Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ THC
image

GẶP BIỂN CẤM RẼ TRÁI CÓ ĐƯỢC QUAY ĐẦU XE HAY KHÔNG? NHỮNG LƯU Ý VỀ VIỆC QUAY ĐẦU XE TẠI NƠI CÓ BIỂN CẤM

Trang chủ / GẶP BIỂN CẤM RẼ TRÁI CÓ ĐƯỢC QUAY ĐẦU XE HAY KHÔNG? NHỮNG LƯU Ý VỀ VIỆC QUAY ĐẦU XE TẠI NƠI CÓ BIỂN CẤM
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 15/11/2023

GẶP BIỂN CẤM RẼ TRÁI CÓ ĐƯỢC QUAY ĐẦU XE HAY KHÔNG? NHỮNG LƯU Ý VỀ VIỆC QUAY ĐẦU XE TẠI NƠI CÓ BIỂN CẤM

Khi tham gia giao thông, gặp những biển báo cấm rẽ trái hoặc phải khiến nhiều người điều khiển phương tiện băn khoăn không biết có được quay đầu xe hay không. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cập nhật cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề này, nhằm giúp mọi người hiểu rõ và tránh việc vi phạm quy định khi tham gia giao thông.

 

 1. Dấu hiệu nhận biết của biển cấm rẽ trái.

Đầu tiên, việc nhận biết biển cấm rẽ trái là rất quan trọng. Muốn báo hiệu cho người điều khiển phương tiện cấm rẽ, phải đặt biển số P.123a “Cấm rẽ trái” hoặc biển số P.123b “Cấm rẽ phải”. Trong đó biển cấm rẽ trái là biển số P.123a, có dấu hiện nhận biết sau:

 • Biển có hình tròn, viền màu đỏ, nền trắng. Ở chính giữa là hình mũi tên màu đen hướng sang bên trái và có một vạch kẻ đỏ gạch chéo trên hình.
 • Biển có bề dày 1.2mm đến 1.5mm, xung quanh được bao bọc bởi màng phản quang 3M3900 hoặc 3M610 theo đúng quy định tiêu chuẩn về biển báo giao thông đường bộ.

( hình minh hoạ biển cấm rẽ trái )

Lưu ý: Biển báo này có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới và thô sơ rẽ sang phía trái, trừ các xe được ưu tiên theo quy định của Chính Phủ (xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường, xe cứu thương,…).

Biển báo này được đặt trước nơi giao nhau, có tác dụng tại nơi giao nhau đằng sau mặt biển.

Vi phạm quy định về biển báo cấm rẽ trái có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Do đó, việc xác định biển báo cấm là rất quan trọng, việc này không chỉ giúp bạn tránh bị xử phạt mà còn đem lại an toàn cho bản thân và cả những người xung quanh.

 

 1. Gặp biển cấm rẽ trái có được quay đầu xe không?

Căn cứ theo quy định về luật giao thông đường bộ quy chuẩn cũ năm 2012, người tham gia giao thông phải chấp hành những quy định về báo hiệu đường bộ tại Quy chuẩn Việt Nam 41:2012/BGTVT.

Theo Quy chuẩn này, để báo hiệu người điều khiển phương tiện cấm rẽ trái hoặc phải, thì phải đặt biển số 123a “Cấm rẽ trái” hoặc biển số 123b “Cấm rẽ phải”.

Biển có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới và thô sơ rẽ sang phía trái hoặc phải trừ các xe được ưu tiên theo quy định của Chính Phủ (xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường, xe cứu thương,…).

Như vậy, trước ngày 01/11/2016, nếu có biển cấm rẽ trái thì đồng nghĩa với việc cấm quay đầu xe.

Đến năm 2016, Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 06/2016/TT-BGTVT, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/11/2016.

Theo Quy chuẩn này, từ ngày 01/11/2016 biển không có giá trị cấm quay đầu xe.

Từ 01/7/2020, Quy chuẩn 41/2016 chính thức hết hiệu lực, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải tuân thủ các quy định về báo hiệu đường bộ theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải.

Như vậy, từ 01/7/2020 đến nay, khi gặp biển cấm rẽ trái hay cấm rẽ phải thì người điều khiển phương tiện vẫn được phép quay đầu xe.

Cụ thể, biển báo cấm rẽ trái có ký hiệu P.123a, chỉ cấm các loại xe cơ giới và thô sơ rẽ sang phía trái hoặc phía phải trừ các xe được ưu tiên theo quy định (xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường, xe cứu thương,…). Biển báo cấm quay đầu xe có ký hiệu P.124a, P.124b, cấm các loại xe quay đầu xe tại nơi đặt biển báo.

Do đó, khi gặp biển báo cấm rẽ trái, người tham gia giao thông vẫn được phép quay đầu xe nếu đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, cần lưu ý quan sát kỹ xung quanh để tránh gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

 

 1. Một số lưu ý khi quay đầu xe tại nơi có biển cấm.

Việc gặp các biển báo cấm khi tham gia giao thông là điều khó tránh khỏi, vì vậy phải xử lý khéo léo để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Dưới đây là một số lưu ý khi quay đầu xe tại nơi có biển cấm:

 • Chọn ví trí quay đầu xe an toàn, có tầm nhìn tốt, không có vật cản.

Đầu tiên, hãy chọn cho mình một vị trí tốt, điều này là rất quan trọng trong việc quay đầu xe một cách thuận tiện. Ưu tiên chọn nơi rộng rãi, có tầm nhìn tốt để quan sát, xung quanh không có vật cản gây khó khăn khi quay xe và có đủ khoảng cách cho xe quay. Nên chọn thời điểm giao thông thưa thớt để quay đầu xe.

 • Bật đèn tín hiệu báo rẽ trái hoặc phải, sau đó giảm tốc độ dần.

Khi quay đầu xe, bạn hãy bật xi-nhan trước 20m để cảnh báo những người và phương tiện khác đang lưu thông trên đường biết bạn đang có ý định quay đầu xe rồi mới từ từ giảm tốc độ.

 • Quan sát kỹ trước sau, đảm bảo ít xe cộ và người đi đường.

Sau khi giảm tốc độ, hãy quan sát phía trước, đằng sau và cả hai bên đường rồi mới từ từ quay đầu xe, tránh trường hợp xảy ra va chạm không đáng có.

 • Quay đầu xe từ từ và cẩn thận.

Tránh quay xe góc rộng, vì có việc này sẽ gây cản trở người và các phương tiện đang di chuyển trên đường, thậm chí còn có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm mà ta không thể lường trước.

Ngoài những điều trên, bạn cũng nên lưu ý không được quay xe khi:

 • Có đèn đỏ hoặc đèn vàng.
 • Ở nơi có biển cấm dừng xe, quay xe,…

Việc tuân thủ các quy định khi quay đầu xe tại nơi có biển báo cấm rẽ trái sẽ giúp đảm bảo an toàn giao thông và tránh bị xử phạt vi phạm hành chính.

 

Tóm lại, theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, khi gặp biển báo cấm rẽ trái, các loại xe vẫn được phép quay đầu xe. Tuy nhiên, người tham gia giao thông cần lưu ý phải đảm bảo an toàn khi quay đầu xe, tránh gây cản trở, nguy hiểm cho các phương tiện và người tham gia giao thông khác.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về vấn đề “Gặp biển cấm rẽ trái có được quay đầu xe hay không”. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ đem lại giá trị và kiến thức hữu ích cho bạn!

Tags, Chuyên mục

Tin tức (573)

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường