TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

OTOMYDINHTHC.COM

Cách chỉnh vô lăng bị lệch, xe ô tô bị nhao lái

Cach-chinh-vo-lang-bi-lech-xe-o-to-bi-nhao-lai

Hiện tượng vô lăng xe bị lệch tay lái là như thế nào ?

Thông thường đối với xe ô tô khi để thẳng tay lái, xe ô tô vẫn chuyển động thẳng. Tuy nhiên nếu xe ô tô bạn vẫn đang chuyển động thẳng mà vô lăng của bạn lại lệch sang 1 bên thì đó chính là hiện tượng vô lăng xe ô tô bị lệch tay lái. Bạn tránh nhầm với trường hợp khi vô lăng bạn để thẳng nhưng xe ô tô lại chuyển động lệch sang 1 bên, đây lại là trường hợp lệch lái do căn chỉnh độ chụm không đúng hoặc do bạn mới thay lốp, hoặc do thước lái bị lệch.

Nguyên nhân xe bị lệch tay lái và cách chỉnh

Nguyên nhân vô lăng xe bị lệch tay lái là do khớp then giữa vô lăng và trục lái ăn khớp không đúng dẫn tới lệch. Cách xử lý trường hợp này khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo vô lăng ra khỏi trục lái, để bánh xe ở trạng thái đi thẳng sau đó lắp vô lăng lên trục lái cũng ở trạng thái thẳng.

Nguyen-nhan-xe-bi-lech-tay-lai-va-cach-chinh
Nguyên nhân xe bị lệch tay lái và cách chỉnh

Hiện tượng nhao lái

Như đã phân tích ở trên, hiện tượng nhao lái tức là hiện tượng khi vô lăng tay lái đặt thẳng nhưng xe lại chuyển động sang 1 bên. Đối với các hiện tượng nhao lái hay lệch lái buộc bạn phải xử lý ngay vì không đảm bảo an toàn về đăng kiểm để xe ô tô của bạn tham gia giao thông. Theo tiêu chuẩn của cục đăng kiểm Việt Nam, xe ô tô khi để thẳng tay lái trong quãng đường 100 m không được phép lệch lái quá 0,05m

Nguyên nhân của hiện tượng nhao lái

Hiện tượng nhao lái có khá nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất đó chính là độ chụm của xe ô tô không đúng. Có thể do khi thay lốp xe ô tô không đặt lái độ chụm, có thể do lệch thước lái, rô tuyn lái bị hỏng, lốp quá mòn và mòn lệch 1 bên

Cách xử lý hiện tượng nhao lái:

Tùy vào nguyên nhân do đâu thì cách xử lý như thế đó, đối với trường hợp thay lốp ô tô mới bạn phải chỉnh lại độ chụm của bánh xe. Nếu xe bị lệch thước lái thì cần tháo thước lái để căn chỉnh lại, thay thế rô tuyn lái khi phát hiện ra hư hỏng.