Ngoài ra khi túi khí phồng ra có thể bị cắt do các đồ vật này và làm khí xả ra dẫn tới giảm khả năng bảo vệ. Không treo các túi đồ, ba lô có dây đai lên phía trên ghế trước. Không sử dụng bao ghế các ghế phía trước, luôn giữ cho khu vực có túi khí bên ở ghế trước thông thoáng để túi khí dễ kích hoạt trong trường hợp xảy va chạm từ phía bên hông.

Không đặt đồ vật trên hoặc xung quanh túi khí rèm

Đặt đồ vật xung quanh khu vực túi khí rèm làm việc (kính chắn gió, kính cửa sổ, trụ cửa trước và sau, cạnh trần xe) là rất nguy hiểm. Trong trường hợp xe xảy ra tai nạn, khi túi khí nổ các đồ vật này có thể bị văng ra và va chạm vào hành khách làm gây thương tích và làm giảm hiệu quả bảo vệ của túi khí rèm. Ngoài ra khi túi khí phồng ra có thể bị cắt do các đồ vật này và làm khí xả ra dẫn tới giảm khả năng bảo vệ. Không treo hoặc đặt các đồ vật thể xung quanh các tay nắm ở trần xe. Nếu muốn treo áo, treo trực tiếp nó vào móc áo. Luôn giữ cho khu vực có túi khí rèm thông thoáng để túi khí dễ kích hoạt trong trường hợp xảy ra va chạm từ phía bên hông.
Không được sờ vào các bộ phận của hệ thống hỗ trợ chống va đập sau khi túi khí nổ: Đụng chạm vào các bộ phận của hệ thống hỗ trợ chống va đập sau khi túi khí kích hoạt là rất nguy hiểm. Sau khi túi khí nổ, các bộ phận này rất nóng và có thể gây bỏng.

Không được lắp thêm phụ kiện ở khu vực phía trước đầu xe

Lắp ráp thêm các thiết bị bảo vệ phía trước (cản bảo vệ, thanh kéo, máng gạt tuyết, tời hoặc các thiết bị tương tự) là rất nguy hiểm vì chúng làm ảnh hưởng đến các cảm biến túi khí. Điều này có thể khiến túi khí bị kích hoạt ngoài ý muốn hoặc không kích hoạt khi xe bị va chạm đủ mạnh, dẫn đến chấn thương nghiêm trọng cho hành khách phía trước.

Không được chỉnh sửa, thay đổi hệ thống treo

Chỉnh sửa và thay đổi hệ thống treo là rất nguy hiểm. Nếu chiều cao của xe hoặc hệ thống treo bị thay đổi, xe có thể không phát hiện chính xác mức độ va chạm dẫn đến túi khí bị kích hoạt không đúng hoặc không kích hoạt gây ra thương tích nghiêm trọng cho hành khách.

Để tránh hệ thống cảm biến túi khí hoạt động sai, hãy lưu ý những điểm sau

Không sử dụng lốp hoặc la răng không theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất xe

Sử dụng lốp hoặc la răng không theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất xe là rất nguy hiểm (trang 9-9), nó sẽ làm cho các cảm biến phát hiện va chạm hoạt động không chính xác khi có va chạm xảy ra. Dẫn đến hoạt động của túi khí sẽ không kích hoạt hoặc hoạt động không chính xác và gây thương tích nghiêm trọng.

Không sử dụng xe chở quá tải

Khi sử dụng xe chở quá tải là rất nguy hiểm, nó sẽ làm cho các cảm biến hoạt động không chính xác khi có va chạm hoặc lật xe. Dẫn đến hoạt động của túi khí sẽ không kích hoạt hoặc hoạt động không chính xác và gây thương tích nghiêm trọng. Thông tin về tải trọng xe được ghi trên nhãn tiêu chuẩn an toàn xe gắn trên khung cửa của người lái.

Không sử dụng xe cho mục đích off-road

Sử dụng xe cho mục đích off-road là rất nguy hiểm, xe không được thiết kế cho mục đích này. Lái xe off-road có thể làm cho hệ thống cảm biến va chạm hoạt động không chính xác. Dẫn đến túi khí không được kích hoạt hoặc hoạt động không chính xác và gây thương tích nghiêm trọng.

Không được thay đổi cửa trước hoặc sử dụng cửa đã hư hỏng chưa được sửa chữa, hãy mang xe đến trạm dịch vụ ủy quyền của nhà sản xuất để được kiểm tra và sửa chữa

Thay đổi cửa trước hoặc sử dụng cửa đã hư hỏng chưa được sửa chữa là rất nguy hiểm. Mỗi cửa trước đều được trang bị cảm biến va chạm, là một phần của hệ thống túi khí bổ sung. Nếu trên cửa trước có nhiều lỗ khoan nhỏ, hoặc một loa không được gắn lại sau khi tháo ra, hoặc sử dụng cửa hư hỏng không được sửa chữa sẽ làm cảm biến hoạt động không chính xác do không phát hiện được áp lực tác động từ cú va chạm bên hông. Do đó tui khí bên, túi khí rèm và dây đai an toàn trước có thể không kích hoạt hoặc hoạt động không chính xác và gây thương tích nghiêm trọng.

Không được tự ý chỉnh sửa hệ thống hỗ trợ chống va đập

Chỉnh sửa và thay đổi các bộ phận, dây dẫn của hệ thống hỗ trợ chống va đập là rất nguy hiểm. Túi khí có thể bị kích hoạt ngẫu nhiên hoặc không hoạt động. Không được thay đổi bất kỳ thành phần nào của hệ thống bao gồm việc lắp đặt thêm nội thất hoặc các thiết bị khác liên quan đến mạch điện hệ thống hỗ trợ chống va đập. Khi có các sửa chữa liên quan đến hệ thống hoặc tháo/lắp ghế trước cần phải mang xe đến Trạm Dịch Vụ Ủy Quyền của nhà sản xuất để tránh khả năng túi khí bị vô tình kích hoạt và hư hỏng hệ thống dây điện, cảm biến trượt ghế người lái.

Không được đặt hành lý và đồ vật dưới ghế trước

Đặt đồ vật và hành lý dưới ghế trước là rất nguy hiểm. Hành lý có thể làm hư hại các bộ phận của hệ thống hỗ trợ va đập làm cho túi khí không thể kích hoạt trong trường hợp xe bị va chạm từ bên hông dẫn đến chấn thương nghiêm trọng hoặc tử vong. Vì vậy không nên đặt hành lý hoặc đồ vật dưới các ghế trước.

Không được vận hành xe khi các thành phần của hệ thống túi khí, căng đai khẩn cấp bị hư hỏng

Túi khí/bộ căng đai khẩn cấp bị hư hỏng hoặc đã kích hoạt sau khi xe bị tai nạn phải được thay thế. Hãy mang xe đến Trạm Dịch Vụ Ủy Quyền Nhà Sản Xuất để được kiểm tra đánh giá mức độ hư hỏng và thay thế, sửa chữa. Lái xe trong tình trạng túi khí/bộ căng đai khẩn cấp bị hư hỏng hoặc đã kích hoạt là thiếu an toàn, có thể dẫn đến bị chấn thương nghiêm trọng hoặc tử vong.

Không được tháo các bộ phận của túi khí phía bên trong xe

Tháo các bộ phận như: ghế trước, bảng táp-lô, vô-lăng hoặc bất kỳ bộ phận nào ở trụ cửa sổ trước, sau và dọc theo mép của trần xe ở hai bên nơi có các bộ phận của túi khí và các cảm biến là rất nguy hiểm. Túi khí có thể bị kích hoạt ngẫu nhiên và gây thương tích nghiêm trọng. Hãy mang xe đến Trạm Dịch Vụ Ủy Quyền Của Nhà Sản Xuất để tháo các bộ phận này.

Hủy bỏ bộ túi khí đúng cách

Vứt bỏ túi khí không đúng cách hoặc tiêu hủy xe mà túi khí chưa kích hoạt sẽ rất nguy hiểm. Thương tích có thể xảy ra nếu không tuân thủ các yêu cầu về an toàn. Hãy để các Trạm Dịch Vụ Ủy Quyền Của Nhà Sản Xuất thực hiện việc tiêu hủy/loại bỏ túi khí trên xe.

GHI CHÚ

• Khi túi khí được kích hoạt sẽ có một tiếng nổ lớn được phát ra và kèm theo một ít khói. Điều này không gây nguy hiểm, tuy nhiên vải của túi khí có thể làm cho da bị đỏ tấy hoặc trầy xước do lực ma sát khi vải túi khí cọ xát vào da.
• Trong trường hợp quý khách cần bán xe, chúng tôi khuyên quý khách hướng dẫn cho chủ sở hữu mới về hệ thống túi khí và các chỉ dẫn, cảnh báo quan trọng liên quan theo sách hướng dẫn sử dụng này.
• Các nhãn được đặt ở vị trí dễ nhìn thấy trên xe nhằm cảnh báo quý khách không được để ghế trẻ em loại quay mặt về phía sau ở ghế hành khách phía trước.

Các dịch vụ khác tại Trung Tâm Kỹ Thuật Ô Tô Mỹ Đình THC
Cố vấn dịch vụ: Hotline & zalo: 03.48.68.87.68
Tư vấn kỹ thuật: Hotline & zalo: 09.62.68.87.68

Email: otomydinhthc@gmail.com

Mọi tư vấn, báo giá của chúng tôi là hoàn toàn miễn phí

Công Ty TNHH Ô Tô Mỹ Đình THC – “HƠN CẢ SỰ MONG ĐỢI …”
Xưởng dịch vụ 1: Số 587 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng dịch vụ 2: Số 589 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website dịch vụ: www.otomydinhthc.com
Website phụ tùng: www.shopoto.com.vn
Youtube: https://youtu.be/hFCNQikE_MA
Fanpage: https://www.facebook.com/otomydinhTHC/?ti=as
Google map:

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường