Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
THC AUTO
image

Nguyên nhân và dấu hiệu xe ô tô bị yếu bình hoặc ô tô hay bị hết ắc quy

Trang chủ / Nguyên nhân và dấu hiệu xe ô tô bị yếu bình hoặc ô tô hay bị hết ắc quy
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 21/06/2023

Nguyên nhân và dấu hiệu xe ô tô bị yếu bình hoặc ô tô hay bị hết ắc quy

1. Dấu hiệu ắc quy bị yếu bình hoặc ô tô hay bị hết ắc quy

Sau một thời gian dài sử dụng ắc quy xe ô tô sẽ bắt đầu xuất hiện hiện tượng hết điện xe không thể khởi động được đây là điều mà bất cứ bác tài nào cũng không mong muốn. Nhưng bạn cũng có thể thông qua một số hiện tượng để có thể nhận biết được ắc quy xe ô tô của bạn đang yếu đi để có thể nhanh chóng mang nó đi sửa chữa hoặc bảo dưỡng kịp thời trước khi tình trạng trở nên quá xấu. Bạn có thể tham khảo những tình huống sau để có thể nhận thấy điều đấy sớm hơn:

1.1 Đèn báo trên ắc quy trên taplo sáng

Khi bảng taplo trên xe ô tô hiển thị cảnh báo về hệ thống ắc quy, điều này cho thấy rằng hệ thống ắc quy của xe đang gặp sự cố. Nếu bạn gặp phải tình huống này, nên đưa xe đến các gara sửa chữa để kiểm tra ngay lập tức, tránh gây hậu quả nghiêm trọng và đảm bảo an toàn khi sử dụng xe.

Den-bao-tren-ac-quy-tren-taplo-sang

1.2 Động cơ bỗng dung khó khởi động hoặc không thể khởi động

Khi thực hiện khởi động động cơ ô tô nhưng phản ứng của xe rất yếu hoặc động cơ không nổ, điều này cho thấy khả năng cao ắc quy ô tô đã hết điện. Ngoài ra, nếu động cơ bị ngừng lại đột ngột giữa chừng hay có trường hợp khởi động động cơ lúc được lúc không, thì có thể do các cọc nối cáp cực âm, cực dương của ắc quy bị lỏng hoặc bám bụi. Đặc biệt vào buổi sáng, việc khởi động động cơ ô tô gặp khó khăn là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy ắc quy ô tô đang hết điện. Trong trường hợp này, việc kiểm tra và sạc lại ắc quy sẽ là cách giải quyết tối ưu để đảm bảo an toàn và sự êm ái khi sử dụng xe.

1.3 Đèn Taplo không sáng và động cơ không hoạt động 

Nếu trong quá trình khởi động xe, bạn bật chìa khóa nhưng động cơ vẫn không hoạt động và các chức năng khác trên xe như đèn cốt, đèn pha,… cũng không hoạt động thì có thể xảy ra tình trạng ắc quy của xe đã hết điện hoặc bị hư hỏng. Đây là một vấn đề rất phổ biến khi sử dụng xe ô tô và cần được khắc phục kịp thời để tránh gây hiểm họa cho người lái và các hành khách.

1.4 Bình ắc quy có dấu hiệu bị phồng và rò điện 

Nếu bạn kiểm tra và thấy vỏ bình ắc quy ô tô bị phồng lên, có thể nguyên nhân là do nhiệt độ trong khoang động cơ xe quá cao hoặc các mối nối ở các cực âm, cực dương đang bị lỏng, gây ra hiện tượng oxy hóa và ăn mòn. Khi điện áp trong bình rò rỉ ra bên ngoài, bình ắc quy sẽ bị phồng to và sưng lên, dẫn đến tình trạng hết điện và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Vì vậy, việc kiểm tra định kỳ và bảo trì đúng cách cho bình ắc quy của xe là rất quan trọng để tránh các sự cố không mong muốn xảy ra.

2. Nguyên nhân bình ắc quy bị yếu hoặc ô tô hay bị hết ắc quy

2.1 Bình ắc quy phải làm việc trong môi trường nhiệt độ quá cao

Khi ô tô hoạt động, sẽ làm cho bình ắc quy phải tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao có thể gây ra nhiều tác động có hại cho bình ắc quy. Điều này có thể dẫn đến các phản ứng hóa học trong bình ắc quy, làm gián đoạn quá trình giải phóng năng lượng của xe và gây hư hỏng cho bình ắc quy.

Để tránh tình trạng này, trong quá trình sử dụng xe, chúng ta nên đỗ xe ở những nơi mát mẻ và tránh đỗ trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nếu không thể tránh được việc đỗ xe dưới thời tiết nóng, chúng ta cần sử dụng bạt che chống nắng chuyên dụng để bảo vệ bình ắc quy khỏi nhiệt độ cao.

Điều này sẽ giúp bảo vệ bình ắc quy của xe, giảm thiểu tác động tiêu cực, và kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy, giúp xe hoạt động hiệu quả hơn.

2.2 Do thói quen dùng xe của bạn không đúng 

Các thói quen phổ biến của người dùng khi sử dụng xe như bật điều hòa mà không nổ máy, bật điều hòa nhưng không đóng kín cửa, quên tắt đèn pha, xi nhan hay đèn trần của xe, mở nhạc hoặc phim trên ô tô trong thời gian dài liên tục có thể dẫn đến tình trạng hết điện nhanh chóng cho bình ắc quy.

Để tránh tình trạng này, người dùng cần lưu ý vận hành xe ít nhất trong 20 phút liên tục để bình ắc quy được sạc đầy điện. Ngoài ra, đảm bảo đóng kín cửa và tắt hết các thiết bị điện trên xe sau khi sử dụng là cách hiệu quả để giảm thiểu tình trạng hao điện của bình ắc quy ô tô.

2.3 Xe bị bỏ lâu không khởi động

Trên xe ô tô hiện nay có rất nhiều tính năng thông minh, nhưng đa số đều hoạt động dựa trên bình ắc quy. Khi xe không hoạt động trong thời gian dài, các thiết bị cảnh báo trộm, điều khiển từ xa,… vẫn tiêu thụ điện năng, gây hao mòn cho bình ắc quy.

Để tránh tình trạng này, người dùng cần lưu ý khởi động máy xe thường xuyên trong trường hợp xe không được sử dụng trong thời gian dài. Việc làm này giúp bình ắc quy được sạc lại, tăng độ bền và tuổi thọ của nó, giảm thiểu tình trạng hư hại và kéo dài tuổi thọ cho bình ắc quy ô tô.


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường