TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

TRUNG TÂM KỸ THUẬT
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC

OTOMYDINHTHC.COM

Hệ thống treo phụ thuộc là gì ? Cấu tạo các hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống treo phụ thuộc là gì ?

He-thong-treo-phu-thuoc-la-gi
Hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống treo phụ thuộc là hệ thống treo gồm trục cứng, lò xo lá. Trục dẫn động được kẹp vào lò xo lá bằng bu lông chữ U và ống giảm chấn được bắt trực tiếp vào trục bằng bu lông. Hai đầu của lò xo lá (nhíp) và đầu còn lại của ống giảm chấn được bắt trực tiếp vào chassis. Một nhược điểm của hệ thống này là trục dẫn động không được cố địng chắc chắn cho các chuyển động ngang nên sẽ có dao động ngang lớn khi xe chuyển động.

Cấu tạo các hệ thống treo phụ thuộc

HỆ THỐNG TREO SAU PHỤ THUỘC: Kiểu dầm cứng, lò xo xoắn

HE-THONG-TREO-SAU-PHU-THUOC-Kieu-dam-cung-lo-xo-xoan
HỆ THỐNG TREO SAU PHỤ THUỘC Kiểu dầm cứng, lò xo xoắn

Nguyên lý tương tự như loại lò xo lá nhưng thay vì dùng lò xo lá là dùng lò xo xoắn với ống giảm chấn có thể nằm bên trong lò xo hoặc nằm độc lập bên ngoài. Do không dùng lò xo lá nên cần phải có hai tay đòn điều khiển lắp bên dưới để hạn chế di chuyển ngang. Ưu điểm của loại này là có kết cấu nhỏ gọn và dùng vào các vị trí có không gian chật hẹp.

HỆ THỐNG TREO SAU PHỤ THUỘC: Kiểu dầm trục

HE-THONG-TREO-SAU-PHU-THUOC-Kieu-dam-truc
HỆ THỐNG TREO SAU PHỤ THUỘC Kiểu dầm trục

Kiểu này dùng cho các loại xe dẫn động cầu trước. Dầm chạy ngang qua xe với bánh xe lắp ở hai đầu của dầm. Lò xo xoắn và ống giảm chấn (có thể tích hợp, có thể tách biệt) được bắt giữa dầm và thân xe. Dầm xe được chế tạo liền hai tay đòn kéo.

Một thanh giằng chống chuyển động ngang được nối từ đầu bắt của một dầm kép đến đầu còn lại của dầm đối diện hoặc bắt chéo lên tận đầu trên của lò xo xoắn. Một cải biên của hệ thống này là dầm ngang được chế tạo có thể xoắn ngang và khi đó không cần dùng thanh giằng, đây có thể gọi là loại bán độc lập khi một bánh xe đi vào chỗ đường lồi thì bánh còn lại ít bị ảnh hưởng. Đôi khi lò xo xoắn được thay bằng lò xo thanh xoắn.

HỆ THỐNG TREO SAU PHỤ THUỘC: Kiểu dầm cứng 4 thanh liên kết

HE-THONG-TREO-SAU-PHU-THUOC-Kieu-dam-cung-4-thanh-lien-ket
HỆ THỐNG TREO SAU PHỤ THUỘC Kiểu dầm cứng 4 thanh liên kết

Loại song song: với thiết kế song song nên nguyên lí làm việc theo kiểu dao động của hình bình hành cố định. Với thiết kế này, hộp vi sai luôn vuông góc với mặt đường với góc bánh răng dẫn động không đổi. Thanh giằng chéo để chống chuyển động ngang và giữ độ trùng vết báng xe.

Loại tam giác: Nguyên lý hoạt động tương tự nhưng với hai thanh trên bố trí chéo thì không cần phải dùng thanh giằng ngang.
Có rất nhiều thiết kế cải biên của hệ thống này nhưng nguyên lý hoạt động thì tương tự.