Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - Thứ 7
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
image

Dầu 15W40 là dầu gì? Phân tích thông số kỹ thuật của dầu 15W40

Trang chủ / Dầu 15W40 là dầu gì? Phân tích thông số kỹ thuật của dầu 15W40
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 23/03/2023

Dầu 15W40 là dầu gì? Phân tích thông số kỹ thuật của dầu 15W40

Dầu 15W40 là dầu gì?

Dầu động cơ là thứ rất quan trọng với một chiếc ô tô. Nó có công dụng bôi trơn các chi tiết, bộ phận bên trong động cơ (pittong, xi lanh với thành xi lanh, trục khuỷu,…) và đảm bảo chúng khỏi ăn mòn, làm mát động cơ. Khi hoạt động động cơ ô tô sinh ra cặn bùn, ma sát. Nếu chạy quá số km khuyến cáo cùa nhà sản xuất khiến động cơ giảm hiệu suất hoạt động, làm nóng máy, cặn bẩn ma sát gây hư hỏng máy. Thậm chí nếu xe chảy dầu, hao dầu khiến xe hết dầu sẽ làm hư hỏng động cơ, bó máy.

15W40 là dầu bôi trơn động cơ đa cấp. Dầu nhớt đa cấp có thể đáp ứng bôi trơn động cơ ở nhiệt độ cao, đồng thời đảm bảo bôi trơn động cơ tốt ở nhiệt độ thấp. Vì vậy giúp xe hoạt động tốt ở mọi điều kiện nhiệt độ khác nhau.

“15W40” là số được ghi trên chai thể hiện nhiệt độ thấp nhất mà động cơ ô tô có thể hoạt động và độ nhớt của dầu ở nhiệt độ cao

Phân tích thông số kỹ thuật của dầu 15W40

Phân tích thông số

 • Số 15:

Đứng trước chữ “W” thể hiện nhiệt độ thấp nhất mà động cơ ô tô có thể khởi động

Cụ thể ta lấy số đứng trước “W” trừ đi 30:

15 – 30 = – 15°C

 • W: Viết tắt của từ “Winter” (mùa đông)

Chữ “W” thể hiện rằng dầu được thiết kế và có thể đáp ứng độ nhớt của xe trong cái thời tiết lạnh mùa đông khi khởi động động cơ ô tô

 • Số 40:

Đứng sau chữ “W” thể hiện độ nhớt dầu bôi trơn khi động cơ ô tô hoạt động ở nhiệt độ cao, chỉ số này càng cao đồng nghĩa với độ nhớt càng lớn (tốc độ chảy của nhớt càng chậm)

Những thông số liên quan

 • API (American Petroleum Institute)

Đây là thông số chỉ số hiệu năng của dầu nhớt theo tiêu chuẩn dầu nhớt của Mỹ và áp dụng rộng rãi trên quốc tế. Chỉ số API còn giúp phân loại chất lượng nhớt động cơ diesel với nhớt động cơ xăng

 • Trên động cơ xăng chỉ số API ký hiệu là “S”: SF, SG, SL, SM, SN
 • Trên động cơ diesel chỉ số API ký hiệu là: “C”: CD, CF-4, CH-4, CI-4

Kí hiệu sau chữ “S” và “C” thể hiện cấp chất lượng nhớt được xếp theo thứ tự bảng chữ cái theo thứ tăng dần đồng nghĩa với chất lượng nhớt càng tốt. Loại nhớt càng tốt thì lượng phụ gia thêm vào càng nhiều, sử dụng tốt cho động cơ đời mới

 • Gốc dầu nhớt

Thường được ghi trên bao bì can dầu. Dầu bôi trơn động cơ là sự pha trộn của dầu gốc với các loại phụ gia (chất tẩy rửa đặc biệt, chất biến tính ma sát,…) . Thông số này rất quan trọng và thể hiện chất lượng của dầu. Có 3 loại dầu:

 • Dầu gốc tổng hợp ( Fully Synthetic): Là loại dầu gốc nhóm 3, tốt nhất trong 3 loại, phù hợp với động cơ đời mới yêu cầu độ chính xác. Dầu được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và sản xuất với công nghệ cao chính xác trong các nhà máy hóa chất. Vì vậy mà dầu loại này mang đến hiệu suất cao, tiết kiệm nhiên liệu và hoạt động tốt ở nhiệt độ rất thấp và cao. Tuy nhiên giá thành sẽ cao nhưng rất xứng đáng với hiệu quả mà nó mang lại.
 • Dầu gốc bán tổng hợp (Semi Synthetic): Là loại dầu gốc nhóm 2, được trộn từ dầu gốc khoáng với dầu tổng hợp (lượng dầu gốc tổng hợp trong đó thường hơn 10%). Hiệu quả mà nó mang lại cao hơn dầu gốc khoáng nhưng không bằng dầu gốc tổng hợp. Đây là loại dầu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
 • Dầu gốc khoáng (Mineral): Đây là loại dầu gốc nhóm 1, thường được sử dụng trực tiếp dầu mỏ qua chưng cất và lọc bẩn (các phân tử trong dầu khôgn đồng đều về hình dạng và kích thước). Dầu đáp ứng nhu cầu chính là bôi trơn. Vì vậy dầu gốc khoáng không đáp ứng được nhu cầu bôi trơn trong nhiệt độ qua thấp hoặc nhiệt độ quá cao. Bù lại chi phí của loại này rất rẻ nhất trong 3 loại gốc dầu.

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường