Logo
TRUNG TÂM KỸ THUẬT Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
 • Email
  otomydinhthc@gmail.com
 • Mở cửa
  Thứ 2 - CN
  8h00 - 17h30
 • Liên hệ với chúng tôi
  0962688768
Ô TÔ MỸ ĐÌNH THC
image

Lỗi dừng xe và rời khỏi vị trí lái

Trang chủ / Lỗi dừng xe và rời khỏi vị trí lái
thumbnail
Tác giả: Thắng
Ngày đăng: 08/08/2023

Lỗi dừng xe và rời khỏi vị trí lái

Dừng xe và lỗi dừng xe là gì?

Theo những pháp luật của Luật giao thông vận tải đường bộ năm 2008 (Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành), dừng xe được hiểu như sau:

Dừng xe là hành vi đưa phương tiện giao thông vào trạng thái đứng yên tạm thời trong một khoảng thời gian ngắn, đủ để cho phép một người lên, xuống xe, dỡ hàng hoặc thực hiện các việc làm khác.

Điều này có nghĩa là khi dừng xe, phương tiện vẫn ở trạng thái hoạt động, bao gồm cả việc không tắt máy và không rời khỏi vị trí lái, để đảm bảo an toàn và sẵn sàng tiếp tục di chuyển sau khi hoàn thành các công việc tạm thời.

Mức phạt của lỗi dừng xe

Lỗi dừng xe trên đường phố

-Dừng hoặc đỗ xe gần vỉa hè và bên phải theo hướng di chuyển của đường. Đảm bảo rằng khoảng cách giữa bánh xe gần nhất của xe và vỉa hè, đường phố không vượt quá 0,25 mét, và xe không cản trở hoặc gây nguy hiểm cho giao thông.

-Trên đoạn đường hẹp, khi cần dừng hoặc đỗ xe, phải để khoảng cách ít nhất 20 mét so với các xe đã đỗ ở bên kia đường.

-Tuyệt đối không dừng hoặc đỗ xe trên đường dành cho xe điện, miệng cống rãnh, miệng hầm đường dây điện thoại , điện áp cao hoặc nơi có trụ cấp nước chữa cháy

-Không để phương tiện đi lại ở giữa lòng đường cũng như ở những vị trí hè phố không được phép.

-Tắt máy và dừng xe , rời khỏi vị trí lái xe

-Đỗ xe , dừng xe ở những nơi có biển báo cấm

Những hành vi vi phạm những quy định trên có thể bị xử phạt từ 300.000 đến 800.000 đồng.

Lỗi dừng xe trên đường cao tốc

Trên đường cao tốc, hãy tuân thủ những quy tắc sau để đảm bảo an toàn giao thông:

-Tránh để xe chạy trên làn đường khẩn cấp và vỉa hè.

-Dừng và đỗ xe chỉ tại những vị trí được phép. Nếu bạn phải dừng hoặc đỗ xe mà không ở vị trí an toàn, hãy di chuyển xe ra khỏi đường chạy theo lao lý. Nếu không thể làm điều này, hãy báo hiệu cho các phương tiện khác biết.

-Lưu ý đỗ xe đúng nơi quy định. Không vi phạm luật về dừng và đỗ xe trên đường cao tốc. Nếu dừng hoặc đỗ xe mà không hiển thị tín hiệu nguy hiểm theo quy định, bạn sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 5.000.000 đến 6.000.000 đồng

Làm gì khi dừng đỗ xe để đảm bảo an toàn

Khi dừng hoặc đỗ xe, người lái xe cần tuân thủ các quy tắc sau đây, như quy định trong khoản 3, Điều 18 của Luật giao thông vận tải đường đi bộ 2008:

1, Bật đèn tín hiệu để thông báo cho các phương tiện đi lại biết.

2, Dừng hoặc đỗ xe tại vị trí có lề đường hoặc diện tích rộng bên ngoài đường lái xe. Trong trường hợp lề đường hẹp hoặc không có vỉa hè, dừng hoặc đỗ xe sát mép đường bên phải theo hướng di chuyển của xe.

3, Nếu có đoạn đường được xây dựng dành riêng cho dừng hoặc đỗ xe, hãy thực hiện việc dừng hoặc đỗ xe tại những vị trí được quy định.

4, Sau khi đỗ xe, không rời khỏi xe cho đến khi đã đảm bảo an toàn. Đặt biển thông báo phía trước sau nếu xe chiếm một phần đường .

5, Không mở cabin, cửa xe khi không đảm bảo an toàn. Không rời khỏi vị trí lái.

6, Khi đỗ xe trên đường dốc, cần chèn bánh cẩn thận để đảm bảo xe không di chuyển.

Một số loại biển báo cấm dừng, đỗ xe

-Khi gặp biển số 130, không được dừng hoặc đỗ xe trừ trường hợp xe được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

-Biển số 130 có hình tròn trụ với nền màu xanh dương, viền sơn màu đỏ, chia thành 4 phần và có 2 vạch kẻ chéo màu đỏ. Chất liệu làm biển là tôn mạ kẽm có màn phản quang, độ dày biển từ 1,2 – 1,5 mm.

-Ngoài biển số 130, còn có biển báo cấm đỗ xe (biển số 131a), cấm đỗ xe ngày lẻ (biển số 131b), và cấm đỗ xe ngày chẵn (biển số 131c).

-Biển số 131a là biển cấm đỗ xe, có hình tròn trụ với viền màu đỏ và nền màu xanh, được chia thành hai phần từ góc trên bên trái chéo đến góc dưới bên phải.

-Biển số 131b và 131c là biển cấm đỗ xe ngày lẻ và ngày chẵn, có hình tròn trụ với viền màu đỏ và nền màu xanh, có một vạch trắng ở giữa được kẻ dọc chia thành hai phần.

-Tất cả các biển báo cấm đỗ xe (131a, 131b, 131c) đều cấm phương tiện đi lại đỗ trên đường nơi có biển báo, trừ những phương tiện được ưu tiên theo quy định của pháp luật.


Giá bảo dưỡng

Dự toán các hạng mục bảo dưỡng

{{ item }}
Thời gian ước tính {{ dataBaoGia.hang_muc.duration }}
Nhân công bảo dưỡng {{ formatNumber(dataBaoGia.hang_muc.manpower) }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Tổng

{{ item }}
{{ item.title }} {{ formatNumber(item.value) }}

Ghi chú

Đặt lịch

icon

Gọi ngay

Đặt lịch

icon

Zalo

Messenger

Chỉ đường