Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
image

Ô tô không gập được gương: Hiện tượng? Nguyên nhân và cách kiểm tra, sửa chữa?

Trang chủ / Ô tô không gập được gương: Hiện tượng? Nguyên nhân và cách kiểm tra, sửa chữa?
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 29/06/2023

Ô tô không gập được gương: Hiện tượng? Nguyên nhân và cách kiểm tra, sửa chữa?

Để đảm bảo an toàn khi lái xe ô tô thì gương chiếu hậu là thứ không thể thiếu trên mỗi chiếc xe. Nó giúp người lái xe có thể bao quát được hết khoảng không gian hai bên phía sau xe, những nơi được coi là điểm mù của mắt người. Chính vì tầm quan trọng của nó, khi gương có dấu hiệu hư hỏng hay có trục trặc dù là rất nhỏ thì chúng ta vẫn cần rất cẩn trọng tự kiểm tra hoặc mang ra các cơ sở bảo dưỡng như gara ô tô hay các trung tâm kĩ thuật ô tô để có thể đảm bảo chất lượng của gương cũng như an toàn của bản thân. 

*Gương chiếu hậu có thể xảy ra nhiều lỗi hỏng nhưng thường gặp nhất vẫn là lỗi gương không thể điều chỉnh như mong muốn, gương không gập lại được. Một số trường hợp cụ thể như là: gương bị kẹt cứng, gương không xoay được (không xoay được sang bên phải, trái, trên, dưới ).

Vậy nguyên nhân xảy ra những lỗi gương không gập lại được là do đâu

-Đa số các trường hợp lỗi là do:

+Mạch điện của hệ thống điều khiển của gương chiếu hậu bị hở

+Công tắc điều khiển của gương bị hỏng

+Mô tơ dẫn động trong gương đang bị trục trặc

Chúng ta cần phân tích rõ các nguyên nhân này để tìm ra các cách khắc phục:

Thông thường các xe ô tô của các hãng nổi tiếng có các hệ thống mạch rất tốt, đảm bảo cho việc sử dụng lâu dài mà không có bất kì sự cố gì. Nhưng cũng có nhiều tác nhân bên ngoài gây ra những sự cố không mong muốn cho hệ thống gương của xe. Ví dụ như gương hai xe va chạm với nhau trên đường hay va đập nhẹ vào bờ tường dẫn đến các bộ phận trong hệ thống mạch bị gặp vấn đề, mạch điện bị ngấm nước lâu ngày  do trời mưa chứa nhiều hợp chất axit ăn mòn rất nguy hiểm cho mạch điện,… Mạch điện của hệ thống sẽ xảy ra một số sự cố như:

-Đường dây điện trong mạch hệ thống điều khiển gặp vấn đề:

Trong mạch điện của hệ thống điều khiển gương bao gồm nhiều phần tử quan trọng như: ắc quy, cầu chì, công tắc điều chỉnh, điểm nối mát, mô tơ, giắc nối,… và chúng được nối với nhau nhờ dây điện. Đường dây điện rất quan trọng bởi nếu như dây điện bị đứt hay tiếp xúc kém sẽ làm cho mạch điện bị hở mạch làm cho mô tơ không thể hoạt động bình thường. Chính điều này gây ra hiện tượng lỗi không gập được gương.

-Cầu chì bị hỏng:

Đơn giản là cầu chì bị đứt thì không thể điều khiển được gương chiếu hậu

-Điểm nối mát không tốt:

Các vị trí nối mát bị cháy, hỏng hay han gỉ gây trục trặc mạch hệ thống cũng làm cho gương chiếu hậu bị lỗi tương tự như trên

-Công tắc điều chỉnh gương bị lỗi:

Đây là bộ phận điều chỉnh gương ở trong xe. Bộ phận này gồm hai công tắc: công tắc điều chỉnh gương cụp vào mở ra, công tắc điều chỉnh gương sang trái phải lên xuống. Lỗi công tắc điều chỉnh thường là do điểm tiếp xúc của công tắc trong mạch điện kém, đứt dây điện, giắc cắm của côn tắc bị lỏng hoặc hỏng.

-Mô tơ của gương chiếu hậu gặp sự cố:

Gương có thể xoay qua trái phải lên xuống là nhờ hai mô tơ được lắp bên trong gương.Nhiều trường hợp mô tơ của của gương bị cháy hoặc hỏng dẫn đến không thể điều khiển được gương xoay như ý muốn hoặc không thể xoay được. Thông thường nếu mô tơ gặp sự cố hỏng sẽ tiến hành thay mới cả cụm mô tơ.

Cách khắc phục: kiểm tra, sửa chữa

-Nguyên nhân do đâu thì ta khắc phục chỗ đó.

+Kiểm tra và sửa chữa bộ phận bị hỏng mạch điện của hệ thống : dây dẫn, cầu chì, …

+Kiểm tra và sửa chữa công tắc điều khiển gương chiếu hậu

+Kiểm tra và sửa chữa mô tơ dẫn động để gương xoay 

-Việc để hệ thống gương bị ngấm nước là không tốt vì vậy nên chủ động phòng tránh bằng cách dán những miếng dán chống nước cho gương.

-Ngoài ra chọn các cơ sở uy tín rất quan trọng. Chúng ta nên chọn các cơ sở đã có kinh nghiệm lâu năm, đã có uy tín từ nhiều khách hàng, tránh việc chỉ vì tiếc chút kinh phí sửa chữa mà chọn nơi giá rẻ mà chất lượng không cao gây ra việc xe lại thêm bệnh khác .


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường