Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC GARAGE
image

Hiện tượng xe ô tô bị ù hoặc đi xe ô tô bị ù tai: Nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục như thế nào?

Trang chủ / Hiện tượng xe ô tô bị ù hoặc đi xe ô tô bị ù tai: Nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục như thế nào?
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 21/06/2023

Hiện tượng xe ô tô bị ù hoặc đi xe ô tô bị ù tai: Nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục như thế nào?

Hiện tượng chiếc xe ô tô bị ù là khi lái xe, bạn cảm thấy âm thanh phát ra từ động cơ của xe rất lớn và ồn ào. Âm thanh này không chỉ gây khó chịu cho người ngồi trong xe mà còn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tâm lý của người lái và phương tiện xung quanh. Nguyên nhân thường sẽ được chia ra làm 2 loại là tiếng ù đã xuất hiện ngay từ lúc đầu khi bạn nhận xe hoắc là sau một thời gian sử dụng bạn đã thay thế sửa chửa một vài linh kiện thì nó mới xuất hiện tiếng ồn này 

Tiếng ù bắt đầu xuất hiện sau khi bạn thay thế phần kính cho chiếc xe của mình 

 • Khi thực hiện việc thay kính hậu, kính lái hoặc kính cánh cho xe ô tô, việc lựa chọn linh kiện chất lượng là rất quan trọng. Nếu lựa chọn những sản phẩm kém chất lượng, sẽ dẫn đến việc kính không ăn khớp với khung xe, gây ra hiện tượng ù và mất an toàn khi lái xe.
 • Quá trình thay kính bao gồm việc kết nối kính với xe bằng zoăng, keo kính và chốt khóa. Để đảm bảo kính được đặt sao cho khít và an toàn, cần tuân thủ quy trình đúng và chờ thời gian khoảng một vài giờ để keo khô.
 • Ngoài ra, việc thay kính cũng nên được thực hiện trong hãng hoặc gara uy tín để đảm bảo lựa chọn linh kiện chính hãng và có những biện pháp xử lý nếu gặp phải các vấn đề không mong muốn. Kính là một trong những linh kiện quan trọng nhất của xe ô tô, ảnh hưởng đến tầm nhìn lái và độ an toàn của người lái và hành khách, do đó, việc thay kính nên được thực hiện cẩn trọng và đúng quy trình.

Xe ô tô bị ù do xe đã sử dụng quá lâu 

 • Có một sự thật là sau một thời gian sử dụng, các loại xe bất kể mới hay đã qua sử dụng, cũng sẽ có xu hướng phát ra tiếng ồn và tiếng ù khó chịu. Những chiếc xe nhập khẩu cũng không phải là ngoại lệ.
 • Nguyên nhân của tình trạng này là do các bộ phận của xe như hệ thống giảm sốc, lò xo, phuộc nhún và truyền động trong khung gầm bắt đầu bị cũ đi, độ đàn hồi kém và không còn hoạt động hiệu quả như ban đầu. Điều này khiến cho xe phát ra rất nhiều tiếng ồn, nhất là khi di chuyển qua các đoạn đường gồ ghề.
 • Tiếng ồn từ khung gầm cũng sẽ lan truyền lên các vật liệu bằng tôn như sàn xe, các cánh cửa và trần xe, gây ra một cảm giác khó chịu và nhức đầu cho người sử dụng.
 • Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng này, người dùng cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận của xe, đặc biệt là hệ thống giảm sốc và truyền động. Nếu cần, họ nên thay thế các bộ phận đã qua sử dụng để giữ cho xe luôn hoạt động một cách êm ái và hiệu quả.

Tiếng ù cũng có thể do các phần cách âm ở trần và cánh cửa 

 • Phản ứng của mọi người khi xe bị ồn thường là đi dán cách âm hoặc làm trần xe để giảm thiểu tình trạng này. Tuy nhiên, đây lại chính là nguyên nhân gây ra tiếng ù khó chịu.
 • Các tấm cách âm có tác dụng giảm âm khi được dán lên tôn, nhưng lại không thể triệt để cách âm các tiếng ồn phát ra từ dưới gầm xe. Thêm vào đó, các tấm cách âm xịn thường có lớp kẽm rất tốt, tạo ra hiệu ứng âm thanh vòm khiến cho tiếng ồn được dội lại và làm tăng cảm giác ù tai.
 • Thực tế là tiếng ồn xuất phát từ dưới gầm xe, được lan truyền lên bên trong xe và bị các tấm kẽm của cách âm dội lại, tạo ra cảm giác nhức đầu và khó chịu cho người sử dụng. Khi lột bỏ các tấm dán cách âm ở 4 cánh cửa, tiếng hú và tiếng ồn sẽ giảm thiểu, nhưng vẫn còn một số tiếng ồn rào rào xuất hiện.
 • Vì vậy, đối với xe bị tình trạng ồn, việc dán cách âm không phải là giải pháp tối ưu. Thay vào đó, người sử dụng nên kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận của xe, đặc biệt là hệ thống giảm sốc và truyền động, để giảm thiểu tiếng ồn từ gầm xe và tăng hiệu quả hoạt động của xe.

Khi bạn mới mua chiếc xe về đã có sẵn tiếng ù và đây là lỗi từ nhà sản xuất

 • Một số yếu tố có thể dẫn đến tình trạng xe ô tô phát ra tiếng ồn và tiếng ù bao gồm: hạ giá thành khi làm thành phần vỏ mỏng, sử dụng chất liệu cách âm kém hoặc không có, chất lượng của lốp và ống xả. Ngoài ra, lỗi trong quá trình tính toán thiết kế cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn khi xe chạy.
 • Trong trường hợp liên doanh, việc bỏ bớt các tính năng cách âm hoặc thay thế một số chi tiết so với xe nguyên bản cũng dẫn đến dao động cộng hưởng của âm thanh khi xe chạy ở một số chế độ nhất định.
 • Tuy nhiên, cách khắc phục để giảm thiểu tình trạng này rất khó, bởi vì phải xác định được đâu là điểm cộng hưởng, chi tiết nào gây ra tình trạng này và tần số dao động khi cộng hưởng là bao nhiêu. Hiện tại, chưa có trường nào đào tạo sinh viên về dao động của âm thanh trên ô tô tại Việt Nam, vì vậy giải quyết vấn đề này bằng cách khoa học và bài bản là khó khăn.
 • Phương pháp hiện tại để giảm thiểu tiếng ồn và tiếng ù của xe ô tô là dán cách âm để giảm âm thanh từ mặt đường và trong khoang động cơ. Tuy nhiên, xử lý các chi tiết dao động cộng hưởng khi xe chạy gây ra tiếng ồn và tiếng ù thì vẫn rất khó khăn.

Tags, Chuyên mục

Chống ồn (7)

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường