Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - Thứ 7
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
image

Rô tuyn là gì ? Các loại rô tuyn trên xe ô tô

Trang chủ / Rô tuyn là gì ? Các loại rô tuyn trên xe ô tô
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 11/02/2023

Rô tuyn là gì ? Các loại rô tuyn trên xe ô tô

Rô tuyn là gì ?

Rô tuyn là 1 chi tiết phụ tùng của xe ô tô, nó thuộc hệ thống treo của ô tô, giúp liên kết các chi tiết với nhau tạo nên sự cứng vững, chắc chắn cho xe ô tô. Có rất nhiều loại rô tuyn sử dụng trên xe ô tô như rô tuyn cân bằng, rô tuyn lái trong, rô tuyn lái ngoài, rô tuyn trụ đứng, …

Các chi tiết rô tuyn vô cùng quan trọng trên xe ô tô mỗi khi các chi tiết này bị hỏng hóc gây ra tiếng kêu từ gầm xe đặc biệt khi vào những đoạn đường ghồ ghề, lồi lõm … Ngoài ra việc hư hỏng rô tuyn ô tô còn gây ra hư hỏng các chi tiết liên kết với nó rất nhanh.

Rô tuyn lái là gì ?

Trong ô tô, rô tuyn lái là một bộ phận quan trọng trong hệ thống lái xe, giúp điều khiển hướng đi của xe. Rô tuyn lái có vai trò chuyển động chuyển động ngang của vô-lăng thành chuyển động quay của bánh xe trên cả hai phía trái và phải, giúp lái xe thay đổi hướng đi và điều khiển xe chính xác hơn. Rô tuyn lái liên kết giữa thước lái và bánh xe

Rô tuyn lái khi bị hỏng gây ra tiếng kêu ở gầm xe ngoài ra việc đánh lái xe cũng không chính xác, xe ô tô sẽ bị lệch lái. Hư hỏng này cũng gây ảnh hưởng đến thước lái của xe và làm cho thước lái bị hỏng nhanh hơn

Rô tuyn lái thường được thiết kế để tạo ra độ cứng mềm nhằm giảm thiểu rung động và giảm thiểu sự mỏi mệt cho người lái khi lái xe trong thời gian dài. Ngoài ra, rô tuyn lái cũng cần được bảo trì định kỳ để đảm bảo an toàn và hiệu suất lái xe.

Rô tuyn cân bằng là gì ?

Rô tuyn cân bằng (hay còn gọi là rô tuyn chống lật) là một thành phần của hệ thống treo của ô tô, được thiết kế để giúp giảm thiểu nguy cơ lật xe khi lái xe ở tốc độ cao hoặc trong các tình huống khẩn cấp. Rô tuyn cân bằng thường được sử dụng trên các loại xe thể thao hoặc SUV, nơi trọng lượng của xe được phân bố không đều giữa hai bánh trước và sau.

Cấu tạo của rô tuyn cân bằng bao gồm một thanh trụ chắc chắn được gắn trên trục treo sau của xe, đi qua khung xe và kết nối với bánh trước. Khi xe bị lật, rô tuyn sẽ chuyển động và giữ cho trọng lượng của xe được phân bố đồng đều giữa hai bánh trước và sau, giúp giảm thiểu nguy cơ lật xe.

Rô tuyn cân bằng có thể được thiết kế dưới nhiều dạng khác nhau, bao gồm rô tuyn cơ khí hoặc rô tuyn điện tử với cảm biến và hệ thống điều khiển tự động. Tuy nhiên, việc sử dụng rô tuyn cân bằng cũng cần được điều chỉnh đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu suất lái xe.

Rô tuyn trụ đứng là gì ?

Rô tuyn trụ đứng là một loại rô tuyn được sử dụng trong hệ thống treo trên một số loại xe, bao gồm cả xe hơi, xe tải và xe buýt. Rô tuyn trụ đứng có hình dạng như một trụ dọc, được gắn cố định trên càng A của xe ô tô và có vai trò hỗ trợ trọng lượng của xe, giúp giữ cho bánh xe luôn đứng thẳng và ổn định.

Cấu tạo của rô tuyn trụ đứng bao gồm một trục dọc chắc chắn và kết nối với bánh xe và càng A. Rô tuyn trụ đứng thường được sử dụng trên các loại xe có hệ thống treo độc lập, nghĩa là mỗi bánh xe đều có một rô tuyn trụ đứng riêng biệt để hỗ trợ. Loại rô tuyn này có độ ổn định cao, giúp giảm thiểu rung động và đảm bảo an toàn khi lái xe. Tuy nhiên, việc bảo trì định kỳ của rô tuyn trụ đứng cũng là rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất và an toàn khi sử dụng xe.

Cách bảo dưỡng sửa chữa các loại rô tuyn trên xe ô tô

Các loại rô tuyn trên xe ô tô đều làm 1 nhiệm vụ nhất định và rất quan trọng cho xe ô tô. Mỗi khi hỏng hóc cần thay thế ngay để an toàn cho bạn cũng như giảm thiểu những hư hỏng nặng hơn mất nhiều chi phí sửa chữa hơn. Chính vì vậy việc bảo dưỡng sửa chữa các loại rô tuyn trên xe ô tô khá quan trọng.

Thông thường rô tuyn hay bị hỏng nhất là phần cao su của rô tuyn, khi cao su này bị rách, nứt cần thay thế ngay đây là cách sửa chữa duy nhất

Ngoài ra để bảo dưỡng rô tuyn xe ô tô cần định kỳ tra mỡ, siết lại các đầu ốc của rô tuyn cho chắc chắn


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường