Logo
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
TRUNG TÂM SỬA CHỮA ÔTÔ THC
image

Hướng dẫn kỹ thuật lùi xe ô tô đúng cách

Trang chủ / Hướng dẫn kỹ thuật lùi xe ô tô đúng cách
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 09/11/2021

Hướng dẫn kỹ thuật lùi xe ô tô đúng cách

Lùi xe ô tô

Có lẽ với những người vừa mới học xe ô tô thì việc lùi xe ô tô đúng là cả 1 cực hình, ngay cả với những người đã đi xe ô tô được 2 năm – 3 năm thì việc lùi xe ô tô đôi khi vẫn gặp lúng túng. Việc lùi xe ô tô đặc biệt khó khăn với các chị em phụ nữ thông thường họ có tâm lý lái xe ô tô kém hơn đàn ông. Hậu quả gây ra khi bạn chưa thạo việc lùi xe ô tô có thể rất nặng nề nhẹ thì hư hỏng xe, nặng thì có thể gây tổn thất về người.

Chính vì vậy ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lùi xe ô tô đúng kỹ thuật, dễ nhớ, dễ học để khi bạn lên xe ô tô và bạn nhớ những nguyên tắc này thì đảm bảo sẽ dễ dàng cho việc lùi xe ô tô. Đầu tiên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vào số lùi.

Cách vào số lùi xe ô tô

Trước khi lùi xe ô tô bạn phải nhớ cách vào số lùi. Việc vào số lùi không đúng sẽ có thể gây hư hỏng xe hoặc gây tai nạn vì lúc đó bạn tưởng rằng đã vào số lùi nhưng lại thành đang ở số tiến dẫn tới việc bạn nhấn ga và đâm vào chướng ngại vật phía trước.

Vào số lùi xe ô tô chia là 2 loại xe ô tô chính đó là xe số sàn và xe số tự động. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn vào số lùi 2 dòng xe này.

Cách vào số lùi xe số sàn

Cách vào số lùi xe số sàn đó là bạn đạp kịch chân côn sau đó gạt cần số về vị trí số lùi ( R ), trên cần số xe ô tô thường kí hiệu bằng chữ “R”. Sau đó nhả từ từ chân côn và nhớm dần chân ga, trong kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn gọi là côn ra thì ga vào, tức là nhả chân côn ra thì nhấp chân ga vào. Mục đích để tránh bị chết máy.

Cach-vao-so-lui-xe-so-san

Cách vào số lùi xe số sàn

1 điều đặc biệt lưu ý đó là trên các dòng xe ô tô, riêng số lùi (R) được bố trí đặc biệt và gạt cần số về số lùi của mỗi dòng xe ô tô 1 khác. Ví dụ để gạt cần số về số lùi (R) trên xe Hàn Quốc như Hyundai và Kia là bạn phải vừa cầm cần số vừa kéo vòng tròn dưới tay nắm cần số và gạt về số R

Đối với dòng xe Toyota thì việc gạt về số lùi ( R ) khá đơn giản bạn chỉ gạt sang phải và gạt xuống dưới nếu đang ở số N

Cách vào số lùi xe số tự động

Việc vào số lùi đối với xe số tự động thì hết sức đơn giản. Đối với xe ô tô số tự động chỉ có chân phanh và chân ga không có chân côn nên bạn không cần quan tâm đến nó nữa. Việc của bạn hết sức đơn giản đó là dừng xe lại và gạt cần số về số lùi ( R )

Lưu ý đối với bất cứ xe ô tô nào khi vào số lùi (R) cần để xe ô tô dừng hẳn mới bắt đầu vào số lùi. Việc xe ô tô đang tiến mà bạn vào số lùi xe gây hư hỏng hộp số.

Hướng dẫn kỹ thuật cách lùi xe ô tô

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật lùi xe ô tô đúng cách, đối với từng dòng xe ô tô có kỹ thuật lùi khác nhau.

Kỹ thuật cách lùi xe ô tô số sàn

Đối với xe ô tô số sàn thì việc đầu tiên là tiến hành vào số lùi như hướng dẫn cách vào số lùi xe số sàn theo hướng dẫn ở trên của chúng tôi. Sau khi vào được số lùi bạn tiến hành đạp từ từ chân ga đồng thời nhả chân côn để xe tiến nhanh hơn hoặc nhả chân ga nhấn chân côn để xe tiến chậm hơn cùng với đó là bạn đánh lái xe ô tô và quan sát gương ( hoặc camera lùi, camera 360 độ nếu có ) cũng nhìn xung quanh của xe xem có phương tiện nào đi qua không.

Kỹ thuật cách lùi xe ô tô số tự động

Kỹ thuật cách lùi xe ô tô số tự động sẽ đơn giản hơn với xe ô tô số sàn vì việc kiểm soát tốc độ chỉ phụ thuộc vào chân ga và chân phanh. Quan trọng là bạn phải chú ý quan sát, không mất bình tĩnh và căn được khoảng cách của xe ô tô

Lưu ý việc đánh lái nếu bạn đánh lái sang phải thì đuôi xe cũng quay sang phải, bạn đánh lái sang trái thì đuôi xe cũng quay sang trái.

Cách lùi xe tải

Đối với xe tải thì việc lùi xe lại khó khăn hơn rất nhiều so với xe con vì thông thường xe tải có kích thước lớn hơn và có thùng xe phía gây cản trở tầm nhìn khi lùi xe.

Đối với xe tải hầu hết đều sử dụng số sàn nên cách lùi xe tải giống như lùi xe ô tô số sàn như hướng dẫn trên của chúng tôi. Ngoài ra đối với xe tải việc quen với kích thước xe, căn được khoảng cách xe là điều quan trọng đòi hỏi người lái xe có kinh nghiệm.

Học cách lùi xe ô tô

Để học cách lùi xe ô tô nhanh không có cách nào khác ngoài việc bạn phải thực hành thường xuyên và học theo những hướng dẫn của chúng tôi và những kinh nghiệm, 1 số nguyên tắc lùi xe ô tô dưới đây mà chúng tôi chia sẻ cho các bạn

Kinh nghiệm và 1 số nguyên tắc lùi xe ô tô

Kinh nghiệm khi lùi xe ô tô là bạn nên lùi 1 cách từ từ, vì việc lùi xe ô tô rất khó trong việc quan sát. Bạn phải quan sát kỹ xung quanh xe, phía trước, phía sau xe của bạn có phương tiện nào tới không. Việc lùi xe ô tô quá nhanh khiến bạn không kiểm soát được.

Ngoài ra đối với những người mới lái xe ô tô nên lắp các thiết bị hỗ trợ như camera lùi, camera hành trình hoặc camera 360 độ để hỗ trợ khi lùi xe

Mẹo lùi xe ô tô

Meo-lui-xe-o-to

Mẹo lùi xe ô tô

1 số mẹo lùi xe ô tô bạn nên lưu ý:

Để lùi xe ô tô 1 cách an toàn hơn bạn nên hạ kính lái xuống để bạn dễ dàng quan sát khi lùi hơn hoặc nghe được âm thanh bên ngoài rõ hơn.

Đối với 1 số xe ô tô có camera lùi thì lưu ý trên màn hình camera lùi có chia vạch để báo khoảng cách cho người lái xe, đối với vạch kẻ màu xanh chứng tỏ đuôi xe còn xa mới chạm tới chướng ngại vật, đối với vạch màu vàng thì đuôi xe đã gần sát tới chướng ngại vật

Nguyên tắc kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô

Có 1 nguyên tắc khi đánh lái khi lùi xe ô tô đó là bạn quay vô lăng sang phía nào thì xe ô tô sẽ đánh sang phía ấy. Lưu ý điều này đúng cho tất cả các loại xe ô tô trừ xe công ten nơ ( container )


Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường