Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC AUTO
image

Xe ô tô bị dột và rỉ nước: Nguyên nhân, hậu quả? Cách khắc phục và phòng tránh?

Trang chủ / Xe ô tô bị dột và rỉ nước: Nguyên nhân, hậu quả? Cách khắc phục và phòng tránh?
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 26/06/2023

Xe ô tô bị dột và rỉ nước: Nguyên nhân, hậu quả? Cách khắc phục và phòng tránh?

Tình trạng xe ô tô bị dột và rỉ nước

Tình trạng xe ô tô bị dột và rỉ nước là vấn đề đáng quan ngại trong lĩnh vực xe hơi. Khi phần cứng của xe bị hư hỏng hoặc khu vực đuôi xe không được bảo vệ tốt, nước có thể xâm nhập vào xe và gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho việc sử dụng xe.

Bên cạnh đó, việc sử dụng xe ô tô bị dột hoặc rỉ nước cũng ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của xe. Nếu phần cứng của xe bị hư hỏng hoặc bị ảnh hưởng bởi nước, xe có thể không hoạt động tốt và dẫn đến tình trạng chết máy hoặc mất công suất.

Vì vậy, việc bảo trì và kiểm tra xe ô tô định kỳ là rất quan trọng để tránh tình trạng này xảy ra. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến phần cứng của xe và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. 

xe-o-to-bi-dot

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô tô bị dột và rỉ nước

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe ô tô bị dột hoặc rỉ nước có thể là do nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

 1. Hư hỏng phần cứng của xe: Ống xả, bình nước làm mát, bộ phận treo hay lốp xe của xe ô tô có thể bị hư hỏng và gây ra tình trạng xe bị dột hoặc rỉ nước. Ví dụ, ống xả bị gãy hoặc bị lỗ sẽ dẫn đến việc nước dễ dàng thấm vào xe. Bình nước làm mát bị chảy hay lỗ thủng cũng sẽ gây ra tình trạng rò rỉ nước. Bộ phận treo hay lốp xe bị hư hỏng có thể dẫn đến việc không đảm bảo được tiếp đất an toàn khi lái xe.
 2. Hiện tượng tự nhiên: Mưa lớn, lụt hay đường trơn trượt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe ô tô bị dột hoặc rỉ nước. Những hiện tượng này có thể khiến nước dâng cao và nhanh chóng thấm vào xe qua các khe hở ở cửa sổ trời, khe các cánh cửa hoặc kính ô tô không được lắp đặt đúng cách
 3. Không bảo trì và kiểm tra xe định kỳ: Việc không kiểm tra và bảo trì xe ô tô định kỳ cũng có thể dẫn đến tình trạng xe bị dột hoặc rỉ nước. Khi xe không được bảo trì thường xuyên sẽ khiến các phần cứng bị xuống cấp hoặc hư hỏng nhanh chóng, từ đó dẫn đến tình trạng xe bị dột hoặc rỉ nước.

Những nguyên nhân trên đây chỉ là một số ví dụ và không phải là toàn diện. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe ô tô, bạn cần kiểm tra và bảo trì xe thường xuyên để phát hiện và khắc phục sớm các vấn đề liên quan đến xe.

Những hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng xe ô tô bị dột hoặc rỉ nước

Việc sử dụng xe ô tô bị dột hoặc rỉ nước có thể dẫn đến các hậu quả tiêu cực và ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe và tuổi thọ của phần cứng:

 1. Mất an toàn khi lái xe: Khi xe ô tô bị dột hoặc rỉ nước, khả năng an toàn khi lái xe sẽ giảm đi đáng kể. Nếu một bánh xe mất độ ma sát do bị ướt, xe có thể mất kiểm soát và dẫn đến tai nạn giao thông. Chất lượng ánh sáng từ đèn pha sau của xe cũng sẽ bị giảm, khiến cho người lái xe khó nhìn thấy và dễ gây ra va chạm.
 2. Giảm tuổi thọ của phần cứng và xe: Nếu phần cứng của xe bị ảnh hưởng bởi nước trong thời gian dài, chúng sẽ bị hư hỏng nhanh chóng và cần phải được thay thế. Nước cũng có thể gây ảnh hưởng đến nội thất xe, gây ra tình trạng nấm mốc, bốc mùi khó chịu
 3. Tiêu tốn chi phí bảo trì và sửa chữa: Việc sử dụng xe ô tô bị dột hoặc rỉ nước cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí bảo trì và sửa chữa. Khi phần cứng của xe bị hư hỏng, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn để thay thế những linh kiện này. Đồng thời, việc sửa chữa các hư hỏng liên quan đến nước cũng yêu cầu phải bỏ ra nhiều chi phí.
 4. Ảnh hưởng đến cảm giác lái xe:Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi lái xe do nước rò rỉ vào xe, điều này có thể làm giảm khả năng lái xe của bạn. Điều này có thể dẫn đến tai nạn và gây nguy hiểm cho bạn và những người khác trên đường. Nước rò rỉ lên kính lái có thể làm giảm tầm nhìn của bạn, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết xấu như mưa lớn

Vì vậy, để tránh những hậu quả tiêu cực và đảm bảo an toàn khi sử dụng xe ô tô, việc kiểm tra và bảo trì xe định kỳ là rất quan trọng.

Các biện pháp khắc phục và bảo trì xe ô tô để tránh tình trạng này xảy ra

Để tránh tình trạng xe ô tô bị dột hoặc rỉ nước, bạn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục và bảo trì xe như sau:

 1. Kiểm tra và bảo trì định kỳ: Việc kiểm tra và bảo trì định kỳ các phần cứng của xe ô tô là rất quan trọng để phát hiện sớm và khắc phục những hư hỏng hoặc vấn đề liên quan đến xe. Đặc biệt, các phần cứng như ống xả, bình nước làm mát, bộ phận treo, v.v. cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chúng hoạt động tốt.
 2. Thay thế linh kiện hư hỏng: Nếu phát hiện có linh kiện hư hỏng, bạn cần phải thay thế chúng ngay lập tức để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe ô tô.
 3. Phòng tránh khi lái xe trong điều kiện mưa lớn: Để tránh tình trạng xe ô tô bị dột hoặc rỉ nước, bạn nên lái xe cẩn thận trong điều kiện mưa lớn, tránh những khu vực ngập nước và giảm tốc độ để tránh các tai nạn không mong muốn.

Tóm lại, việc kiểm tra và bảo trì định kỳ, thay thế các linh kiện hư hỏng, đảm bảo lốp xe có độ ma sát tốt và bảo vệ khu vực đuôi xe là những biện pháp quan trọng để tránh tình trạng xe ô tô bị dột hoặc rỉ nước. Ngoài ra, hạn chế việc lái xe trong điều kiện mưa lớn cũng là cách phòng tránh hiệu quả.

Tags, Chuyên mục

Tư vấn kỹ thuật (52)

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường