Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - Thứ 7
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
image

Capo là gì? Tìm hiểu về capo của xe ô tô?

Trang chủ / Capo là gì? Tìm hiểu về capo của xe ô tô?
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 11/02/2023

Capo là gì? Tìm hiểu về capo của xe ô tô?

Capo là gì?

Capo là một bộ phận trên một chiếc xe ô tô, thường được gắn ở phía trước của xe. capo thường được gắn trên mui xe, nơi mà nó che phủ và bảo vệ bộ phận động cơ và các bộ phận khác của xe.

Nắp capo có cách gọi khác là mui xe đây là phần ngoại thất dùng để che phía trước của ô tô. Nắp capo có cấu tạo chung là khung kim loại  với nhiệm vụ chính là bảo vệ các thiết bị bên trong động cơ. Trước khi kiểm tra các chi tiết của máy người ta phai mở nắp capo.

Capo có tên gọi khác là ca bô hay nắp capo, hay nắp ca bô. Trong tiếng anh “capo” được dịch là “Hoods

Capo cũng được sử dụng như một cách để tiếp cận đến bộ phận động cơ và các bộ phận khác bên trong của xe khi cần thực hiện các công việc bảo trì hoặc sửa chữa. Capo có thể được mở bằng cách nâng lên hoặc mở ra theo một cách khác tùy thuộc vào thiết kế của xe.

Ngoài ra, capo còn có tác dụng tăng tính thẩm mỹ của xe. Có nhiều kiểu dáng capo khác nhau, từ các kiểu đơn giản đến các kiểu phức tạp và được thiết kế để phù hợp với phong cách và thị hiếu của từng người sử dụng.

Nhiệm vụ của nắp capo

Nắp capo là 1 trong những bộ phận ngoại thất quan trọng nhất của xe ô tô

+ Bảo vệ an toàn và toàn diện 1 cách tối đa  những chi tiết phía trong động cơ .

+ Thiết kế của nắp động cơ giúp đóng mở dễ dàng giúp người dùng dễ dàng kiểm tra các bộ phận phía trong động cơ. Nếu không mơe phần nắp capo người sửa chữa sẽ không thể kiểm tra được bộ phận phía trong đang có tình trạng như thế nào.

+ Nắp capo còn là nơi chắn bụi bẩn , ngăn chặn 1 phần bụi bẩn bị dính vào trong buồng đốt

Cấu tạo của nắp capo

Đây là 1 khung kim loại được lắp vào ở phần đầu xe sẽ giúp các chi tiết và động cơ được bảo vệ tối đa. Capo thường được làm bằng thép hoặc nhôm và được sơn hoặc phủ lớp sơn bảo vệ để chống lại sự ăn mòn và mài mòn.

Có 2 phần chốt chính và chốt phụ để kết nối giữa nắp capo và khung xe để đảm bảo an toàn. Vì vậy trước khi mở nắp capo phải mở từng chốt.

Vị trí của nắp capo

Vị trí của nắp capo là nằm ở phần đầu của xe ô tô, nó ở đậy khoang máy của xe ô tô, phía trước của capo tiếp giáp với các bộ phận như đèn pha và mặt ca lăng của xe, 2 bên của capo tiếp giáp với tai xe bên phải và bên trái, đằng sau của capo tiếp giáp với máng nước của xe ô tô.

Ngoài ra capo được liên kết với ty ở nắp capo và bản lề của nắp capo giúp capo đẩy lên đóng xuống dễ dàng.

Cách xử lý khi nắp capo bị kẹt

*) Khi nắp capo bị kẹt ta nên xử lý như sau

Nắp capo bị kẹt là hiện tượng khá thường xuyên xảy ra có thể do các nguyên nhân chính như mài mòn, gỉ, sét dẫn đến tình trạng khó đóng mở . Với mỗi trường hợp sẽ có cách giải quyết khác nhau chủ xe cần chú ý:

Cách 1

+ Tác động vào nắp cabo 1 lực đủ mạnh : sử dụng 2 tay ấn mạnh vào nắp capo 1 lực vừa đủ .ban đầu nên dùng 1 lực nhẹ để xem thử. Nếu nắp capo vẫn bị kẹt thì ta chủ động tăng lực ấn lên dần dần tuy nhiên để đảm bảo nắp capo không bị cong vênh … Thì ta không nên dùng lực quá mạnh

Cách 2:

+ Ngoài ra ta có thể nhờ thêm 1 người nữa hỗ trợ cùng tình trạng sẽ nhanh chóng được khắc phục hơn. Hãy thử nhờ 1 người ngồi vào ghế lái đồng thời nắm giữ cần gạt ở vị trí mở . Còn 1 người ở ngoài sử dụng lực tay vừa đủ để mở capo . Với trường hợp này thì sẽ loại bỏ được cac bụi bẩn  bị dính ở bên trong chốt.

Cách 3

– Cách thứ 3 ta có thể chủ động làm nóng động cơ :  vào mùa lạnh  giá hơi nước thường ngưng tụ tại những vị trí mở làm cho việc mở nắp capo trở nên khá khó khăn. Người dùng có thể chủ động khởi động lại động cơ nhằm mục đích làm nóng để hơi nước ngưng tụ bị tan ra

Trường hợp cáp bị đứt hoặc chốt mở nắp capo bị hỏng

Trường hợp này xảy ra là do bị đứt dây cáp nối từ chốt chính tới nắp capo hoặc cũng có thể do chốt bị kéo dãn . Nếu gặp trường hợp này người dùng nên gọi nhờ thêm 1 người cùng mở nắp capo. Nếu không được thì nên tìm và kéo lại dây cáp . Sau đó kéo cáp nối qua vòm bánh xe ở vị trí người lái . Trong lúc kéo nếu dây cáp đã bị đứt thì ta sẽ không thể cảm nhận sức căng ( cần thay thế) . Cuối cùng mở mui xe bằng các dụng cụ  như tuavit nhỏ ( tiếp cận vị trí phía dưới của nắp capo bằng tuavit bé dùng lực tác động lên cáp nối và cuối cùng mở ra.  Người dùng nên cẩn thận để tránh tình trạng chạm vào dây điện hoặc làm bay sơn.

Trong trường hợp chốt capo bị kẹt ở vị trí đóng và bị hỏng

– sau khi mở , chốt capo phụ bị hỏng sẽ gây ra tình trạng khó đóng nắp capo sau khi mở người dùng có thể xử lí bằng cách sau khi mở nắp capo ra thì chúng ta dùng lực tay từ từ kéo chốt phụ vào vị trí mở .

– Để xử lý nhanh chóng các tình huống thì người dùng cần nắm rõ đầy đủ các thông tin cũng như vị trí và các bước tuần tự đóng mở nắp capo ở trên xe ô tô . Ngoài ra trong những trường hợp khó xử lí người dùng nên mang tới gara gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn.


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường