Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - Thứ 7
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
image

Camera lùi là gì? Tìm hiểu về cam lùi cho xe ô tô?

Trang chủ / Camera lùi là gì? Tìm hiểu về cam lùi cho xe ô tô?
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 11/02/2023

Camera lùi là gì? Tìm hiểu về cam lùi cho xe ô tô?

Camera lùi là gì?

Camera lùi là một thiết bị được lắp đặt ở phía sau của xe ô tô, giúp tài xế quan sát và định vị các vật cản hoặc chướng ngại vật phía sau xe một cách dễ dàng khi lùi xe hoặc đỗ xe vào những không gian chật hẹp.

Nó là một loại camera được lắp đặt ở phía sau của xe ô tô, giúp người lái xe quan sát được vùng phía sau xe và tiện lợi hơn trong việc lùi xe. Khi tài xế vào số lùi, màn hình trên bảng điều khiển xe sẽ hiển thị hình ảnh từ camera lùi, giúp tài xế quan sát và đánh giá khoảng cách và hướng di chuyển của xe để tránh va chạm hoặc gây tai nạn.

Thiết bị camera lùi hiện thị hình ảnh phía sau của xe lên màn hình trên bảng điều khiển hoặc trên gương chiếu hậu nội bộ của xe, giúp người lái có thể quan sát vật cản, con người hoặc các xe khác đang đi tới phía sau của xe một cách dễ dàng và chính xác.

Camera lùi giúp tăng cường an toàn khi lái xe và giảm thiểu các rủi ro trong việc lùi xe. Camera lùi thường được tích hợp trên các xe hơi cao cấp và được cung cấp như một tiện nghi tùy chọn. Tuy nhiên, hiện nay các hãng xe đang trang bị camera lùi cho hầu hết các dòng xe, giúp người dùng có thêm sự lựa chọn và đảm bảo an toàn khi di chuyển, đặc biệt là khi lùi xe vào những không gian hẹp.

Lịch sử ra đời camera lùi

Camera lùi được phát minh vào những năm 1950 bởi một kỹ sư người Mỹ tên là George Frost. Tuy nhiên, vào thời điểm đó công nghệ chỉ mới ở giai đoạn đầu và camera lùi chưa được sử dụng rộng rãi trong các phương tiện giao thông. Thời điểm đó, các hãng ô tô thường sử dụng gương chiếu hậu và cảm biến để hỗ trợ tài xế khi lùi xe. Tuy nhiên, việc sử dụng gương chiếu hậu và cảm biến có hạn chế, không thể hiển thị được rõ ràng như camera lùi và tầm nhìn có giới hạn.

Cho đến những năm 1990, khi công nghệ sản xuất camera kỹ thuật số được phát triển, camera lùi mới bắt đầu trở thành một tính năng phổ biến trên ô tô. Các hãng xe lớn như Toyota, Nissan, Honda và BMW đều đã bắt đầu trang bị camera lùi trên các mẫu xe của họ từ những năm đầu thế kỷ 21.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ điện tử và viễn thông, camera lùi đã trở thành một tính năng tiêu chuẩn trên hầu hết các dòng xe hơi hiện đại.

Công dụng camera lùi

Các công dụng chính của camera lùi như sau:

Hạn chế điểm mù

Khi lùi xe camera sẽ hiển thị một góc nhìn lớn phía sau mà người lái không thể quan sát được, từ đó phát hiện những vật cản để tránh những va chạm, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh

Giúp đỗ xe chính xác

Camera lùi cũng giúp tài xế đỗ xe chính xác hơn, đặc biệt là khi đỗ vào những khoảng trống nhỏ hoặc khó tiếp cận.

Hỗ trợ tài xế khi lùi xe trong điều kiện thiếu sáng

Camera lùi có khả năng chống nhiễu, giúp tài xế quan sát được hình ảnh phía sau xe trong điều kiện thiếu sáng hoặc ban đêm.

Nâng cao trải nghiệm lái xe

Camera lùi cũng giúp nâng cao trải nghiệm lái xe của người sử dụng, tăng tính tiện dụng và độ chuyên nghiệp của xe hơi.

Phân loại camera lùi

Dụa vào tính năng, công dụng và chất lượng riêng mà trên thị trường hiện nay có các  loại camera lùi phổ biến như:

Camera lùi loại thường (Standard backup camera)

Là một loại camera được sử dụng phổ biến trên các loại xe hơi hiện nay với sự đơn giản và hiệu quả để giúp người lái xe quan sát khi lùi xe. Tuy nhiên nó có những hạn chế về khả năng quan sát và chất lượng hình ảnh.

Camera lùi góc rộng (Wide-angle backup camera)

Loại này có góc quan sát rộng hơn so với các loại thông thường, giúp người lái xe quan sát được diện tích phía sau xe lớn hơn, tiếp cận được vị trí và khoảng cách của các vật cản bên cạnh xe.

Camera lùi hồng ngoại (Night vision backup camera)

Loại này được trang bị công nghệ hồng ngoại giúp tăng độ nhạy sáng và quan sát được trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc ban đêm.

Camera lùi không dây tích hợp (Wireless backup camera)

Loại này không cần dây để kết nối với màn hình, thay vào đó sử dụng sóng radio để truyền tín hiệu từ camera đến màn hình, giúp dễ dàng lắp đặt và sử dụng.

Camera lùi tích hợp (Integrated backup camera)

Loại này được tích hợp sẵn vào hệ thống ô tô, thường là ở màn hình trung tâm hoặc trên gương chiếu hậu, giúp tiết kiệm không gian và giữ được thẩm mỹ của xe.

Camera lùi hành trình (Backup camera with dash cam)

Đây là một loại camera kết hợp giữa tính năng camera lùi và camera hành trình. Loại này có thể được gắn trên phía sau của xe để giúp người lái xe quan sát khi lùi, đồng thời cũng có chức năng ghi lại hành trình di chuyển của xe.

Giá camera lùi

Các hãng camera lùi phổ biến được nhiều người sử dụng lựa chọn như: Sony, Xiaomi, Vietmap, Webvisio, pioneer,…

Một số dòng camera lùi và giá cụ thể các bạn có thể tham khảo:

 • Giá Cam lùi Vietmao VM-005: 500.00 đồng
 • Giá Cam lùi Sony CCD: khoảng 1.200.000 đồng
 • Giá Cam lùi Xiaomi Yi Dashcam: 1.500.000 đồng
 • Giá Camera hàng trình liền cam lùi Webvision A69: 6.500.000 đồng

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

Cùng chuyên mục: Camera

Cùng chuyên mục: Camera lùi

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường