Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC AUTO
image

Động cơ ô tô nổ ngược là gì? Cách nhận biết và sửa chữa khi ô tô bị nổ ngược

Trang chủ / Động cơ ô tô nổ ngược là gì? Cách nhận biết và sửa chữa khi ô tô bị nổ ngược
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 08/09/2023

Động cơ ô tô nổ ngược là gì? Cách nhận biết và sửa chữa khi ô tô bị nổ ngược

Hiện tượng động cơ ô tô nổ ngược là gì ?

Bạn có bao giờ nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ động cơ xe của bạn khi nổ máy hay khi đang chạy không? Đó có thể là hiện tượng nổ ngược, một trong những sự cố thường gặp ở các loại xe có động cơ đốt trong. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, hiện tượng nổ ngược có thể gây hỏng hóc nghiêm trọng cho động cơ và ảnh hưởng đến an toàn của bạn khi lái xe. Vậy nổ ngược là gì, nguyên nhân và cách xử lý ra sao?

Nổ ngược là hiện tượng hỗn hợp nhiên liệu và không khí bị đốt cháy không đúng thời điểm hoặc không đúng vị trí trong động cơ.

Các kiểu hiện tượng động cơ nổ ngược trên xe ô tô: Có hai loại nổ ngược chính là nổ ngược trên đường ống nạp và nổ ngược trên đường ống xả .

Hiện tượng nổ ngược trên đường ống nạp

Nổ ngược trên đường ống nạp là do hỗn hợp nhiên liệu bị đốt cháy trên đường ống nạp, gây ra tiếng nổ lớn và có thể làm hỏng bướm ga hoặc phá vỡ đường ống nạp. Nguyên nhân có thể là do hư cảm biến MAF, hư bơm nhiên liệu, hư van điều áp, hoặc do bugi bị mòn hoặc sai thứ tự . Khi xe bị nổ ngược trên đường ống nạp, bạn sẽ nghe thấy tiếng nổ giống như tiếng súng hoặc tiếng pháo.

Hiện tượng nổ ngược trên đường ống xả

Nổ ngược trên đường ống xả là do hỗn hợp nhiên liệu bị đốt cháy trên đường ống xả, gây ra tiếng nổ và khói đen từ ống xả . Nguyên nhân có thể là do hư van EGR, hư kim phun, hư bộ phận đánh lửa, hoặc do lọc xăng bị nghẹt . Khi xe bị nổ ngược trên đường ống xả, bạn sẽ nghe thấy tiếng nổ giống như tiếng lửa phun hoặc tiếng bom.

Cách nhận biết động cơ xe ô tô bị nổ ngược

Ngoài tiếng nổ lạ phát ra từ động cơ, xe bị nổ ngược còn có một số dấu hiệu khác mà bạn cần chú ý, ví dụ:

Đèn check engine báo sáng :

Đây là dấu hiệu cho biết có sự cố với hệ thống điều khiển của xe. Bạn cần mang xe đến các trung tâm sửa chữa để được kiểm tra mã lỗi và xác định nguyên nhân.

Xe có hiện tượng giảm công suất, ì máy, độ trễ chân ga :

Đây là dấu hiệu cho biết hỗn hợp nhiên liệu không được phối trộn tối ưu, gây ra hiệu suất kém và tiêu hao nhiên liệu cao.

Xe có hiện tượng khói đen ở ống xả :

Đây là dấu hiệu cho biết hỗn hợp nhiên liệu quá giàu, gây ra cháy không hoàn toàn và thải ra khí thải có hàm lượng carbon cao.

Xe có hiện tượng ở cổ hút có dính dầu:

Đây là dấu hiệu cho biết có sự rò rỉ của dầu động cơ vào đường ống nạp, gây ra nhiễm bẩn và làm giảm hiệu suất của turbo.

Cách sửa chữa khi động cơ xe ô tô bị nổ ngược

Khi phát hiện xe bị nổ ngược, bạn cần xử lý kịp thời để tránh gây hỏng hóc cho động cơ và ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe. Dưới đây là một số biện pháp xử lý và sửa chữa mà bạn có thể thực hiện:

Kiểm tra và thay thế các phụ tùng liên quan đến hệ thống nhiên liệu như lọc nhiên liệu, bơm nhiên liệu, van điều áp… :

Những phụ tùng này có tác dụng cung cấp và điều tiết lượng nhiên liệu cho động cơ. Nếu bị hỏng hoặc bị nghẹt, chúng sẽ gây ra hỗn hợp nhiên liệu không được phối trộn đúng tỷ lệ, dẫn đến nổ ngược.

Kiểm tra và thay thế các phụ tùng liên quan đến hệ thống đánh lửa như bugi, dây cao áp, cuộn cảm ứng… :

Những phụ tùng này có tác dụng tạo ra tia lửa để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu trong buồng đốt. Nếu bị mòn, bị ướt, hoặc bị sai thứ tự, chúng sẽ gây ra việc đánh lửa không đúng thời điểm hoặc không đồng nhất, dẫn đến nổ ngược.

Kiểm tra và thay thế các phụ tùng liên quan đến hệ thống không khí như cảm biến MAF, cảm biến MAP, van EGR… :

Những phụ tùng này có tác dụng cảm biến và điều khiển lượng không khí vào động cơ. Nếu bị hỏng hoặc bị ô nhiễm, chúng sẽ gây ra sai số trong việc tính toán tỷ lệ không khí và nhiên liệu, dẫn đến nổ ngược.

Mang xe đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và phục hồi động cơ :

Đây là biện pháp cuối cùng mà bạn nên làm khi xe bị nổ ngược. Các chuyên gia sửa chữa sẽ giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân và mức độ hỏng hóc của động cơ, cũng như tư vấn cho bạn các giải pháp phù hợp.

Nổ ngược là một hiện tượng nguy hiểm cho động cơ xe của bạn. Bạn cần biết cách nhận biết và xử lý kịp thời khi xe bị nổ ngược để bảo vệ động cơ và an toàn khi lái xe.

Tags, Chuyên mục

Sửa chữa động cơ (91)

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường