Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC AUTO
image

Hiện tượng “Nước làm mát lẫn dầu”: Tác hại, dấu hiệu, nguyên nhân và cách sửa chữa

Trang chủ / Hiện tượng “Nước làm mát lẫn dầu”: Tác hại, dấu hiệu, nguyên nhân và cách sửa chữa
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 28/08/2023

Hiện tượng “Nước làm mát lẫn dầu”: Tác hại, dấu hiệu, nguyên nhân và cách sửa chữa

Tác hại khi nước làm mát lẫn dầu

Lẫn dầu vào hệ thống làm mát của xe là một vấn đề nghiêm trọng và có thể gây ra nhiều tác hại cho động cơ và hệ thống làm mát. Một số tác hại chính khi nước làm mát lẫn dầu:

Sự cản trở đối với chức năng làm mát:

Dầu và nước làm mát có tính chất khác nhau. Nước làm mát được thiết kế để hấp thụ và truyền nhiệt, trong khi dầu thường dùng để bôi trơn và bảo vệ các bộ phận động cơ. Khi dầu lẫn vào hệ thống làm mát, nó có thể tạo ra màng dầu trên bề mặt của bộ tản nhiệt và các bộ phận khác, gây cản trở quá trình trao đổi nhiệt, làm tăng nhiệt độ động cơ và gây suy giảm hiệu suất làm việc.

Thiếu nhiệt độ an toàn:

Dầu thường có nhiệt độ sôi cao hơn nước làm mát, do đó, nếu dầu lẫn vào hệ thống làm mát và thay thế nước làm mát, nhiệt độ động cơ có thể tăng đột ngột, gây ra sự quá nhiệt và gây hỏng hóc động cơ.

Tắc nghẽn và tắc ống:

Dầu trong hệ thống làm mát có thể làm tắc nghẽn bộ tản nhiệt và tắc ống dẫn nước làm mát, gây mất khả năng làm mát và tăng nhiệt độ động cơ.

Hỏng động cơ:

Nếu dầu lẫn vào hệ thống làm mát và gây ra sự quá nhiệt động cơ, điều này có thể gây hỏng hóc nghiêm trọng cho động cơ và cần phải sửa chữa hoặc thay thế.

Dấu hiệu xe ô tô bị nước làm mát lẫn dầu

Dấu hiệu nước làm mát lẫn dầu trong hệ thống làm mát của xe có thể không dễ dàng nhận biết, nhưng dưới đây là một số dấu hiệu chung mà bạn nên chú ý:

Màu nước làm mát màu cà phê kem:

Một trong những dấu hiệu đáng ngờ nhất của sự lẫn dầu vào nước làm mát là màu nước làm mát thay đổi thành màu cà phê kem hoặc màu nước caramen. Điều này thường là kết quả của dầu lẫn vào hệ thống làm mát.

Hao hụt nước làm mát:

Nếu bạn thường xuyên phải bổ sung nước làm mát vào hệ thống làm mát mà không thấy có dấu vết rò rỉ dưới xe, điều này có thể là dấu hiệu của sự lẫn dầu vào nước làm mát, làm tăng nhiệt độ động cơ và làm bay hơi nước làm mát nhanh chóng.

Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào như trên, bạn nên đưa xe đến một cửa hàng hoặc trạm dịch vụ ô tô để kiểm tra và sửa chữa ngay lập tức. Lẫn dầu vào hệ thống làm mát có thể gây ra hỏng hóc nghiêm trọng cho động cơ và hệ thống làm mát, do đó, việc xác định và khắc phục sớm là quan trọng để tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân nước làm mát lẫn dầu

Nguyên nhân nước làm mát lẫn dầu trong hệ thống làm mát của xe có thể rất đa dạng và phức tạp. Một số nguyên nhân phổ biến:

Vòng đệm đầu thổi (turbocharger seals) bị hỏng:

Nếu vòng đệm đầu thổi trong hệ thống turbocharger (máy tăng áp) bị hỏng, dầu từ turbocharger có thể rò rỉ vào hệ thống làm mát hoặc động cơ.

Bộ làm mát dầu (oil cooler) bị rò rỉ:

Bộ làm mát dầu có nhiệm vụ làm mát dầu động cơ. Nếu bộ này bị rò rỉ, dầu có thể lẫn vào nước làm mát.

Động cơ quá nhiệt:

Động cơ hoạt động ở nhiệt độ quá cao có thể gây sự quá nhiệt và gây ra rò rỉ nước làm mát vào dầu hoặc ngược lại.

Gioăng mặt máy bị hỏng:

Gioăng mặt máy bị hỏng có thể gây rò rỉ nước làm mát vào động cơ hoặc dầu vào hệ thống làm mát.

Lốc máy hoặc mặt máy bị nứt:

Nếu lốc máy hoặc mặt máy bị nứt hoặc có sự hỏng hóc nghiêm trọng, dầu và nước làm mát có thể lẫn vào nhau qua các khe nứt hoặc vết thương trên khối động cơ.

Cách sửa chữa khi xe ô tô bị nước làm mát ô tô lẫn dầu

Khi phát hiện nước làm mát ô tô lẫn dầu, cần thực hiện cách sửa chữa sau đây:

Kiểm tra và sửa chữa rò rỉ:

Kiểm tra kỹ hệ thống làm mát để xác định vị trí rò rỉ dầu vào nước làm mát. Nếu phát hiện rò rỉ, cần sửa chữa kỹ thuật hoặc thay thế các bộ phận bị hỏng như vòng đệm đầu thổi, bộ làm mát dầu hoặc gioăng mặt máy.

Rửa và làm sạch hệ thống làm mát:

Nếu nước làm mát đã bị lẫn dầu, cần rửa sạch hệ thống làm mát để loại bỏ dầu cặn và bụi bẩn. Sử dụng chất tẩy rửa đặc biệt hoặc nước sạch để rửa lần lượt qua các thành phần như bộ tản nhiệt, ống nước và bơm nước. Đảm bảo rửa sạch và loại bỏ hoàn toàn tạp chất.

Thay nước làm mát:

Sau khi rửa sạch hệ thống, tiến hành thay nước làm mát mới. Đảm bảo sử dụng nước làm mát đúng loại và chất lượng phù hợp với yêu cầu của xe. Lưu ý là không sử dụng nước làm mát lẫn dầu.

Kiểm tra và sửa chữa khối động cơ:

Nếu nguyên nhân là nứt hoặc hỏng hóc trong khối động cơ, cần sửa chữa hoặc thay thế khối động cơ bị hỏng. Quá trình này thường phức tạp và cần sự can thiệp từ các chuyên gia kỹ thuật.

Kiểm tra và bổ sung dầu nhớt:

Đồng thời với việc khắc phục tình trạng nước làm mát lẫn dầu, cần kiểm tra mức dầu nhớt động cơ. Đảm bảo mức dầu nhớt đúng và bổ sung nếu cần thiết.

Tags, Chuyên mục

Sửa chữa động cơ (91)

Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường