Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
image

Chân côn là gì? Chân côn để làm gì? Vị trí chân côn? Cách đạp côn xe ô tô?

Trang chủ / Chân côn là gì? Chân côn để làm gì? Vị trí chân côn? Cách đạp côn xe ô tô?
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 08/04/2023

Chân côn là gì? Chân côn để làm gì? Vị trí chân côn? Cách đạp côn xe ô tô?

Chân côn là gì? 

Chân côn là là một phần rất quan trọng trên xe ô tô hay có tên gọi khác là bàn đạp ly hợp, với việc đạp và nhả chân côn sẽ giúp cho bạn điều khiển chiếc xe của mình di chuyển hoặc đứng im cho dù động cơ vẫn hoạt động. Khi mà động cơ đang hoạt động, trục khuỷu và bánh đà của động cơ luôn luôn quay.

Trong một số trường hợp khi động cơ đang hoạt động mà xe không hề di chuyển như vào số N hay đạp chân côn, khi vào số N thì động cơ vẫn quay và đầu vào của hộp số cũng quay nhưng bánh xe không quay vì đầu vào của hộp số không ăn khớp với các bánh răng còn khì đạp chân côn thì truyền động của động cơ còn không được truyền đến cả đầu vào của hộp số.

Chân côn để làm gì? 

Nguyên lý hoạt động của bàn đạp ly hợp: việc ngắt hay truyền truyển động của động cơ đến hộp số được thực hiện thông qua việc người lái đạp hay nhả chân côn, bàn đạp ly hợp sẽ được gắn với các cần liên động hoặc là một hệ thống thủy lực để truyền lực từ bàn đạp côn đến ly hợp. Lực này sẽ được truyền đến các vòng bị chặn của ly hợp làm cho các lò xo đĩa trung tâm bị nén lại, nhờ vào các kết cấu cơ khí đĩa ma sát sẽ được tách ra khỏi bánh đà và cả đĩa é ply hợp. Do đó đầu vào của hộp số sẽ được giải phóng khỏi bánh đà

Vị trí chân côn? 

Chân côn hay bàn đạp ly hợp được đặt ở trong buồng lái và ở bên ngoài cùng chân trái bên cạnh chân phanh. Thứ tự các bàn đạp của các dòng xe ô tô như sau:

Đối với xe ô tô số sàn – hộp số thường MT thứ tự bàn đạp tính từ trái sang phải hướng theo vị trí ngồi của người lái xe là: Bàn đạp chân côn, bàn đạp chân phanh, bàn đạp chân ga

Đối với xe ô tô số tự động – hộp số tự động có cấp AT thứ tự bàn đạp tính từ trái sang phải hướng theo vị trí ngồi của người lái xe là: bàn đạp chân phanh, bàn đạp chân ga (Ở hộp số tự động có cấp AT không có bàn đạp chân côn)

Đối với xe ô tô số tự động – hộp số tự động vô cấp CVT thứ tự bàn đạp tính từ trái sang phải hướng theo vị trí ngồi của người lái xe là: bàn đạp chân phanh, bàn đạp chân ga (Ở hộp số tự động vô cấp CVT không có bàn đạp chân côn)

Cách đạp côn xe ô tô?

Cách đạp chân côn xe ô tô dựa theo nguyên lý đạp càng sâu thì côn cắt càng hết tức là càng ngắt truyền động từ động cơ xuống hộp số. Chính vì vậy để vào các số cần phải đạp sâu chân côn nhất để vào số dễ dàng. Ngoài ra việc đạp chân côn ở dạng lơ lửng không hết sẽ làm cho lá côn nhanh mòn hơn nhanh hỏng bộ côn hơn.

Một nguyên lý không thể bỏ qua khi sử dụng chân côn xe ô tô đó là côn ra ga vào tức là khi nhả côn thì phải mớm thêm ga nếu không dễ gây ra hiện tượng xe ô tô bị chết máy và ngược lại khi đạp côn vào thì nên nhả bớt chân ga. Vì vậy việc phối hợp chân ga và chân côn phải hết sức nhịp nhàng để tránh làm chết máy


Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường