Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
image

Độ mặt ca lăng, thay mặt ca lăng khác có đăng kiểm được không? 

Trang chủ / Độ mặt ca lăng, thay mặt ca lăng khác có đăng kiểm được không? 
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 04/12/2023

Độ mặt ca lăng, thay mặt ca lăng khác có đăng kiểm được không? 

Do-mat-ca-lang

Độ mặt ca lăng hay còn gọi là độ mặt ga lăng xe ô tô là dịch vụ khá phổ biến về ngoại thất xe ô tô. Trước đây chưa kiểm soát chặt chẽ về đăng kiểm xe ô tô thì việc độ ca lăng xe ô tô khá đơn giản. Đây là chi tiết không quá quan trọng của xe ô tô và không ảnh hưởng lớn đến kết cấu và an toàn kỹ thuật của xe ô tô nên dịch vụ này khá nhiều. Các xe ô tô đời cũ có thiết kế không còn phù hợp với xu thế hiện tại được thay các mặt ca lăng cũ bằng mặt ca lăng đời mới hoặc loại mặt ca lăng khác giúp cho xe ô tô trông đẹp hơn rất nhiều mà bỏ ra chi phí cực kỳ ít.

Tuy nhiên với việc kiểm soát chặt chẽ của chính phủ về vấn đề đăng kiểm xe ô tô thì nhiều người khá lăn tăn khi tiến hành độ mặt ca lăng cho xe ô tô của họ. Liệu độ mặt ca lăng ô tô có đăng kiểm được không?

Độ mặt calang ô tô có đăng kiểm được không?

Độ mặt calang ô tô có thể được đăng kiểm nếu thực hiện theo quy định và điều kiện được mô tả trong văn bản và phụ lục liên quan.

 1. Văn bản Quy định (5300/ĐKVN-VAR):

   – Nội dung văn bản này có phần phụ lục giải thích rõ về vấn đề đang được quan tâm, đặc biệt liên quan đến việc thay thế lưới tản nhiệt và mặt ca-lăng của ô tô.

   – Điểm đáng chú ý là việc khiếm khuyết thay thế được cho phép nếu lưới tản nhiệt và mặt ca-lăng mới giữ nguyên kích thước, hình dáng, và vật liệu so với bản cũ mà không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe.

 1. Hướng dẫn từ Cục Đăng kiểm Việt Nam (5239/ĐKVN-VAR):

   – Ngày 26/12/2022, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đưa ra chỉ đạo (văn bản số 5239/ĐKVN-VAR) cho các Trung tâm đăng kiểm, tăng cường vai trò trách nhiệm và đảm bảo chất lượng phục vụ kiểm định phương tiện của cả nhân dân và doanh nghiệp.

 1. Chi tiết Phụ lục và Giấy chứng nhận kiểm định:

   – Phụ lục mô tả rõ các hạng mục bị khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, nhưng vẫn được cấp Giấy chứng nhận kiểm định. Việc thay thế lưới tản nhiệt và mặt ca-lăng chỉ bị coi là lỗi MiD nếu chúng giữ nguyên các đặc tính kỹ thuật của xe mà không thay đổi cấu trúc nhiệt và mặt ca-lăng, và điều kiện cụ thể mà thay thế được chấp nhận.

Trường hợp độ mặt calang bị phạt?

Dựa vào thông tin cung cấp từ Khoản 2, Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và Điểm a, Khoản 9, Điều 30 của luật này, vấn đề “Trường hợp nào độ mặt calang bị phạt?” cụ thể như sau:

 1. Nội dung của Luật Giao thông đường bộ năm 2008:

   – Khoản 2, Điều 55 quy định rõ ràng rằng chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe sao cho không đúng với thiết kế nguyên bản của xe hoặc thiết kế cải tạo được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền.

 1. Hành vi bị phạt theo Điều 30, Khoản 9:

   – Điểm a, Khoản 9, Điều 30 xác định rõ các hành vi bị phạt, trong đó có hành vi độ mặt calang.

   – Chủ xe ô tô sẽ bị phạt tiền nếu thực hiện các hành vi như tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy, hệ thống phanh, hệ thống truyền động, hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe sao cho không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc không đúng với thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc không đúng với thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 1. Mức phạt tiền:

   – Mức phạt tiền cụ thể được quy định là từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với chủ xe ô tô là tổ chức.

Có nên độ mặt ca lăng hay không ?

– Việc thay thế lưới tản nhiệt và mặt ca-lăng chỉ bị coi là lỗi MiD và được đăng kiểm nếu chúng giữ nguyên các đặc tính kỹ thuật của xe mà không thay đổi cấu trúc. 

– Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, độ mặt calang sẽ bị phạt nếu chủ phương tiện tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hoặc hệ thống của xe mà không có sự phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền.

   – Mức phạt tiền tùy thuộc vào loại chủ xe, có thể là cá nhân hoặc tổ chức, và nằm trong khoảng từ 6.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng tùy theo hành vi vi phạm.

Tags, Chuyên mục

ĐỘ XE (38)

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường