Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
image

Bảo dưỡng ô tô mùa hè

Trang chủ / Bảo dưỡng ô tô mùa hè
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 16/09/2023

Bảo dưỡng ô tô mùa hè

Việc bảo dưỡng xe ô tô trong ngày hè rất cần thiết do các bộ phận trên xe ô tô chịu tác động của ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao, dễ xảy ra hỏng hóc, ảnh hưởng đến an toàn vận hành nếu không được bảo dưỡng thường xuyên. Chủ xe nên “bỏ túi” những kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô và hướng dẫn bảo dưỡng ô tô mùa hè để đảm bảo xe có thể vận hành tốt.

Mùa hè tại Việt Nam thường nóng bức, và xe ô tô dễ gặp phải các vấn đề trục trặc khi vận hành hoặc một số bộ phận bị hư hỏng do quá nhiệt. Vì vậy, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô, đặc biệt là những bộ phận quan trọng dễ hỏng như ắc quy, lốp xe, hệ thống điều hoà, hệ thống phanh, và nhiều hệ thống khác. Dưới đây là một số kinh nghiệm bảo dưỡng và hướng dẫn cần lưu ý trong mùa hè:

Vệ sinh, kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ hệ thống điều hòa ô tô

Thời tiết nắng nóng thì hệ thống phải hoạt động nhiều nhất trên xe ô tô đó chính là hệ thống điều hòa. Các bộ phận đầu não của điều hòa chính là lốc và trong điều kiện thời tiết mùa hè thì lốc điều hòa liên tục hoạt động và thậm chí là tình trạng quá tải. Nếu không kiểm tra vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên hệ thống này có thể gây ra các vấn đề như gió yếu, mất hiệu suất làm mát, và hỏng hóc. Chủ xe nên chú ý đến các dấu hiệu sau để phát hiện sớm các vấn đề:

 • Điều hoà kém gió hoặc gió yếu.
 • Hiệu suất làm mát giảm sau một thời gian sử dụng.
 • Điều hoà bật tắt liên tục.
 • Mùi hôi trong cabin.
 • Thời gian làm mát lâu
 • Bên mát bên không mát

Nếu bạn gặp các dấu hiệu này, hãy kiểm tra lượng gas làm mát, quạt gió, máy nén khí, và bộ lọc gió. Bảo dưỡng định kỳ hệ thống điều hoà là quan trọng để đảm bảo hiệu suất tốt và tránh hỏng hóc.

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ và kiểm tra lốp xe thường xuyên

Lốp xe là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với mặt đường và chịu tác động của nhiệt độ cao trong mùa hè. Điều này khiến lốp xe nhanh chóng hao mòn và giảm độ bền. Để đảm bảo an toàn khi lái xe, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra lốp xe và lưu ý các điểm sau:

 • Kiểm tra hoa lốp, rãnh lốp, hông lốp, và chân van để phát hiện sớm các vết nứt, phù, xì lỗ, mòn lốp, hoặc khắc phục các sự cố này.
 • Đảm bảo áp suất lốp được điều chỉnh đúng với nhiệt độ tương ứng để tránh quá nóng hoặc quá non.
 • Trang bị lốp dự phòng và kiểm tra nó thường xuyên để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Chăm sóc và bảo dưỡng nội thất xe

Ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho nội thất xe ô tô bằng cách làm phai màu các chi tiết nhựa, gỗ, và kim loại bên trong xe. Ngoài ra, nhiệt độ cao có thể làm cho các vật liệu trong nội thất tỏa ra các khí độc hại. Để bảo vệ nội thất xe, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Đỗ xe dưới bóng mát hoặc sử dụng tấm chắn kính để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào nội thất.
 • Tránh để các vật dụng bắt sáng như gương trang điểm, chai nước lọc, hoặc đồng hồ gần cửa sổ hoặc kính chắn để tránh tình trạng cháy nổ trong xe.

Bảo dưỡng hệ thống phanh

Hệ thống phanh thường phải đối mặt với nhiệt độ cao trong mùa hè. Nếu nhiệt độ quá cao, nước trong hệ thống phanh có thể bắt đầu sôi, làm mềm gioăng phớt và gây ra vấn đề về áp suất dầu. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc của hệ thống phanh và an toàn khi lái xe. Chủ xe nên lưu ý các dấu hiệu bất thường như đạp phanh sâu hơn, quãng đường phanh dài hơn, hoặc tiếng kêu lạ sau mỗi lần phanh. Nếu gặp vấn đề này, hãy đưa xe đến xưởng dịch vụ để kiểm tra và sửa chữa.

Bảo dưỡng và kiểm tra thay dầu nhớt và nước làm mát xe

Trong thời tiết nắng nóng, dầu nhớt và nước làm mát thường được tiêu thụ nhanh hơn, làm tăng nhiệt độ của động cơ. Điều này có thể làm dầu nhớt lão hóa nhanh hơn và gây mất nước làm mát. Chủ xe nên kiểm tra và bổ sung nước làm mát và dầu nhớt định kỳ để tránh nhiệt độ cao gây hỏng hóc cho động cơ.

Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô và kiểm tra ắc quy xe

Ỵvào mùa hè, ắc quy xe ô tô dễ bị hư hỏng hơn do nhiệt độ cao. Nhiệt độ cao khiến các thành phần hoá học bên trong ắc quy phản ứng nhanh hơn, gây ra sự bay hơi của dung dịch và thay đổi nồng độ. Điều này có thể làm hỏng cấu trúc bên trong ắc quy và làm mất cân bằng xung điện. Chủ xe nên kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy bằng cách bổ sung nước, vệ sinh bình ắc quy thường xuyên, và đảm bảo đầu cực không bị han gỉ hoặc quá nóng.

Vệ sinh và rửa xe thường xuyên

Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, các bộ phận trên xe ô tô dễ bị hỏng hóc do nhiệt độ cao. Rửa xe thường xuyên là một biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả để giữ cho xe sạch sẽ và làm mát. Hãy nhớ rửa xe dưới bóng mát hoặc tại cửa hàng rửa xe uy tín để tránh ánh nắng trực tiếp và đảm bảo sự an toàn cho bộ phận ngoại thất của xe.

Luôn giữ xe thoáng mát khi bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Do vỏ xe có khả năng hấp thụ nhiệt rất tốt, nên nhiệt độ bên trong xe có thể cao hơn so với bên ngoài. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến động cơ và nội thất của xe. Để giảm nhiệt độ bên trong xe, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Đỗ xe dưới bóng mát hoặc sử dụng tấm chắn kính để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào xe.
 • Tránh để các vật dụng bắt sáng như gương trang điểm, chai nước lọc, hoặc đồng hồ gần cửa sổ hoặc kính chắn để tránh tình trạng cháy nổ trong xe.

Bảo dưỡng xe ô tô trong mùa hè không chỉ giúp duy trì hiệu suất và độ bền của xe mà còn đảm bảo an toàn khi lái xe trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Hãy tuân thủ các lời khuyên này để đảm bảo rằng chiếc xe của bạn luôn trong tình trạng tốt và sẵn sàng cho mùa hè.


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường