Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC AUTO
image

Bảo dưỡng xe ô tô là gì? [Chi tiết] Bảo dưỡng ô tô từ A-Z

Trang chủ / Bảo dưỡng xe ô tô là gì? [Chi tiết] Bảo dưỡng ô tô từ A-Z
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 03/09/2022

Bảo dưỡng xe ô tô là gì? [Chi tiết] Bảo dưỡng ô tô từ A-Z

Mục lục

1. Bảo dưỡng xe ô tô là gì?

Bảo dưỡng xe ô tô cần thực hiện định kỳ và thường xuyên đối với ô tô. Tuy nhiên đa số chúng ta đều không hiểu hoặc chưa hiểu hết về các khái niệm của bảo dưỡng xe ô tô, sau đây chúng tôi sẽ bài viết chi tiết cho các bạn hiểu rõ hơn về công việc này

Bảo dưỡng xe ô tô là thực hiện các công việc như kiểm tra, vệ sinh, bôi mỡ, tra dầu, siết chặt, căn chỉnh hoặc thay thế 1 số chi tiết, phụ tùng xe ô tô. Nội dung các công việc bảo dưỡng cho xe ô tô được thực hiện khác nhau tùy theo số km, thời gian và cấp bảo dưỡng của xe. Như 5000 km thì chỉ thay dầu động cơ, nhưng 10.000km thì phải thay cả dầu động cơ và lọc nhớt động cơ.

Bao-duong-xe-o-to-la-gi

Mọi người khi đưa xe ô tô đi bảo dưỡng thường hiểu sai khái niệm bảo dưỡng chính là thay dầu. Thực tế việc thay dầu chỉ là 1 công việc trong danh sách rất nhiều công việc phải làm của bảo dưỡng xe ô tô. Nói cách khác thì bảo dưỡng xe ô tô chính là “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

1.1 Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô là gì?

Như các bạn đã biết thế nào là bảo dưỡng xe ô tô. Tuy nhiên lại có 1 khái niệm nữa về bảo dưỡng đó chính là bảo dưỡng định kỳ, khái niệm bảo dưỡng định kỳ vẫn là khái niệm vể bảo dưỡng xe ô tô nhưng do việc bảo dưỡng xe ô tô phải được thực hiện theo số thời gín hoặc số km nhất định ví dụ bảo dưỡng cấp 20.000 km sẽ được thực hiện định kỳ cứ 20.000 km hoặc 2 năm như vậy. Người ta còn gọi bảo dưỡng chính là bảo dưỡng định kỳ.

1.2 Bảo dưỡng xe ô tô tiếng anh là gì ?

Khái niệm “Bảo dưỡng” trong tiếng anh là “Maintenance”

“Bảo dưỡng định kỳ” trong tiếng anh là “Periodic Maintenance”

“Bảo dưỡng xe ô tô” trong tiếng anh là “Automobile Maintenance”

“Bảo trì, duy trì” tiếng anh là “Maintainance”

1.3 Dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô là gì?

Dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô là loại hình kinh doanh trong lĩnh vực ô tô, đây là loại hình dịch vụ thực hiện của 1 tổ chức hay 1 cá nhân nhằm mục đích đảm bảo sự hoạt động tốt, tăng tuổi thọ, tăng tính an toàn cho xe ô tô.

Cũng giống như loại hình dịch vụ khác thì dịch vụ bảo dưỡng ô tô nhằm mục đích kinh doanh, thu lợi nhuận cho 1 tổ chức hoặc cá nhân nào đó. Ngoài ra dịch vụ bảo dưỡng ô tô đòi hỏi những điều kiện bắt buộc bề an toàn cháy nổ, bảo vệ môi trường, an toàn lao động….

Dich-vu-bao-duong-xe-o-to-la-gi

Ngày nay số lượng xe ô tô trên thị trường Việt Nam khá nhiều, hơn nữa hằng năm số lượng xe ô tô đăng kí mới tăng lên nhanh chóng, còn số lượng xe cũ cần được bảo dưỡng và sửa chữa nhiều hơn chính vì vậy dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô ngày càng nhiều.

2. Bảo dưỡng xe ô tô gồm những gì?

Bảo dưỡng xe ô tô gồm những công việc như thay dầu động cơ, thay lọc nhớt động cơ, thay lọc gió điều hòa, thay lọc gió động cơ, thay lọc nhiên liệu, thay lọc xăng, bảo dưỡng phanh, vệ sinh các kim phun dầu, kim phun xăng, vệ sinh họng ga, họng hút, sử dụng dung dịch để tẩy cặn buồng đốt, tẩy cặn nhiên liệu

Bao-duong-xe-o-to-gom-nhung-gi

Cần thay dầu phanh, dầu trợ lực lái, thay nước làm mát động cơ, thay bugi, thay má phanh, đảo lốp, thay gạt mưa, thay nước rửa kính, căn chỉnh dây curoa, siết chặt các chi tiết gầm xe, bảo dưỡng máy phát, bảo dưỡng củ đề, vệ sinh giàn nóng, vệ sinh giàn lạnh

Ngoài ra khi đi được 40000 km bạn cần thay dầu hộp số, thay bugi, thay phin lọc giàn nóng điều hòa, thay dầu cầu, thay bình ắc quy. Ở 80000 km bạn cần thay thêm lọc dầu hộp số đối với xe có hộp số tự động

3. Bảo dưỡng xe ô tô cần làm những gì?

Tất cả các công việc bảo dưỡng xe ô tô như chúng tôi đã thống kê ở trên đều cần phải làm tuy nhiên cần đến đúng thời điểm theo lịch bảo dưỡng bạn sẽ mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng xe ô tô để họ làm.

Bao-duong-o-to-can-lam-nhung-gi

Tuy nhiên ngoài các công việc bảo dưỡng bắt buộc phải thực hiện ở xưởng dịch vụ sửa chữa ô tô thì có những công việc bảo dưỡng xe ô tô mà bạn cần làm hàng ngày như kiểm tra nước làm mát, kiểm tra mức dầu động cơ, vệ sinh lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa. Những công việc này chỉ mất thời gian khoảng 5 phút những giúp rất nhiều cho ô tô của bạn hoạt động tốt hơn, ít tiêu hao nhiên liệu hơn.

Trước bảo dưỡng xe ô tô bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sửa chữa bảo dưỡng chuyên dùng: Đảm bảo rằng tất cả các công cụ và thiết bị đo lường cần thiết luôn sẵn sàng để bắt đầu công việc và sử dụng chúng khi được yêu cầu.

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về các hạng mục bảo dưỡng cho xe ô tô

4. Các hạng mục bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô

Các hạng mục bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô là điều mà kỹ thuật viên phải biết và những người sử dụng xe ô tô cũng nên biết để nắm được xe ô tô của mình đến thời kỳ bảo dưỡng phải làm những công việc gì và thay thế những phụ tùng nào.

Cac-hang-muc-bao-duong-xe-o-to

 

Việc bảo dưỡng xe ô tô dựa trên số km đi được của xe ô tô và tùy từng km xe ô tô bạn đi được là bao nhiêu thì phải kiểm tra và thay thế các chi tiết phụ tùng vật tư theo định kỳ nhất định. Dưới đây chúng tôi thống kê thành bảng các hạng mục công việc bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô
Bảng hạng mục bảo dưỡng định kỳ xe ô tô
Bang-hang-muc-bao-duong-dinh-ky-xe-o-to

Bạn hãy nhìn vào bảng các hạng mục công việc bảo dưỡng định kỳ, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn. Ví dụ ở cột “số km 40.000 km” tương đương với “24 tháng” Khi xe của bạn đến km này thì công việc bảo dưỡng làm những công việc như sau:

1. Dầu động cơ – thay mới 2. Lọc dầu động cơ – thay mới 3. Lọc gió động cơ – thay mới 4. Lọc gió điều hòa – thay mới 5. Lọc nhiên liệu – thay mới 6. Nước làm mát – thay mới 7. Bugi – thay mới 8. Hệ thống phanh – kiểm tra 9. Hệ thống lái – kiểm tra 10. Hệ thống điều hòa – kiểm tra và bảo dưỡng

11. Dầu phanh – thay mới 12. Dầu trợ lực lái – thay mới 13. Dầu hộp số, dầu cầu 14. Bình ắc quy – thay mới 15. Hệ thống chiếu sáng – kiểm tra 16. Gạt mưa – kiểm tra 17. Lốp – kiểm tra.

Bạn nên lưu ý khi xe ô tô của bạn đến số km bảo dưỡng, bạn nên bảo dưỡng ngay, không nên để số km vượt quá nhiều sẽ không tốt cho xe ô tô của bạn.

Dưới đây là chi tiết các hạng mục bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô

4.1 Thay dầu động cơ định kỳ 5000 km hoặc 6 tháng

1 trong những công việc quan trọng nhất trong bảo dưỡng ô tô định kỳ đó là việc thay dầu nhớt, thay lọc dầu nhớt cho xe ô tô. Công việc này tuy đơn giản những vẫn phải đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ của người thợ, ngoài ra đối với 1 số dòng xe sang trước kia và 1 số dòng xe hiện đại ngày nay sau khi thay dầu, thay lọc bạn cần reset lại bảo dưỡng tại cấp bảo dưỡng bạn đang thực hiện. 

Lưu ý tùy thuộc vào mô hình và quốc gia, các loại dầu khác nhau được khuyến nghị bởi hãng xe. Vui lòng tham khảo hướng dẫn sửa chữa để biết loại dầu nào được khuyến nghị cho kiểu xe và quốc gia của bạn.

4.2 Thay lọc dầu động cơ cứ 10000 km hoặc 1 năm

Lọc dầu động cơ hay còn gọi là lọc nhớt cần được thay định kỳ 10000 km 1 lần hoặc 1 năm 1 lần. Có 1 cách dễ nhớ hơn đó là cứ 2 lần thay là bạn phải thay lọc dầu động cơ 1 lần. Hoặc đối với trường hợp sử dụng loại dầu 1 vạn thì 1 lần thay dầu là 1 thay lọc dầu.

4.3 Thay lọc gió động cơ định kỳ 20000km hoặc 2 năm

Bộ lọc gió động cơ phải được thay thế thường xuyên và thường nằm trong khoang động cơ. Trước khi có thể tháo bộ lọc không khí, bạn phải tháo nắp trên của hộp bộ lọc không khí. Vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng cửa hàng hoặc chủ sở hữu để biết thêm thông tin chi tiết.

4.4 Thay lọc nhiên liệu định kỳ 40000 km hoặc 4 năm

Một số mẫu xe có bộ lọc bình xăng cần được thay thế thường xuyên. Bộ lọc có thể được đặt bên trong bình, trên đầu bình hoặc như trong hình bên trên ống nạp nhiên liệu. Vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng để biết thêm thông tin chi tiết.

4.5 Thay bugi đánh lửa 40000km hoặc 4 năm

Trên một số mô hình, bugi phải được thay thế thường xuyên. Xin lưu ý rằng một số động cơ được trang bị bugi có tuổi thọ cao cần được thay thế sau 100.000 km. Khe hở bugi nên được kiểm tra trước khi lắp đặt. Vui lòng lưu ý về mô-men xoắn siết chặt bugi và các quy trình được đưa ra trong sách hướng dẫn hội thảo.

4.6 Thay nước làm mát động cơ định kỳ 40000km hoặc 4 năm

Định kỳ, hệ thống làm mát nên được xả, xả và thay thế nước làm mát mới. Điều này sẽ khôi phục hiệu quả của hỗn hợp chống đông và ngăn ngừa sự hình thành gỉ và ăn mòn, có thể làm giảm hiệu suất của hệ thống làm mát và gây hư hỏng động cơ. Khi hệ thống làm mát được bảo dưỡng, tất cả các ống mềm và nắp bộ tản nhiệt phải được kiểm tra và thay mới nếu cần.

4.7 Bảo dưỡng củ đề máy phát định kỳ 20000 km hoặc 2 năm

Vì các vấn đề nhỏ trong hệ thống sạc có thể dẫn đến hỏng xe do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra tình trạng của hệ thống thường xuyên. Các điểm quan trọng của việc kiểm tra / điều chỉnh là mức chất lỏng, mật độ axit (không phải đối với tất cả các loại ắc quy) và độ căng của dây đai truyền động. Nó cũng có thể được yêu cầu để kiểm tra điện áp đầu ra trong trường hợp hệ thống có vấn đề.

4.8 Bảo dưỡng hộp số tự động, thay dầu hộp số định kỳ 40000 km hoặc 4 năm

Hộp số xe ô tô mà đặc biệt là hộp số tự động của xe ô tô phải làm việc liên tục với cường độ trong thời gian xe ô tô di chuyển. Chính vì vậy hộp số tự động phải được định kỳ bảo dưỡng. Thông thường công việc chủ yếu của bảo dưỡng hộp số tự động là thay dầu hộp số tự động ngoài ra trong quá trình bảo dưỡng phải kiểm tra sự rò rỉ của dầu hộp số tự động. Ngoài ra trong hộp số tự động có lọc dầu hộp số và cứ 2 lần thay dầu số là 1 lần thay lọc dầu số.

4.9 Bảo dưỡng hộp số sàn thay dầu hộp số sàn 40000km hoặc 4 năm

Không có nhiều công việc thường xuyên được yêu cầu liên quan đến hộp số tay. Điều quan trọng nhất là đảm bảo dầu phù hợp và mức độ. Để biết các thông số kỹ thuật riêng và mô-men xoắn, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của xưởng.

Luôn sử dụng các miếng đệm mới. Một công việc khác trong quá trình kiểm tra là kiểm tra rò rỉ và hư hỏng, đặc biệt là đối với các bốt của trục truyền động và kiểm tra cơ cấu chuyển số để có cấu tạo và điều chỉnh thích hợp.

4.10 Bảo dưỡng phanh định kỳ 20000km hoặc 2 năm

Bảo dưỡng phanh xe ô tô là công việc thường xuyên đối với xe ô tô nó đảm bảo an toàn lái xe, những người ngồi trên xe và những phương tiện xung quanh bạn. Bảo dưỡng phanh là công việc bắt buộc trước khi bạn đăng kiểm xe ô tô. Vì trong các hạng mục của đăng kiểm của xe ô tô việc kiểm tra lực phanh phải đảm bảo đủ lực phanh mới đạt đăng kiểm.

4.11 Bảo dưỡng định kỳ hệ thống treo 40000km hoặc 4 năm

Lò xo cuộn không cần điều chỉnh và hầu hết các bộ phận đều không gặp sự cố. Hỏng hóc thường gặp nhất là lò xo bị chảy xệ. Lò xo bị võng xuống dưới chiều cao thiết kế của xe sẽ thay đổi hình dạng liên kết. Điều này có thể tạo ra sự mài mòn của lốp, các vấn đề về xử lý và làm mòn các thành phần hệ thống treo khác.

Trong quá trình bảo dưỡng, điều rất quan trọng là phải đo chiều cao của xe. Các phép đo chiều cao đi xe không nằm trong thông số kỹ thuật của nhà sản xuất yêu cầu thay vòng. Có thể kiểm tra bộ giảm xóc bằng cách sử dụng băng thử độ giảm xóc, bằng cách làm căng xe hoặc bằng cách tháo bộ giảm xóc ra khỏi xe.

Cần kiểm tra bằng mắt để xác định các phớt dầu bị hư hỏng (có thể dẫn đến việc bộ giảm xóc bị dính), các vết trượt hoặc các khớp lắp bị nứt. Vui lòng siết chặt các bu lông đến mômen siết được chỉ định trong sách hướng dẫn của xưởng.

4.12 Đảo lốp định kỳ 20000km hoặc 2 năm

Lốp (cũng như lốp dự phòng) phải được kiểm tra thường xuyên. Ngoài ra, nên kiểm tra độ mòn của lốp trong quá trình bảo dưỡng. Mòn quá mức có thể là dấu hiệu của các vấn đề về hệ thống treo và hoặc sự liên kết bánh xe. Vui lòng siết chặt lốp xe với mô-men xoắn được chỉ định. Vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng của hội thảo hoặc chủ sở hữu để biết thêm thông tin chi tiết.

4.13 Bảo dưỡng hệ thống lái thay dầu trợ lực lái 20000 km hoặc 2 năm

Quá trình đánh lái và trả lái nên được kiểm tra thường xuyên. Đo vô lăng trong khi xoay vô lăng sang trái và phải. Các thông số kỹ thuật phải được ghi chép để tính toán lực cần thiết để quay vô lăng và quay bánh xe phải giống nhau cho cả hai lần rẽ, vừa phải và gấp.

4.14 Thay nước làm mát động cơ 40000km hoặc 4 năm

Trong quá trình vận hành của động cơ xe ,có một nhiệt lượng lớn toả ra khi nhiên liệu cháy trong xi lanh để biến đổi từ nhiệt năng thành cơ năng. Có một phần nhỏ nhiệt lượng cháy chuyển đổi không thành công tỏa ra ngoài không khí, hoặc các chi tiết tiếp xúc với khí cháy.

Ngoài ra có một loại nhiệt lượng phát sinh do ma sát các bề mặt chi tiết khác của động cơ. Hai loại nhiệt lượng không có lợi đó cộng hưởng với nhau có tác dụng xấu đến quá trình vận hành của động cơ,làm giảm tuổi thọ của động cơ và nhiều trường hợp dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Chính vì vậy để triệt tiêu hai loại nhiệt lượng đó người ta sử dụng nước làm mát của ô tô có tác dụng truyền dẫn nhiệt nhanh ,giúp động cơ vận hành chính xác loại bỏ hai loại bỏ nhiệt lượng dư thừa. Điều đó là chắc chắn. Theo quy trình vận hành thì xe chạy khoảng 40.000 km đến 50.000 km thì chủ xe lên thay nước làm mát xe để đảm bảo vận hành an toàn của động cơ.

5. Lưu ý gì khi bảo dưỡng xe ô tô ?

Luu-y-khi-bao-duong-xe-o-to

Ngoài ra trong quá trình bảo dưỡng định kỳ, chúng tôi khuyến nghị lưu ý thêm một số điểm. Các cảnh báo lưu ý khi bảo dưỡng xe ô tô như sau:

 • Tắt chìa khóa điện trước khi chạm vào hay điều chỉnh bất kỳ chi tiết nào.
 • Không chạm vào các chi tiết của hệ thống đánh lửa sau khi bạn bật chìa khóa điện hay khi động cơ đang chạy.
 • Hệ thống này hoạt động ở điện áp cao.
 • Không để tay hay quần áo gần quạt làm mát động cơ. Trong một số trường hợp, quạt có thể tiếp tục quay vài phút sau khi bạn đã tắt động cơ.
 • Khi thực hiện kiểm tra bảo dưỡng, cần chắc chắn các nắp đậy được vặn chặt.
 • Trong quá trình bảo dưỡng luôn tuân theo các yêu cầu bảo trì nhất định
 • Khoảng thời gian bảo dưỡng thay đổi nếu xe được sử dụng trong điều kiện lái xe khắc nghiệt. Ví dụ như xe được sử dụng trong các khu vực nhiều bụi, như taxi, vv.
 • Cần tham khảo hướng dẫn sử dụng dịch vụ hoặc chủ sở hữu để biết thêm thông tin chi tiết

6. Vì sao cần phải bảo dưỡng ô tô ?

Ô tô là một sản phẩm rất đặc thù, luôn luôn phải đảm bảo hệ số kỹ thuật, hệ số khai thác ở mức cao để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Mà để duy trì hệ số kỹ thuật của xe thì cách đơn giản và hiệu quả nhất chính là bảo dưỡng định kỳ thường xuyên.

Xe ô tô được cấu tạo bởi một số lượng lớn các chi tiết, sau 1 thời gian sử dụng chúng bắt đầu bị mòn, yếu, oxy hóa làm giảm dần các tính năng, tùy theo điều kiện hay khoảng thời gian sử dụng. Các chi tiết cấu tạo nên xe, mà có thể dự đoán được rằng tính năng của chúng giảm đi, cần phải được bảo dưỡng định kỳ, sau đó điều chỉnh hay thay thế để duy trì tính năng của chúng.

Ngoài ra dưới đây là những lý do chính trả lời câu hỏi vì sao phải bảo dưỡng định kỳ cho xe ô 

 1. Đảm bảo xe luôn trong tình trạng an toàn, sẵn sàng cho những chuyến đi.
 2. Tăng tuổi thọ cho xe.
 3. Tiết kiệm chi phí (sửa chữa xe và tiêu hao nhiên liệu).
 4. Tạo sự thoải mái, thích thú khi lái xe.
 5. Đáp ứng các điều kiện bảo hành của nhà sản xuất.

Vi-sao-can-phai-bao-duong-o-to

Việc đi bảo dưỡng đúng hạn càng quan trọng vì xe đã hoạt động được một thời gian khá dài, một số chi tiết trên xe đã bắt đầu xuất hiện tình trạng xuống cấp cần được thay thế nếu không thay thế đúng thời điểm sẽ gây ra kéo theo hư hỏng các bộ phận khác và có thể làm tăng chi phí sửa chữa gấp nhiều lần.

Ngoài ra việc làm này còn giúp đảm bảo cho hoạt động của xe được an toàn, hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu, giảm tối đa xảy ra những sự cố bất ngờ đồng thời tăng tuổi thọ cho xe ô tô của bạn.

Bằng cách tiến hành bảo dưỡng định kỳ, có thể đạt được những kết quả sau, nhằm đảm bảo sự tin tưởng và yên tâm khi lái xe đặc biệt các chuyến xe đường dài:
 • Có thể ngăn chặn được những vấn đề lớn có thể xảy ra sau này.
 • Xe ôtô có thể duy trì được trạng thái mà thỏa mãn được những tiêu chuẩn của pháp luật.
 • Kéo dài tuổi thọ của xe, tránh những sự cố hư hỏng bất ngờ
 • Khách hàng có thể tiết kiệm và lái xe an toàn.

Bảo dưỡng định kỳ ô tô hoàn toàn khác so với xe máy. Ô Tô ngày nay có cấu tạo ngày càng hiện đại và có rất nhiều hệ thống trên xe như hệ thống điện, hệ thống điện điều khiển bán tự động, hệ thống thông tin. Như ai đã từng đi xe máy sau đó rồi đi ô tô thì đều nhận thấy rằng ô tô dễ bị hư hỏng hơn xe máy rất nhiều.

Chỉ cần bạn không kiểm tra nước làm mát thường xuyên khi xe ô tô bị hết nước làm mát thì hậu quả sẽ khôn lường thường thì sẽ phải đại tu lại động cơ. Hơn nữa giá trị của 1 chiếc xe ô tô thông thường gấp khoảng 20 lần so với xe máy. Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô là một công việc thường xuyên cho xe của bạn, nó vô cùng quan trọng vừa để bảo vệ tuổi thọ cho chiếc “xế yêu” của bạn, vừa đảm bảo an toàn cho bạn cùng hành khách trên mỗi chặng đường. Không giống như xe máy, ô tô có giá trị kinh tế rất cao.

Vì vậy việc bảo dưỡng định kỳ vô cùng quan trọng. Việc bảo dưỡng định kỳ nhằm duy trì hoạt động và nâng cao tuổi thọ cho chiếc ô tô của bạn. Ngoài ra công việc bảo dưỡng định kỳ cũng giúp chiếc xe ô tô của hoạt động trơn trụ hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn, đảm bảo an toàn cho bạn trước mỗi chuyến đi.

7. Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô “ngon, bổ, rẻ”

Khi đưa xe ô tô đi bảo dưỡng nhiều người chỉ biết đưa xe ô tô vào gara ô tô hoặc xưởng sửa chữa ô tô của đại lý chính hãng để họ báo giá rồi họ tự tiến hành bảo dưỡng xe ô tô cho bạn mà bạn hoàn toàn không hay biết họ làm những gì thay thế những phụ tùng gì, bảo dưỡng những hạng mục công việc nào. Bạn chỉ biết ngồi chờ đến lúc họ báo lấy xe và bạn thanh toán rồi ra về. Với cách đi bảo dưỡng xe ô tô như vậy thì bạn sẽ có thể mất số tiền lớn hơn so với với chất lượng mà bạn nhận được. Với kinh nghiệm lâu năm làm trong lĩnh vực sửa chữa bảo dưỡng xe ô tô, chúng tôi biết được chiếc xe ô tô của bạn cần làm gì để giảm thiểu tối đa hỏng hóc và giảm chi phí bảo dưỡng sửa chữa nhất

Ngày hôm nay trong phạm vi bài viết này Trung Tâm Kỹ Thuật Ô Tô Mỹ Đình THC sẽ chia sẻ kinh nghiệm khi đi bảo dưỡng xe ô tô vừa rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt

Việc đầu tiên trước khi bạn đưa xe ô tô đi bảo dưỡng thì bạn cần lưu ý 1 số vấn đề như sau:

1. Trước khi đưa xe ô tô của bạn đi bảo dưỡng bạn cần ghi lại những vấn đề hỏng hóc hay bất thường của xe trong khoảng thời gian bạn sử dụng xe ô tô ví dụ như hiện tượng có tiếng kêu ù ù từ bánh xe khi đi với tốc độ trên 30 km/h, hoặc xe có hiện tượng rung khi nổ ga ăng ti, hay bất cứ những cảnh báo nào xuất hiện trên đồng hồ taplo…. Sau đó đến khi đến bảo dưỡng bạn phải yêu cầu họ kiểm tra và xử lý các vấn đề đó 1 cách triệt để.

2. Bạn cần chú ý đến đúng mốc bảo dưỡng của xe ô tô thì đưa ngay xe đi bảo dưỡng. Nếu bạn đưa xe ô tô của bạn đi bảo dưỡng quá sớm sẽ gây lãng phí còn nếu bạn để quá thời gian đi bảo dưỡng thì rất có thể bạn sẽ gặp những hỏng hóc ngoài ý muốn khi không bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên

Tiếp theo để đi bảo dưỡng xe ô tô với tiêu chí “ngon, bổ, rẻ” bạn cần làm những việc như sau:

1. Kinh nghiệm trước khi đưa xe ô tô đi bảo dưỡng bạn nên tham khảo giá bảo dưỡng của 1 số gara ô tô uy tín hoặc các xưởng sửa chữa xe ô tô. Tuy nhiên để so sánh được giá bảo dưỡng 1 cách chính xác bạn cần so sánh loại phụ tùng thay thế cho xe ô tô của bạn là loại phụ tùng gì ? Phụ tùng chính hãng, phụ tùng oem hay phụ tùng liên doanh, loại phụ tùng chính hãng bao giờ cũng có giá đắt nhất. Hơn thế nữa bạn cũng phải kiểm tra báo giá xem có đủ các danh mục công việc bảo dưỡng cũng như đủ danh mục các phụ tùng bảo dưỡng hay không nếu thiếu thì chắc chắn giá bảo dưỡng sẽ rẻ hơn.

Tự kiểm tra lốp xe ô tô của bạn

Tu-kiem-tra-lop-xe-o-to-cua-ban

2. Ngoài việc đưa xe ô tô đi bảo dưỡng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì việc bạn tìm hiểu và biết tự làm 1 số vấn đề đơn giản về bảo dưỡng như kiểm tra các loại dầu, các loại lọc, kiểm tra nước làm mát, nước rửa kính, lốp xe tốt hơn nữa bạn biết cách tự thay dầu máy, thay lọc dầu máy, vệ sinh hoặc thay thế lọc gió động cơ, lọc gió điều và biết bổ xung đầy đủ các loại nước làm mát, nước rửa kính thì thật là tuyệt vời. Bạn sẽ giảm được rất nhiều chi phí bảo dưỡng xe ô tô. Ngoài ra việc tự biết cách kiểm tra và bảo dưỡng đơn giản sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa những hỏng hóc và tránh được những hỏng hóc nặng hơn.

Kinh-nghiem-di-bao-duong-xe-o-to

3. Đa số những người mua xe ô tô đều không có thói quen đọc hướng dẫn sử dung. Việc đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô của bạn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Hướng dẫn sử dụng xe ô tô là vô cùng quan trọng, đối với bất cứ thứ gì mua về bạn đều cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Việc đọc hướng dẫn sử dụng sẽ giúp bạn hiểu được công việc bảo dưỡng, hiểu được những vấn đề bất thường của xe ô tô trước khi xe ô tô của bạn hỏng hóc nặng hơn và mất nhiều chi phí để sửa chữa hơn. Ngoài ra trong sách hướng dẫn sử dụng có hướng dẫn các bảo quản và giữ gìn xe ô tô ví dụ như cách bảo quản lốp xe ô tô, cách bảo quản bình ắc quy xe ô tô …

3 điều mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp ích bạn rất nhiều khi bạn đưa xe ô tô đi bảo dưỡng. Đây cũng là kinh nghiệm xương máu được đúc kết từ kỹ thuật bảo dưỡng xe ô tô của các hãng xe ô tô.

8. Khi nào cần bảo dưỡng xe ô tô ?

Khi-nao-can-bao-duong-xe-o-to

Khi xe ô tô của bạn phù hợp với 1 trong những điều kiện sau thì cần đưa xe đi bảo dưỡng

 1. Bảo dưỡng theo lịch bảo dưỡng định kỳ (chu kỳ 5.000 km hoặc 3 tháng sử dụng).
 2. Bảo dưỡng khi có dấu hiệu cảnh báo (mòn phanh, tiếng ồn, nhao lái, mùi lạ, rò rỉ…)
 3. Sau khi xe làm việc ở điều kiện khắc nghiệt (ngập nước, môi trường ẩm, muối, axit…)
 4. Xe để lâu ngày không sử dụng (từ 1 tháng trở lên)

Bao-duong-khi-co-dau-hieu-canh-bao

9. Liên hệ báo giá và tư vấn bảo dưỡng xe ô tô

Cần bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên để duy trì tình trạng sử dụng tốt nhất cũng như giữ được giá trị khi bán xe. Nếu bạn bảo dưỡng xe ô tô tại Trung Tâm Kỹ Thuật Ô Tô THC của chúng tôi bạn sẽ được hỗ trợ một cách chuyên nghiệp nhất. Chúng tôi tin rằng các kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu của các chúng tôi sẽ giúp bảo dưỡng cho xe ô tô của bạn một cách tốt nhất. Họ được hỗ trợ bởi các dụng cụ chuyên dùng được thiết kế để bảo dưỡng chiếc xe của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline & zalo: 03.48.68.87.68 – 09.62.68.87.68 để được tư vấn và báo giá về các vấn đề bảo dưỡng xe ô tô là hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm>>>Bảng giá bảo dưỡng xe ô tô

TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC – “HƠN CẢ SỰ MONG ĐỢI …”

Địa chỉ chi nhánh Mỹ Đình: Số 587&589 Phúc Diễn, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ chi nhánh Hoài Đức: Ô 1, Lô 7, KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường