Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
image

Van điều áp là gì? Tìm hiểu các loại van điều áp trên rail & Van điều áp trên bơm xăng

Trang chủ / Van điều áp là gì? Tìm hiểu các loại van điều áp trên rail & Van điều áp trên bơm xăng
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 14/01/2024

Van điều áp là gì? Tìm hiểu các loại van điều áp trên rail & Van điều áp trên bơm xăng

Van điều áp là gì?

Van điều áp (còn được gọi là van áp suất) là một thành phần quan trọng trong hệ thống nhiên liệu của ô tô. Chức năng chính của van này là điều chỉnh áp suất chính xác trong hệ thống nhiên liệu, để đảm bảo hiệu suất và tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả

Van điều áp (còn được gọi là van áp suất) là một thành phần quan trọng trong hệ thống nhiên liệu của ô tô. Hệ thống van điều áp đơn giản hay phức tạp đều có các đường ống dẫn và phân chia lưu chất về các ống nhỏ.

Van điều áp có một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của động cơ ô tô, đồng thời còn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tiêu thụ nhiên liệu và giảm khí thải độc hại từ xe.

Cấu tạo, nhiệm vụ và phân loại van điều áp

Nhiệm vụ của van điều áp

Nhiệm vụ là điều chỉnh mức áp suất đầu vào trong đường ống sao cho phù hợp. Từ đó, đảm bảo nhiên liệu cung cấp vào buồng đốt sẽ có dạng tơi xốp, dễ dàng bốc hơi và tiết kiệm thời gian đốt cháy.

Cấu tạo của van điều áp

Thiết bị có cấu tạo gồm các bộ phận chính là bộ điều khiển với các lò xo áp  lực, khoang chứa tại đầu vào và đầu ra của áp suất.

Phân loại chính của van điều áp bao gồm:

Van điều áp cơ bản: Đây là loại van đơn giản, thường được sử dụng trong các động cơ ô tô cơ bản. Van này mở và đóng dựa trên áp suất chất làm mát trong hệ thống.

Van điều áp điện tử: Đây là loại van sử dụng công nghệ điện tử để kiểm soát áp suất. Thông qua các cảm biến và bộ điều khiển, van điều áp điện tử có thể điều chỉnh áp suất chất làm mát một cách chính xác, tối ưu hóa hiệu suất và tiêu thụ nhiên liệu.

Van điều áp hai chiều: Loại van này cho phép chất làm mát lưu thông qua hệ thống theo cả hai chiều, giúp duy trì áp suất ổn định cả khi động cơ đang hoạt động và khi động cơ đã tắt.

Van điều áp nhanh : Thường được sử dụng trong hệ thống turbo, van này giúp kiểm soát áp suất của khí nạp để tránh tình trạng quá áp suất có thể gây hại cho động cơ.

Ứng dụng của van điều áp

Kiểm soát và uy trì lực áp suất ở mức ổn định. Hệ thống ECU sẽ dựa trên thông tin nhận được từ cảm biến đầu vào sẽ quyết định thời điểm mở kim phun, đảm bảo lượng nhiên liệu được phun vào là chính xác nhất.

Van điều áp có thể được lắp đặt theo hai cách chính:

Đối với dòng không tuần hoàn: Bộ điều chỉnh đặt bên cạnh bơm nhiên liệu. Mọi hoạt động được điều khiển bởi máy bơm hoặc hệ thống ECU.

Đối với đường cấp có trang bị hồi lưu: Van hoặc bộ điều chỉnh được lắp đặt phía trên đường nhiên liệu. Một ống được bố trí ở đầu vào của van và ống còn lại vòng trở lại tại đầu ra. Cách lắp như vậy nhiên liệu sẽ đổ vào khoang động cơ khi thiết bị giảm áp suất. Lượng nhiên liệu không được sử dụng sẽ quay trở lại bình ban đầu.

Bảo vệ hệ thống: Van cũng có chức năng bảo vệ hệ thống nhiên liệu khỏi áp suất quá mức. Nếu áp suất tăng quá cao, van sẽ mở ra để giảm áp suất và tránh gây hỏng hóc cho các thành phần khác trong hệ thống.

Dấu hiệu hư hỏng và cách khắc phục hư hỏng van điều áp

Dấu hiệu hư hỏng van điều áp

 – Rò rỉ nhiên liệu: đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất là bộ điều áp đang bị hỏng khi bộ phận cao su bị hư hoặc các vòng làm kím có vấn đề khi ấy nhiên liệu bị rò rỉ ra ngoài làm cho hỗn hợp hoài khí không đủ hoặc kim phun hoạt động không chính xác từ đó hiệu suất và công suất giảm gây tiêu hao và lãng phí nhiên liệu, có nguy cơ cháy nổ cao.

  -Động cơ bị giảm công suất khi van bị hỏng thông số áp suất bị thay đổi nhanh hơn hoặc chậm hơn dẫn đến công suất giảm không còn êm ái dễ bị mất lửa và rung lắc.

  -ống xả thải ra khói máu đen cũng là một nguyên nhân do van điều áp hỏng do nhiên liệu động cơ đưa vào nhiều hơn mức tiêu chuẩn dẫn đến khong cháy hết nhiên liệu.

   -Động cơ khó tăng tốc van điều áp hỏng làm cho các đặc tính và động lực bị mòn dẫn đến khó tăng tốc do nhiên liệu không đủ để vận hành làm cho ô tô không hoạt động bình thường.

Cách khắc phục hư hỏng của van điều áp

Thường xuyên bảo dưỡng và thay thế cặp kín van khi cần. Kiểm tra và làm sạch van định kỳ để tránh sự cố này. Làm sạch van và các bộ phận xung quanh bằng cách sử dụng dung dịch làm sạch nhiên liệu hoặc dung dịch chuyên dụng. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, việc thay thế hoặc sửa chữa van điều áp là cần thiết để tránh các vấn đề nghiêm trọng và đảm bảo an toàn khi lái xe.

Van điều áp trên rail máy CRDI – (RPCV)

-Van điều áp trên rail là kiểu van điện từ hoặc dùng lõi PIEZO để mở hoặc đóng đường hồi nhiên liệu trên rail nhiên liệu, giữ cho áp suất nhiên liệu trên rail phù hợp với tình trạng hoạt động của động cơ.

-Van được điều khiển bởi ECU theo kiểu DUTY.

-Nếu là van điện từ thì khi không được điều khiển, van sẽ mở hoàn toàn và ngược lại với van kiểu PIEZO – đóng hoàn toàn khi không có điện.

*Chú ý: Các chi tiết thuộc hệ thống nhiên liệu nói chung, van điều áp trên rail nói riêng là các thiết bị cơ khí có độ chính xác cao, nên phải tuyệt đối tuân thủ quy trình bảo dưỡng.

* Các dạng hư hỏng:

Hở/Chập/Range, thường gặp nhất là kẹt ở trạng thái mở hoặc tắc do tạp chất.

Van điều áp trên bơm máy CRDI – (FPCV)

-Van điều áp trên bơm cao áp là kiểu van điện từ để mở hoặc đóng đường cung cấp nhiên liệu cho bơm cao áp, giữ cho áp suất nhiên liệu trên rail phù hợp với tình trạng hoạt động của động cơ.

-Van được điều khiển bởi ECU theo kiểu DUTY.

-Van là loại thường mở, và đóng từng phần theo sự điều khiển của ECU.

*Chú ý: Các chi tiết thuộc hệ thống nhiên liệu nói chung, van điều áp trên rail nói riêng là các thiết bị cơ khí có độ chính xác cao, nên phải tuyệt đối tuân thủ quy trình bảo dưỡng.

* Các dạng hư hỏng:

Hở/Chập/Range, thường gặp nhất là kẹt ở trạng thái mở hoặc tắc do tạp chất.


Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường