Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - Thứ 7
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
image

Tìm hiểu “Lẫy chuyển số trên vô lăng”

Trang chủ / Tìm hiểu “Lẫy chuyển số trên vô lăng”
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 21/04/2023

Tìm hiểu “Lẫy chuyển số trên vô lăng”

Lẫy chuyển số trên vô lăng là gì?

Lấy chuyển số trên vô lăng (hay còn gọi là paddle shift) là một công nghệ cho phép người lái xe có thể chuyển số trên hộp số tự động bằng việc sử dụng các nút hoặc cần gạt được tích hợp trên vô lăng của xe. Thay vì phải sử dụng tay cầm chuyển số trên hộp số, người lái có thể giữ tay trên vô lăng và sử dụng các nút hoặc cần gạt để chuyển số một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Khi người lái nhấn vào nút hoặc kéo cần gạt, hộp số tự động sẽ nhận diện và tự động thực hiện việc chuyển tới số cần thiết. Điều này giúp cho việc lái xe trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là khi xe đang di chuyển ở tốc độ cao hoặc trong các điều kiện đường khác nhau.

Lẫy chuyển số trên vô lăng thường được bố trí ở vị trí thuận tiện nhất trên vô lăng để người lái xe có thể dễ dàng sử dụng. Nó có thể được cài đặt trên vô lăng bên phải hoặc trái, tùy thuộc vào quy định và thiết kế của các loại xe ô tô khác nhau.

Bên trong lẫy chuyển số trên vô lăng, có nhiều cơ cấu máy móc và bộ phận điện tử giúp thực hiện chức năng chuyển số. Cụ thể, khi người lái xe nhấn nút trên lẫy chuyển số, nó sẽ gửi một tín hiệu điện tới bộ điều khiển điện tử của hộp số. Bộ điều khiển này sẽ kiểm tra các thông tin về tốc độ di chuyển của xe, độ nặng của tải trọng và các thông số khác để xác định số tiếp theo cần chuyển đến.

Sau đó, bộ điều khiển sẽ gửi một tín hiệu điện tới các cơ cấu máy móc bên trong hộp số để chuyển đổi số. Chức năng này có thể được thực hiện bằng cách kích hoạt các van điện từ trong hộp số, giúp mở hoặc đóng các van để thay đổi áp suất và lưu lượng dầu trong hệ thống. Khi áp suất và lưu lượng dầu thay đổi, các bánh răng của hộp số sẽ di chuyển và kết nối với nhau để tạo ra tỷ số truyền động mới.
Lẫy chuyển số trên vô lăng cũng có thể được tích hợp với các chức năng khác như chế độ lái xe thể thao (sport mode), chế độ lái xe tiết kiệm nhiên liệu (eco mode) hoặc hỗ trợ đổ đèo (hill assist). Những tính năng này có thể được thiết kế để cung cấp cho người lái xe một trải nghiệm lái xe tốt hơn và an toàn hơn trên đường.

Lẫy chuyển số trên vô lăng trang bị trên các mẫu xe nào?

– Ban đầu, lấy chuyển số trên vô lăng thường được trang bị trên các loại xe hơi thể thao như Ferrari hay Porsche, và các dòng xe sang của các hãng như BMW, Mercedes-Benz, Audi, Lexus, Jaguar. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều dòng xe hơi phổ thông cũng đã được trang bị lấy chuyển số trên vô lăng, như Honda Civic Type R, Subaru WRX, Mazda 3, Ford Mustang, Chevrolet Camaro.

– Các loại xe có tính năng này thường là các dòng xe có hộp số tự động hoặc ly hợp kép, cũng như những dòng xe yêu cầu tốc độ cao và khả năng ứng phó nhanh trong những tình huống gấp gáp. Ngoài ra, lấy chuyển số trên vô lăng còn được trang bị trên một số dòng xe điện, giúp người lái có thể kiểm soát lượng điện tiêu thụ của xe một cách tốt hơn.

So sánh lẫy chuyển số sau vô lăng và hộp số sàn

– Phương thức sử dụng: Hộp số sàn tiêu chuẩn yêu cầu tài xế phải sử dụng chân để chuyển số bằng cách đạp ly hợp và di chuyển tay sang các vị trí số khác nhau, trong khi đó lấy chuyển số trên vô lăng cho phép tài xế chuyển số bằng cách bấm lẫy trên vô lăng.

– Tiện ích: Lấy chuyển số trên vô lăng giúp tài xế có thể chuyển số một cách thuận tiện hơn bằng cách chỉ cần sử dụng ngón tay để bấm lẫy, đặc biệt là trong những tình huống giao thông phức tạp. Trong khi đó, hộp số sàn tiêu chuẩn cần phải sử dụng chân và tay để thực hiện các thao tác chuyển số, gây ra sự phiền toái và mất tập trung khi lái xe.

– Tính an toàn: Lấy chuyển số trên vô lăng giúp giảm thiểu rủi ro tai nạn bởi tài xế không cần phải thả tay khỏi vô lăng khi chuyển số, trong khi hộp số sàn tiêu chuẩn yêu cầu tài xế phải thả tay khỏi vô lăng để chuyển số.

– Tính linh hoạt: Lấy chuyển số trên vô lăng giúp tài xế có thể thực hiện các thao tác chuyển số một cách linh hoạt và thuận tiện hơn, trong khi hộp số sàn tiêu chuẩn yêu cầu tài xế phải đạp ly hợp và di chuyển tay sang các vị trí số khác nhau, gây ra sự giới hạn về tính linh hoạt trong việc lái xe.

– Hạn chế: Lấy chuyển số trên vô lăng chỉ được áp dụng trên các loại xe hơi mới và hiện đại, trong khi hộp số sàn tiêu chuẩn vẫn là lựa chọn phổ biến trên nhiều loại xe hơi, đặc biệt là trên các xe hơi thể thao.

– Tuy nhiên, hộp số sàn vẫn là sự lựa chọn của nhiều người lái xe trên toàn thế giới, đặc biệt là những người yêu thích cảm giác lái xe cổ điển hoặc muốn có trải nghiệm kiểm soát thoải mái hơn trên mọi tình huống đường đua. Vì vậy, việc lựa chọn giữa lấy chuyển số và hộp số sàn hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu của từng người lái.


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường